Tiết lộ thưởng Tết doanh nghiệp dệt may: Thấp 1 tháng, cao vài tháng lương

Mặc dù năm 2020 rất khó khăn nhưng các doanh nghiệp trong Tập đoàn Dệt may Việt Nam vẫn có mức thưởng Tết bình quân là 1,5 tháng lương, cao nhất...

Thông tin trên được ông Lê Tiến Trường, Chủ tịch Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) cho biết tại hội nghị diễn ra sáng nay (24/12).

Chủ tịch Vinatex cho biết, tổng số lao động bình quân toàn Tập đoàn ước thực hiện năm 2020 là 70.654 người. Nếu tính cả các công ty con của doanh nghiệp thành viên thì tổng số lao động trong toàn hệ thống Tập đoàn khoảng 150.000 người. Tổng số lao động bình quân năm 2020 bằng 94% so với năm 2019 và bằng 96% so với kế hoạch năm 2020.

Theo ông Trường, mức giảm lao động 6% năm 2020 là mức giảm tự nhiên, tương đương với 2019 và các năm trước. Tuy nhiên số lao động được tuyển mới ít hơn năm 2019 do thời gian giãn cách xã hội, các doanh nghiệp dừng tuyển dụng lao động.

Thu nhập bình quân toàn Vinatex ước thực hiện năm 2020 là 8,05 triệu đồng/người/tháng, giảm 4,5% so với 2019 (350.000 đồng/người/ tháng). Theo nhận xét của Chủ tịch Vinatex, mức giảm không đáng kể do nhiều doanh nghiệp đã sử dụng quỹ tiền lương dự phòng từ các năm trước.

Đáng lưu ý theo ông Trường, mặc dù tình hình năm 2020 rất khó khăn nhưng các doanh nghiệp trong Tập đoàn vẫn đảm báo mức thưởng Tết bình quân là 1,5 tháng lương, tương đương khoảng 13 triệu đồng/người (bằng 90% so với 2019), doanh nghiệp thưởng thấp nhất là 1 tháng lương, cao nhất là 3 tháng lương.

Tiết lộ thưởng Tết doanh nghiệp dệt may: Thấp 1 tháng, cao vài tháng lương - Ảnh 1.

Một số ít doanh nghiệp dệt may cho biết vẫn cố gắng duy trì mức thưởng Tết năm trước.

Ngoài tiền thưởng Tết, các hoạt động chăm lo khác đối với người lao động được Tập đoàn và Công đoàn Dệt May Việt Nam tiếp tục được duy trì. Năm 2020, số tiền hỗ trợ cho người lao động dệt may bị ảnh hưởng thiên tai, bão lụt là 15 tỷ đồng, tổng số tiền hỗ trợ cho người lao động (bao gồm cả chăm lo Tết) dự kiến lên tới 45,5 tỷ đồng.

 

Trước đó, chia sẻ với báo giới, nhiều doanh nghiệp trong lĩnh dệt may cũng đã tiết lộ về kế hoạch thưởng Tết năm nay. Theo đó, đa số cho biết do chịu tác động của dịch COVID-19 trong năm 2020 nên việc duy trì được mức thưởng Tết như năm ngoái là khó khăn. Còn lại một số ít doanh nghiệp cho biết vẫn cố gắng duy trì mức thưởng Tết năm trước.

Ông Đoàn Tiến Dũng, chủ một doanh nghiệp dệt may ở Nam Định cho biết, các doanh nghiệp dệt may năm nay sụt giảm doanh thu khoảng 20 - 30%. Tuy nhiên, việc thưởng Tết rất quan trọng, vì doanh nghiệp phải tính toán giữ chân người lao động sau Tết. Do đó, từ giờ đến cuối năm, công ty phấn đấu thưởng Tết cho công nhân tháng lương thứ 13 như mọi năm.

Theo Bộ Công Thương, dịch COVID-19 vẫn còn diễn biến phức tạp tại thị trường Mỹ và một số nước châu Âu đã khiến cho tình hình sản xuất, xuất khẩu ngành dệt may, da giày gặp nhiều khó khăn do thiếu hụt đơn hàng xuất khẩu cuối năm.

"Có thể nói, lần đầu tiên kim ngạch xuất khẩu của ngành dệt may giảm sau 25 năm tăng trưởng liên tục, nhưng với việc nhanh chóng chuyển sang các mặt hàng có khả năng thích ứng nhanh nên mức giảm của dệt may Việt Nam không lớn như các quốc gia khác", Bộ Công Thương cho biết.

Dự báo tổng trị giá xuất khẩu cả năm của ngành dệt may sẽ đạt khoảng 33,5 - 34 tỷ USD, giảm khoảng 14 - 15% so năm 2019, cao hơn dự báo trước đó là chỉ đạt 30 - 31 tỷ USD.

Thưởng Tết 2021 có được như mọi năm?

Thưởng Tết 2021 có được như mọi năm?

Tết Tân Sửu là năm đầu tiên hiệu lực của Bộ luật Lao động 2019 với nhiều dự báo thưởng Tết 2021 rất khó có thể giữ được đà tăng trưởng theo xu hướng của những năm gần đây.

Theo Dân trí

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Vinamilk đồng hành cùng đội tuyển quốc gia tại vòng loại World Cup 2022
icon

Trong thời gian tập luyện và thi đấu vòng loại World Cup 2022 tại Dubai, ngoài các bài tập thể lực và chiến thuật, đội tuyển quốc gia còn được áp dụng chế độ dinh dưỡng đặc biệt nhằm củng cố thể lực từ 2.500 sản phẩm sữa của Vinamilk.

 
 
Vinamilk tiếp sức lực lượng tuyến đầu đang ngày đêm xét nghiệm sàng lọc cho người dân TP.HCM
icon

Từ ngày 31/5/2021, TP.HCM chính thức bắt đầu 15 ngày giãn cách xã hội theo các chỉ thị 15, 16 của Chính phủ.

 
 
Mừng Tết thiếu nhi, nhận ngàn ưu đãi từ VinMart và VinMart+
icon

Từ ngày 16/5 – 31/5, VinMart và VinMart+ tưng bừng tổ chức Children Fair với chủ đề “Xứ sở diệu kỳ”, ưu đãi “sốc” hàng ngàn mặt hàng hấp dẫn cho trẻ em.

 
 
Người dùng ô tô điện VinFast sẽ được hưởng những 'đặc quyền' nào?
icon

Không phải bỏ tiền mua pin, không mất phí sửa chữa khi pin gặp sự cố và đặc biệt là tiết kiệm một khoản lớn trong quá trình vận hành, đó là những “đặc quyền” dành riêng cho người dùng ô tô điện VinFast.

 
 
Vinamilk – Top 3 nhà tuyển dụng được yêu thích nhất năm 2020
icon

Theo CareerBuilder Việt Nam, công ty Vinamilk được đánh giá nằm trong Top 3 của 100 nhà tuyển dụng yêu thích nhất năm 2020 và vươn lên để dẫn đầu trong Top 10 Nhà tuyển dụng được yêu thích nhất của ngành hàng tiêu dùng nhanh (FMCG).

 
 
Số đẹp, xu thế không chỉ dành cho VIP
icon

Sở hữu tài khoản thanh toán số đẹp hiện được rất nhiều người quan tâm. Đây không chỉ là xu thế mới với những người làm kinh doanh mà còn là trào lưu “tạo phong cách” cho người trẻ thể hiện được cá tính của mình qua những con số.

 
Lái thử xe, ký hợp đồng tại nhà, VinFast chăm sóc khách “tận răng” giữa mùa dịch
icon

Tuân thủ quy định 5K mùa dịch, VinFast mới đây đã tiên phong cung cấp dịch vụ tận nhà cho khách hàng, bao gồm đầy đủ hoạt động từ chạy thử xe, tư vấn, ký hợp đồng, duyệt hạn mức vay ngân hàng online.

 
2MF150 - trả sau cực đã, thoải mái data
icon

Đăng ký các gói khuyến mãi thoại, data tích hợp là lựa chọn tuyệt vời nhất để các thuê bao MobiFone tận hưởng ưu đãi đa dạng mỗi tháng với chi phí tiết kiệm. 

 
PVcomBank giảm “sốc” lãi suất cho vay chỉ từ 5%/năm
icon

PVcomBank đã triển khai gói vay hạn mức 9.000 tỷ đồng, hỗ trợ khách hàng cá nhân tiếp cận nguồn vốn vay dồi dào với mức ưu đãi lãi suất hấp dẫn chỉ từ 5%/năm. 

 
Bà Nguyễn Thị Phương Thảo rơi mất vị trí top 5 người giàu, vua hàng tiêu dùng trở lại
icon

Top 5 người giàu nhất sàn chứng khoán đang chứng kiến những biến động bất ngờ trong những ngày gần đây. Nữ tỷ phú bay Nguyễn Thị Phương Thảo, lần đầu tiên kể từ ngày cổ phiếu VJC lên sàn, không có mặt trong top 5 người giàu nhất sàn