Chào bầu Đức về tay tỷ phú Trần Bá Dương, HNG rớt giá thê thảm

Trong số ít các cổ phiếu không “bắt sóng” với đợt tăng nóng của thị trường chứng khoán giai đoạn khoảng 3 tháng vừa qua, HNG của CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai là một trường hợp đáng để lưu tâm.
Chào bầu Đức về tay tỷ phú Trần Bá Dương, HNG rớt giá thê thảm
Ông Đoàn Nguyên Đức và tỷ phú Trần Bá Dương.

Cổ phiếu HNG gần như đứng ngoài cuộc trong cuộc đua về giá của hàng loạt cổ phiếu giai đoạn vừa qua. Nguyên nhân được cho là do cổ phiếu của doanh nghiệp ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) bị HOSE đưa vào diện cảnh báo từ 7/9/2020 do lợi nhuận sau thuế chưa phân phối tại 30/6/2020 là số âm.

Cụ thể, theo báo cáo tài chính đã kiểm toán năm 2019 và 6 tháng đầu năm 2020, HNG lỗ 2,4 nghìn tỷ đồng trong năm 2019 do doanh thu bán trái cây giảm mạnh 47%, khiến lỗ lũy kế đến 6 tháng đầu năm 2020 là âm 2,3 nghìn tỷ đồng.

Không chỉ bị đưa vào diện cảnh báo, HNG còn không đáp ứng các điều kiện tối thiểu để phát hành cổ phiếu ra công chúng. Thay vào đó, bầu Đức quyết định phát hành riêng lẻ 741,4 triệu cổ phiếu (tương đương 67% cổ phiếu đang lưu hành) với mức giá 10.000 đồng/cp cho Công ty Nông nghiệp Trường Hải (THAGRICO) nhằm tăng vốn lưu động và thanh toán nợ cho THAGRICO.

Tại thời điểm 31/12/2020, khoản nợ HNG phải trả cho THAGRICO là 6,3 nghìn tỷ đồng. HNG sẽ sử dụng 5,5 nghìn tỷ đồng từ việc phát hành riêng lẻ để thanh toán nợ, giảm dư nợ phải trả cho THAGRICO xuống còn 774 tỷ đồng. Phần còn lại từ đợt phát hành riêng lẻ sẽ được sử dụng làm vốn lưu động.

Những giải pháp nêu trên nhằm rộng đường cho tỷ phú Trần Bá Dương – Chủ tịch Tập đoàn Thaco – hoàn tất việc thâu tóm HNG và ngồi vào ghế Chủ tịch thay bầu Đức được công bố hôm 8/1/2021.

Kể từ đó đến nay cổ phiếu HNG lại rớt giá thê thảm với chỉ 2 phiên tăng giá. Kết thúc phiên đầu tuần (25/1), HNG đóng cửa tại 13.550 đồng/cp, giảm 21% kể từ 8/1.

Sau đợt phát hành riêng lẻ nói trên, tỷ lệ sở hữu của THAGRICO ở HNG tăng mạnh từ 28% lên 57%, từ đó công ty của ông Trần Bá Dương trở thành cổ đông lớn nhất tại HNG. Nói cách khác, HNG đã được chuyển quyền sở hữu chính thức từ bầu Đức sang ông Trần Bá Dương.  

Động thái mới nhất là THAGRICO đề cử ông Trần Bá Dương và ông Trần Bảo Sơn làm thành viên HĐQT mới, ông Bùi Minh Khoa (đều là người của ông Dương) là thành viên Ban kiểm soát mới. Trong khi đó, đại diện của bầu Đức – ông Võ Trường Sơn, ông Nguyễn Quân Anh được miễn nhiệm khỏi HĐQT.

 

THAGRICO được thành lập vào ngày 18/03/2019, trong đó THACO là cổ đông lớn nhất (sở hữu 70%). Sau đó, HNG đã bán toàn bộ cổ phần tại các công ty con cho THAGRICO để cải thiện tình trạng thiếu vốn. Các công ty con này bao gồm: Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Cao su Đông Dương; CTCP Dong Penh; CTCP Cao su Trung Nguyên.

THACO cũng đã mua trái phiếu chuyển đổi của HNG vào tháng 8/2018. Vào tháng 8/2019, trái phiếu được chuyển đổi thành cổ phiếu với việc chuyển quyền sở hữu của THACO tại HNG cho THAGRICO.

Không dừng lại ở đó, HĐQT của HNG gần đây đã ban hành nghị quyết về việc bán toàn bộ cổ phần tại nhiều công ty con khác cho THAGRICO gồm: Công ty TNHH MTV An Đông Mia; Công ty TNHH MTV Cao su Hoàng Anh Quang Minh; Công ty TNHH MTV Bò sữa Tây Nguyên; CTCP Hoàng Anh Đắk Lắk.

Bốn công ty này sở hữu quỹ đất lớn (khoảng 20.000 ha) và sẽ được bán cho THAGRICO với giá khoảng 9 nghìn tỷ đồng. Trong đó, HNG sẽ nhận được 6,5 nghìn tỷ đồng, còn 2,5 nghìn tỷ đồng được sử dụng để thanh toán dư nợ của 4 công ty con nói trên.

Với tất cả các giao dịch giữa HNG và THAGRICO, bộ phận phân tích của CTCK SSI (SSI Research) tin rằng THAGRICO đã rót vốn vào HNG để đổi lấy cổ phần của HNG và toàn quyền sở hữu tại các công ty con của HNG.

Trong kế hoạch của năm 2021, HNG có kế hoạch bán 154 nghìn tấn hoa quả và 11 nghìn tấn cao su tự nhiên, tương đương 1,8 nghìn tỷ đồng và 343 tỷ đồng doanh thu. Công ty sẽ dùng tiền phát hành riêng lẻ để trồng cây ăn trái (1.000 ha cây chuối và 1.000 ha cây xoài) và thành lập trại chăn nuôi 8.000 con bò.

Nguồn vốn mới cũng sẽ giúp HNG giảm nợ, hiện cơ giới hóa nông nghiệp. Tuy nhiên, cả HNG và THAGRICO vẫn đang trong quá trình học hỏi cách trồng cây ăn trái quy mô lớn nên câu chuyện vẫn còn dài kỳ.

Hiền Anh

Tỷ phú Trần Bá Dương sắp thay bầu Đức giữ ghế Chủ tịch HAGL Agrico

Tỷ phú Trần Bá Dương sắp thay bầu Đức giữ ghế Chủ tịch HAGL Agrico

Theo kế hoạch, chiều nay (6/1), CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HNG) tổ chức Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2021, trong đó có nội dung quan trọng là bầu Chủ tịch HĐQT nhiệm kỳ 2020-2025.

 
List comment
 
 
Vinamilk góp mặt trong các sự kiện lớn của quốc gia trong năm 2020
icon

Năm 2020, Việt Nam đã tạo được dấu ấn đặc biệt với bạn bè quốc tế với việc tổ chức thành công 2 sự kiện lớn của quốc gia là Năm Việt Nam chủ tịch ASEAN và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 13 của Đảng.

 
 
VinFuture công bố tiêu chí giải thưởng và chính thức nhận đề cử trên phạm vi toàn cầu
icon

Ngày 3/2/2021, Quỹ VinFuture công bố Bộ tiêu chí đề cử cho Giải thưởng VinFuture với yêu cầu cốt lõi là các đề cử phải mang lại lợi ích cho hàng triệu người trong 10 năm qua hoặc trong 10 năm tới. 

 
 
Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong hoạt động ngân hàng
icon

Cách mạng công nghệ 4.0 bùng nổ đòi hỏi các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng phải được cải tiến, số hóa, ứng dụng các công nghệ mới mà tiêu biểu nhất là trí tuệ nhân tạo thông minh (AI). 

 
 
Bamboo Airways và OCB ký kết triển khai thẻ đồng thương hiệu OCB – BAV
icon

Chiều 1/2, hãng hàng không Bamboo Airways và Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) đã tổ chức lễ ký kết triển khai thẻ đồng thương hiệu OCB – BAV.

 
 
Công ty chứng khoán dừng đón khách, 'bật' chế độ chống dịch
icon

Dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến rất nhanh và khó lường, đặc biệt tại khu vực miền Bắc. Trước tình hình đó, một số công ty chứng khoán đã có thông báo dừng tiếp đón khách tới giao dịch trực tiếp tại một số chi nhánh, phòng giao dịch.

 
 
Vay ngân hàng Agribank lãi suất hiện nay bao nhiêu?
icon

Lãi suất vay vốn, lãi suất gửi tiết kiệm tại ngân hàng Agribank hiện nay bao nhiêu? Infonet cập nhật biểu lãi suất ngân hàng Agribank mới nhất tháng 2/2021.  

 
Hoa đào, mận Sơn La giá siêu rẻ, về Hà Nội giá tiền triệu
icon

Để phân biệt với đào rừng, người bán đào vườn phải ra Ủy ban xã mua tem dán đào, năm nay giá đào bán tại vườn rẻ hơn so với mọi năm, nhưng về Hà Nội giá vọt lên tiền triệu.

 
Hàng Tết gắn mác 'đặc sản Tây Bắc' hét giá trên trời, có loại tăng gấp 3 lần
icon

Những mặt hàng được gắn 'mác' đặc sản Tây Bắc như măng khô, mộc nhĩ, nấm hương, thịt trâu gác bếp... bị tiểu thương hét giá trên trời.

 
Hải Dương: Giá đào, quất Tết giảm 2/3 vẫn ít người mua
icon

Do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 vừa bùng phát nên giá một cây bưởi diễn cảnh 3 triệu đồng/cây giảm chỉ còn 1,5 triệu đồng; quất cảnh 900.000 đồng/cây giảm chỉ còn 300.000 đồng/cây, hoa Trạng Nguyên 150.000 đồng/chậu  giảm còn 30.000 đồng...

 
Những ngôi làng 'ông Táo' nức tiếng, mỗi năm bán cả trăm tấn cá chép đỏ
icon

Những nơi được gọi là làng 'ông Táo' như Thủy Trầm (Phú Thọ), Tân Phong (Thanh Hóa) hay ở Đồng Nai.... bởi người dân ở những nơi này chủ yếu nuôi cá chép đỏ để phục vụ thị trường ông Công ông Táo...