Vải thiều Lục Ngạn được cấp 'giấy thông hành' sang Nhật Bản

Vải thiều Lục Ngạn của Việt Nam đã rộng cửa sang thị trường Nhật Bản, một trong những thị trường đòi hỏi khắt khe nhất về tiêu chuẩn đối với trái cây, sau khi quốc gia này chính thức bảo hộ chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm.
Vải thiều Lục Ngạn được cấp 'giấy thông hành' sang Nhật Bản
Vải thiều Lục Ngạn đã được cấp “giấy thông hành” sang Nhật Bản.

Thông tin này được Bộ Khoa học và Công nghệ (Bộ KH&CN) chính thức công bố tại buổi Họp báo thường kỳ quý 1/2021 diễn ra chiều 31/3. Như vậy, sau khi được Bộ KHCN hỗ trợ tỉnh Bắc Giang đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý ở Nhật Bản, vải thiều Lục Ngạn đã trở thành sản phẩm đầu tiên của Việt Nam được chính thức bảo hộ chỉ dẫn địa lý tại Nhật Bản.

Sự kiện này đánh dấu mốc quan trọng, mở ra nhiều cơ hội mới cho việc xuất khẩu, tiêu thụ vải thiều Việt Nam ở nhiều thị trường khác nhau. Để kịp đưa vải thiều sang Nhật Bản, Cục Sở hữu trí tuệ đã phối hợp với Sở KH&CN tỉnh Bắc Giang và Công ty Concetti tìm kiếm các phòng thí nghiệm đủ khả năng phân tích các chỉ tiêu và đánh giá các chỉ tiêu này theo yêu cầu của phía Nhật Bản để chỉ dẫn địa lý vải thiều Lục Ngạn có thể được bảo hộ tại Nhật Bản trong vụ vải 2021.

Theo ông Nguyễn Văn Bảy – Phó cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ (SHTT), việc có được tấm “giấy thông hành” vào thị trường Nhật Bản là rất quan trọng, bởi sản phẩm phải trải qua quá trình kiểm soát nghiêm ngặt.

Vải thiều Lục Ngạn được cấp 'giấy thông hành' sang Nhật Bản
Quang cảnh buổi họp báo.
 

“Có thể nói, việc được cấp chỉ dẫn địa lý có ý nghĩa cực kỳ quan trọng. Để đăng ký chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm ở các quốc gia khác, chỉ cần bộ hồ sơ trên giấy tờ. Nhưng riêng Nhật Bản, họ cử các chuyên gia từ Nhật Bản sang vùng trồng vải thiều Lục Ngạn để kiểm tra kỹ lưỡng về sản phẩm. Qua đây, Cục SHTT rút ra được nhiều kinh nghiệm để có thể tăng cường và mang lại hiệu quả cho việc quản lý các chỉ dẫn địa lý khác cho các sản phẩm của Việt Nam, để tiếp tục đưa sản phẩm khác đi vào thị trường các nước”, ông Nguyễn Văn Bảy nói.

Trước đó, vải thiều Lục Ngạn đã bảo hộ thành công nhãn hiệu tại một số quốc gia như: Trung Quốc, Lào, Campuchia, Hàn Quốc, Singapore, Australia và được tiêu thụ tại nhiều nước trên thế giới.

Tổng diện tích trồng vải thiều tại huyện Lục Ngạn hiện này khoảng hơn 15.000 ha, tập trung tại các xã: Hồng Giang, Tân Sơn, Quý Sơn, Giáp Sơn… Trong đó, nhiều diện tích đã thực hiện sản xuất theo quy trình GlobalGAP, VietGAP, hữu cơ... giúp sản phẩm vừa có mã đẹp, chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

Ông Nguyễn Mai Dương – Chánh Văn phòng Bộ KH&CN cho biết, sắp tới Cục SHTT sẽ tiếp tục làm việc với phía Nhật Bản để được phía bạn cấp thêm chỉ dẫn địa lý cho hai sản phẩm của Việt Nam là cà phê Buôn Ma Thuột và thanh long Bình Thuận.

Tuân Nguyễn

Chủ đề :
 
List comment
 
 
PVcomBank nhận hàng loạt giải thưởng quốc tế uy tín
icon

Theo công bố mới nhất từ Finance Derivative Awards, PVcomBank được vinh danh ở 03 hạng mục năm 2021: Ngân hàng có sản phẩm tài trợ thương mại tốt nhất, Ngân hàng có dịch vụ thẻ tốt nhất và Ngân hàng có chất lượng dịch vụ tốt nhất.

 
 
Chính thức vận hành phần mềm của FPT tại HOSE từ ngày 5/7
icon

Ủy Ban Chứng khoán Nhà nước vừa có công văn gửi Sở GDCK TP.HCM (HOSE) về việc chấp thuận đưa giải pháp xử lý sự cố giao dịch của CTCP FPT vào vận hành.

 
 
Tiểu thương phố cổ Hà Nội cầm cự cửa hàng, lo phá sản
icon

Với nguồn doanh thu chủ yếu đến từ hoạt động chi tiêu của khách du lịch, các hộ kinh doanh đồ lưu niệm trên phố cổ Hà Nội đang tìm cách cầm cự, canh cánh trong lòng nỗi lo phá sản.

 
 
Tham quan nhà máy Ajinomoto ngay tại nhà
icon

Để giúp người tiêu dùng tham quan thực tế nhà máy từ xa nhanh chóng, dễ dàng và để phù hợp với xu thế phát triển của ngành công nghiệp 4.0, Ajinomoto ra mắt nền tảng “Tham quan nhà máy từ xa” ứng dụng công nghệ số hóa không gian.

 
 
Tăng vốn điều lệ, nhóm ngân hàng tư nhân 'vượt mặt' Big 4?
icon

Việc một loạt các ngân hàng tư nhân được NHNN đồng ý tăng vốn đã khiến nhóm này “vượt mặt” nhóm Big 4 về quy mô vốn...

 
 
Tỷ phú Việt vẫn kiếm thêm nghìn tỷ, Việt Nam có 7 tỷ phú đô la
icon

Trong số 10 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam, duy nhất 1 người bị sụt giảm về tài sản trong 6 tháng đầu năm. Có tới 7 người có giá trị tài sản trên 1 tỷ USD.

 
Vay mua ô tô, chủ xe 'khóc ròng'
icon

Khách hàng vay mua ô tô, không nhận được thông báo nhắc nợ bất thình lình bị ngân hàng đón lõng bắt xe giữa đường. Tài xế khác muốn chuyển đổi sang biển vàng dịch vụ bị yêu cầu nộp đủ tiền vay mới đưa giấy tờ đi chuyển biển

 
Chọn mua dự án nào khi nguyên vật liệu “phi mã”?
icon

Giá vật liệu tăng điên đảo, các dự án mới không thể ra hàng vì thủ tục thắt chặt và hoạt động xây dựng đình trệ khiến số ít dự án nhà ở sắp hoàn thiện như The Matrix One trở thành hàng hiếm được săn tìm.

 
Doanh nghiệp làm ăn lỗ, cổ phiếu vẫn tăng 'sốc'
icon

Thời gian gần đây, thị trường chứng khoán xuất hiện nhiều trường hợp giá cổ phiếu tăng “sốc”, trong khi doanh nghiệp làm ăn sa sút, liên tục thua lỗ, thậm chí là kinh doanh âm vốn chủ sở hữu.

 
VinFast Ludo và Impes: Cặp “vương - hậu” trong phân khúc xe máy điện cho giới trẻ
icon

Thừa hưởng những giá trị cốt lõi và công nghệ sản xuất xe máy điện hàng đầu của VinFast, Ludo và Impes là hai mẫu xe máy điện gần như không có đối thủ trong phân khúc xe dành cho giới trẻ.