Râm ran tin giả Thaco đổ tiền sở hữu cổ phiếu Sacombank, ai là người hưởng lợi?

Từ cuối tuần qua, râm ran tin đồn CTCP Ô tô Trường Hải (Thaco) sẽ mua 180 triệu cổ phiếu STB của Sacombank (10% cổ phiếu đang lưu hành) với giá 18.000 đồng/cp từ Kienlongbank theo diện giải chấp. 

Tuy nhiên, chiều 22/9, sau khi cổ phiếu STB tăng kịch trần và là phiên tăng giá thứ ba liên tiếp, đại diện của Thaco phân trần với báo chí rằng Thaco "chưa sở hữu bất kỳ cổ phiếu STB nào". Đồng thời, đại diện của Thaco cũng khẳng định, Thaco không có kế hoạch đầu tư vào cổ phiếu STB trong giai đoạn hiện nay.

Như vậy, sau khi Thaco chính thức lên tiếng, tin đồn xuất hiện trên thị trường trong mấy ngày qua bị lật tẩy là fake news.

Râm ran tin giả Thaco đổ tiền sở hữu cổ phiếu Sacombank, ai là người hưởng lợi?
Ông Dương Công Minh, đương kim Chủ tịch HĐQT, sở hữu 62.569.075 cổ phần (3,47%) Sacombank

Nếu bình tâm lại để phân tích thông tin, nhà đầu tư hoàn toàn có thể tránh được cái bẫy do người nào đó đã giăng ra. Bởi thông tin giá mua 18.000 đồng/cổ phiếu STB là điều không tưởng, nhất là khi giá trị giao dịch của STB ở thời điểm hiện tại chỉ từ 11.000 – 12.000 đồng/cp.

Nếu mua 180 triệu cổ phiếu STB với giá 18.000 đồng (theo tin đồn), Thaco phải chi đến 3.240 tỷ đồng. Trong khi đó, với giá trung bình gần đây 11.000-12.550 đồng/cp (mức giá hiện tại), số tiền chi ra để sở hữu 10% vốn điều lệ của Sacombank quanh mức 2.000-2.200 tỷ đồng.

Tuy nhiên, tin đồn trên cũng đã giúp cho một số người hưởng lợi khi cổ phiếu STB tăng kịch trần trong phiên 22/9 với mức giá chốt phiên là 12.550 đồng/cp. Khối lượng giao dịch trong phiên này cũng tăng đột biến, 45,707 triệu cổ phiếu giao dịch thành công, gần gấp 3 lần so với phiên trước đó.

Đây cũng là phiên tăng giá thứ ba liên tiếp của STB, giúp cho mã chứng khoán này tăng 9,6% sau 3 phiên.

Được biết, KienLongbank hiện sở hữu 176,4 triệu cổ phiếu STB là tài sản cầm cố cho một khoản vay. Nhà băng này từng 2 lần rao bán đấu giá toàn bộ lô cổ phiếu trên để thu hồi nợ xấu nhưng bất thành cũng vì mức giá khởi điểm quá cao so với giá thị trường.

Cụ thể, đầu năm 2019 Kienlongbank rao bán lô cổ phiếu trên với giá khởi điểm 21.600 đồng/cp, thấp hơn rất nhiều so với giá khởi điểm lần đầu 24.000 đồng/cp, nhưng vẫn là quá cao so với giá trị thực.

 

Sacombank có vốn điều lệ 18.852.157.160.000 đồng, tương đương với 1.885.215.716 cổ phiếu đang lưu hành.

Hiện chưa rõ ai là người tung tin đồn Thaco mua lại 10% lượng cổ phiếu STB đang lưu hành, nhưng chắc chắn những cá nhân, tổ chức đang nắm giữ STB là những người hưởng lợi nhiều nhất.

Ngoài Kienlongbank đang rất muốn bán 176,4 triệu cổ phiếu STB, Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) cũng đang mắc kẹt với mớ cổ phiếu này khi đang nắm giữ 88.470.716 cổ phần (4,69%).

Một công ty khác liên quan đến Eximbank là CTCP Đầu tư Sài Gòn Exim cũng đang nắm giữ 65.794.028 cổ phần (3,49%) tại STB.

Cổ đông tổ chức sở hữu lượng lớn cổ phần tại STB còn có: CTCP Đầu tư tài chính Sài Gòn Á Châu 39.410.008 cổ phần (2,09%); Quỹ đầu tư Market Vectors Vietnam ETF 38.646.922 cổ phần (2,05%).

Ngoài ra, hai cổ đông cá nhân lớn nhất tại STB là Trầm Trọng Ngân, con trai đại gia Trầm Bê, sở hữu 89.182.687 cổ phần (4,73%). Ông Dương Công Minh, đương kim Chủ tịch HĐQT, sở hữu 62.569.075 cổ phần (3,47%).

Ngân Giang

Thaco và HAGL “bơm máu”, vay dài hạn tại công ty con của Bầu Đức tăng đột biến

Thaco và HAGL “bơm máu”, vay dài hạn tại công ty con của Bầu Đức tăng đột biến

Nhờ các khoản cho vay nghìn tỷ của Thaco và Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL), chi phí tài chính của HAGL Agrico đã giảm hẳn trong quý 1/2020. Tuy nhiên nợ dài hạn cũng vì thế mà tăng vọt. 

Chủ đề :

fake news

thaco

 
List comment
 
 
Chuyên gia giải thích tận gốc lý do ô tô điện thân thiện với môi trường hơn xe xăng
icon

Bên cạnh ưu điểm 'độc nhất' hoàn toàn không phát thải khi sử dụng, quá trình sản xuất điện - nguồn năng lượng cho những chiếc ô tô của tương lai - cũng 'xanh' hơn rất nhiều so với các loại phương tiện chạy bằng nhiên liệu khác.

 
 
Vingroup khởi động khoá 2 chương trình đào tạo kỹ sư AI
icon

Ngày 15/4/2021, tập đoàn Vingroup công bố triển khai khoá 2 chương trình đào tạo kỹ sư AI Vingroup nhằm góp phần xây dựng lực lượng nòng cốt cho khoa học, công nghệ Việt Nam.

 
 
“Bảo bối” giúp Sân bay Vân Đồn đi qua đại dịch
icon

Coi sự an toàn tuyệt đối của hành khách, chất lượng dịch vụ và chương trình ưu đãi hấp dẫn là “bảo bối” riêng có, ông Phạm Ngọc Sáu tin tưởng, hành khách sẽ vững tin chọn sân bay Vân Đồn cho hành trình của mình trong thời gian tới.

 
 
Vinamilk ra mắt sữa tươi Green Farm từ trang trại sinh thái
icon

Sữa tươi Vinamilk Green Farm cao cấp mới từ nguồn sữa tươi tại hệ thống Trang Trại Sinh Thái Vinamilk Green Farm với hương vị thanh nhẹ, thuần khiết vừa được ra mắt người tiêu dùng.

 
 
VinFast chọn công nghệ Chip Nvidia trên ô tô điện thông minh tự hành
icon

Ngày 13/4/2021, Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh VinFast công bố chọn công nghệ chip của Nvidia - Công ty điện toán Trí tuệ nhân tạo hàng đầu thế giới trên các mẫu xe điện thông minh tự hành cấp độ cao.

 
 
SeABank: Nhiều ưu đãi hấp dẫn cho khách hàng chuyển tiền quốc tế và mua bán ngoại tệ
icon

Nhằm hỗ trợ, chia sẻ khó khăn với khách hàng do tác động của dịch Covid-19, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank - mã chứng khoán SSB) triển khai chương trình “Mua ngoại tệ - Chuyển quốc tế - Vô cùng dễ” với ưu đãi hấp dẫn.

 
Vingroup ra mắt bộ giải pháp chuyển đổi số quản lý khách sạn toàn diện CiHMS
icon

Ngày 12/4/2021, công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh phần mềm VinHMS (Tập đoàn Vingroup) công bố ra mắt Giải pháp chuyển đổi số quản lý và vận hành khách sạn toàn diện CiHMS.

 
Thị trường smartphone phổ thông: Cuộc chơi của những 'trái tim thép'
icon

Phân khúc phổ thông đang bị nhiều thương hiệu có thâm niên “bỏ qua” vì... lợi nhuận thấp. Nhưng với nhiều nhà sản xuất, cuộc chơi ở nhóm sản phẩm này đã đem lại những giá trị riêng: Thị phần, nhận diện thương hiệu, niềm tin của người tiêu dùng.

 
Giá vàng đã chạm đáy?
icon

Theo các chuyên gia, diễn biến gần đây cho thấy giá vàng thế giới có thể đã chạm đáy và bắt đầu đi lên từ tháng 4. Mốc giá tuần tới của kim quý sẽ là 1.750 USD và 1.800 USD.

 
Trúng giải Jackpot, một người ở Quảng Ninh trở thành tỷ phú Vietlott thứ 3 của tháng
icon

Duy nhất một chiếc vé trúng Jackpot 2 hơn 4 tỷ đồng và vị chủ nhân may mắn của chiếc vé này đã trở thành tỷ phú vào đêm qua. Với chiếc vé trúng thưởng này, tỷ phú Vietlott của tháng 4 đã được nâng lên thành 3 người.