Giá vàng đang bị thả nổi, cần có lộ trình sớm thành lập Sở giao dịch vàng quốc gia?

PGS.TS. Ngô Trí Long, Chuyên gia tài chính, cho rằng Việt Nam cần có lộ trình sớm thành lập Sở giao dịch vàng quốc gia để phát triển lành mạnh và bền vững thị trường vàng Việt Nam.
Chệnh lệch giá vàng mua vào - bán ra có thời điểm lên tới 4 triệu đồng/lượng.

Trong đợt tăng giá vừa qua, giá vàng trong nước có thời điểm cao hơn giá vàng quốc tế quy đổi khoảng hơn 4 triệu đồng/lượng.

Đại dịch COVID-19 bùng phát mạnh mẽ trở lại, xung đột Mỹ- Trung leo thang, USD mất giá mạnh... đã đẩy giá vàng quốc tế lên tới 2.074USD/oz và giá vàng trong nước cũng vọt lên tới gần 63 triệu đồng/lượng. Đáng chú ý, ở thời điểm đó, giá vàng trong nước đã cao hơn giá vàng quốc tế quy đổi tới hơn 4 triệu đồng/lượng và chênh lệch giá mua- bán cũng được đẩy lên tới khoảng 2 triệu đồng/lượng.

Dù đến nay, giá vàng trong nước đã tạm thời "hạ nhiệt" xuống 54- 55 triệu đồng/lượng, nhưng vẫn ở mức cao trong nhiều năm qua. Chênh lệch giá mua- bán vẫn ở mức 1,7 triệu đồng/lượng.

Trong bối cảnh thị trường vàng Việt Nam đang được thả nổi về giá như hiện nay, có nghĩa là hiện chưa có quy định nào về biên độ giá vàng, thì việc các doanh nghiệp duy trì mức chênh lệch giá mua- bán lớn như trên là lẽ đương nhiên. Điều này luôn đẩy rủi ro về phía người mua, còn người bán sẽ giảm thiểu được rủi ro khi giá vàng biến động bất lợi. 

PGS.TS Ngô Trí Long cho rằng, để giảm thiểu tình trạng chênh lệch giá vàng và bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng, thì NHNN cần sớm trình Chính phủ lộ trình thành lập Sở giao dịch vàng quốc gia. Với Sở giao dịch vàng, các nhà đầu tư không phải cầm vàng đến hoặc mang vàng về sau mỗi lần giao dịch, mà có thể ký gửi tại các trung tâm lưu ký. Điều này sẽ vô cùng tiện lợi và bớt rủi ro hơn rất nhiều so với phương thức mua bán vàng truyền thống. Giá mua, bán được ghi số ngay trên tài khoản vàng của khách hàng, nhà đầu tư có thể biết ngay lãi hay lỗ khi giá vàng lên hay xuống.

 

"Sở dĩ các sàn vàng trước đây tiềm ẩn nhiều rủi ro và gây ra nhiều hệ lụy đối với các nhà đầu tư như vậy là do Việt Nam chưa có hành lang pháp lý đối với loại hình hoạt động mới này. Hơn nữa, các sàn vàng đó “mạnh ai người ấy làm”, chứ chưa giao dịch tập trung tại Sở giao dịch vàng như các quốc gia trên thế giới. Do đó, tình trạng thao túng, làm giá diễn ra phổ biến", PGS.TS. Ngô Trí Long nhấn mạnh.

Sở Giao dịch vàng ra đời không chỉ góp phần liên thông thị trường vàng trong nước với thị trường vàng quốc tế, giảm thiểu chênh lệch giữa giá vàng trong nước và quốc tế, đẩy lùi tình trạng buôn lậu vàng, mà còn góp phần huy động vàng trong dân, giảm thiểu tình trạng vàng hóa nền kinh tế...

Hành lang pháp lý đối với Sở giao dịch vàng cần được quy định chặt chẽ, đặc biệt là tỷ lệ ký quỹ trong thời gian đầu phải ở mức cao, thậm chí 90- 100% để tránh tình trạng đầu cơ, làm giá, sau đó giảm dần theo thông lệ quốc tế. Bên cạnh đó, cần có quy định về tiêu chuẩn vàng được phép giao dịch, vì thị trường vàng Việt Nam đang tồn tại rất nhiều loại vàng. Ngoài ra, Sở giao dịch vàng cũng cần có đầy đủ các công cụ phái sinh để giúp doanh nghiệp, các nhà đầu tư phòng ngừa rủi ro biến động giá vàng... 

Theo PGS. TS. Ngô Trí Long, trong thời gian chưa thành lập Sở giao dịch vàng quốc gia, thì cần sớm sửa đổi, bổ sung Nghị định 24/2012/NĐ-CP về quản lý hoạt động kinh doanh vàng theo hướng giảm thiểu các biện pháp quản lý hành chính. "Những biện pháp hành chính chỉ có tính tình thế, đối phó cục bộ. Từ nhiều năm nay, thế giới đã chuyển hướng từ thị trường vật chất sang thị trường tài chính với các sản phẩm đầu tư tiện ích hơn (như chứng chỉ quỹ...). Trong khi đó, Việt Nam vẫn quản lý sản xuất và kinh doanh vàng miếng, khiến cho danh mục sản phẩm tài chính bị hạn chế", PGS. TS. Ngô Trí Long nhấn mạnh.

Vàng giảm mạnh nhất trong 7 năm, tuần này nên mua hay bán?

Vàng giảm mạnh nhất trong 7 năm, tuần này nên mua hay bán?

Tuần qua, giá vàng thế giới sau khi giảm hơn 200 USD giữ quanh mức 1.950 USD/ounce. Chuyên gia dự báo, vàng đang tìm cách tiếp tục đà phục hồi, nhưng giá thực sự có thể đi bao xa?

Theo enternews.vn

 
List comment
 
 
Hạn chế chi phí lãi vay có thể khiến 1 giao dịch bị đánh thuế 2 lần
icon

Việc hạn chế chi phí lãi vay không vượt quá 20% EBIDA của người nộp thuế (theo quy định tại khoản 3 điều 8 Nghị định 20/2017) có thể dẫn đến việc đánh thuế 2 lần đối với cùng một giao dịch, vì sao?

 
 
VietinBank thúc đẩy tín dụng xanh trong phát triển bền vững
icon

Chuẩn bị nguồn vốn để mở rộng sản xuất và phát triển kinh doanh luôn là bài toán khó đối với các hộ dân và doanh nghiệp. 

 
 
Lãi suất ngân hàng Vietinbank mới nhất tháng 11/2020
icon

So với tháng 10, lãi suất tiền gửi tiết kiệm của ngân hàng Vietinbank tháng 11/2020 giảm 0,20%/năm. Theo đó, lãi suất cho vay dao động trong khoảng 7-7.7%/năm.

 
 
Từ ‘Trải nghiệm khách hàng’ đến ‘trải nghiệm nhân viên’ – MWG luôn dẫn đầu với 3 giải thưởng quan trọng
icon

Ngoài vị trí ‘anh cả’ lĩnh vực bán lẻ được định vị rõ rệt, Thế Giới Di Động còn là nhà tuyển dụng đáng mong chờ nhất hiện nay, ‘top of mind’ đối với các ứng viên trong ngành bán lẻ khi thu hút hơn 80.000 lượt ứng tuyển/1 tháng.

 
 
Nuôi loài ba ba gai con to như cái quạt mo, ông nông dân Thái Bình thành tỷ phú
icon

Mô hình nuôi đàn ba ba gai khổng lồ với hàng nghìn con, có con to như cái quạt của ông Nguyễn Văn Đông ở Thái Bình, mỗi năm xuất bán hơn 1,5 tấn thịt thương phẩm, thu gần nửa tỷ đồng.

 
 
Lãi suất cho vay mua ô tô giảm mạnh, hun nóng thị trường cuối năm
icon

Theo báo cáo từ Hiệp hội Các nhà sản xuất Ô tô Việt Nam, doanh số bán hàng của toàn thị trường trong tháng 9/2020 đạt 27.252 xe, tăng 32% so với tháng liền kề. Trong đó lượng xe du lịch được tiêu thụ tăng 34%, bao gồm 20.630 xe.

 
'Chiêu' lừa đảo mới tinh vi ngân hàng tiếp tục cảnh báo
icon

Một trong những hình thức lừa đảo mới qua ngân hàng là nhằm vào những khách hàng có nhu cầu vay vốn với số tiền nhỏ nhưng cần ngay và không cần thế chấp tài sản đảm bảo.

 
Lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng tháng 11/2020 có gì thay đổi?
icon

Tiếp tục làn sóng giảm lãi suất, từ cuối tháng 10/2020 nhiều ngân hàng lại rục rịch điều chỉnh giảm lãi suất tiền gửi. Vậy lãi suất ngân hàng tháng 11/2020 thay đổi như thế nào, ngân hàng nào đang có mức lãi suất hấp dẫn nhất hiện nay?

 
FE Credit triển khai chương trình khuyến mãi hấp dẫn
icon

FE Credit một trong những tổ chức phát hành thẻ lớn nhất Việt Nam đang triển khai chương trình khuyến mãi “Xài thẻ không cần lương - Gom voucher cực sướng - Trúng Samsung thời thượng”

 
Black Friday 2020 vào ngày nào?
icon

Black Friday 2020 la ngày nào, Năm nay có ngày Black Friday không...? là những câu hỏi được nhiều tín đồ mua sắm đặt ra trong năm nay trước bối cảnh dịch bệnh ngày càng lây lan phức tạp, đặc biệt là ở khu vực châu Âu.