Nuôi loài ba ba gai con to như cái quạt mo, ông nông dân Thái Bình thành tỷ phú

Mô hình nuôi đàn ba ba gai khổng lồ với hàng nghìn con, có con to như cái quạt của ông Nguyễn Văn Đông ở Thái Bình, mỗi năm xuất bán hơn 1,5 tấn thịt thương phẩm, thu gần nửa tỷ đồng.

Cuối tháng 10, PV đã có dịp đến thăm quan mô hình nuôi ba ba gai nhà ông Nguyễn Văn Đông, thôn Đồng Tiến, xã Lê Lợi, huyện Kiến Xương (Thái Bình).

Đi làm thuê gặp trúng nghề nuôi ba ba gai

Đây là mô hình nuôi ba ba quy mô lớn nhất ở xã Lê Lợi. Dưới những chiếc ao được xây kiên cố là hàng tấn ba ba, con nào con ấy to chà bá, mỗi năm ông Đông xuất bán đều đặn 1,6 tấn ba ba thịt thương phẩm.

Thái Bình: Nuôi con cứ bắt lên là thụt đầu trốn, lão nông kiếm nhẹ cả nửa tỷ đồng/năm. - Ảnh 1.

Nuôi con cứ bắt lên là thụt đầu trốn, tỷ phú nông dân Nguyễn Văn Đông kiếm nhẹ cả nửa tỷ đồng/năm.

Rót chén trà mời khách ông Đông kể: Trước khi bén duyên với con ba ba, ông từng trồng nhiều cây, nuôi nhiều con khác nhau....nhưng cuộc sống vẫn không khá. 

Chán nản nghề nông vất vả không ra tiền, ông tìm đến công việc khác. Hàng ngày ông đi nhập các loại thức ăn rẻ tiền về bán cho các trại nuôi ba ba làm mồi.

Công việc tuy vất vả nhưng cũng có đồng ra đồng vào, cuộc sống trở lên khá hơn trước, nhờ cơ duyên đó mà ông được tiếp cận nhiều mô hình nuôi ba ba cho hiệu quả kinh tế cao. Từ đó mà ông biết được cách xây ao nuôi ba ba, kỹ thuật nuôi ba ba như thế nào. Thậm chí ông còn biết được lợi nhuận khi nuôi ba ba ra sao.

"Sau nhiều năm cung cấp mồi cho các trại ba ba, tôi thấy nuôi ba ba gai này lời quá mà trong khi đó không cần diện tích lớn và chi phí đầu tư cũng thấp. Sau đó, tôi bàn với vợ và quyết định mua 400 con ba ba gai giống về thả thử", ông Đông nhớ lại.

Nhờ nắm bắt được kỹ thuật nuôi ba ba nên lứa ba ba gai đầu tiên phát triển tốt. Sau 3 năm mỗi con ba ba gai đạt trọng lượng trên trên 3kg, có những con nặng tới hơn 4kg. Sau khi bán đàn ba ba gai xong, vợ chồng ông Đông bỏ túi hàng trăm triệu đồng ngay trong lứa nuôi đầu tiên.

Thái Bình: Nuôi con cứ bắt lên là thụt đầu trốn, lão nông kiếm nhẹ cả nửa tỷ đồng/năm. - Ảnh 2.

Ông nông dân tỷ phú Nguyễn Văn Đông, thôn Đồng Tiến, xã Lê Lợi, huyện Kiến Xương (Thái Bình) cho biết, ba ba gai có trọng lượng lớn, nhát người nên khi bắt lên là chúng thụt đầu trốn.

Thấy hiệu quả, vợ chồng ông quyết định làm ăn lớn, mở rộng diện tích nuôi ba ba lên gấp nhiều lần so với mô hình cũ. Xung quanh các ao nuôi ba ba, ông Nguyễn Văn Đông xây tường bao để tránh trường hợp ba ba có thể bò trốn ra ngoài.

Trên mặt ao nuôi ba ba ông thả bèo tây với mục đích làm mát về mùa hè và giữ ấm về mùa đông.

Toàn bộ ao nuôi ba ba gai của gia đình ông đều có hệ thống dẫn và thoát nước nhằm lưu thông và không để nguồn nước bị ô nhiễm dễ lây bệnh cho ba ba. 

Ngoài ra, ông bỏ ra gần 2 mẫu ao để chuyên nuôi cá mè làm thức ăn cho đàn ba ba gai, nhờ đó mà ông tiết kiệm được tương đối tiền thức ăn.

Chia sẻ với PV, ông Đông cho biết, hiện nhà ông đang nuôi trên 1.200 con ba ba các loại và được chia thành 3 ao nuôi khác nhau.

 

Nuôi ba ba gai mà thành tỷ phú nông dân

Nhờ nuôi gối vụ mà năm nào gia đình ông cũng có ba ba gai để bán. Ba ba gai rất dễ nuôi, nhanh lớn, chi phí đầu tư thấp, thức ăn đơn giản rẻ tiền.... đầu ra cũng rất tốt.

Thái Bình: Nuôi con cứ bắt lên là thụt đầu trốn, lão nông kiếm nhẹ cả nửa tỷ đồng/năm. - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Văn Đông, xã Lê Lợi, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình đang kiểm tra lượng thức ăn còn sót lại, từ đó có thể điểu chỉnh được nhu cầu ăn cho phù hợp đối với đàn ba ba gai.

"Trung bình mỗi năm gia đình tôi xuất bán 1,6 tấn ba ba gai thịt thương phẩm. Tôi đang bán ba ba gai thịt với giá 450 ngàn đồng. Sau khi trừ hết chi phí, mỗi năm gia đình tôi lãi khoảng 500 triệu đồng", ông Đông tiết lộ.

Thái Bình: Nuôi con cứ bắt lên là thụt đầu trốn, lão nông kiếm nhẹ cả nửa tỷ đồng/năm. - Ảnh 4.

Ông nông dân tỷ phú Nguyễn Văn Đông cũng lưu ý, ba ba gai có thể nuôi trong bể xi măng hoặc trong ao, diện tích ao tùy thuộc vào mật độ thả nuôi, nhưng phải đảm bảo mật độ 0,5 – 2 con/m2, độ sâu mực nước ao từ 1,5 – 2m.

Theo ông Đông, với việc nuôi thêm được cá mè ông luôn chủ động được nguồn thức ăn, đặc biệt thức ăn tươi cho đàn ba ba nên ba ba cũng thích ăn và nhanh lớn hơn. 

Ngoài ra, ông Đông bổ sung các loại thức ăn khác như: giun, gan gà, gan lợn, phèo, lòng non...đây là những loại thức ăn rẻ tiền và có độ đạm cao, ba ba lớn rất nhanh.

"Cá mè dễ nuôi, lớn nhanh và đặc biệt thịt có độ đạm cao nên cho ba ba ăn chúng lớn rất nhanh lớn, tôi nuôi thêm hẳn 2 ao cá mè cho ba ba ăn. 

Chính vì vậy mà tôi tiết kiệm được đáng kể chi phí thức ăn, từ đó nuôi ba ba cho hiệu quả cao hơn", ông Đông vui vẻ nói.

Khi được hỏi về kinh nghiệm nuôi ba ba gau dẫn đến thành công hôm nay, ông Đông chia sẻ: Để có được thành quả trong bất cứ lĩnh vực gì cũng cần có sự đam mê, yêu thích, bởi có ham thì người ta mới say được. 

Còn trong chăn nuôi ba ba cần chú ý đến vấn đề vệ sinh môi trường và phòng chống dịch bệnh.

Thái Bình: Nuôi con cứ bắt lên là thụt đầu trốn, lão nông kiếm nhẹ cả nửa tỷ đồng/năm. - Ảnh 5.

Xung quanh các ao nuôi ba ba được ông tỷ phú nông dân Nguyễn Văn Đông, xã Lê Lợi, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình xây tường bao để tránh trường hợp ba ba có thể bò ra ngoài, trên mặt ao thả bèo tây với mục đích làm mát về mùa hè và giữ ấm về mùa đông.

"Cạnh đó, công việc cho ba ba ăn cũng phải đòi hỏi sự tỉ mỉ và cẩn thận, bởi ba ba chủ yếu ăn vào mùa hè, buổi sáng mát và chiều tối, mùa đông hầu như ba ba không ăn. Ba ba là loại ăn tạp nên thức ăn của chúng rất dễ kiếm và rẻ tiền như: các loại giun, cá tạp, phụ phẩm của các lò mổ trừ mỡ...", ông nông dân tỷ phú Nguyễn Văn Đông, xã Lê Lợi, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình tiết lộ.

Người thanh niên "cùng ăn, cùng ngủ" với loài côn trùng này, mỗi năm thu hàng trăm triệu đồng

Người thanh niên "cùng ăn, cùng ngủ" với loài côn trùng này, mỗi năm thu hàng trăm triệu đồng

Gần 10 năm gắn bó với loài dế, có thể nói là "cùng ăn, cùng ngủ" với nó, cuối cùng người thanh niên tên Cao Văn Đoàn ở Bình Dương cũng thành công nhờ mô hình nuôi dế, mỗi năm thu hàng trăm triệu đồng.

Theo danviet.vn

 
List comment
 
 
Lãi suất cho vay mua ô tô giảm mạnh, hun nóng thị trường cuối năm
icon

Theo báo cáo từ Hiệp hội Các nhà sản xuất Ô tô Việt Nam, doanh số bán hàng của toàn thị trường trong tháng 9/2020 đạt 27.252 xe, tăng 32% so với tháng liền kề. Trong đó lượng xe du lịch được tiêu thụ tăng 34%, bao gồm 20.630 xe.

 
 
VietinBank thúc đẩy tín dụng xanh trong phát triển bền vững
icon

Chuẩn bị nguồn vốn để mở rộng sản xuất và phát triển kinh doanh luôn là bài toán khó đối với các hộ dân và doanh nghiệp. 

 
 
'Chiêu' lừa đảo mới tinh vi ngân hàng tiếp tục cảnh báo
icon

Một trong những hình thức lừa đảo mới qua ngân hàng là nhằm vào những khách hàng có nhu cầu vay vốn với số tiền nhỏ nhưng cần ngay và không cần thế chấp tài sản đảm bảo.

 
 
Lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng tháng 11/2020 có gì thay đổi?
icon

Tiếp tục làn sóng giảm lãi suất, từ cuối tháng 10/2020 nhiều ngân hàng lại rục rịch điều chỉnh giảm lãi suất tiền gửi. Vậy lãi suất ngân hàng tháng 11/2020 thay đổi như thế nào, ngân hàng nào đang có mức lãi suất hấp dẫn nhất hiện nay?

 
 
FE Credit triển khai chương trình khuyến mãi hấp dẫn
icon

FE Credit một trong những tổ chức phát hành thẻ lớn nhất Việt Nam đang triển khai chương trình khuyến mãi “Xài thẻ không cần lương - Gom voucher cực sướng - Trúng Samsung thời thượng”

 
 
Bất chấp dịch bệnh, ”đại gia” bán xe Mercedes vẫn khởi sắc, dự kiến tăng gấp đôi cổ tức
icon

Kết quả kinh doanh năm 2020 vượt xa kế hoạch đầu năm nên CTCP Dịch vụ Ô tô Hàng Xanh đang xem xét việc nâng cổ tức tiền mặt năm 2020 từ 1.500 đồng/cổ phiếu lên 3.000 đồng/cổ phiều.

 
Black Friday 2020 vào ngày nào?
icon

Black Friday 2020 la ngày nào, Năm nay có ngày Black Friday không...? là những câu hỏi được nhiều tín đồ mua sắm đặt ra trong năm nay trước bối cảnh dịch bệnh ngày càng lây lan phức tạp, đặc biệt là ở khu vực châu Âu.

 
Từ ‘Trải nghiệm khách hàng’ đến ‘trải nghiệm nhân viên’ – MWG luôn dẫn đầu với 3 giải thưởng quan trọng
icon

Ngoài vị trí ‘anh cả’ lĩnh vực bán lẻ được định vị rõ rệt, Thế Giới Di Động còn là nhà tuyển dụng đáng mong chờ nhất hiện nay, ‘top of mind’ đối với các ứng viên trong ngành bán lẻ khi thu hút hơn 80.000 lượt ứng tuyển/1 tháng.

 
Cao Bằng: Leo lên núi đá lạc vào rừng trồng thứ cây rất quen, nhưng ra trái to lạ thường
icon

Anh nông dân Nguyễn Văn Tập thôn Kéo Quý, xã Đức Thông, huyện Thạch Anh, tỉnh Cao Bằng được mệnh danh là vua cam Vinh trên đất Cao Bằng. Trang trại trồng cam, bưởi, quýt của anh Tập trồng ở đất núi đá nên trái to lạ thường. 

 
Thứ củ rất bình dị ở thôn quê mỗi năm chỉ có một lần, nhiều người chỉ ăn 1 lần cũng mê
icon

Mùa niễng năm nào cũng chỉ có một lần trong năm và chỉ kéo dài khoảng 1 tháng là hết mùa. Vì vậy, cứ đến đầu mùa niễng, nhiều người lại tranh thủ mua về ăn, người bán thì gom đơn mỗi ngày bán cả tạ củ...