Nuôi loài ba ba gai con to như cái quạt mo, ông nông dân Thái Bình thành tỷ phú

Mô hình nuôi đàn ba ba gai khổng lồ với hàng nghìn con, có con to như cái quạt của ông Nguyễn Văn Đông ở Thái Bình, mỗi năm xuất bán hơn 1,5 tấn thịt thương phẩm, thu gần nửa tỷ đồng.

Cuối tháng 10, PV đã có dịp đến thăm quan mô hình nuôi ba ba gai nhà ông Nguyễn Văn Đông, thôn Đồng Tiến, xã Lê Lợi, huyện Kiến Xương (Thái Bình).

Đi làm thuê gặp trúng nghề nuôi ba ba gai

Đây là mô hình nuôi ba ba quy mô lớn nhất ở xã Lê Lợi. Dưới những chiếc ao được xây kiên cố là hàng tấn ba ba, con nào con ấy to chà bá, mỗi năm ông Đông xuất bán đều đặn 1,6 tấn ba ba thịt thương phẩm.

Thái Bình: Nuôi con cứ bắt lên là thụt đầu trốn, lão nông kiếm nhẹ cả nửa tỷ đồng/năm. - Ảnh 1.

Nuôi con cứ bắt lên là thụt đầu trốn, tỷ phú nông dân Nguyễn Văn Đông kiếm nhẹ cả nửa tỷ đồng/năm.

Rót chén trà mời khách ông Đông kể: Trước khi bén duyên với con ba ba, ông từng trồng nhiều cây, nuôi nhiều con khác nhau....nhưng cuộc sống vẫn không khá. 

Chán nản nghề nông vất vả không ra tiền, ông tìm đến công việc khác. Hàng ngày ông đi nhập các loại thức ăn rẻ tiền về bán cho các trại nuôi ba ba làm mồi.

Công việc tuy vất vả nhưng cũng có đồng ra đồng vào, cuộc sống trở lên khá hơn trước, nhờ cơ duyên đó mà ông được tiếp cận nhiều mô hình nuôi ba ba cho hiệu quả kinh tế cao. Từ đó mà ông biết được cách xây ao nuôi ba ba, kỹ thuật nuôi ba ba như thế nào. Thậm chí ông còn biết được lợi nhuận khi nuôi ba ba ra sao.

"Sau nhiều năm cung cấp mồi cho các trại ba ba, tôi thấy nuôi ba ba gai này lời quá mà trong khi đó không cần diện tích lớn và chi phí đầu tư cũng thấp. Sau đó, tôi bàn với vợ và quyết định mua 400 con ba ba gai giống về thả thử", ông Đông nhớ lại.

Nhờ nắm bắt được kỹ thuật nuôi ba ba nên lứa ba ba gai đầu tiên phát triển tốt. Sau 3 năm mỗi con ba ba gai đạt trọng lượng trên trên 3kg, có những con nặng tới hơn 4kg. Sau khi bán đàn ba ba gai xong, vợ chồng ông Đông bỏ túi hàng trăm triệu đồng ngay trong lứa nuôi đầu tiên.

Thái Bình: Nuôi con cứ bắt lên là thụt đầu trốn, lão nông kiếm nhẹ cả nửa tỷ đồng/năm. - Ảnh 2.

Ông nông dân tỷ phú Nguyễn Văn Đông, thôn Đồng Tiến, xã Lê Lợi, huyện Kiến Xương (Thái Bình) cho biết, ba ba gai có trọng lượng lớn, nhát người nên khi bắt lên là chúng thụt đầu trốn.

Thấy hiệu quả, vợ chồng ông quyết định làm ăn lớn, mở rộng diện tích nuôi ba ba lên gấp nhiều lần so với mô hình cũ. Xung quanh các ao nuôi ba ba, ông Nguyễn Văn Đông xây tường bao để tránh trường hợp ba ba có thể bò trốn ra ngoài.

Trên mặt ao nuôi ba ba ông thả bèo tây với mục đích làm mát về mùa hè và giữ ấm về mùa đông.

Toàn bộ ao nuôi ba ba gai của gia đình ông đều có hệ thống dẫn và thoát nước nhằm lưu thông và không để nguồn nước bị ô nhiễm dễ lây bệnh cho ba ba. 

Ngoài ra, ông bỏ ra gần 2 mẫu ao để chuyên nuôi cá mè làm thức ăn cho đàn ba ba gai, nhờ đó mà ông tiết kiệm được tương đối tiền thức ăn.

Chia sẻ với PV, ông Đông cho biết, hiện nhà ông đang nuôi trên 1.200 con ba ba các loại và được chia thành 3 ao nuôi khác nhau.

 

Nuôi ba ba gai mà thành tỷ phú nông dân

Nhờ nuôi gối vụ mà năm nào gia đình ông cũng có ba ba gai để bán. Ba ba gai rất dễ nuôi, nhanh lớn, chi phí đầu tư thấp, thức ăn đơn giản rẻ tiền.... đầu ra cũng rất tốt.

Thái Bình: Nuôi con cứ bắt lên là thụt đầu trốn, lão nông kiếm nhẹ cả nửa tỷ đồng/năm. - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Văn Đông, xã Lê Lợi, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình đang kiểm tra lượng thức ăn còn sót lại, từ đó có thể điểu chỉnh được nhu cầu ăn cho phù hợp đối với đàn ba ba gai.

"Trung bình mỗi năm gia đình tôi xuất bán 1,6 tấn ba ba gai thịt thương phẩm. Tôi đang bán ba ba gai thịt với giá 450 ngàn đồng. Sau khi trừ hết chi phí, mỗi năm gia đình tôi lãi khoảng 500 triệu đồng", ông Đông tiết lộ.

Thái Bình: Nuôi con cứ bắt lên là thụt đầu trốn, lão nông kiếm nhẹ cả nửa tỷ đồng/năm. - Ảnh 4.

Ông nông dân tỷ phú Nguyễn Văn Đông cũng lưu ý, ba ba gai có thể nuôi trong bể xi măng hoặc trong ao, diện tích ao tùy thuộc vào mật độ thả nuôi, nhưng phải đảm bảo mật độ 0,5 – 2 con/m2, độ sâu mực nước ao từ 1,5 – 2m.

Theo ông Đông, với việc nuôi thêm được cá mè ông luôn chủ động được nguồn thức ăn, đặc biệt thức ăn tươi cho đàn ba ba nên ba ba cũng thích ăn và nhanh lớn hơn. 

Ngoài ra, ông Đông bổ sung các loại thức ăn khác như: giun, gan gà, gan lợn, phèo, lòng non...đây là những loại thức ăn rẻ tiền và có độ đạm cao, ba ba lớn rất nhanh.

"Cá mè dễ nuôi, lớn nhanh và đặc biệt thịt có độ đạm cao nên cho ba ba ăn chúng lớn rất nhanh lớn, tôi nuôi thêm hẳn 2 ao cá mè cho ba ba ăn. 

Chính vì vậy mà tôi tiết kiệm được đáng kể chi phí thức ăn, từ đó nuôi ba ba cho hiệu quả cao hơn", ông Đông vui vẻ nói.

Khi được hỏi về kinh nghiệm nuôi ba ba gau dẫn đến thành công hôm nay, ông Đông chia sẻ: Để có được thành quả trong bất cứ lĩnh vực gì cũng cần có sự đam mê, yêu thích, bởi có ham thì người ta mới say được. 

Còn trong chăn nuôi ba ba cần chú ý đến vấn đề vệ sinh môi trường và phòng chống dịch bệnh.

Thái Bình: Nuôi con cứ bắt lên là thụt đầu trốn, lão nông kiếm nhẹ cả nửa tỷ đồng/năm. - Ảnh 5.

Xung quanh các ao nuôi ba ba được ông tỷ phú nông dân Nguyễn Văn Đông, xã Lê Lợi, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình xây tường bao để tránh trường hợp ba ba có thể bò ra ngoài, trên mặt ao thả bèo tây với mục đích làm mát về mùa hè và giữ ấm về mùa đông.

"Cạnh đó, công việc cho ba ba ăn cũng phải đòi hỏi sự tỉ mỉ và cẩn thận, bởi ba ba chủ yếu ăn vào mùa hè, buổi sáng mát và chiều tối, mùa đông hầu như ba ba không ăn. Ba ba là loại ăn tạp nên thức ăn của chúng rất dễ kiếm và rẻ tiền như: các loại giun, cá tạp, phụ phẩm của các lò mổ trừ mỡ...", ông nông dân tỷ phú Nguyễn Văn Đông, xã Lê Lợi, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình tiết lộ.

Người thanh niên "cùng ăn, cùng ngủ" với loài côn trùng này, mỗi năm thu hàng trăm triệu đồng

Người thanh niên "cùng ăn, cùng ngủ" với loài côn trùng này, mỗi năm thu hàng trăm triệu đồng

Gần 10 năm gắn bó với loài dế, có thể nói là "cùng ăn, cùng ngủ" với nó, cuối cùng người thanh niên tên Cao Văn Đoàn ở Bình Dương cũng thành công nhờ mô hình nuôi dế, mỗi năm thu hàng trăm triệu đồng.

Theo danviet.vn

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Vinamilk nhập khẩu hơn 2.100 bò sữa HF thuần chủng từ Mỹ về trang trại mới tại Quảng Ngãi
icon

Ngày 21/3/2021, đàn bò sữa gồm hơn 2.100 con bò thuần chủng HF được Vinamilk nhập khẩu trực tiếp từ Mỹ. Hoàn thành chuyến hành trình dài để cập cảng Dung Quất, Quảng Ngãi, hơn 2.100 con bò sữa cao sản sẽ gia nhập tại Trang trại Vinamilk Quảng Ngãi.

 
 
Vingroup ra mắt Vsmart Star 5 - Điện thoại kèm DATA 4G miễn phí tiên phong tại Việt Nam
icon

Ngày 26/3/2020, công ty cổ phần Nghiên cứu và Sản xuất VinSmart (Tập đoàn Vingroup) sẽ chính thức ra mắt điện thoại thông minh Vsmart Star 5.

 
 
Hơn 1,2 tỷ cổ phiếu SeABank chính thức giao dịch trên sàn chứng khoán, vốn hóa vượt 1 tỷ USD sau phiên ATO
icon

Sáng 24/3/2021 tại TP.HCM, hơn 1,2 tỷ cổ phiếu của SeABank niêm yết và giao dịch trên Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE) với mã chứng khoán SSB, giá tham chiếu 16.800 đồng/cổ phiếu, tương đương giá trị vốn hóa hơn 20.306 tỷ đồng.

 
 
Lan đột biến tiền tỷ, vạn người tranh nhau bán, ai là người mua, sốt ở đâu?
icon

Sau một thời gian tạm lắng, những ngày gần đây thông tin về lan đột biến lại lên “cơn sốt” với những thương vụ mua, bán lên đến hàng hàng chục tỷ thậm chí là hàng trăm tỷ đồng.

 
 
Giới buôn hàng hiệu rởm tiết lộ độc chiêu “lùa gà” khiến người mua sập bẫy
icon

Để tạo sự tin tưởng, an tâm cho khách mua hàng, giới buôn hàng hiệu rởm hay áp dụng những chiêu thức 'lùa gà' kinh điển trên mạng.

 
 
Thaco triển khai “Hỗ trợ trên đường Roadside Assistance” cho xe BMW, MINI
icon

Thaco triển khai chương trình hỗ trợ khi gặp sự cố trên đường Roadside Assistance (RSA) dành cho khách hàng của BMW, MINI nhằm mang đến những quyền lợi đẳng cấp và tăng giá trị cộng thêm cho khách hàng sở hữu xe sang.

 
Chuyên gia tài chính: “Kênh ngân hàng vẫn là nơi đầu tư an toàn, chắc chắn'
icon

Cùng với hệ thống thanh toán rõ ràng, số hóa cao cùng với mức lãi suất tiết kiệm niêm yết rõ ràng, người dân hoàn toàn nắm được mức sinh lời của số tiền mình gửi.

 
Cá 'lạ' nuôi kích thích tăng trọng từ Trung Quốc tràn vào Việt Nam
icon

Dịch bệnh COVID-19 cộng với cá tầm từ Trung Quốc ào ạt nhập vào Việt Nam với nhiều chủng loại lạ, giá rẻ khiến cá tầm nuôi tại các trang trại trong nước bí đầu ra.

 
Tài sản các ông chủ ngân hàng Việt tăng mạnh
icon

Có  4/5 người trong top 5 tỷ phú chứng khoán ở Việt Nam lại thu về nghìn tỷ trong tuần qua, bên cạnh đó là các ông chủ ngân hàng cũng có một tuần ăn mừng khi cổ phiếu ngân hàng thắng lớn

 
Chủ quán bar: 'Mỗi tháng tôi lại bay mất vài căn nhà'
icon

Mặt bằng thuê đắt đỏ, chi phí đầu tư lớn, nên khi dịch Covid-19 liên tục tái diễn, các quán bar, karaoke chịu tổn thất lớn vì nằm trong diện phải đóng cửa sớm và mở lại trễ nhất.