Vinaconex giữa 'ngã ba đường'

Xây dựng là một trong những lĩnh vực có số doanh nghiệp được cổ phần hóa nhiều nhất. Tuy nhiên, không phải mọi trường hợp đều đưa ra một kết quả 'tốt hơn'.

Nói đến mảng xây dựng - xây lắp là nhắc tới một loạt những tên tuổi lớn trong ngành như Sông Đà, Vinaconex, DIC, Licogi, Lilama, nhóm các tổng Cienco… Những tổng công ty này, khi cổ phần hóa hoặc nhà nước thoái vốn, đều đi cùng những kỳ vọng về nhà đầu tư mới, ban lãnh đạo mới sẽ có những cải tổ để nâng tầm doanh nghiệp, cả về vị thế trong ngành và giá trị trên thị trường. Tuy nhiên, ngoài những trường hợp tương đối thành công như DIC Group, Hà Đô, cũng có không ít những cái tên chững lại và đi xuống.

Cienco 1, Cienco 4, Licogi hay Tổng Công ty Sông Đà là một ví dụ như vậy. Các tổng công ty này ở phiên bản "tư nhân hóa" đều chứng kiến doanh thu cũng như lợi nhuận sụt giảm liên tục trong nhiều năm liền. Trong 4 doanh nghiệp, Cienco 1 và Cienco 4 hiện không còn vốn nhà nước, còn Licogi do nhà nước nắm giữ dưới 50% vốn.

Vinaconex giữa ngã ba đường - Ảnh 1.

Sự sụt giảm doanh thu thấy rõ ở nhiều đơn vị sau khi nhà nước thoái vốn

Trước viễn cảnh nhiều tên tuổi vang bóng một thời bị sa sút sau khi nhà nước thoái vốn, câu chuyện tại Vinaconex lại một lần nữa được nhắc đến, nhưng với lo ngại về tương lai của doanh nghiệp này nhiều hơn là kỳ vọng. Lý do xuất phát từ cấu trúc tài chính của nhóm cổ đông chi phối và hoạt động của Vinaconex sau hơn một năm ở phiên bản "tư nhân hóa".

Không ít cổ đông hay các chuyên gia phân tích tỏ ra băn khoăn khi mà cổ đông nắm quyền chi phối hiện tại là An Quý Hưng (sở hữu 58% cổ phần và kiểm soát HĐQT cũng như ban điều hành) thể hiện một nền tảng tài chính không quá vững, nếu không nói là đòn bẩy cao.

Vốn điều lệ chỉ 500 tỷ đồng nhưng An Quý Hưng đã "vay mượn" hơn 7.000 tỷ đồng để thực hiện giao dịch mua cổ phần của Vinaconex. Con số này có thể là phần vốn tài trợ từ một nhóm chủ khác, hoặc đơn giản là thu xếp từ đối tác tài chính. Tuy nhiên, giống như các thương vụ mua lại bằng vay nợ (leverage buy-out/LBO), công ty mục tiêu thường sẽ "gánh" trách nhiệm trả nợ của bên đi mua thông qua nhiều hình thức.

Lo ngại này càng trở nên có lý do khi mà những số liệu về cơ cấu tài sản và dòng tiền sau hơn một năm nhóm cổ đông mới tiếp quản đang cho thấy nhiều nhiều yếu tố chưa được minh bạch rõ ràng. Và điều này khiến các cổ đông thiểu số không thể yên tâm.

Vinaconex giữa ngã ba đường - Ảnh 2.

Nhiều tên tuổi ngành xây lắp đã lâm vào thua lỗ lớn những năm gần đây

Bức tranh tài chính của Vinaconex sau 1 năm "đổi chủ"

 

Lũy kế cả năm 2019, doanh thu thuần của Vinaconex đạt hơn 9.500 tỷ đồng, giảm 2,4% so với năm 2018, trong đó doanh thu hoạt động xây lắp chiếm 55%, còn lại là doanh thu từ mảng kinh doanh bất động sản, sản xuất công nghiệp, cho thuê và cung cấp dịch vụ.

Nếu so với cùng kỳ 2018, doanh thu mảng xây lắp - mảng kinh doanh chính của Vinaconex - giảm tới 560 tỷ đồng, trong khi doanh thu từ mảng kinh doanh bất động sản lại tăng khoảng 300 tỷ. Lợi nhuận sau thuế hợp nhất đạt hơn 786 tỷ đồng, tăng 23% so với năm 2018 và vượt kế hoạch được giao từ đầu năm.

Nếu chỉ nhìn những con số này, bức tranh tài chính của Vinaconex vẫn cho thấy sự ổn định tương đương thời kỳ trước "tư nhân hóa". Tuy nhiên, nếu bóc tách về tài sản, hay sự luân chuyển của dòng tiền, những "điểm mờ" trong cấu trúc tài chính của doanh nghiệp này xuất hiện rõ ràng hơn.

Chỉ trong một năm khi quyền lực tập trung vào nhóm An Quý Hưng, BCTC riêng của Vinaconex ghi nhận dòng tiền thuần từ hoạt động kinh doanh âm tới 1.123 tỷ, gấp 4 lần so với năm 2018. Dòng tiền thuần từ hoạt động kinh doanh trên BCTC hợp nhất cũng nới rộng từ mức âm 50 tỷ năm 2018 lên đến âm 1.493 tỷ đồng trong năm 2019.

Xét một cách đơn giản, khi hoạt động kinh doanh chính không mang lại dòng tiền, điều này đồng nghĩa với việc Vinaconex đang bị các đối tác chiếm dụng vốn. Trên báo cáo tài chính, các khoản trả trước cho khách hàng và phải thu khác đến cuối năm 2019 tăng gấp đôi. Nguồn lực đầu tư cho lĩnh vực cốt lõi không có nhưng Vinaconex vẫn thực hiện các giao dịch tạm ứng số tiền lớn cho nhân viên, ứng trước cho nhà cung cấp... với giá trị lên đến 1.500 tỷ đồng.

Với để các khoản phải thu lớn sẽ luôn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Thực tế là trong quý 1/2020, Vinaconex đã phải trích lập dự phòng phải thu lên đến 500 tỷ đồng. Nhờ có hơn 630 tỷ thu nhập từ thoái vốn mà Vinaconex vẫn đạt được 107 tỷ đồng LNTT trong quý 1.

Trong khung thời gian mới chỉ hơn một năm kể từ khi nhóm cổ đông lớn xuất hiện, việc dự đoán Vinaconex sẽ trở thành một phiên bản như thế nào là điều không dễ, nhưng tích cực khó có thể chiếm phần hơn nếu nhìn từ hoạt động của doanh nghiệp này. Sự sụt giảm của lĩnh vực kinh doanh chính, trong khi dòng tiền bị chiếm dụng ngày càng tăng không khỏi khiến giới đầu tư và các cổ đông Vinaconex cảm thấy lo ngại.

Chủ tịch Vinaconex Đào Ngọc Thanh: Kinh doanh bất động sản không phải cứ vào sàn là có tiền đút túi

Chủ tịch Vinaconex Đào Ngọc Thanh: Kinh doanh bất động sản không phải cứ vào sàn là có tiền đút túi

Theo Chủ tịch Vinaconex Đào Ngọc Thanh: “Kinh doanh bất động sản là nghề lắm sự khắc nghiệt. Nghề này phải chuẩn bị tư thế chứ không phải cứ vào sàn bất động sản là lúc nào cũng kiếm được tiền vào túi...”

Theo cafef.vn

 
List comment
 
 
Bánh Trung thu tấp nập “xả hàng”, khắp nơi treo biển “mua 1 tặng 1”
icon

Hiện nay, hàng loạt điểm bán bánh Trung thu tại TPHCM đã treo biển “mua 1 tặng 1” dù chỉ mới đầu tháng 8 Âm lịch.

 
 
Những ngày đầu mở cửa trở lại, khu du lịch ở Đà Nẵng đón chục khách/ngày
icon

Sau khi mở cửa trở lại, các khu du lịch ở Đà Nẵng đã ghi nhận có khách, tuy nhiên lượng khách vẫn còn rất ít so với trước. 

 
 
Râm ran tin giả Thaco đổ tiền sở hữu cổ phiếu Sacombank, ai là người hưởng lợi?
icon

Từ cuối tuần qua, râm ran tin đồn CTCP Ô tô Trường Hải (Thaco) sẽ mua 180 triệu cổ phiếu STB của Sacombank (10% cổ phiếu đang lưu hành) với giá 18.000 đồng/cp từ Kienlongbank theo diện giải chấp. 

 
 
Đế chế vàng của Cao Thị Ngọc Dung đang làm ăn ra sao?
icon

Mặc dù phải thu hẹp số lượng cửa hàng do dịch nhưng hiện tại, PNJ vẫn dẫn đầu với lượng cửa hàng trên toàn quốc.

 
 
Masan ra mắt bột giặt Joins 2 trong 1, tạo sức bật mới cho ngành hàng tỷ USD
icon

Ngành hàng chăm sóc cá nhân và gia đình tại Việt Nam chuẩn bị bước vào một giai đoạn mới, dự báo sẽ sôi động hơn và phát triển nhanh chóng hơn. Thế độc tôn của các doanh nghiệp ngoại có thể sẽ sớm biến mất.

 
 
Du lịch Đà Nẵng rục rịch đón khách nội
icon

Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng cho biết, thời điểm này ngành du lịch đã bắt đầu khởi động kích cầu du lịch.

 
Đặc sản vùng Tây Bắc, nhìn thấy sợ nhưng giá tận nửa triệu đồng/kg
icon

Có giá lên đến nửa triệu đồng/kg nhưng sâu tre rừng - đặc sản vùng Tây Bắc, đang là mặt hàng rất hút khách, nhiều người tranh thủ bán kiếm lời.

 
Dân buôn ở chợ đồ cổ nổi tiếng bậc nhất Sài Gòn 'đói hàng'
icon

Hiện tại, chợ Cao Minh chủ yếu kinh doanh những mặt hàng của Việt Nam và trao đổi hàng qua lại từ các mối quen.

 
Những 'chủ tịch' chém gió kiếm triệu đô, đi uống cafe phải 'ký sổ'
icon

Câu chuyện những “thanh niên đa cấp”, hay còn được gọi một cách mỉa mai là 'đại gia, chủ tịch”, uống cafe nợ nhưng thường xuất hiện trong bộ vest, sơ mi trắng tinh, “chém gió” về khoản thu nhập “triệu đô” 

 
Tập đoàn TH khánh thành Nhà máy chế biến hoa quả tươi và thảo dược Vân Hồ
icon

Ngày 20.9.2020, tại huyện Vân Hồ (tỉnh Sơn La), Tập đoàn TH phối hợp với Ủy ban Nhân dân tỉnh Sơn La tổ chức Lễ khánh thành Nhà máy chế biến hoa quả tươi và thảo dược Vân Hồ.