Bán rau mua vàng trở thành tỉ phú rau diếp cá miền Tây

Trừ chi phí, bình quân mỗi công rau diếp cá lời từ 50- 55 triệu đồng/mỗi đợt cắt (khoảng 1 tháng rưỡi). Đặc biệt, những tháng mùa khô vừa qua, giá rau tăng kỷ lục, từ 15.000đ/kg lên đến 50.000đ/kg, anh Ba Dội lãi gần 3 tỷ đồng.

Anh Ba với ruộng rau diếp cá xanh mướt.

Từ 1 công đất ruộng, anh Nguyễn Văn Hà (Ba Dội, 56 tuổi, ấp Thuận Phú B, xã Thuận An- TX Bình Minh, tỉnh Sóc Trăng) đã có được nhà cửa khang trang, cuộc sống sung túc... nhờ trồng rau diếp cá.

Bán rau mua vàng

Tuy đã giàu có nhưng anh Ba Dội vẫn suốt ngày quanh quẩn với ruộng rau, chòi lá. Tôi tìm gặp anh phải lội ra tận ruộng, lúc anh đang lui cui cùng với mấy nhân công làm ống nước đầu tư thêm ruộng rau mới.

Xuất thân trong một gia đình nghèo có 8 anh em, vừa xong lớp 9, anh phải nghỉ học. Năm 1986, anh cưới vợ, ra riêng, cha mẹ cho chỉ vỏn vẹn 1 công đất ruộng lọt thỏm giữa cánh đồng mênh mông. Không vốn liếng, vợ chồng lam lũ đủ nghề nhưng cuộc sống vẫn cứ thiếu trước hụt sau. Rồi những ngày đi làm mướn đó đây, thấy trong xã người ta trồng rau diếp cá cho thu nhập cũng kha khá, thế là anh be bờ lên liếp “thử” trồng rau diếp cá. Ở giữa cánh đồng lúa, nước đồng lênh láng, anh Ba Dội be bờ trồng rau, làm ai cũng cười.

Anh Ba Dội bộc bạch: “Lúc đầu trồng trên liếp cao như các loại rau khác, liếp cao nên tưới phải nhiều nước, rất cực nhọc. Nhưng vài lứa cắt, tôi nhận thấy, khu vực đường mương trũng, sình lầy rau lại xanh tốt mơn mởn. Từ đó, để ý về sự phát triển của rau trồng cạn và trồng môi trường ẩm ướt, cuối cùng tôi nhận ra môi trường sình bùn, nước đọng là nơi thích hợp nhất để rau diếp cá phát triển. Thế là tôi quyết định san bằng đất như mặt ruộng rồi trồng rau nơi môi trường có bùn, ẩm. Thế là thành công, rau tôi trồng theo cách mới ít tốn phân thuốc, lại nhẹ công tưới nên lời nhiều”.

Thành công bước đầu, khoảng năm 1990, ông được ba cho mượn lại thêm 3 công ruộng liền kề, rồi tiến hành cày xới, làm các công đoạn giống như trồng lúa, sau đó cấy rau giống xuống ruộng.

Anh Ba Dội nhớ lại: “Lúc đó, thấy tôi trồng rau diếp cá dưới ruộng bao giờ ai cũng cười. Bỏ ngoài tai những lời chế giễu ấy, tôi quyết chí làm cho bằng được. Sau gần 3 tháng trồng, 3 công rau diếp cá phát triển cực kỳ tốt, tổng sản lượng đạt gần 10 tấn. Thời điểm đó giá chỉ vàng không quá 400.000đ, cứ bán 100 ký rau tôi sắm được 1 chỉ vàng. Do rau mình cắt xoay vòng, ngày nào cũng có rau cắt, nên  hầu như mỗi ngày tôi sắm được 1 chỉ vàng. Mọi người ai nấy đều ngạc nhiên, không ngờ cách trồng “ba trợn” của tôi lại có kết quả mỹ mãn như vậy”.

 

Thay đổi tập quán cũ

Thấy mô hình trồng rau lạ đời của Ba Dội đem lại hiệu quả cao, nhiều người trong xã cũng chuyển sang trồng diếp cá dưới ruộng thay cho tập quán cũ trồng trên liếp. Từ thành quả mỹ mãn đó, anh Ba Dội tiếp tục sang thêm đất ruộng liền kề để mở rộng diện tích trồng. Từ 1 công rau diếp cá “nở” ra tới một ruộng rau 15 công, với một màu xanh non mướt. Vừa bán rau lá, anh Ba vừa bán rau giống cho nhiều người trong và ngoài xã, vừa hướng dẫn mọi người cách làm đất, trồng rau như mình.

Anh Ba Dội chia sẻ: “Trồng rau theo tập quán cũ thì chỉ thu hoạch vài lần là rau trở nên cằn cỗi, phải xới liếp trồng lại và công chăm sóc cũng cực lắm. Ngược lại, trồng dưới ruộng có thể thu hoạch kéo dài hơn chục năm. Như ruộng ra của tôi đây đã có trên 20 năm rồi, tuy còn ăn được, nhưng cũng phải đổi đất thôi”.

Nói rồi, anh Ba Dội dẫn tôi qua thửa ruộng đang làm đất chuẩn bị cấy rau. Anh giải thích: “Do đất bên kia trồng trên 20 năm, dưỡng chất cho rau cũng hết, nên thuê 17 công đất này chuyển rau qua đây”. Anh Ba cho biết, trừ chi phí, bình quân mỗi công rau diếp cá lời từ 50- 55 triệu đồng/mỗi đợt cắt (khoảng 1 tháng rưỡi). Đặc biệt, những tháng mùa khô vừa qua, giá rau tăng kỷ lục, từ 15.000đ/kg lên đến 50.000đ/kg, anh Ba Dội lãi gần 3 tỷ đồng. Hiện nay, giá rau khoảng 10.000- 12.000 đ/kg,  cũng lời từ 5.000- 7.000đ/kg.

Hiện tại, dù đã có cuộc sống sung túc, các con thành đạt, nhưng anh Ba Dội cũng vẫn bám ruộng trồng rau, bởi với anh: “Tôi có cuộc sống hôm nay cũng nhờ rau diếp cá. Vì vậy, tôi vẫn tiếp tục trồng rau, không bỏ nghề, làm tới khi nào không làm nổi nữa mới thôi”!

Nhiều năm liền, anh được bình chọn là nông dân sản xuất giỏi của tỉnh Vĩnh Long. Năm 2010, anh được Ban chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tặng bằng khen “Đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua của Hội Nông dân Việt Nam”.
"Phủ" đầy cây ăn quả lên vườn cafe, 9x thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm

"Phủ" đầy cây ăn quả lên vườn cafe, 9x thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm

Mạnh dạn phá bỏ 7 sào cà phê, tiêu già cỗi của gia đình để chuyển sang trồng cây ăn quả theo hướng hữu cơ, anh Hà Ngọc Quang (29 tuổi, huyện Cư Kuin) bất ngờ thu hàng trăm triệu đồng.

Theo Hùng Hậu/Báo Vĩnh Long

 
List comment
 
 
VietinBank đồng hành với doanh nghiệp và người dân thực hiện “mục tiêu kép” của Chính phủ
icon

Để thực hiệu hiệu quả “mục tiêu kép” của Chính phủ, VietinBank đã bám sát diễn biến thị trường, nhu cầu thực tế của doanh nghiệp, người dân để chủ động cung ứng lượng tín dụng kịp thời, đáp ứng đủ vốn chính đáng và cần thiết của khách hàng. 

 
 
Vinmart & Vinmart+ cùng các đối tác dẫn dắt thị trường bán lẻ Việt Nam 2021-2025
icon

Ngày 11/11/2020, tại hội trường Thống Nhất - Dinh Độc Lập, công ty CP Thương mại Dịch vụ Tổng hợp VinCommerce tổ chức hội nghị đối tác năm 2020 và công bố chiến lược phát triển mới giai đoạn 2021 - 2025.

 
 
Hạn chế chi phí lãi vay có thể khiến 1 giao dịch bị đánh thuế 2 lần
icon

Việc hạn chế chi phí lãi vay không vượt quá 20% EBIDA của người nộp thuế (theo quy định tại khoản 3 điều 8 Nghị định 20/2017) có thể dẫn đến việc đánh thuế 2 lần đối với cùng một giao dịch, vì sao?

 
 
Vườn trăm triệu tan hoang sau bão, cau ngã… người 'đau'
icon

Giá cau đang ở mức cao, nhiều vườn cau có thể mang về nguồn thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Song, bão số 9 quét qua đã khiến cau ngã đổ la liệt. Những mảnh vườn “trăm triệu” ở Quảng Ngãi tan hoang.

 
 
Phát hiện kho hàng gần chục tấn găng tay y tế đã qua sử dụng tại Bắc Ninh
icon

Lực lượng QLTT Bắc Ninh phát hiện kho hàng chứa 9,5 tấn găng tay cao su đã qua sử dụng, không đảm bảo chất lượng chứa trong hàng trăm bao tải cùng gần 200 thùng găng tay đã được đóng thùng nhãn hiệu VN Gloves.

 
 
VietinBank thúc đẩy tín dụng xanh trong phát triển bền vững
icon

Chuẩn bị nguồn vốn để mở rộng sản xuất và phát triển kinh doanh luôn là bài toán khó đối với các hộ dân và doanh nghiệp. 

 
Lãi suất tiết kiệm vẫn giảm mạnh, sẽ giữ mức thấp đến hết năm?
icon

Lãi suất huy động kỳ hạn dưới 6 tháng đều ở sâu dưới mức trần 4%. Trong khi đó, ở kỳ hạn 12 tháng tiếp tục mức giảm 0,47%/năm lãi suất huy động tại nhóm ngân hàng gốc quốc doanh, và giảm 0,05% ở các ngân hàng quy mô nhỏ.

 
Ngân hàng không được “ép” khách vay mua bảo hiểm
icon

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các tổ chức tín dụng tăng cường kiểm soát nội bộ, xử lý nghiêm trường hợp 'ép', bắt buộc khách vay vốn mua bảo hiểm.

 
Rau xanh khan hiếm, đắt ngang thịt gà, cá, tiểu thương không dám nhập bán
icon

Mưa bão liên tiếp khiến giá rau xanh tại Đà Nẵng tăng cao. Có nhiều loại tăng giá gấp đôi, gấp ba vẫn khan hiếm, không có hàng để bán.

 
Căng thẳng bầu cử Mỹ, đoán 'ai thắng thì vàng cũng tăng vọt', giới đầu tư quyết “ôm cây đợi thỏ”
icon

Thị trường vàng trước giờ chờ đợi kết quả bầu cử ở Mỹ như một vở kịch gay cấn, giàu kịch tính. Chưa biết kết quả bầu cử, nhà đầu tư vàng vẫn quyết “ôm cây đợi thỏ”.