Tỷ phú Trần Đình Long 'vượt mặt' bà Nguyễn Thị Phương Thảo, đứng thứ 2 trong nhóm tỷ phú giàu nhất

Sau hai tuần liên tiếp có bước tiến lớn trên bảng xếp hạng những người giàu nhất trên sàn chứng khoán, tỷ phú Trần Đình Long, Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát (HPG) lần đầu tiên đã vươn lên vị trí thứ hai chỉ sau tỷ phú Phạm Nhật Vượng.
Tỷ phú Trần Đình Long 'vượt mặt' bà Nguyễn Thị Phương Thảo, đứng thứ 2 trong nhóm tỷ phú giàu nhất
Chỉ sau 2 tuần bứt phá, tỷ phú Trần Đình Long đã vượt qua bà Nguyễn Thị Phương Thảo, đứng vị trí thứ 2 trong top tỷ phú giàu nhất ở Việt Nam.

Từ vị trí thứ 5 quen thuộc, tuần trước ông “vua thép” của Việt Nam đã “qua mặt” bộ đôi tỷ phú Hồ Hùng Anh và Nguyễn Đăng Quang để trở thành người giàu thứ ba trên TTCK. Sang tuần này, mặc dù cổ phiếu HPG được nhiều nhà đầu tư bán chốt lời nhưng sức cầu quá lớn đã hấp thụ hết lượng cổ phiếu bán ra.

Điều này giúp cho HPG tiếp tục có thêm một tuần giao dịch thành công khi kết thúc tuần giao dịch 23-27/11, cổ phiếu HPG có mức giá 36.250 đồng/cp, tăng 1,54% so với tuần trước đó. Đồng nghĩa với việc giá trị tài sản của ông Trần Đình Long tại HPG tiếp tục tăng lên nhanh chóng, đạt 30.450 tỷ đồng, tăng 462 tỷ đồng dù HPG chỉ trải qua 2 phiên tăng giá.

Tuy nhiên, khoảng cách này vẫn là khá lớn so với vị trí dẫn đầu của tỷ phú Phạm Nhật Vượng. Hiện Chủ tịch Tập đoàn Vingroup vẫn là người giàu nhất sàn chứng khoán với khối tài sản trị giá 201.000 tỷ đồng, tăng 2.600 tỷ đồng (1,35%) so với tuần trước. Cổ phiếu VIC của Vingroup có 3 phiên liên tiếp tăng giá trong tuần vừa qua, kết thúc tuần ở mức giá 105.200 đồng/cp.

Trong khi đó, nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo đánh mất vị trí thứ hai sau khi cổ phiếu HDB của HDBank giảm mạnh 16,8% so với tuần trước. Kết thúc tuần, HDB đóng cửa ở vị trí 21.450 đồng/cp, mức giảm này thổi bay 205 tỷ đồng của Phó Chủ tịch HDB.

Việc cổ phiếu VJC của Vietjet Air chỉ tăng 0,08% (119.000 đồng/cp) không giúp cho bà Thảo “vớt vát” lại bao nhiêu. Hiện tổng giá trị tài sản của nữ tỷ phú duy nhất trong top 5 người giàu nhất sàn chứng khoán là 25.075 tỷ đồng, cách biệt khá xa so với vị trí thứ hai của ông Trần Đình Long.

Hai vị trí còn lại trong top 5, tỷ phú Hồ Hùng Anh – Chủ tịch Techcombank, người sở hữu lượng lớn cổ phiếu MSN – có thêm 432 tỷ đồng nhờ việc cổ phiếu TCB và MSN cùng tăng giá. Hiện tổng giá trị tài sản của ông Hùng Anh đạt 21.630 tỷ đồng, đứng thứ tư trong danh sách các tỷ phú chứng khoán.

Ở vị trí còn lại, tỷ phú Nguyễn Đăng Quang – Phó Chủ tịch Techcombank, Chủ tịch Masan Group – đã tích lũy thêm 431 tỷ đồng trong tuần qua khi có tới 21.330 tỷ đồng trong tổng giá trị tài sản thông qua MSN và TCB.

 

Nhìn lại diễn biến thị trường tuần qua, VN-Index tăng điểm tuần thứ tư liên tiếp với mức tăng 20.22 điểm (2%) lên 1.010,22 điểm. Việc Vn-Index vượt qua ngưỡng 1.000 điểm được coi là sự kiện được chờ đợi nhất trong năm 2020.

Với việc thị trường tiếp tục tăng điểm trong tuần qua, toàn bộ các nhóm ngành cổ phiếu chính đều có sự tăng trưởng. Nhóm cổ phiếu tài chính tăng mạnh nhất với 2,6% giá trị vốn hóa, chủ yếu nhờ sức kéo của đại diện trong ngành con bất động sản như VIC (1,3%), VHM (5,7%)...; ngành con chứng khoán như SSI (6,3%), HCM (5,1%), VCI (4,9%), VND (6,4%), SHS (1,4%)...

Tiếp theo là nhóm ngân hàng với mức tăng 2,2%, với các mã tiêu biểu như VCB (2,2%), CTG (2,6%), BID (3%), VPB (5,9%), TCB (1,3%),… Nhóm tiện ích cộng đồng cùng mức tăng 2,2% với các mã như GAS (2,1%), POW (3,7%)... Nhóm công nghiệp tăng 2,1% giá trị vốn hóa với các mã tiêu biểu như PHP (10,8%), VCG (2,4%)... Các nhóm ngành khác đều có mức tăng tốt như dầu khí (1,8%), dịch vụ tiêu dùng (1,5%), hàng tiêu dùng (0,9%), nguyên vật liệu (0,8%).

Theo CTCK Sài Gòn – Hà Nội, diễn biến thị trường cho thấy lực cầu mua lên đang có sự thận trọng nhất định. Trên biểu đồ kỹ thuật, VN-Index hiện đã tiến vào vùng kháng cự mạnh trong khoảng 1.000-1.030 điểm (đỉnh tháng 11/2019), áp lực bán trong khoảng này sẽ gia tăng và khiến thị trường rung lắc mạnh, nên khả năng điều chỉnh trở lại trong thời gian tới là có thể xảy ra. Việc khối ngoại quay trở lại bán ròng nhẹ trong tuần qua với hơn 300 tỷ đồng trên hai sàn là một điểm tiêu cực.

Dự báo, trong tuần giao dịch tiếp theo (30/11-04/12), VN-Index có thể sẽ tiếp tục diễn ra những rung lắc trước áp lực bán trong vùng kháng cự 1.000-1.030 điểm. Nhà đầu tư đang có tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục có thể bán ra chốt lời khi thị trường nằm trong vùng kháng cự mạnh trong khoảng 1.000-1.030 điểm. Nhà đầu tư đang có tỷ trọng tiền mặt cao trong danh mục có thể canh những nhịp điều chỉnh về quanh ngưỡng 1.000 điểm để giải ngân trở lại.

Hiền Anh

“Vua thép” Trần Đình Long tăng vọt thứ hạng, áp sát bà Thảo VietJet trong nhóm tỷ phú giàu nhất

“Vua thép” Trần Đình Long tăng vọt thứ hạng, áp sát bà Thảo VietJet trong nhóm tỷ phú giàu nhất

Thị trường chứng khoán tăng điểm tuần thứ ba liên tiếp khi VN-Index tăng 23,71 điểm (2,5%) lên 990 điểm sau khi kết thúc tuần giao dịch từ 16-20/11.

 
List comment
 
 
Biến động mạnh đầu năm, đại gia nào 'rơi' nhiều tiền nhất?
icon

Thị trường chứng khoán vừa kết thúc tháng đầu tiên của năm 2021 với đầy cung bậc cảm xúc. Top 5 tỷ phú giàu nhất sàn chứng khoán cũng có tới 4 tỷ phú chứng kiến tài sản thông qua nắm giữ cổ phiếu sụt giảm

 
 
Ổ dịch ở Hải Dương, Công ty điện tử PoYun của ông chủ nào?
icon

Công ty TNHH điện tử PoYun Việt Nam là công ty 100% vốn đầu tư Đài Loan, chi nhánh công ty tại Khu công nghiệp Cộng Hòa, Hải Dương có hơn 1.000 lao động làm việc.

 
 
Bamboo Airways tăng cường các biện pháp toàn diện phòng dịch và hỗ trợ hành khách
icon

Bamboo Airways lập tức tăng cường, siết chặt các biện pháp phòng dịch, đồng thời triển khai các chính sách hỗ trợ hành khách để đảm bảo an toàn tuyệt đối và quyền lợi tối đa cho khách hàng.

 
 
Dịch vụ dọn nhà 'hốt bạc' ngày cận Tết, công ty chốt lịch trước cả tuần, khách gọi muộn bị từ chối
icon

Càng gần sát Tết, nhu cầu dọn nhà ngày một tăng ở Hà Nội khiến các đơn vị dịch vụ lau dọn nhà không dám nhận thêm, đành hẹn khách dịp khác...

 
 
Rát tai, bỏng họng nhắc nợ 500 khách, nhân viên ngân hàng 'bạc mặt' thu nợ cuối năm
icon

Cuối năm là thời điểm các tổ chức tín dụng, ngân hàng 'nóng' chuyện nhắc nợ, thu nợ. Đây cũng là câu chuyện đau đầu, nhất là đối với những người trực tiếp đi thu nợ, đòi nợ.

 
 
Dân buôn khẩu trang 'tạo sóng' để đẩy hàng tồn, người mua vẫn thờ ơ
icon

Diễn biến bất ngờ của dịch Covid-19 tại Việt Nam khi cùng lúc có hơn 80 trường hợp được khẳng định dương tính với virus Sars-Cov-2 trong ngày 28/1 khiến thị trường mua bán khẩu trang online sôi động trở lại.

 
Bưởi thỏi vàng, hồ lô, hoa mai cánh tài lộc giá bạc triệu hút khách
icon

Những quả bưởi hình hồ lô, bưởi hoa mai... đã được nông dân miền Tây 'tung' ra thị trường Tết Nguyên đán 2021 trái cây “độc, lạ” thu hút nhiều khách.

 
Ba triệu đồng 1 kiểng tắc hình trâu vàng 'khổng lồ' chơi Tết
icon

Bên cạnh Quốc lộ 57 thuộc địa phận ấp Phú Long (Hưng Khánh Trung B, Chợ Lách, Bến Tre) là vườn kiểng thú của ông Huỳnh Thanh tạo hình con trâu vàng bằng cây tắc (còn gọi là hạnh nhân) được bán với giá 3 triệu đồng/con.

 
Bamboo Airways tung ưu đãi mua 1 tặng 1 mừng loạt đường bay khai trương đầu năm 2021
icon

Ngay trước thềm Tết Nguyên đán 2021, hãng hàng không Bamboo Airways đồng loạt khai trương nhiều đường bay mới, kết nối rộng hai đầu đất nước. Cùng lúc đó, hãng tung ra chương trình ưu đãi hấp dẫn “Mua 1 tặng 1” khiến hành khách không thể làm ngơ.  

 
Mở mới Ebank và nhận ngàn Voucher hấp dẫn từ SeABank
icon

Nắm bắt xu hướng thanh toán không tiền mặt và gia tăng trải nghiệm cho khách hàng, từ 15/1 - 14/6/2021, SeABank gửi tặng hàng ngàn eVoucher với tổng trị giá gần 1 tỷ đồng đến các khách hàng mở mới dịch vụ Ebank trên hệ thống của Ngân hàng.