Trâu 'cõng' bưởi đón Tết Tân Sửu có giá hàng chục triệu đồng

Còn gần hai tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Tân  Sửu 2021, nhưng những ngày này các chủ vườn bưởi cảnh ở huyện Văn Giang (Hưng Yên) vẫn luôn tất bật từ việc chăm sóc, đón khách đến xem để chuẩn bị cho những đơn đặt hàng Tết.

Anh Hoàng Đình Chính (34 tuổi, Văn Giang, Hưng Yên), chủ một vườn bưởi cảnh với hàng trăm gốc cho biết, đây là thời điểm anh phải ăn, ngủ luôn tại vườn để vừa chăm sóc, vừa đón khách tới xem và đặt mua chuẩn bị đón Tết.

Trâu 'cõng' bưởi đón Tết Tân Sửu có giá hàng chục triệu đồng
Những ngày này, anh Chính lại tất bật với vườn bưởi cảnh để phục vụ khách đến xem hàng tậu về chơi Tết.

Mỗi năm, nhà vườn ở Văn Giang lại chuẩn bị những cây cảnh, bonsai đẹp nhất để phục vụ thị trường Tết. 

Trâu 'cõng' bưởi đón Tết Tân Sửu có giá hàng chục triệu đồng
Anh Chính thường xuyên tưới cho cây, để cây có đủ dinh dưỡng, phát triển tốt.

Những cây bưởi cảnh hàng trăm quả được ghép trên những gốc bưởi cổ thụ nên có giá rất cao, mỗi cây giá thấp nhất là 30 triệu đồng, cao nhất lên tới 200 triệu đồng.

Trâu 'cõng' bưởi đón Tết Tân Sửu có giá hàng chục triệu đồng
Những cây bưởi có gốc rất to.

"Tùy vào tuổi đời của gốc, dáng thế và số lượng quả, mỗi cây bưởi cảnh có giá dao động từ 30 triệu đến 200 triệu đồng. 

Mặc dù, năm nay kinh tế khó khăn vì dịch bệnh nhưng sức mua không bị ảnh hưởng nhiều. Tôi thấy năm nay bán dễ hơn cả năm ngoái, bởi còn hơn tháng nữa mới tới Tết nhưng hiện đã có nhiều khách tới đặt cây, chỉ chờ áp Tết là chuyển đi", anh Chính cho hay.

Trâu 'cõng' bưởi đón Tết Tân Sửu có giá hàng chục triệu đồng
Mỗi cây bưởi cảnh gốc cổ thụ có giá dao động từ 30 triệu đến 200 triệu đồng.

Một cây bưởi cảnh dáng làng với phần gốc có tuổi đời hơn 100 năm, xù xì, gân guốc, được chủ nhân rao bán 200 triệu đồng, trong khi giá thuê trong một tháng Tết là 90 triệu đồng. Tuy nhiên, những cây bưởi gốc cổ thụ thường là hàng độc nên hầu như các chủ vườn sẽ không bán đứt vì khó kiếm lại mà chỉ cho khách thuê để chưng Tết.

Trước đó, để có được những cây bưởi đẹp bán vào dịp Tết, những người làm vườn ở Văn Giang phải lặn lội lên những tỉnh như Bắc Giang, Hà Giang, Tuyên Quang, Yên Bái… để lựa gốc cây bưởi cổ thụ, trong khi quả để ghép được mua từ Hòa Bình. Chúng thường là những gốc bưởi chua, để thuần hóa và có thể ghép bưởi Diễn lên thì phải trồng thêm ít nhất 3 hoặc 4 năm nữa.

Trâu 'cõng' bưởi đón Tết Tân Sửu có giá hàng chục triệu đồng
Ngoài những gốc bưởi cổ thụ, vườn nhà anh Chính còn có nhiều cây bưởi cảnh “siêu phẩm”, bưởi tạo hình theo con giáp.

"Mỗi năm, nhà tôi lại trồng những chậu bưởi tạo hình theo con giáp của năm đó. Như năm nay, chúng tôi tạo hình con trâu "cõng" bưởi bonsai lại lên ngôi, bắt kịp thị hiếu chơi Tết của khách hàng", anh Chính chia sẻ.

Trâu 'cõng' bưởi đón Tết Tân Sửu có giá hàng chục triệu đồng
Nhiều loại bưởi nhỏ được các chủ vườn trồng trong chậu nhỏ xinh phục vụ cho khách bình dân cũng khá đa dạng và nhìn rất ưng í, đẹp mắt.
 

Theo anh Chính, với quan niệm "con trâu là đầu cơ nghiệp", chúng vốn to khỏe, chăm chỉ nên biểu tượng chú trâu "cõng" bưởi bonsai trĩu quả tượng trưng cho mong muốn có sức khỏe dồi dào, tinh thần vui vẻ để "cày cuốc", mang lại ấm no, tài lộc trong năm mới.

Năm nay, nhà vườn của anh Chính chỉ trồng được khoảng 50 cây bưởi trâu.

Trâu 'cõng' bưởi đón Tết Tân Sửu có giá hàng chục triệu đồng

Năm tới là năm Tân Sửu nên những cây bưởi được trồng trên lưng con trâu cũng bán rất chạy. Giá mỗi con trâu "cõng" bưởi như này khoảng 8 triệu đồng.

Tuy nhiên, theo anh Chính, trồng bưởi trâu cũng không hề dễ. Vì trồng trên lưng con trâu, chậu nhỏ ít đất nên hỏng gần 1 nửa so với lúc đầu. "Trồng bưởi trên lưng trâu khá khó, thường bị hỏng nhiều vì vốn dĩ cây bưởi phải trồng ở chỗ nhiều đất, nhưng khi đưa lên lưng trâu đất ít quá nên bưởi dễ chết. Ngoài ra, những chậu bưởi này thường phải chăm bón theo một chế độ khác những cây trồng bên ngoài hay chậu to" anh Chính chía sẻ.

Những ngày này anh vườn anh Chính phải thuê thêm người làm. Tất cả đều tất bật. 

Giống như anh Chính, anh Đỗ Mạnh Hà (43 tuổi) là chủ của một vườn bưởi cảnh ở Văn Giang (Hưng Yên) hiện cũng đang tất bật phục vụ thị trường cây cảnh, bonsai Tết 2021.

Năm nay, vườn nhà anh Hà có khoảng 500 chậu, giá trị khoảng gần 4 tỷ đồng. Đa phần số bưởi vườn anh Hà đều để bán, chỉ số ít trong đó là cho thuê.

Trâu 'cõng' bưởi đón Tết Tân Sửu có giá hàng chục triệu đồng
Anh Đỗ Mạnh Hà, chủ vườn bưởi ở Văn Giang cũng đang tất bật chăm sóc cây phục vụ Tết 2021.
Trâu 'cõng' bưởi đón Tết Tân Sửu có giá hàng chục triệu đồng
Càng đến gần thời điểm xuất bán thì việc chăm sóc những cây bưởi cảnh lại càng phải cẩn thận và tỷ mỷ hơn. Hàng ngày vẫn phải tưới nước, bón phân... để khi lên chậu, đến tay người tiêu dùng, cây bưởi vẫn phát triển bình thường.

Anh Hùng

Vườn bưởi Diễn cổ xịn giữa Thủ đô bán hàng vạn quả, thu gần tỷ đồng mỗi vụ

Vườn bưởi Diễn cổ xịn giữa Thủ đô bán hàng vạn quả, thu gần tỷ đồng mỗi vụ

Sở hữu vườn bưởi Diễn "xịn" giữa Thủ đô với hơn 200 gốc có độ tuổi từ 25-30 năm, mỗi năm gia đình ông Vũ Văn Đạt ở làng Phú Diễn (Hà Nội) hái bán hàng vạn quả, thu nhập 700-800 triệu đồng.

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Hải quan thông tin công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại trong tháng 9
icon

Trong Quý III/2021, hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới có xu hướng giảm, các vụ việc vi phạm chỉ mang tính chất nhỏ, lẻ, trị giá hàng vi phạm thấp.

 
 
Hải quan tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu, đẩy nhanh tốc độ thông quan hàng hóa
icon

Tổng cục Hải quan đã thực hiện một số giải pháp để đẩy nhanh tốc độ thông quan hàng hóa, kịp thời hỗ trợ cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

 
 
Tổng cục Hải quan thông tin hàng hóa xuất nhập khẩu trong tháng 9
icon

Trong tháng 9/2021, tổng trị giá xuất nhập khẩu của Việt Nam ước đạt 53,5 tỷ USD, giảm 2% so với tháng trước. Trong đó tổng trị giá xuất khẩu ước đạt 27 tỷ USD, giảm 0,8% và tổng trị giá nhập khẩu ước đạt 26,5 tỷ USD, giảm 3,1%.

 
 
Trải nghiệm tương lai của ngành hàng không
icon

Nhà triển lãm của Emirates tại Triển lãm Dubai Expo 2020 mô tả viễn cảnh tương lai của ngành hàng không thương mại.

 
 
Cổ phiếu xây lắp vào mùa
icon

Kết quả kinh doanh 9 tháng không quá xấu cùng nhu cầu xây lắp bùng nổ sau thời gian dài đóng băng đã giúp cổ phiếu của doanh nghiệp xây dựng thu hút dòng tiền.

 
 
VinMart+ Thanh Xuân Complex đã có thêm trà Phúc Long, Techcombank và nhà mạng mới Reddi
icon

Ngày 8/11, cửa hàng VinMart+ tại Thanh Xuân Complex (số 6 Lê Văn Thiêm, Hà Nội) đã chuyển đổi theo mô hình mới mini-mall đa trải nghiệm của Masan và thu hút nhiều khách tham quan, mua sắm.

 
Môi giới chứng khoán ăn nên làm ra
icon

Với sự bùng nổ của thị trường chứng khoán giúp nghề môi giới trở nên hấp dẫn, thu nhập bình quân tăng 2-3 lần so với trước dịch.

 
Quả cọ, thứ quà tuổi thơ đang gây 'sốt' chợ mạng những ngày đầu đông: Chỉ người sành ăn mới biết vị
icon

Với những ai sinh ra lớn lên ở Phú Thọ thì không còn lạ lẫm gì với thứ quả đắng chát ấy vì chúng gắn liền với tuổi thơ của mỗi người.

 
Chờ giảm lệ phí trước bạ ô tô nội
icon

Chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước nếu được thông qua và có hiệu lực từ ngày 15/11 sẽ là cú hích giúp phá băng thị trường ô tô sau gần 2 năm ảm đạm

 
Giá vàng tuần tới: Ai đang thao túng thị trường vàng?
icon

Trong thời gian qua, mỗi khi giá vàng vượt 1.800USD/oz, thì bị đẩy xuống dưới mức này do áp lực bán tháo. Vậy thế lực nào đang chi phối giá vàng? Và giá vàng tuần tới sẽ ra sao?