Bán cả xe 200-300 bắp cải được 100 nghìn đồng, dân Nghệ An ‘khóc ròng’

Mỗi xe chất đầy 200 – 300 bắp cải nhưng chỉ bán được từ 100.000 – 150.000 đồng khiến người trồng rau ở Nghệ An 'khóc ròng'. Nông sản không bán được, người dân rơi vào cảnh trắng tay, chẳng buồn ra đồng thu hoạch. 

Hàng chục sào rau không bán được

Bán cả xe 200-300 bắp cải được 100 nghìn đồng, dân Nghệ An ‘khóc ròng’
Để kiếm thêm tiền giống, phân bón, vợ chồng ông Quý chất lên các xe kéo, chở đi rao bán khắp nơi.

Những ngày này, vợ chồng ông Phạm Hồng Quý (trú ở xóm 7, Dương Tiên, xã Diễn Phong, huyện Diễn Châu, Nghệ An) phải dậy từ 4h sáng để ra đồng cắt cải bắp xếp lên xe kéo chở đi rao bán khắp các vùng lận cận như huyện Yên Thành, Đô Lương…

Năm nay, gia đình ông trồng gần 10 sào cải bắp, hiện đã đến lúc thu hoạch nhưng không thể bán được.

Ông Quý cho biết, không có ai mua nên gia đình phải chở từng xe kéo đi rao bán khắp nơi để vớt vát thêm tiền giống, công chăm sóc nhưng chẳng đáng là bao.

Mỗi xe chất đầy từ 200 – 300 bắp (mỗi bắp từ 2-3 kg) nhưng vỏn vẹn chỉ bán được từ 100.000 – 150.000 đồng, chưa trừ tiền xăng xe…

Đang sắp bắp cải lên xe, bà Nguyễn Thị Tám (vợ ông Quý) chua xót nói, lâu lâu lại có trang trại nuôi bò, cá hay ốc hỏi mua nhưng phải chở đến tận nơi cho họ, có nơi xa hàng chục km, mỗi xe trừ công chỉ còn hơn 100.000 đồng thôi chú ạ.

Bán cả xe 200-300 bắp cải được 100 nghìn đồng, dân Nghệ An ‘khóc ròng’
Bà Nguyễn Thị Tám cắt bắp cải chất lên bờ.

“Mọi năm, mặc dù giá rẻ nhưng chúng tôi cũng bán được, có xe ô tô của thương lái đến thu mua tại ruộng. Năm nay do tình hình dịch bệnh, xe không lưu thông được nên bà con chúng tôi không thể bán được, chưa đủ công bơm nước chứ không tính đến chuyện giống má”, bà Tám buồn bã chia sẻ.

Còn ông Nguyễn Đức Hạnh (trú ở xóm 6, Vinh Tiên, xã Diễn Phong, huyện Diễn Châu) cho biết: "Gia đình tôi làm được hơn 12 sào, đầu vụ đã bán được 2 sào (thu gần 20 triệu đồng) nhưng vẫn còn 10 sào cải bắp ngoài cánh đồng. Do không tiêu thụ được nên sắp tới gia đình phải chặt bỏ toàn bộ".

“Không bán được cải bắp nên những người đi làm đất thuê cho chúng tôi cũng không dám hỏi tiền chú ạ”, ông Hạnh xót xa.

Ông Phạm Thanh Vương, Chủ tịch UBND xã Diễn Phong cho biết, năm nay, vào đầu vụ, giá cải bắp còn bán được giá từ 6.000 – 6.500/kg, nhưng giờ giá giảm dưới 1.000 đồng/kg. Hiện nay, toàn xã vẫn còn 40/90 ha rau của hàng trăm hộ gia đình chưa thể thu hoạch được vì khó bán, người dân sẽ bị thất thu rất lớn.

Một lãnh đạo Phòng NN&PTNT huyện Diễn Châu cho biết, toàn huyện hiện nay còn khoảng 150ha bao gồm các loại rau, củ, quả vụ đông ở các xã: Diễn Thành, Diễn Phong, Diễn Lộc... Dịch bệnh ảnh hưởng khắp nơi và nhiều ngành nghề khiến nông sản của bà con tiêu thụ gặp rất nhiều khó khăn.

Không riêng gì huyện Diễn Châu, các vựa rau lớn ở tỉnh Nghệ An như TP Vinh hay huyện Quỳnh Lưu… cũng lâm vào cảnh tương tự. Có loại rau giá bán chỉ từ 400 – 500 đồng/kg nhưng không thể tiêu thụ. Chán nản vì sản phẩm làm ra không bán được nên người dân cũng chẳng buồn ra đồng thu hoạch.

 
Bán cả xe 200-300 bắp cải được 100 nghìn đồng, dân Nghệ An ‘khóc ròng’
Ông Nguyễn Đức Hạnh đứng buồn rầu bên ruộng bắp cải, chẳng buồn thu hoạch.

Khoai tây được mùa, được giá

Trái ngược với bắp cải, xu hào, những người trồng khoai tây ở Nghệ An những ngày này lại phấn khởi vì được mùa, giá cao. Hiện khoảng 100 hộ trồng khoai tây trên địa bàn xã Diễn Phong (huyện Diễn Châu) đang tiến hành thu hoạch trên diện tích hơn 10 ha. 

Ông Quế Văn Thiện (trú xóm Hướng Dương, xã Diễn Phong) cho biết, gia đình ông trồng được 5 sào khoai tây,  sau hơn 3 tháng trồng và chăm sóc, mỗi sào đạt hơn 1,2 tấn. Khoai tây sau khi thu hoạch xong đã được đơn vị bao tiêu đưa xe về thu mua tận ruộng.

Bán cả xe 200-300 bắp cải được 100 nghìn đồng, dân Nghệ An ‘khóc ròng’
Nông dân xã Diễn Phong (huyện Diễn Châu) phấn khởi thu hoạch khoai tây.

“Gia đình thu hoạch được hơn 5 tấn, sau đó được công ty mua ngay tại chỗ với giá từ 7.000 - 8.000 đồng/kg, số tiền gia đình thu được khoảng 35 triệu đồng. Khoai tây được giá nên chúng tôi cũng thấy phấn khởi”, ông Thiện cho hay.

Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp Diễn Phong, ông Quế Văn Duyên thông tin, năm nay nhờ có sự hỗ trợ giống của trung tâm tiến bộ khoa học công nghệ Nghệ An nên sản phẩm đảm bảo chất lượng, năng suất, giá thành lại cao.

Vụ đông năm 2020, toàn huyện Diễn Châu có khoảng 200ha trồng khoai tây, chủ yếu tập trung ở các xã Diễn Phong, Diễn Hoàng, Diễn Kỷ, Diễn Thịnh, Diễn Tân và Diễn Trung. 

Để tránh việc khoai tây mất giá, người dân trên địa bàn chủ yếu trồng 2 loại khoai tây, gồm loại thu hoạch trong Tết để phục vụ cho nhu cầu chế biến thực phẩm tại các chợ và loại thu hoạch sau Tết để bán cho các cơ sở sản xuất thực phẩm đóng gói.

Bán cả xe 200-300 bắp cải được 100 nghìn đồng, dân Nghệ An ‘khóc ròng’
Sản phẩm được công ty bao tiêu thu mua ngay tại chỗ.

Ông Lê Thế Hiếu, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Diễn Châu cho biết, khoai tây được nhiều địa phương chọn lựa để trồng vào vụ đông nhưng thu hoạch rải đều từ vụ đông sang vụ xuân.

“Tại xã Diễn Phong, được sự hỗ trợ của Trung tâm ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ, việc trồng khoai tây theo chuỗi từ khâu làm giống bằng công nghệ khí canh, kết nối tiêu thụ. Mùa thu hoạch này, khoai tây đạt năng suất cao từ 20 – 24 tấn/ha, giá từ 7.000 – 9.000/kg, được giá nên bà con nông dân vô cùng phấn khởi”, ông Hiếu nói.

Việt Hòa

Hà Nội: Củ cải, cà chua không ai mua, dân Mê Linh bỏ mặc thối hỏng đầy đồng

Hà Nội: Củ cải, cà chua không ai mua, dân Mê Linh bỏ mặc thối hỏng đầy đồng

Giá rau quá rẻ, không có thương lái thu mua khiến những ruộng củ cải, cà chua ở Mê Linh (Hà Nội) bị nhổ bỏ vứt la liệt đầy đồng. Vụ mùa này, người trồng rau ở đây có nguy cơ trắng tay.

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Khai phá quỹ đất tỉnh - Xu hướng tất yếu
icon

Việc tìm kiếm, mở rộng quỹ đất ra nhiều tỉnh thành trên cả nước không chỉ nằm trong kế hoạch phát triển lâu dài của doanh nghiệp có nguồn lực tài chính tốt mà còn thành xu hướng tất yếu của thị trường. 

 
 
'Cò vé” Việt Nam đã là gì, vé xem chung kết Euro 2020 đang bị “hét” từ 2,6 triệu lên 400-600 triệu kia kìa
icon

Không chỉ hét giá, tình trạng bán vé giả cho trận chung kết Euro 2020 đang khiến nhà chức trách tại Anh đau đầu.

 
 
Thu thuế hơn 3.400 tỷ đồng từ các cá nhân kinh doanh trên Facebook, Google, YouTube
icon

Việc thu thuế thương mại điện tự dự báo ngày càng khởi sắc khi mà tới đây các chủ sàn thương mại điện tử phải kê khai, nộp thuế hộ các cá nhân...

 
 
Toát mồ hôi đi chợ online giữa dịch tại TPHCM
icon

Đại diện một số hệ thống bán lẻ cũng như các ứng dụng đi chợ hộ chia sẻ những ngày qua, lượng đơn đặt hàng trực tuyến tăng cao. Không ít người phải học cách đi chợ mạng.

 
 
Thực hư bắp cải giá gần 200.000 đồng ở siêu thị TP.HCM
icon

Những ngày gần đây, tại các siêu thị, chợ truyền thống ở TP.HCM thường xảy ra tình trạng 'quá tải' do nhiều người dân đổ xô đi mua sắm. Việc...

 
 
Mướt mắt “khu rừng nhiệt đới” giữa lòng Hà Nội
icon

Hiện những khoảng xanh ở Hà Nội đang ngày càng bị thu hẹp bởi cơn lốc đô thị hóa và sự “tiết kiệm” của rất nhiều chủ đầu tư khi tận dụng từng thước đất để xây dựng nên những “khu rừng bê tông” nhằm tối đa hóa lợi nhuận.

 
Mai Phương Thúy lại khiến ai nấy phục sát đất 'tài tiên tri' cổ phiếu bất bại
icon

Một dòng trạng thái vu vơ được hoa hậu Việt Nam 2006 Mai Phương Thúy viết trên trang cá nhân lại tiếp tục gây chú ý của không ít các nhà đầu tư chứng khoán.

 
So thu nhập sếp lớn ngân hàng nhóm Big4: Người 4 tỷ/năm, nơi chỉ vài trăm triệu
icon

So về thu nhập của lãnh đạo 4 ngân hàng quốc doanh, sếp tại Agribank thu nhập thấp nhất, Vietcombank là nơi trả thù lao cho lãnh đạo cao nhất với mức bình quân xấp xỉ 4 tỷ đồng/năm.

 
Gấp rút cung cấp rau, cá, tôm… để ổn định giá
icon

Bộ Công Thương yêu cầu các doanh nghiệp, hợp tác xã dự trữ, chuẩn bị hàng hóa để đáp ứng đủ nhu cầu của người dân TP.HCM và các tỉnh, thành phía Nam.

 
PVcomBank nhận hàng loạt giải thưởng quốc tế uy tín
icon

Theo công bố mới nhất từ Finance Derivative Awards, PVcomBank được vinh danh ở 03 hạng mục năm 2021: Ngân hàng có sản phẩm tài trợ thương mại tốt nhất, Ngân hàng có dịch vụ thẻ tốt nhất và Ngân hàng có chất lượng dịch vụ tốt nhất.