Tuần mới, sóng 'bán tháo' có tạm ngưng?

Nhận định về chứng khoán tuần này, công ty chứng khoán cho rằng, nhà đầu nên tạm ngưng “bán tháo” nếu danh mục không quá rủi ro và chờ nhịp hồi phục để đánh giá lại trạng thái thị trường.

Sau vài phiên tăng bất thành và chưa có định hướng, VN-Index đã phá vỡ ngưỡng hỗ trợ 1.470 điểm và tạo xu thế tiêu cực ngắn hạn. Tuy nhiên, chỉ số cũng đã giảm nhanh về gần hỗ trợ 1.430-1435 điểm sau khi kết thúc tuần vừa qua.

Tuần mới, sóng 'bán tháo' có tạm ngưng?
Chứng khoán tuần mới được dự báo không mấy khả quan (ảnh LĐO).

Nhận định về diễn biến thị trường trong tuần mới, cũng như xu hướng chung từ nay đến hết năm 2021, Công ty Chứng khoán Thiên Việt khuyến nghị: “Các nhà đầu tư nên cẩn trọng vào thời gian cuối năm, khi xác suất khá cao của các tháng 12 thường là giảm.

Chúng tôi nhận thấy áp lực chốt lời tại mức hiện tại và cho rằng thị trường có khả năng về mốc 1.400-1.420 trong các phiên tới. Việc lựa chọn các cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng tốt cho năm 2022 và giao dịch ở mức giá rẻ sẽ là tiên quyết để giúp các nhà đầu tư trong thời gian sắp tới”.

Còn theo Công ty Chứng khoán Rồng Việt, nhiều khả năng VN-Index sẽ được hỗ trợ tại vùng này và hồi phục kỹ thuật với vùng cản gần 1.465 điểm. Do vậy, nhà đầu nên tạm ngưng “bán tháo” nếu danh mục không quá rủi ro và chờ nhịp hồi phục để đánh giá lại trạng thái thị trường, từ đó đưa ra hướng điều chỉnh danh mục cho hợp lý.

Dự báo thị trường chứng khoán thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng vẫn chưa thể hết sóng gió trước tác động biến chủng mới của Covid-19 mang tên Omicron. Công ty Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội cho rằng xu hướng và tâm lý thị trường đang có sự suy yếu và trong tuần giao dịch tiếp theo 6/12-10/12, VN-Index có thể cần lùi xuống kiểm định các vùng hỗ trợ nhằm tìm kiếm lực cầu bắt đáy.

Nhà đầu tư đã chốt lời một phần danh mục trong tuần trước đó và duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức vừa phải trong tuần vừa qua có thể canh những nhịp điều chỉnh trong tuần tới về các vùng hỗ trợ lần lượt là 1.420-1.425 điểm (đỉnh tháng 7/2021) và hỗ trợ tâm lý 1.400 điểm (nếu có) để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu, có thể tập trung vào những cổ phiếu cơ bản tốt và định giá hấp dẫn ở thời điểm hiện tại.

 

Dự báo trong phiên giao dịch đầu tuần hôm nay, 6/12, Công ty Chứng khoán Rồng Việt cho biết thị trường sẽ tiếp tục quán tính giảm vào đầu ngày để chỉ số VN-Index kiểm định hỗ trợ ngắn hạn tại 1.440 điểm và thậm chí là tại ngưỡng 1.425 điểm.

Trong khi đó, Công ty Chứng khoán VNDirect cho rằng VN-Index có thể sẽ còn giằng co và biến động quanh ngưỡng 1.480 điểm trong phiên giao dịch đầu tuần mới. Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy cho nên dòng tiền sẽ vẫn còn suy yếu và phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu. Tuy nhiên, rủi ro ngắn hạn trên nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ vẫn có dấu hiệu tăng dần cho nên các nhà đầu tư ngắn hạn cần hạn chế mua vào ở nhóm cổ phiếu này.

Tuy nhiên, dự báo về xu hướng thị trường trong tuần này, Công ty Chứng khoán Sài Gòn lại tương đối lạc quan: “Chỉ số VNIndex đã xuyên thủng vùng hỗ trợ 1.465 - 1.470 điểm và đi về gần vùng hỗ trợ tiếp theo tại 1.435 - 1.425 điểm, là vùng hỗ trợ rất mạnh hình thành bởi vùng đỉnh lịch sử vào đầu tháng 07/2021. Vì vậy, khả năng chỉ số VN-Index sẽ hồi phục trở lại từ vùng hỗ trợ này.

Tương tự, chỉ số VN30 cũng đã xuyên thủng vùng hỗ trợ 1.523 điểm và đi về gần vùng hỗ trợ tiếp theo tại 1.500 - 1.487 điểm. Đây là vùng hỗ trợ rất mạnh hình thành bởi vùng đỉnh lịch sử vào đầu tháng 08/2021 nên khả năng chỉ số VN30 sẽ hồi phục trở lại từ vùng hỗ trợ này”.

Cũng với tâm lý thận trọng, Công ty Chứng khoán Bản Việt nhận định lực cầu được kỳ vọng sẽ có sự hồi phục từ vùng giá thấp, từ vùng hỗ trợ để giúp đối trọng lại với áp lực bán ra và dẫn tới một nhịp hồi phục kỹ thuật sau đó. Ở kịch bản này, VN-Index có thể sẽ kiểm định lại vùng hỗ trợ vừa đánh mất tại 1.470 điểm. Ngược lại, ở kịch bản kém khả quan hơn nếu VN-Index đóng cửa tại ngưỡng 1.425 điểm, chỉ số này có thể tiếp tục bị bán tháo xuống hỗ trợ thấp hơn, có thể quanh 1.380 điểm.

Hiền Anh

Góc nhìn chuyên gia chứng khoán tuần mới: Sóng bất động sản đã chấm dứt?

Góc nhìn chuyên gia chứng khoán tuần mới: Sóng bất động sản đã chấm dứt?

Sau chuỗi ngày dài tăng nóng, nhóm cổ phiếu bất động sản đã giảm trong tuần qua. Liệu sóng bất động sản đã chấm dứt? Chúng ta hãy cùng tìm câu trả lời từ các chuyên gia chứng khoán.

 
List comment
 
 
Giá xăng hôm nay 25/12 tăng gần 500 đồng/lít
icon

Từ 15h chiều 25/12, giá xăng RON 95 được điều chỉnh tăng 494 đồng/lít, xăng E5 RON 92 tăng 468 đồng/lít. Giá xăng từ 15h hôm nay 25/12 bao nhiêu 1 lít?

 
 
Bất thường giá vàng tại Việt Nam
icon

Chừng nào nguồn nguyên liệu sản xuất vàng miếng SJC còn khan hiếm thì chênh lệch giá vàng nội và ngoại khó có cơ hội xích lại gần nhau.

 
 
Lại kêu gọi 'giải cứu' trái cây vì Trung Quốc siết chặt nhập khẩu
icon

Trung Quốc siết chặt biên giới để chống Covid-19, hàng nghìn xe ùn ứ ở cửa khẩu gần một tháng qua. Những lời kêu gọi 'giải cứu' nông sản lại rộ lên.

 
 
Tình hình cửa khẩu hôm nay 24/12: Lạng Sơn còn tồn 4.329 xe
icon

Thông tin tình hình cửa khẩu hôm nay (24/12) về hoạt động xuất nhập khẩu hàng hoá tại các cửa khẩu đang thực hiện thông quan trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn ngày 23/12/2021 và lượng tồn đến sáng ngày 24/12/2021.

 
 
'Tay chơi' miền Tây gom hàng mai bonsai chờ Tết bung hàng
icon

Hoa mai tết có một “thị trường ngầm” rất sôi động và nhiều “tay chơi” cũng đang gom cây để “nuôi” bonsai…

 
 
SeABank gia tăng trải nghiệm ngân hàng số bằng điện toán đám mây của Google Cloud
icon

Nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ, gia tăng trải nghiệm cho khách hàng sử dụng dịch vụ ngân hàng số SeAMobile/SeANet, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á đã lựa chọn công nghệ tốt nhất, tiên tiến nhất hiện nay là điện toán đám mây (cloud) của Google Cloud.

 
Trái phiếu ngân hàng nào đang có lãi suất cao nhất thị trường?
icon

Lãi suất trái phiếu ngân hàng có sự phân hóa mạnh trong những đợt phát hành về cuối năm với lãi suất kỳ hạn dài lên tới 8,5%, lãi suất kỳ hạn ngắn về chỉ còn 3%...

 
Hơn tháng nữa là Tết: Đào Nhật Tân vừa xuống phố đã bị khách mở hàng 'ép giá', tiểu thương thà ế chứ nhất quyết không bán rẻ
icon

Các tiểu thương tại Chợ hoa Quảng An (Tây Hồ, Hà Nội) đã bày bán hoa đào phục vụ người dân Thủ đô chơi hoa sớm. Năm nay, người mua không nhiều như mong đợi, nhưng nhiều tiểu thương cho biết họ thà ế chứ không bán giá rẻ.

 
Dàn lâu đài siêu “khủng” của đại gia Nguyễn Đức Thụy
icon

Sở hữu loạt siêu xe đắt tiền, đại gia Ninh Bình Nguyễn Đức Thụy, thành viên sáng lập Tập đoàn Thaiholdings còn được biết đến với thú chơi lâu đài.

 
Mai cổ thụ chơi Tết giá tiền tỷ thấp thỏm chờ khách, chủ vườn như ngồi trên lửa
icon

Nhiều cây mai cổ thụ, mai đẹp giá mỗi cây 500-800 triệu đồng, có cây hơn 1 tỷ đồng, giá cho thuê từ 100-200 triệu đồng mọi năm được các ngân hàng, khách sạn đặt cọc sớm nhưng Tết này khách cắt giảm chi tiêu, vườn đìu hiu