Thị trường đồ lễ ông Công ông Táo trầm lắng vắng khách mua, tiểu thương lo ế hàng

Tết ông Công ông Táo năm nay rơi vào ngày thường nên 2 ngày cuối tuần này, nhiều nhà tranh thủ mua sắm làm lễ tiễn Táo quân về trời sớm. Tuy nhiên, tại các chợ dân sinh ở Hà Nội, không khí mua sắm khá trầm lắng.

Ngày 23 tháng Chạp là ngày Tết ông Công, ông Táo (còn gọi là Táo quân). Năm nay, Tết ông Công ông Táo rơi vào giữa tuần nên tranh thủ 2 ngày nghỉ cuối tuần, nhiều người đã mua đồ lễ chuẩn bị tiễn đưa Táo quân về trời.

thị trường ông công ông táo
Năm nay đồ lễ cúng ông Công ông Táo khá phong phú, có nhiều mức giá khác nhau để mọi người lựa chọn.

Khảo sát của PV Infonet tại một số chợ dân sinh khu vực quận Hoàng Mai như: Định Công, Đại Từ, Kim Giang..., cho thấy, giá nhiều mặt hàng phục vụ lễ, Tết đã tăng lên. Tuy nhiên, sức mua khá dè dặt.

Trong mâm lễ cúng ông Công, ông Táo của người Việt thì bộ lễ vật bằng vàng mã gồm mũ, quần áo và hia được các gia đình mua nhiều nhất. 

tết ông công ông táo
Mỗi bộ đồ lễ cúng ông Công, ông Táo có mức giá dao động từ 40.000 - 110.000 đồng, trong đó loại nhỏ có giá 45.000 đồng được khá nhiều người lựa chọn.

Theo các tiểu thương ở chợ dân sinh khu HH Linh đàm (Hoàng Mai, Hà Nội), so với năm trước, năm nay đồ lễ cúng ông Công ông Táo khá đẹp và mẫu mã phong phú, đặc biệt là có nhiều mức giá khác nhau để mọi người lựa chọn. Theo đó, mỗi bộ đồ lễ cúng ông Công, ông Táo có mức giá dao động từ 40.000 - 110.000 đồng, còn loại to, đẹp có thể lên tới 180.000 – 200.000 đồng/bộ.

lễ cúng ông công ông táo

“Các gia đình làm lễ ông Công, ông Táo hay chọn mua loại thường, nhỏ, còn những bộ to thì các công ty thường mua nhiều hơn. Vì là đồ hàng mã không sợ hỏng nên nhiều người đi chợ tiện mua luôn nên tôi cũng túc tắc bán được số lượng đều đều hàng chục bộ mỗi ngày. Nhưng riêng hôm nay (31/1) là ngày cuối tuần (tức vào ngày 19/12 âm lịch), cũng gần đến ngày Tết ông Công, ông Táo nên số người mua đồ sắm lễ tăng cao hơn. Từ sáng đến giờ tôi đã bán được vài chục bộ mũ giày, bằng số lượng của ngày thường”, một tiểu thương chợ dân sinh khu Linh Đàm cho hay.

bộ vàng mã cúng ông táo
Cá chép đỏ là đồ lễ không thể thiếu đối với nhiều gia đình trong ngày Tết ông Công ông Táo.

Bên cạnh đó, cá chép đỏ cũng là mặt hàng được nhiều người chọn mua trong lễ cúng ông Công ông Táo.

giá hoa quả Tết
Hôm nay là 19 tháng Chạp, chưa đến ngày Táo quân nên sức mua không nhiều, các tiểu thương chỉ bán túc tắc.

Giá một bộ cá chép gồm 3 con dao động từ 30.000 - 50.000 đồng/bộ. Theo các tiểu thương, năm nay sức mua không nhiều nên chỉ bán túc tắc, như 2 hôm nay là ngày cuối tuần, rất nhiều nhà làm lễ cúng Táo quân nhưng cả ngày thứ 7 và đến sáng chủ Nhật hôm nay, chỉ bán được khoảng 50 - 60 bộ cá chép đỏ. Trong khi những năm trước, thời điểm vài ba ngày trước lễ Táo quân, việc mua bán rất nhộn nhịp, hàng bán được nhanh hơn.

cá chép cúng ông táo

Những ngày này, các mặt hàng phục vụ Tết như hoa quả, bánh kẹo, hoa.... cũng bắt đầu tăng giá hơn. Đơn cử, tại chợ Đại Từ (Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội) hoa cúc được bán phổ biến với giá 6.000-8.000 đồng/bông, tùy loại; hoa hồng bán giá 6.000 đồng/bông hoa thường và 8.000-10.000 đồng/bông hồng lộc; hoa lay ơn 80.000 – 100.000 đồng/chục... Các mức giá trên cao hơn ngày thường 20-30%.

 
giá hoa tết
So với ngày thường, giá hoa những ngày gần Tết đã tăng hơn từ 20-30%.

Chị Nguyễn Thu - tiểu thương ở khu chợ Đại Từ cho hay, do giá nhập vào đã bắt đầu tăng giá nên phải bán giá cao hơn ngày thường, giá hoa bắt đầu tăng từ hôm Rằm tháng Chạp cho đến Tết.

chợ tết
Các loại quả cũng bắt đầu rục rịch tăng giá

Cùng với hoa, một số loại quả cũng tăng giá thêm vài chục ngàn đồng mỗi cân. Đơn cử, na xanh bán với giá 90.000 – 120.000 đồng/kg, táo ngọt loại to giá 50.000 – 60.000 đồng/kg, cam canh 60.000 – 75.000 đồng/kg, thanh long đỏ 50.000 đồng/kg, dưa hấu 25.000 đồng/kg...

Ngoài ra, giá gà hiện cũng tăng nhẹ, nhất là gà làm lễ. Một tiểu thương bán gà ở chợ Kim Giang cho hay, vào ngày thường, giá gà trống ở mức 100.000 đồng/kg thì hôm nay giá gà trống đã tăng lên mức 120.000 – 130.000 đồng, tùy loại.

cúng ông táo
Giá gà cũng có dấu hiệu tăng hơn so với ngày thường.

Tuy nhiên, nhiều tiểu thương cho biết, năm nay do dịch bệnh liên tiếp nên sức mua những ngày này không nhiều. Nhất là trong mấy ngày qua, tình hình dịch bệnh diễn biến khá phức tạp, thị trường hàng hóa không sôi động như những năm trước, lượng người mua ít hẳn.

Chị Thắm, chủ quầy hoa quả chợ Đại Kim cho hay, mai là 20 Tết rồi nhưng chưa năm nào tình hình bán hàng lại vắng vẻ như dịp Tết năm nay.

"Những năm trước, tôi chỉ cần ngồi nhà nghe điện thoại của khách quen đặt hàng làm lễ, còn năm nay ngồi từ sáng đến giờ vẫn còn phân nửa hàng chưa bán được. Hoa quả thì không để được lâu, chỉ bán trong 1 vài ngày nếu không sẽ hỏng hết. Cứ tình trạng này đến Tết thì lời lãi không được bao nhiêu", chị Thắm nói.

đồ lễ cúng ông táo
Nhiều người chọn đồ lễ sẵn như xôi, gà... Giá mỗi con gà luộc chín buộc cánh tiên từ 120.000 – 150.000 đồng/kg. Mỗi con dao động từ 1,5kg đến trên 2kg. Do đó, giá mỗi con gà lễ khoảng 220.000 đồng đến trên 300.000 đồng.
giá gà tết 2021
Hàng giò chả cúng lễ từ nay đến Tết lúc nào cũng trong tình trạng đông khách. Giá giò lụa hiện có giá 200.000 đồng/kg.
tết 2021
Từ nay đến Tết, các cửa hàng xôi tăng số lượng bán lên gấp đôi, gấp ba tuy nhiên, giá vẫn không thay đổi so với ngày thường. Giá xôi được bán từ 20.000 – 50.000 đồng/đĩa đóng khuôn theo nhu cầu của khách.

Minh Thư

Bưởi thỏi vàng, hồ lô, hoa mai cánh tài lộc giá bạc triệu hút khách

Bưởi thỏi vàng, hồ lô, hoa mai cánh tài lộc giá bạc triệu hút khách

Những quả bưởi hình hồ lô, bưởi hoa mai... đã được nông dân miền Tây "tung" ra thị trường Tết Nguyên đán 2021 trái cây “độc, lạ” thu hút nhiều khách.

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Doanh nghiệp lữ hành háo hức lên tour đón đầu 'hộ chiếu vắc xin'
icon

Trong khi chờ quyết định chính thức mở cửa đón khách quốc tế, các đơn vị lữ hành vừa 'ngóng' quyết định chính thức, đồng thời chuẩn bị kế hoạch để đón khách.

 
 
BCTC hợp nhất 2020: FLC lãi trên 420 tỷ đồng, vượt xa kế hoạch năm
icon

Báo cáo hợp nhất sau kiểm toán mới đây của FLC cho biết doanh nghiệp lãi trước thuế trên 421 tỷ đồng và sau thuế gần 308 tỷ trong năm tài chính 2020, tương ứng với mức tăng khoảng 43% và 68% so với báo cáo quý 4 trước đó.

 
 
Bamboo Airways đạt mức tuyệt đối 7/7 sao về phòng chống Covid-19 do AirlineRatings đánh giá
icon

Theo đánh giá của trang AirlineRatings, Hãng hàng không Bamboo Airways hiện đang áp dụng bộ quy trình phòng chống Covid-19 toàn diện và hiệu quả nhất.

 
 
Tài khoản tiện ích hỗ trợ vận hành doanh nghiệp hiệu quả
icon

Tài khoản doanh nghiệp không phải là một yêu cầu bắt buộc đối với mọi doanh nghiệp, thực tế cho thấy sử dụng tài khoản mang đến cho chủ doanh nghiệp vô vàn lợi ích, từ lợi ích tài chính đến tiện ích tối ưu trong quản lý dòng tiền.

 
 
Vietcombank bắt tay FWD phân phối sản phẩm 'FWD nâng tầm vị thế'
icon

Ngày 10/3/2021, FWD Việt Nam đã cho ra mắt sản phẩm bảo hiểm liên kết đơn vị có tên gọi “FWD Nâng tầm vị thế”, được phân phối độc quyền qua Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank).

 
 
Cây ra hoa rồi quả vẫn ế chỏng chơ, đặc sản quýt PQ Nghệ An bán 2000 đồng/kg không có người mua
icon

Hàng trăm ha quýt PQ trên địa bàn huyện Nghĩa Đàn không tiêu thụ được mặc dù giá bán rất rẻ, chỉ 2000 đồng/kg. Người trồng quýt không khỏi lo lắng vì quýt đã ra hoa mà quả vẫn còn trên cây.

 
Ngân hàng thương mại nào đang trả lãi suất cao nhất trên 7,00%/năm?
icon

Khảo sát biểu lãi suất ngân hàng của 26 ngân hàng thương mại trong nước đầu tháng 3/2021 cho thấy, mức lãi suất ngân hàng cao nhất hiện nay là trên 7,00%/năm.

 
UNIQLO tổ chức sự kiện giới thiệu BST Xuân Hè 2021
icon

UNIQLO, thương hiệu bán lẻ thời trang toàn cầu đến từ Nhật Bản vừa công bố sẽ tổ chức chuỗi sự kiện độc đáo lần đầu tiên được tổ chức dành cho công chúng tại TP Hồ Chí Minh để giới thiệu về Bộ sưu tập (BST) Xuân/Hè 2021.

 
Giá vàng trong nước không thể mãi 'một mình một chợ'
icon

Trước chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới quá lớn, TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia Kinh tế trưởng ngân hàng BIDV cho rằng sẽ rủi ro cho nhà đầu tư khi Việt Nam không thể mãi 'một mình một chợ'.

 
SeABank tri ân khách hàng nữ nhân ngày 8/3: Hàng nghìn quà tặng hấp dẫn
icon

SeABank gửi tặng hàng nghìn phần quà và ưu đãi hấp dẫn bao gồm các E-voucher trị giá cao nhất lên tới 830.000 đồng, lãi suất vay vốn chỉ từ 4,99%/năm và nhiều ưu đãi khi gửi tiết kiệm online, mở tài khoản eBank, thanh toán thẻ, thanh toán online.