Vì sao khách sạn Kim Liên tăng vốn bất thành?

Theo nghị quyết ĐHĐCĐ thường niên năm 2020, CTCP Du lịch Kim Liên nhất trí không thực hiện tăng vốn điều lệ lên 2.768 tỷ đồng để triển khai dự án Khu phức hợp Kim Liên.
p/Đất vàng khách sạn Kim Liên - số 5 - 7 Đào Duy Anh - Hà Nội

Đất vàng khách sạn Kim Liên - số 5 - 7 Đào Duy Anh - Hà Nội

Qua nghiên cứu đồng thời xem xét ý kiến của cổ đông, HĐQT nhận thấy việc tăng vốn điều lệ để đảm bảo nguồn vốn đối ứng cho việc triển khai Dự án tổ hợp công trình thương mại dịch vụ khách sạn, văn phòng và khách sạn căn hộ cho thuê tại khu đất 5-7 Đào Duy Anh, Hà Nội thời điểm hiện tại là không khả thi.

Không đủ cơ sở để tăng vốn

Trước đó, theo nghị quyết ĐHĐCĐ bất thường năm 2019, CTCP Du lịch Kim Liên đã thông qua phương án tăng vốn điều lệ từ mức hiện gần 70 tỷ đồng lên 2.768 tỷ đồng để triển khai dự án Khu phức hợp Kim Liên.

Theo kết quả nghiên cứu thị trường, tư vấn ý tưởng phát triển và nghiên cứu khả thi Dự án Kim Liên của Công ty TNHH Savills Việt Nam thì tổng chi phí cho việc thực hiện dự án này dự kiến khoảng 615,8 triệu USD, khoảng 14.287,1 tỷ đồng.

Tuy nhiên, tại buổi công bố nghị quyết họp đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2020 diễn ra hồi đầu năm, đại diện cổ đông Tài chính Bưu điện đã yêu cầu cung cấp thêm thông tin về dự án, như nội dung, quy mô, tổng mức đầu tư… để cổ đông xem xét quyết định.

Tuy nhiên, theo đại diện cổ đông Tài chính Bưu điện, những tài liệu cung cấp cho cổ đông không đủ cơ sở để cổ đông biểu quyết các nội dung tại đại hội. Việc tăng vốn dựa trên nghiên cứu, khảo sát của đơn vị tư vấn như Savills Việt Nam là không có căn cứ, cơ sở. Nghiên cứu chỉ đưa ra con số tổng chứ không có một kế hoạch cụ thể.

Vẫn theo đại diện cổ đông Tài chính Bưu điện, Nghị quyết ĐHĐCĐ thường niên năm 2016 đã uỷ quyền cho Chủ tịch HĐQT tìm kiếm đối tác hợp tác đầu tư và tìm kiếm nhà đầu tư chiến lược triển khai thực hiện dự án, nhưng đến nay các cổ đông của Du lịch Kim Liên vẫn chưa thấy có báo cáo về việc triển khai dự án.

Đại diện cổ đông GP Bank đánh giá, cơ sở cho việc tăng vốn, thông tin dự án còn chung chung, không đủ dữ liệu thảo luận và cho ý kiến. Cổ đông Tài chính Bưu điện còn yêu cầu được cung cấp các thông tin về định hướng công việc sẽ triển khai, các bên liên quan (ThaiGroup) sẽ tham gia vào công việc gì? Có đóng góp và mang lại lợi ích gì cho cổ đông?

 

Trước sự lấn lướt của nhóm cổ đông Thaigroup, cổ đông nhỏ hơn là công ty Tài chính Bưu điện (đang nắm giữ hơn 6%) từng thông báo muốn bán toàn bộ 465.505 cổ phiếu Du lịch Kim Liên nhưng không thành công.

“Hậu” thâu tóm

Năm 2015, Tập đoàn Thaigroup của ông Nguyễn Đức Thụy (bầu Thụy) đã chi ra hơn 1.000 tỷ đồng để mua lại 52% cổ phần của Công ty Cổ phần Du lịch Kim Liên từ Tổng Công ty kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC). Thaigroup sau đó đã cầm cố toàn bộ số cổ phần này này tại một ngân hàng để làm tài sản bảo đảm cho khoản vay.

Bên cạnh Thaigroup thì Thai Holdings – một công ty khác thuộc nhóm Thaigroup, do Bầu Thụy nắm giữ 20% vốn, từng là công ty con của Thaigroup, cũng đang nắm giữ 17,2% cổ phần tại khách sạn Kim Liên.

Chỉ 4 năm sau thương vụ chi 1.000 tỷ đồng “thâu tóm” Khách sạn Kim Liên, “đại gia” Nguyễn Đức Thụy đã công bố “nước cờ” mới khi muốn tăng vốn điều lệ của doanh nghiệp này lên gấp 40 lần và xây dựng trên đất vàng số 5-7 Đào Duy Anh một khu phức hợp.

Nhưng đề xuất tăng vốn đã không được thông qua việc thực hiện tăng vốn điều lệ theo nghị quyết cổ đông bất thường trước đó, đồng thời cổ đông cũng miễn nhiệm chức danh Chủ tịch và thành viên HĐQT đối với ông Nguyễn Đức Thụy từ ngày 24/5.

Bởi sau quá trình nghiên cứu thị trường và xem xét ý kiến của cổ đông, HĐQT khách sạn nhận thấy việc tăng vốn là không khả thi. Vì vậy, đã trình cổ đông thông qua việc không tăng vốn để thực hiện dự án.

Báo lãi tăng, anh em nhà "bầu" Thụy vẫn quyết rời Thaiholdings

Báo lãi tăng, anh em nhà "bầu" Thụy vẫn quyết rời Thaiholdings

CTCP Thaiholdings vừa công bố kết quả kinh doanh năm 2019, kèm theo đó là giải trình chênh lệch lợi nhuận trong báo cáo tài chính năm 2019 gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Sở GDCK Hà Nội.

Theo enternews.vn

 
List comment
 
 
Bánh trung thu dát vàng 5 triệu đồng/hộp, hàng Trung Quốc 50.000 đồng/kg
icon

(Dân trí) - Càng gần đến Tết Trung thu, thị trường bánh ngày càng sôi động. Bên cạnh những sản phẩm cao cấp giá vài triệu đồng thì mặt hàng bánh trung thu nhập lậu giá siêu rẻ cũng đang tràn về Việt Nam.

 
 
Đổ tiền vào đâu mùa dịch: Ít tiền gửi tiết kiệm ngân hàng, nhiều tiền đầu tư BĐS
icon

Nếu có ít tiền nên gửi tiết kiệm ngân hàng đảm bảo an toàn và sinh lời, nếu phải vay lãi nhiều thì không nên đầu tư bất động sản. Có nhiều tiền, hoặc vay ít thì đầu tư BĐS bởi đây là kênh sinh lời lâu dài 

 
 
Bộ Công an thông tin về kết quả điều tra vụ Asanzo 'lừa dối khách hàng, buôn lậu...'
icon

Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) vừa có kết quả điều tra vụ Asanzo gửi Tổng Cục Hải quan và các cơ quan liên quan để tiếp tục làm rõ

 
 
Vi phạm kinh doanh đa cấp sẽ bị phạt hàng trăm triệu đồng
icon

Từ ngày 15/10, nếu vi phạm hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp sẽ bị phạt tiền, cao nhất lên đến 100 triệu đồng, Thậm chí sẽ phạt tiền gấp hai lần mức tiền phạt quy định trên.

 
 
‘Thay áo’ VinMart, Masan liệu có thành công trong ‘cuộc chơi’ bán lẻ?
icon

Mới đây, một đoạn quảng cáo trên sóng truyền hình đã hé lộ thông tin VinMart sẽ được đổi tên thành WinMart. Thực tế, ngoài thay đổi thương hiệu, Masan đang có những bước đi mạnh mẽ để mang đến “làn gió mới” cho hệ thống bán lẻ hiện đại

 
 
Giá lợn hơi xuống thấp, người chăn nuôi vẫn có lãi
icon

Giá lợn hơi thấp nhất trong 3 tháng qua, mất 20% giá so với đỉnh dịch. Diễn biến này tác động như thế nào đến người chăn nuôi?

 
9X đam mê bánh trung thu handmade độc đáo không đụng hàng, khách đặt chục nghìn chiếc mỗi mùa
icon

Là công chức địa chính, có niềm đam mê với những chiếc bánh trung thu handmade, cô gái 9x đã cùng nhân viên bếp của mình cho ra lò hàng chục nghìn chiếc bánh mỗi mùa trung thu để thỏa sức đam mê  

 
Cho vay cầm đồ “hút máu” mùa dịch, dồn người vay vào bước đường cùng
icon

Mất việc làm, thu nhập sụt giảm khiến không ít người lao động phải mang tài sản đi cầm để xoay xở, sống sót qua đại dịch.

 
Vườn lan khủng giữa biển, nơi lan phi điệp đột biến chỉ bán 30 triệu/giò
icon

Anh Phạm Văn Khải đảo Bản Sen, Vân Đồn, Quảng Ninh nói, trong 4 năm, anh đã nhân giống, sở hữu vườn lan 500 giò. Nhiều giò lan phi điệp đột biến 5 cánh trắng Phú Thọ đẹp, khủng anh Khải chỉ bán được giá khoảng 30 triệu đồng.

 
Vietinbank - ngân hàng mở đầu tiên và tốt nhất Việt Nam
icon

VietinBank vừa được The Asian Banker tôn vinh, trao giải thưởng “Triển khai nền tảng API và ngân hàng mở tốt nhất”.