Trâu 'cõng' bưởi đón Tết Tân Sửu có giá hàng chục triệu đồng

Còn gần hai tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Tân  Sửu 2021, nhưng những ngày này các chủ vườn bưởi cảnh ở huyện Văn Giang (Hưng Yên) vẫn luôn tất bật từ việc chăm sóc, đón khách đến xem để chuẩn bị cho những đơn đặt hàng Tết.

Anh Hoàng Đình Chính (34 tuổi, Văn Giang, Hưng Yên), chủ một vườn bưởi cảnh với hàng trăm gốc cho biết, đây là thời điểm anh phải ăn, ngủ luôn tại vườn để vừa chăm sóc, vừa đón khách tới xem và đặt mua chuẩn bị đón Tết.

Trâu 'cõng' bưởi đón Tết Tân Sửu có giá hàng chục triệu đồng
Những ngày này, anh Chính lại tất bật với vườn bưởi cảnh để phục vụ khách đến xem hàng tậu về chơi Tết.

Mỗi năm, nhà vườn ở Văn Giang lại chuẩn bị những cây cảnh, bonsai đẹp nhất để phục vụ thị trường Tết. 

Trâu 'cõng' bưởi đón Tết Tân Sửu có giá hàng chục triệu đồng
Anh Chính thường xuyên tưới cho cây, để cây có đủ dinh dưỡng, phát triển tốt.

Những cây bưởi cảnh hàng trăm quả được ghép trên những gốc bưởi cổ thụ nên có giá rất cao, mỗi cây giá thấp nhất là 30 triệu đồng, cao nhất lên tới 200 triệu đồng.

Trâu 'cõng' bưởi đón Tết Tân Sửu có giá hàng chục triệu đồng
Những cây bưởi có gốc rất to.

"Tùy vào tuổi đời của gốc, dáng thế và số lượng quả, mỗi cây bưởi cảnh có giá dao động từ 30 triệu đến 200 triệu đồng. 

Mặc dù, năm nay kinh tế khó khăn vì dịch bệnh nhưng sức mua không bị ảnh hưởng nhiều. Tôi thấy năm nay bán dễ hơn cả năm ngoái, bởi còn hơn tháng nữa mới tới Tết nhưng hiện đã có nhiều khách tới đặt cây, chỉ chờ áp Tết là chuyển đi", anh Chính cho hay.

Trâu 'cõng' bưởi đón Tết Tân Sửu có giá hàng chục triệu đồng
Mỗi cây bưởi cảnh gốc cổ thụ có giá dao động từ 30 triệu đến 200 triệu đồng.

Một cây bưởi cảnh dáng làng với phần gốc có tuổi đời hơn 100 năm, xù xì, gân guốc, được chủ nhân rao bán 200 triệu đồng, trong khi giá thuê trong một tháng Tết là 90 triệu đồng. Tuy nhiên, những cây bưởi gốc cổ thụ thường là hàng độc nên hầu như các chủ vườn sẽ không bán đứt vì khó kiếm lại mà chỉ cho khách thuê để chưng Tết.

Trước đó, để có được những cây bưởi đẹp bán vào dịp Tết, những người làm vườn ở Văn Giang phải lặn lội lên những tỉnh như Bắc Giang, Hà Giang, Tuyên Quang, Yên Bái… để lựa gốc cây bưởi cổ thụ, trong khi quả để ghép được mua từ Hòa Bình. Chúng thường là những gốc bưởi chua, để thuần hóa và có thể ghép bưởi Diễn lên thì phải trồng thêm ít nhất 3 hoặc 4 năm nữa.

Trâu 'cõng' bưởi đón Tết Tân Sửu có giá hàng chục triệu đồng
Ngoài những gốc bưởi cổ thụ, vườn nhà anh Chính còn có nhiều cây bưởi cảnh “siêu phẩm”, bưởi tạo hình theo con giáp.

"Mỗi năm, nhà tôi lại trồng những chậu bưởi tạo hình theo con giáp của năm đó. Như năm nay, chúng tôi tạo hình con trâu "cõng" bưởi bonsai lại lên ngôi, bắt kịp thị hiếu chơi Tết của khách hàng", anh Chính chia sẻ.

Trâu 'cõng' bưởi đón Tết Tân Sửu có giá hàng chục triệu đồng
Nhiều loại bưởi nhỏ được các chủ vườn trồng trong chậu nhỏ xinh phục vụ cho khách bình dân cũng khá đa dạng và nhìn rất ưng í, đẹp mắt.
 

Theo anh Chính, với quan niệm "con trâu là đầu cơ nghiệp", chúng vốn to khỏe, chăm chỉ nên biểu tượng chú trâu "cõng" bưởi bonsai trĩu quả tượng trưng cho mong muốn có sức khỏe dồi dào, tinh thần vui vẻ để "cày cuốc", mang lại ấm no, tài lộc trong năm mới.

Năm nay, nhà vườn của anh Chính chỉ trồng được khoảng 50 cây bưởi trâu.

Trâu 'cõng' bưởi đón Tết Tân Sửu có giá hàng chục triệu đồng

Năm tới là năm Tân Sửu nên những cây bưởi được trồng trên lưng con trâu cũng bán rất chạy. Giá mỗi con trâu "cõng" bưởi như này khoảng 8 triệu đồng.

Tuy nhiên, theo anh Chính, trồng bưởi trâu cũng không hề dễ. Vì trồng trên lưng con trâu, chậu nhỏ ít đất nên hỏng gần 1 nửa so với lúc đầu. "Trồng bưởi trên lưng trâu khá khó, thường bị hỏng nhiều vì vốn dĩ cây bưởi phải trồng ở chỗ nhiều đất, nhưng khi đưa lên lưng trâu đất ít quá nên bưởi dễ chết. Ngoài ra, những chậu bưởi này thường phải chăm bón theo một chế độ khác những cây trồng bên ngoài hay chậu to" anh Chính chía sẻ.

Những ngày này anh vườn anh Chính phải thuê thêm người làm. Tất cả đều tất bật. 

Giống như anh Chính, anh Đỗ Mạnh Hà (43 tuổi) là chủ của một vườn bưởi cảnh ở Văn Giang (Hưng Yên) hiện cũng đang tất bật phục vụ thị trường cây cảnh, bonsai Tết 2021.

Năm nay, vườn nhà anh Hà có khoảng 500 chậu, giá trị khoảng gần 4 tỷ đồng. Đa phần số bưởi vườn anh Hà đều để bán, chỉ số ít trong đó là cho thuê.

Trâu 'cõng' bưởi đón Tết Tân Sửu có giá hàng chục triệu đồng
Anh Đỗ Mạnh Hà, chủ vườn bưởi ở Văn Giang cũng đang tất bật chăm sóc cây phục vụ Tết 2021.
Trâu 'cõng' bưởi đón Tết Tân Sửu có giá hàng chục triệu đồng
Càng đến gần thời điểm xuất bán thì việc chăm sóc những cây bưởi cảnh lại càng phải cẩn thận và tỷ mỷ hơn. Hàng ngày vẫn phải tưới nước, bón phân... để khi lên chậu, đến tay người tiêu dùng, cây bưởi vẫn phát triển bình thường.

Anh Hùng

Vườn bưởi Diễn cổ xịn giữa Thủ đô bán hàng vạn quả, thu gần tỷ đồng mỗi vụ

Vườn bưởi Diễn cổ xịn giữa Thủ đô bán hàng vạn quả, thu gần tỷ đồng mỗi vụ

Sở hữu vườn bưởi Diễn "xịn" giữa Thủ đô với hơn 200 gốc có độ tuổi từ 25-30 năm, mỗi năm gia đình ông Vũ Văn Đạt ở làng Phú Diễn (Hà Nội) hái bán hàng vạn quả, thu nhập 700-800 triệu đồng.

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Vinamilk xuất khẩu sữa tươi chứa tổ yến đi Singapore, tiếp tục phát triển sản phẩm cao cấp
icon

Tiếp nối sữa tươi Organic, sữa đậu nành hạt, vừa qua Vinamilk tiếp tục xuất khẩu lô sản phẩm cao cấp “Sữa tươi tiệt trùng chứa tổ yến” đầu tiên đi Singapore.

 
 
Dịch vụ Ngân hàng số thế hệ mới của BIDV sắp lộ diện
icon

Ngày 20/03/2021, BIDV sẽ thực hiện chuyển đổi hệ thống Ngân hàng số hoàn toàn mới và ra mắt dịch vụ SmartBanking thế hệ mới với nhiều ưu điểm, tiện ích vượt trội.

 
 
Đại gia sữa Việt bất ngờ đổ tiền khủng đầu tư thế giới diệu kỳ cho trẻ thơ
icon

Mở lối đi riêng, NutiMilk bất ngờ chơi lớn, đổ tiền tỷ sáng tạo nên một thế giới diệu kỳ cho trẻ em – Nuvi World. Song song đó, thương hiệu này cũng chính thức ra mắt “tân binh” NuVi, nhãn sữa mới toanh cho trẻ em Việt Nam.

 
 
12 trang trại bò sữa 4.0 của Vinamilk đang được triển khai dùng năng lượng mặt trời
icon

Hướng đến phát triển bền vững, đặc biệt trong khía cạnh năng lượng, Vinamilk đã triển khai kế hoạch sử dụng năng lượng mặt trời tại 12 trang trại bò sữa trên cả nước. 

 
 
'Na nhà giàu' đi máy bay về Việt Nam, nửa triệu đồng/kg vẫn 'cháy' hàng
icon

Na dai Đài Loan (Trung Quốc) là loại quả hiện được giới nhà giàu tìm mua, săn lùng ráo riết, giá cho mỗi cân dao động 300.000 - 450.000 đồng.

 
 
Doanh nghiệp lữ hành háo hức lên tour đón đầu 'hộ chiếu vắc xin'
icon

Trong khi chờ quyết định chính thức mở cửa đón khách quốc tế, các đơn vị lữ hành vừa 'ngóng' quyết định chính thức, đồng thời chuẩn bị kế hoạch để đón khách.

 
Dân buôn trần tình lí do bò Úc nhập rẻ hơn cả thịt lợn bán ngoài chợ
icon

Do bò Úc nhập số lượng lớn theo container nên giá cũng rẻ hơn, đặc biệt dịp này đang xả kho để nhập lô mới về nên giá cũng giảm nhiều so với thời điểm trước Tết.

 
Nghịch lý thú vị: Rau của Việt Nam sang Nhật bị coi là cỏ nhưng những loại cây 'rẻ bèo' lại được bán với giá cao trong siêu thị
icon

Đúng là mỗi nơi mỗi khác, ngay cả cách ăn uống cũng khác nhau đến mức trái ngược thế này!

 
Lỗi sơ đẳng trong tin nhắn lừa đảo qua ngân hàng, lưu ý ngay để bảo toàn tài khoản
icon

Thời gian gần đây xuất hiện một số hình thức lừa đảo mới nhằm đánh cắp thông tin dịch vụ ngân hàng, qua đó chiếm đoạt tiền trong tài khoản của khách hàng.

 
Thời điểm nào sẽ áp dụng biểu giá bán lẻ điện mới?
icon

Trả lời câu hỏi vì sao chậm sửa đổi biểu giá bán lẻ điện, nhất là trong bối cảnh mùa nắng nóng đang đến, ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực, cho biết vẫn đang xem xét và nghiên cứu.