Vinaconex giữa 'ngã ba đường'

Xây dựng là một trong những lĩnh vực có số doanh nghiệp được cổ phần hóa nhiều nhất. Tuy nhiên, không phải mọi trường hợp đều đưa ra một kết quả 'tốt hơn'.

Nói đến mảng xây dựng - xây lắp là nhắc tới một loạt những tên tuổi lớn trong ngành như Sông Đà, Vinaconex, DIC, Licogi, Lilama, nhóm các tổng Cienco… Những tổng công ty này, khi cổ phần hóa hoặc nhà nước thoái vốn, đều đi cùng những kỳ vọng về nhà đầu tư mới, ban lãnh đạo mới sẽ có những cải tổ để nâng tầm doanh nghiệp, cả về vị thế trong ngành và giá trị trên thị trường. Tuy nhiên, ngoài những trường hợp tương đối thành công như DIC Group, Hà Đô, cũng có không ít những cái tên chững lại và đi xuống.

Cienco 1, Cienco 4, Licogi hay Tổng Công ty Sông Đà là một ví dụ như vậy. Các tổng công ty này ở phiên bản "tư nhân hóa" đều chứng kiến doanh thu cũng như lợi nhuận sụt giảm liên tục trong nhiều năm liền. Trong 4 doanh nghiệp, Cienco 1 và Cienco 4 hiện không còn vốn nhà nước, còn Licogi do nhà nước nắm giữ dưới 50% vốn.

Vinaconex giữa ngã ba đường - Ảnh 1.

Sự sụt giảm doanh thu thấy rõ ở nhiều đơn vị sau khi nhà nước thoái vốn

Trước viễn cảnh nhiều tên tuổi vang bóng một thời bị sa sút sau khi nhà nước thoái vốn, câu chuyện tại Vinaconex lại một lần nữa được nhắc đến, nhưng với lo ngại về tương lai của doanh nghiệp này nhiều hơn là kỳ vọng. Lý do xuất phát từ cấu trúc tài chính của nhóm cổ đông chi phối và hoạt động của Vinaconex sau hơn một năm ở phiên bản "tư nhân hóa".

Không ít cổ đông hay các chuyên gia phân tích tỏ ra băn khoăn khi mà cổ đông nắm quyền chi phối hiện tại là An Quý Hưng (sở hữu 58% cổ phần và kiểm soát HĐQT cũng như ban điều hành) thể hiện một nền tảng tài chính không quá vững, nếu không nói là đòn bẩy cao.

Vốn điều lệ chỉ 500 tỷ đồng nhưng An Quý Hưng đã "vay mượn" hơn 7.000 tỷ đồng để thực hiện giao dịch mua cổ phần của Vinaconex. Con số này có thể là phần vốn tài trợ từ một nhóm chủ khác, hoặc đơn giản là thu xếp từ đối tác tài chính. Tuy nhiên, giống như các thương vụ mua lại bằng vay nợ (leverage buy-out/LBO), công ty mục tiêu thường sẽ "gánh" trách nhiệm trả nợ của bên đi mua thông qua nhiều hình thức.

Lo ngại này càng trở nên có lý do khi mà những số liệu về cơ cấu tài sản và dòng tiền sau hơn một năm nhóm cổ đông mới tiếp quản đang cho thấy nhiều nhiều yếu tố chưa được minh bạch rõ ràng. Và điều này khiến các cổ đông thiểu số không thể yên tâm.

Vinaconex giữa ngã ba đường - Ảnh 2.

Nhiều tên tuổi ngành xây lắp đã lâm vào thua lỗ lớn những năm gần đây

Bức tranh tài chính của Vinaconex sau 1 năm "đổi chủ"

 

Lũy kế cả năm 2019, doanh thu thuần của Vinaconex đạt hơn 9.500 tỷ đồng, giảm 2,4% so với năm 2018, trong đó doanh thu hoạt động xây lắp chiếm 55%, còn lại là doanh thu từ mảng kinh doanh bất động sản, sản xuất công nghiệp, cho thuê và cung cấp dịch vụ.

Nếu so với cùng kỳ 2018, doanh thu mảng xây lắp - mảng kinh doanh chính của Vinaconex - giảm tới 560 tỷ đồng, trong khi doanh thu từ mảng kinh doanh bất động sản lại tăng khoảng 300 tỷ. Lợi nhuận sau thuế hợp nhất đạt hơn 786 tỷ đồng, tăng 23% so với năm 2018 và vượt kế hoạch được giao từ đầu năm.

Nếu chỉ nhìn những con số này, bức tranh tài chính của Vinaconex vẫn cho thấy sự ổn định tương đương thời kỳ trước "tư nhân hóa". Tuy nhiên, nếu bóc tách về tài sản, hay sự luân chuyển của dòng tiền, những "điểm mờ" trong cấu trúc tài chính của doanh nghiệp này xuất hiện rõ ràng hơn.

Chỉ trong một năm khi quyền lực tập trung vào nhóm An Quý Hưng, BCTC riêng của Vinaconex ghi nhận dòng tiền thuần từ hoạt động kinh doanh âm tới 1.123 tỷ, gấp 4 lần so với năm 2018. Dòng tiền thuần từ hoạt động kinh doanh trên BCTC hợp nhất cũng nới rộng từ mức âm 50 tỷ năm 2018 lên đến âm 1.493 tỷ đồng trong năm 2019.

Xét một cách đơn giản, khi hoạt động kinh doanh chính không mang lại dòng tiền, điều này đồng nghĩa với việc Vinaconex đang bị các đối tác chiếm dụng vốn. Trên báo cáo tài chính, các khoản trả trước cho khách hàng và phải thu khác đến cuối năm 2019 tăng gấp đôi. Nguồn lực đầu tư cho lĩnh vực cốt lõi không có nhưng Vinaconex vẫn thực hiện các giao dịch tạm ứng số tiền lớn cho nhân viên, ứng trước cho nhà cung cấp... với giá trị lên đến 1.500 tỷ đồng.

Với để các khoản phải thu lớn sẽ luôn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Thực tế là trong quý 1/2020, Vinaconex đã phải trích lập dự phòng phải thu lên đến 500 tỷ đồng. Nhờ có hơn 630 tỷ thu nhập từ thoái vốn mà Vinaconex vẫn đạt được 107 tỷ đồng LNTT trong quý 1.

Trong khung thời gian mới chỉ hơn một năm kể từ khi nhóm cổ đông lớn xuất hiện, việc dự đoán Vinaconex sẽ trở thành một phiên bản như thế nào là điều không dễ, nhưng tích cực khó có thể chiếm phần hơn nếu nhìn từ hoạt động của doanh nghiệp này. Sự sụt giảm của lĩnh vực kinh doanh chính, trong khi dòng tiền bị chiếm dụng ngày càng tăng không khỏi khiến giới đầu tư và các cổ đông Vinaconex cảm thấy lo ngại.

Chủ tịch Vinaconex Đào Ngọc Thanh: Kinh doanh bất động sản không phải cứ vào sàn là có tiền đút túi

Chủ tịch Vinaconex Đào Ngọc Thanh: Kinh doanh bất động sản không phải cứ vào sàn là có tiền đút túi

Theo Chủ tịch Vinaconex Đào Ngọc Thanh: “Kinh doanh bất động sản là nghề lắm sự khắc nghiệt. Nghề này phải chuẩn bị tư thế chứ không phải cứ vào sàn bất động sản là lúc nào cũng kiếm được tiền vào túi...”

Theo cafef.vn

 
List comment
 
 
Hơn 10 năm kiến tạo cung điện đá D'. Palais Louis không hề phí hoài
icon

Bằng tinh thần theo đuổi sự hoàn hảo bất diệt, tập đoàn Tân Hoàng Minh chấp nhận kiến tạo một dự án bất động sản trong thời gian dài đến hơn một thập kỷ. 

 
 
Cung điện đá D'. Palais Louis: Trường tồn như tinh thần của người tinh hoa
icon

Cung điện đá D'. Palais Louis được mệnh danh là 'kiệt tác vượt thời gian' với những giá trị độc tôn hiếm có dự án nào tại Việt Nam sở hữu. 

 
 
Có một thế giới khác trong khuôn viên cung điện đá D’. Palais Louis
icon

Cung điện đá D’. Palais Louis sở hữu tọa độ hoàng kim giữa lòng Hà Nội. Trên con phố Nguyễn Văn Huyên náo nhiệt, tuyệt phẩm cao cấp nhất của tập đoàn Tân Hoàng Minh mang lại không gian bình yên cho những quý chủ nhân mỗi khi quay về. 

 
 
Ri-Yaz Hotels & Resorts sẽ là đơn vị quản lý vận hành cung điện đá D’. Palais Louis
icon

Để mang đến trải nghiệm sống thượng lưu, kiến tạo phong cách sống sang trọng và dịch vụ đẳng cấp cho cư dân, Tập đoàn Tân Hoàng Minh cùng đơn vị quốc tế Ri- Yaz Hotels & Resorts trong việc quản lý vận hành cung điện đá D’. Palais Louis.

 
 
Tân Hoàng Minh chuyên nghiệp hóa hệ thống phân phối sản phẩm với thương hiệu D’ Land
icon

Tập đoàn Tân Hoàng Minh chính thức thành lập D’ Land – thương hiệu hoạt động trong lĩnh vực quản lý, tư vấn chiến lược và phát triển kinh doanh bất động sản cao cấp.

 
 
D'Land phân phối độc quyền các dự án cao cấp của Tân Hoàng Minh
icon

Bên cạnh phân phối các sản phẩm bất động sản do tập đoàn Tân Hoàng Minh phát triển, D’ Land hiện là đơn vị cung cấp các giải pháp tổng thể về tư vấn chiến lược kinh doanh cho Tân Hoàng Minh và các đối tác trong tương lai.

 
D’ Land - Nơi nhân sự là tài sản đặc biệt của doanh nghiệp
icon

Trong sự phát triển của một doanh nghiệp, ngoài nỗ lực chèo lái của của người đứng đầu thì đội ngũ nhân sự là tài sản quý giá nhất, đóng vai trò quan trọng dẫn tới thành công.

 
Nutifood được vinh danh thương hiệu dẫn đầu năm 2020
icon

Nutifood là 1 trong 2 công ty sữa được bình chọn và vinh danh bởi Forbes Việt Nam và đứng thứ 22 trong danh sách 50 thương hiệu dẫn đầu năm 2020.

 
Hậu COVID-19, Việt Nam sắp sửa chào đón thế hệ “kỳ lân” công nghệ mới?
icon

Trước những tác động của dịch COVID-19 lên nền kinh tế, hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam vẫn đang tiến vào giai đoạn tiềm năng. Các startup hoàn toàn có thể vươn thành “kỳ lân” thế hệ mới nếu biết tận dụng thời cơ để bứt phá.

 
Chiêm ngưỡng vườn quýt lục bình 'siêu to khổng lồ' của lão nông Hưng Yên
icon

Với mong muốn đem đến những mẫu cây cảnh độc đáo, đáp ứng nhu cầu của người dân dịp Tết, ông Thành đã tạo thành công thế quýt lục bình khổng lồ. Theo ông Thành, mỗi cây quýt dáng lục bình này được cắt tỉa tạo thế rất công phu.