Trồng loại nấm nhiều người chuộng, ông chủ bán cả tạ mỗi ngày thu về 5 triệu

Trồng loại nấm theo thị hiếu của người tiêu dùng, mỗi ngày ông Lê Văn Giới (Đà Nẵng) bán cả tạ nấm. Đặc biệt, vào ngày Rằm, mùng Một ông bán được 5-7 tạ/ngày.

Ông Lê Văn Giới (sinh năm 1958, trú tại phường Hoà Xuân, quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng) vốn là nông dân, từng là “trùm” sản xuất lúa ở Hoà Xuân. Tuy nhiên, sau này đô thị hoá, không còn đất trồng lúa nên ông bắt đầu tìm hiểu, bén duyên với nghề trồng nấm.

Trồng loại nấm nhiều người chuộng, ông chủ bán cả tạ mỗi ngày thu về 5 triệu
Ông Lê Văn Giới, chủ trại sản xuất nấm 1.200m2 ở Hoà Xuân (Cẩm Lệ, Đà Nẵng)

“Thấy trồng nấm cũng vui, dễ làm nên tôi bắt tay vào làm và duy trì nhiều năm nay. Mới đầu tôi trồng ít, vừa làm vừa lấy kinh nghiệm, ngày chỉ làm chừng 5-10kg bởi thời điểm đó người dân ở đây còn chưa biết ăn nấm”, ông Giới kể.

Năm 2015, ông bắt đầu trồng nấm theo hướng phát triển kinh tế cho gia đình với diện tích 200m2, công suất 20.000 bịch phôi nấm. Lứa nấm đầu tiên ông thu về được 20 triệu đồng sau khi trừ đi chi phí.

Trồng loại nấm nhiều người chuộng, ông chủ bán cả tạ mỗi ngày thu về 5 triệu
Mỗi ngày ông bán khoẻ re 1 tạ nấm

Nhận thấy nhu cầu tiêu thụ nấm ngày càng tăng cao, cách đây 2 năm, ông mượn UBND phường 1.200m2 đất ở Hoà Xuân để xây dựng trang trại trồng nấm, đầu tư hơn 100 triệu đồng dây chuyền sản xuất phôi nấm để đảm bảo chất lượng, tăng năng suất.

Theo ông Giới, người dân địa phương rất chuộng loại nấm bào ngư, ăn quanh năm nên ông chỉ tập trung sản xuất loại nấm này. Vào mùa mưa, ông có trồng thêm nấm linh chi. Mỗi năm gia đình ông sản xuất khoảng 45.000 bịch phôi nấm.

Trồng loại nấm nhiều người chuộng, ông chủ bán cả tạ mỗi ngày thu về 5 triệu
Cách đây 2 năm, ông Giới tiên phong mượn đất của dự án để đầu tư mở rộng trang trại sản xuất nấm

Trung bình mỗi ngày ông bán 1 tạ nấm. Riêng ngày Rằm, mùng Một lượng bán ra gấp 5-7 lần, khoảng 5-7 tạ/ngày. Với giá bán 50.000 đồng/kg, doanh thu mỗi ngày của trại nấm là 5 triệu đồng. Nấm sản xuất ra được bán tại các chợ trên địa bàn TP Đà Nẵng và các huyện của tỉnh Quảng Nam.

Không chỉ tạo nguồn thu nhập cho gia đình, hiện nay trại nấm của ông Giới còn tạo việc làm cho 7 lao động địa phương với mức ngày công là 200.000 đồng/ngày (làm khoảng 20-25 công mỗi tháng).

 
Trồng loại nấm nhiều người chuộng, ông chủ bán cả tạ mỗi ngày thu về 5 triệu

Trại sản xuất nấm của ông Giới còn sản xuất bịch phôi nấm để bán cho bà con nông dân có nhu cầu sản xuất. Trung bình mỗi bịch phôi có giá 6.000 đồng. Nguyên liệu làm phôi nấm gồm bột cưa cao su, bột cám, men nấm….Theo ông Giới, mỗi năm sau khi trừ chi phí, ông lãi hơn 300 triệu đồng từ trồng nấm.

Trồng loại nấm nhiều người chuộng, ông chủ bán cả tạ mỗi ngày thu về 5 triệu
Nấm bào ngư là sản phẩm được người dân địa phương ưa chuộng

Nói về kinh nghiệm trồng nấm, ông Giới chia sẻ, trồng nấm quan trọng nhất là phải đảm bảo nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, môi trường sạch sẽ, thoáng mát để cây nấm phát triển.

Nấm bào ngư tuy dễ nhưng đòi hỏi phải làm đúng các yêu cầu kỹ thuật nếu không bịch nấm không lên meo hoặc meo nấm ngả màu xanh, tơ nấm chậm phát triển. Nhiệt độ thích hợp nhất là khoảng 27-30 độ C…

Trồng loại nấm nhiều người chuộng, ông chủ bán cả tạ mỗi ngày thu về 5 triệu

Theo ông Giới, so với làm nông, mô hình trồng nấm đơn giản, ít tốn kém và đem lại giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên, thời tiết bây giờ khắc nghiệt hơn nên trồng nấm khó hơn, để đảm bảo năng suất, hiệu quả thì người trồng nấm phải nắm chắc kỹ thuật, đầu tư công nghệ.

Diệu Thuỳ

Thứ cành quả đẹp lạ mắt cắm chơi cả tháng, giá siêu tiết kiệm khiến người chơi hoa mê mẩn

Thứ cành quả đẹp lạ mắt cắm chơi cả tháng, giá siêu tiết kiệm khiến người chơi hoa mê mẩn

Có giá từ 130.000 – 150.000 đồng/bó, thông đá nhập khẩu đang là loại cành độc lạ nhất trên thị trường hoa hiện nay. Với độ bền từ 15-30 ngày, loại cành được đánh giá là siêu tiết kiệm cho chị em chơi hoa.

 
List comment
 
 
Thịt và rau củ tại TPHCM đua nhau tăng giá
icon

Khảo sát của PV tại các chợ truyền thống TP.HCM cho thấy, những ngày gần đây giá rau xanh và thịt heo, thịt gà tăng mạnh so với tháng trước đó.

 
 
Nuôi “thần dược” trên dây, nông dân thu hàng chục triệu đồng mỗi vụ
icon

Nhờ thành công từ các mô hình nuôi hàu sữa Thái Bình Dương trên dây - loại hải sản được ví như “thần dược” mà người dân xã Kỳ Hà (TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh) có thu nhập hàng chục triệu đồng mỗi vụ....

 
 
Nỗi khổ của các hàng ăn uống thời bão giá: Tăng tiền thì sợ mất khách mà giữ nguyên cũng không xong
icon

Chỉ mới vừa hồi phục sau thời gian đóng cửa bởi dịch, rồi lại “gồng mình” chống chọi với bão giá xăng dầu, nguyên liệu, các cửa hàng kinh doanh ăn uống đều phải đau đầu để giữ chân khách hàng.

 
 
Vietcombank, VietinBank, BIDV và Agribank, lãi suất ngân hàng nào đang cao nhất hiện nay?
icon

Cuộc đua tăng lãi suất không chỉ diễn ra ở các NHTM, hiện 2 'ông lớn' ngân hàng trong nhóm big4 cũng bất ngờ điều chỉnh lãi suất. Vậy trong số 4 ngân hàng Vietcombank, VietinBank, BIDV và Agribank, lãi suất ngân hàng nào đang cao nhất hiện nay?

 
 
Chủ vườn vải thiều không hạt ở Bắc Giang tiết lộ giá bán cao gấp 3 lần vẫn cháy hàng, nhiều người đến mua không có bán
icon

Sau khoảng 4 năm trồng thử nghiệm, năm nay Bắc Giang đã có một số cây vải thiều không hạt cho quả to, màu sắc đẹp, cùi dày và có vị ngọt, giòn đặc trưng. Tuy nhiên, vừa 'tung' ra thị trường, loại vải này đã 'cháy hàng'.

 
 
Ngân hàng chấp nhận mất trắng tiền lãi, chỉ mong thu hồi nợ gốc
icon

Nhóm khách hàng liên quan công ty Phương Nguyên đồng loạt thế chấp dự án, nợ ngân hàng hàng trăm tỷ đồng và mất khả năng thanh toán. Đến nay, Agribank thông báo bán đấu giá các khoản nợ với giá gốc, chấp nhận mất trắng số tiền lãi.

 
Giá sách giáo khoa tăng bằng lần, Nhà xuất bản Giáo dục lãi 'không tưởng'
icon

Cứ phát hành một quyển sách giáo khoa, Nhà xuất bản Giáo dục thu về hơn 11.100 đồng và lãi gần 1.750 đồng. Trong năm 2021, đơn vị này phát hành được 164,6 triệu quyển sách giáo khoa.

 
HSBC lựa chọn Vinamilk là 1 trong 5 cổ phiếu đáng quan tâm nhất tại Đông Nam Á
icon

Vinamilk được Bộ phận Nghiên cứu toàn cầu HSBC lựa chọn là 1 trong 5 cổ phiếu đáng quan tâm nhất Đông Nam Á với kỳ vọng hưởng lợi khi mặt bằng giá cả hàng hóa đang bước vào giai đoạn ổn định.

 
Nhiều ngân hàng tiếp tục tăng lãi suất tiền gửi ngay đầu tháng 7, mức hơn 7%/năm đã xuất hiện tại hơn chục ngân hàng
icon

Cuộc đua lãi suất vẫn chưa dừng lại khi đến đầu tháng 7, nhiều ngân hàng đã điều chỉnh tăng lãi suất tiết kiệm lên ngưỡng mới, mức điều chỉnh cao nhất lên tới 0,9%-1,2%/năm.

 
Tôm hùm vàng cực hiếm lần đầu xuất hiện tại TP.HCM
icon

Tôm hùm vàng rất hiếm với tỉ lệ 30 triệu con chỉ có 1 con bất ngờ lọt vào lô hàng tôm hùm nhập khẩu về Việt Nam