Tổng cục Thuế tiết lộ sốc về các thương vụ lan đột biến tiền tỷ

Đại diện Tổng cục Thuế khẳng định, lan thường hay lan đột biến đều là sản phẩm nông nghiệp. Nếu người dân (hoặc người nông dân) tự trồng ra và bán thì không thu thuế, kể cả giá nghìn tỷ đồng.

Gần đây, các vụ giao dịch bán/mua lan đột biến với giá hàng trăm tỷ đồng tiếp tục gây xôn xao và tạo chú ý trong dư luận. Trong đó, nổi lên các vụ giao dịch tại Quảng Ninh, Hà Nam, Phú Thọ, Thái Bình... với giá được công bố lên tới hàng trăm tỷ đồng. Do giao dịch với số tiền lớn, nhiều người đã đặt câu hỏi về thu thuế trong các giao dịch này.

Trả lời Tiền Phong, bà Tạ Thị Phương Lan, Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp nhỏ, vừa và hộ kinh doanh, cá nhân (Tổng cục Thuế) cho biết: Các vụ mua bán lan đột biến truyền trên mạng giá trị vài chục tỷ đồng hay vài trăm tỷ đồng vẫn chỉ là thông tin lan truyền, chưa xác minh được hợp đồng mua bán cụ thể nào.

Theo bà Lan, lan thường hay lan đột biến đều được xếp là sản phẩm nông - lâm nghiệp, hoạt động sản xuất và mua bán được phép diễn ra bình thường như các sản phẩm nông – lâm nghiệp khác. Về quản lý thuế, với sản phẩm nông – lâm nghiệp do người dân tự làm ra, tự trồng, chăm sóc và mua bán, trao đổi đều được miễn thuế "dù giá cao đến đâu". Tương tự như người dân có đất và trồng cây nguyên liệu, đào ao nuôi trồng thủy sản... khi bán sản phẩm đều được miễn thuế.

Việc tính thuế chỉ diễn ra khi diễn ra hoạt động thương mại, tức người mua sản phẩm của người nông dân tự làm ra và bán lại cho người thứ 3; hoặc tổ chức, doanh nghiệp tham gia sản xuất sau bán sản phẩm; hoặc cá nhân thuê người khác nuôi, trồng sau đó bán sản phẩm.

Do đó, cơ sở để xác định giao dịch và tính thuế sẽ dựa trên các quy định hiện hành. Với sản phẩm người dân tự làm ra, chỉ cần xác nhận của địa phương.

 

“Cơ quan thuế địa phương sẽ phối hợp với chính quyền địa phương để xác minh giao dịch, nếu là sản phẩm do chính người dân làm ra và bán thì không thu thuế, còn sản phẩm mua bán mang tính thương mại sẽ yêu cầu các bên thực hiện nghĩa vụ thuế”, đại diện cơ quan thuế cho biết.

Tuy vậy, thực tế việc xác minh lan đột biến do ai làm ra, ai mua bán không dễ, vì với các loại sản phẩm nông – lâm nghiệp khác, cần diện tích đất lớn để canh tác, chăm sóc, nên chính quyền địa phương dễ dàng nắm được. Với cây lan, chỉ cần trồng trong sân nhà, sân thượng, nên không dễ để xác minh.

Lan đột biến tiền tỷ, vạn người tranh nhau bán, ai là người mua, sốt ở đâu?

Lan đột biến tiền tỷ, vạn người tranh nhau bán, ai là người mua, sốt ở đâu?

Sau một thời gian tạm lắng, những ngày gần đây thông tin về lan đột biến lại lên “cơn sốt” với những thương vụ mua, bán lên đến hàng hàng chục tỷ thậm chí là hàng trăm tỷ đồng.

Theo Lê Hữu Việt/Tienphong.vn

Chủ đề :
 
List comment
 
 
SeABank tổ chức thành công Đại hội đồng Cổ đông 2021
icon

Ngày 23/4, tại Đà Nẵng, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank - mã chứng khoán SSB) đã tổ chức thành công Đại hội đồng Cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2021.

 
 
SeABank và Genetica hợp tác chiến lược, tiên phong mang đến dịch vụ giải mã gen cho các khách hàng của ngân hàng
icon

Ngày 15/4/2021, đơn vị xét nghiệm gen sở hữu công nghệ lõi độc quyền dành cho người châu Á (Genetica) và Ngân hàng TMCP Đông Nam Á hợp tác mang đến dịch vụ giải mã gen với nhiều ưu đãi hấp dẫn dành cho khách hàng của Ngân hàng.

 
 
Nhu cầu di chuyển tăng vọt, hàng không Việt liên tiếp mở mới đường bay trước thềm nghỉ lễ
icon

Ngay trước thềm đại lễ 30/4 – 1/5 và cao điểm hè, các hãng hàng không dồn tổng lực tái khai thác và mở mới nhiều đường bay nội địa để đáp ứng nhu cầu đi lại tăng đột biến của người dân.

 
 
Triển khai dịch vụ mua bán vàng miếng SJC tại SeABank
icon

Từ ngày 19/4/2021, SeABank triển khai mua bán vàng miếng SJC tại 05 điểm giao dịch của ngân hàng tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Khách hàng có nhiều giao dịch mua vàng nhất tại SeABank có cơ hội nhận được quà tặng lên đến 3 chỉ vàng.

 
 
Chuyên gia giải thích tận gốc lý do ô tô điện thân thiện với môi trường hơn xe xăng
icon

Bên cạnh ưu điểm 'độc nhất' hoàn toàn không phát thải khi sử dụng, quá trình sản xuất điện - nguồn năng lượng cho những chiếc ô tô của tương lai - cũng 'xanh' hơn rất nhiều so với các loại phương tiện chạy bằng nhiên liệu khác.

 
 
Vingroup khởi động khoá 2 chương trình đào tạo kỹ sư AI
icon

Ngày 15/4/2021, tập đoàn Vingroup công bố triển khai khoá 2 chương trình đào tạo kỹ sư AI Vingroup nhằm góp phần xây dựng lực lượng nòng cốt cho khoa học, công nghệ Việt Nam.

 
“Bảo bối” giúp Sân bay Vân Đồn đi qua đại dịch
icon

Coi sự an toàn tuyệt đối của hành khách, chất lượng dịch vụ và chương trình ưu đãi hấp dẫn là “bảo bối” riêng có, ông Phạm Ngọc Sáu tin tưởng, hành khách sẽ vững tin chọn sân bay Vân Đồn cho hành trình của mình trong thời gian tới.

 
Tại sao nhiều người dễ 'mắc bẫy' khi đầu tư lan đột biến?
icon

Lan đột biến đang trở thành 'cơn sốt' kinh doanh kiếm lời. Tuy nhiên, việc mua bán loại cây hoa này vẫn chỉ xuất phát từ niềm tin và sự uy tín của người bán.Lan đột biến đang trở thành 'cơn sốt' kinh doanh kiếm lời. 

 
TS Khuất Việt Hùng: Cần sớm xây dựng chính sách hỗ trợ cụ thể và thực chất để phát triển ô tô điện
icon

Ưu đãi thuế, phí cho người mua ô tô điện; giảm hoặc miễn phí cầu đường khi xe điện lưu thông; giảm thuế nhập khẩu linh kiện... Đó là những đề xuất thiết thực của Phó Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia Khuất Việt Hùng.

 
Vinamilk ra mắt sữa tươi Green Farm từ trang trại sinh thái
icon

Sữa tươi Vinamilk Green Farm cao cấp mới từ nguồn sữa tươi tại hệ thống Trang Trại Sinh Thái Vinamilk Green Farm với hương vị thanh nhẹ, thuần khiết vừa được ra mắt người tiêu dùng.