Tổng cục Thuế tiết lộ sốc về các thương vụ lan đột biến tiền tỷ

Đại diện Tổng cục Thuế khẳng định, lan thường hay lan đột biến đều là sản phẩm nông nghiệp. Nếu người dân (hoặc người nông dân) tự trồng ra và bán thì không thu thuế, kể cả giá nghìn tỷ đồng.

Gần đây, các vụ giao dịch bán/mua lan đột biến với giá hàng trăm tỷ đồng tiếp tục gây xôn xao và tạo chú ý trong dư luận. Trong đó, nổi lên các vụ giao dịch tại Quảng Ninh, Hà Nam, Phú Thọ, Thái Bình... với giá được công bố lên tới hàng trăm tỷ đồng. Do giao dịch với số tiền lớn, nhiều người đã đặt câu hỏi về thu thuế trong các giao dịch này.

Trả lời Tiền Phong, bà Tạ Thị Phương Lan, Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp nhỏ, vừa và hộ kinh doanh, cá nhân (Tổng cục Thuế) cho biết: Các vụ mua bán lan đột biến truyền trên mạng giá trị vài chục tỷ đồng hay vài trăm tỷ đồng vẫn chỉ là thông tin lan truyền, chưa xác minh được hợp đồng mua bán cụ thể nào.

Theo bà Lan, lan thường hay lan đột biến đều được xếp là sản phẩm nông - lâm nghiệp, hoạt động sản xuất và mua bán được phép diễn ra bình thường như các sản phẩm nông – lâm nghiệp khác. Về quản lý thuế, với sản phẩm nông – lâm nghiệp do người dân tự làm ra, tự trồng, chăm sóc và mua bán, trao đổi đều được miễn thuế "dù giá cao đến đâu". Tương tự như người dân có đất và trồng cây nguyên liệu, đào ao nuôi trồng thủy sản... khi bán sản phẩm đều được miễn thuế.

Việc tính thuế chỉ diễn ra khi diễn ra hoạt động thương mại, tức người mua sản phẩm của người nông dân tự làm ra và bán lại cho người thứ 3; hoặc tổ chức, doanh nghiệp tham gia sản xuất sau bán sản phẩm; hoặc cá nhân thuê người khác nuôi, trồng sau đó bán sản phẩm.

Do đó, cơ sở để xác định giao dịch và tính thuế sẽ dựa trên các quy định hiện hành. Với sản phẩm người dân tự làm ra, chỉ cần xác nhận của địa phương.

 

“Cơ quan thuế địa phương sẽ phối hợp với chính quyền địa phương để xác minh giao dịch, nếu là sản phẩm do chính người dân làm ra và bán thì không thu thuế, còn sản phẩm mua bán mang tính thương mại sẽ yêu cầu các bên thực hiện nghĩa vụ thuế”, đại diện cơ quan thuế cho biết.

Tuy vậy, thực tế việc xác minh lan đột biến do ai làm ra, ai mua bán không dễ, vì với các loại sản phẩm nông – lâm nghiệp khác, cần diện tích đất lớn để canh tác, chăm sóc, nên chính quyền địa phương dễ dàng nắm được. Với cây lan, chỉ cần trồng trong sân nhà, sân thượng, nên không dễ để xác minh.

Lan đột biến tiền tỷ, vạn người tranh nhau bán, ai là người mua, sốt ở đâu?

Lan đột biến tiền tỷ, vạn người tranh nhau bán, ai là người mua, sốt ở đâu?

Sau một thời gian tạm lắng, những ngày gần đây thông tin về lan đột biến lại lên “cơn sốt” với những thương vụ mua, bán lên đến hàng hàng chục tỷ thậm chí là hàng trăm tỷ đồng.

Theo Lê Hữu Việt/Tienphong.vn

Chủ đề :
 
List comment
 
 
PVcomBank nhận hàng loạt giải thưởng quốc tế uy tín
icon

Theo công bố mới nhất từ Finance Derivative Awards, PVcomBank được vinh danh ở 03 hạng mục năm 2021: Ngân hàng có sản phẩm tài trợ thương mại tốt nhất, Ngân hàng có dịch vụ thẻ tốt nhất và Ngân hàng có chất lượng dịch vụ tốt nhất.

 
 
Tiểu thương phố cổ Hà Nội cầm cự cửa hàng, lo phá sản
icon

Với nguồn doanh thu chủ yếu đến từ hoạt động chi tiêu của khách du lịch, các hộ kinh doanh đồ lưu niệm trên phố cổ Hà Nội đang tìm cách cầm cự, canh cánh trong lòng nỗi lo phá sản.

 
 
Tham quan nhà máy Ajinomoto ngay tại nhà
icon

Để giúp người tiêu dùng tham quan thực tế nhà máy từ xa nhanh chóng, dễ dàng và để phù hợp với xu thế phát triển của ngành công nghiệp 4.0, Ajinomoto ra mắt nền tảng “Tham quan nhà máy từ xa” ứng dụng công nghệ số hóa không gian.

 
 
Tăng vốn điều lệ, nhóm ngân hàng tư nhân 'vượt mặt' Big 4?
icon

Việc một loạt các ngân hàng tư nhân được NHNN đồng ý tăng vốn đã khiến nhóm này “vượt mặt” nhóm Big 4 về quy mô vốn...

 
 
Tỷ phú Việt vẫn kiếm thêm nghìn tỷ, Việt Nam có 7 tỷ phú đô la
icon

Trong số 10 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam, duy nhất 1 người bị sụt giảm về tài sản trong 6 tháng đầu năm. Có tới 7 người có giá trị tài sản trên 1 tỷ USD.

 
 
Vay mua ô tô, chủ xe 'khóc ròng'
icon

Khách hàng vay mua ô tô, không nhận được thông báo nhắc nợ bất thình lình bị ngân hàng đón lõng bắt xe giữa đường. Tài xế khác muốn chuyển đổi sang biển vàng dịch vụ bị yêu cầu nộp đủ tiền vay mới đưa giấy tờ đi chuyển biển

 
Chọn mua dự án nào khi nguyên vật liệu “phi mã”?
icon

Giá vật liệu tăng điên đảo, các dự án mới không thể ra hàng vì thủ tục thắt chặt và hoạt động xây dựng đình trệ khiến số ít dự án nhà ở sắp hoàn thiện như The Matrix One trở thành hàng hiếm được săn tìm.

 
Doanh nghiệp làm ăn lỗ, cổ phiếu vẫn tăng 'sốc'
icon

Thời gian gần đây, thị trường chứng khoán xuất hiện nhiều trường hợp giá cổ phiếu tăng “sốc”, trong khi doanh nghiệp làm ăn sa sút, liên tục thua lỗ, thậm chí là kinh doanh âm vốn chủ sở hữu.

 
VinFast Ludo và Impes: Cặp “vương - hậu” trong phân khúc xe máy điện cho giới trẻ
icon

Thừa hưởng những giá trị cốt lõi và công nghệ sản xuất xe máy điện hàng đầu của VinFast, Ludo và Impes là hai mẫu xe máy điện gần như không có đối thủ trong phân khúc xe dành cho giới trẻ.

 
Crowne Plaza Phú Quốc Starbay chính thức mở cửa đón khách
icon

Khu nghỉ dưỡng 5 sao quốc tế Crowne Plaza Phú Quốc Starbay do tập đoàn MIKGroup phát triển đã chính thức hoàn thiện và mở cửa đón khách từ đầu tháng 07/2021, dưới sự vận hành của tập đoàn IHG Hotels & Resorts.