Vắng bóng khách, thị trường đồ chơi trung thu cũng hiu hắt

Chỉ còn 1 tuần nữa là đến rằm trung thu nhưng không riêng gì bánh trung thu mà thị trường đồ chơi trung thu ở nhiều nơi cũng đều hẻo khách.
đồ chơi trung thu
Phố Hàng Cân, Lương Văn Can được coi là "thủ phủ" đồ chơi ở Hà Nội những ngày này vẫn vắng bóng khách mua (ảnh: Anh Hùng).

So với những năm trước, thời điểm này, những con phố chuyên bán đồ chơi ở Hà Nội như Hàng Mã, Lương Văn Can… luôn tấp nập người ra vào mua bán, tuy nhiên năm nay, không khí mua bán ỉu xìu.

Chỉ còn 1 tuần nữa là đến Tết trung thu, thế nhưng “thủ phủ” bán đồ chơi vẫn khá vắng vẻ. Mặc dù giá đồ chơi trung thu năm nay so với năm trước hầu như không thay đổi, nhất là các đồ chơi truyền thống như đèn ông sao, ông sư, đèn lồng, trống, đầu sư tử… giá chỉ từ 15.000 - 50.000 đồng/chiếc. Riêng đầu sư tử loại lớn hoặc đèn kéo quân có thể dùng điện hoặc chạy pin thì có giá từ 200.000-300.000 đồng/chiếc tùy loại.

Ấy thế nhưng, các tiểu thương kinh doanh tại phố Hàng Mã, Hàng Cân, Lương Văn Can đều cho biết, do ảnh hưởng của dịch bệnh nên năm nay sức mua đồ chơi trung thu thấp hơn năm trước. Sức mua kém hẳn nên các tiểu thương kinh doanh chỉ nhập hàng cầm chừng, kiểu bán đến đâu nhập đến đó chứ không dám lấy nhiều.

Tương tự, tại TP Huế, năm nay trường đồ chơi trung thu nơi đây cũng vắng lặng hơn hẳn, người mua thì thưa thớt còn tiểu thương thì hạn chế nhập hàng vì không bán chạy.

Dọc theo một số tuyến đường chuyên bán đồ chơi trung thu ở TP Huế như Trần Hưng Đạo, Hùng Vương…, nhiều cửa hàng bán đồ chơi trung thu trưng bày đa dạng sản phẩm, tuy nhiên người đến mua cũng không nhiều.

Nhiều chủ cửa hàng cho biết, như năm ngoái vào thời điểm này, người vào mua các loại đồ chơi truyền thống như đèn ông sao, đầu sư tử… rất đông và nhộn nhịp, nhưng năm nay khách vào mua lèo tèo, cả ngày nhiều lắm thì được dăm bảy khách mua. Chưa khi nào vào mùa trung thu, thị trường đồ chơi lại lâm vào cảnh ế ẩm như năm nay, mặc dù giá cả vẫn giữ nguyên không tăng, như mặt nạ ông địa giao động từ 30.000 – 60.000 đồng/cái, đèn ông sao, cá chép từ 20.000 – 50.000 đồng/cái, đèn lồng điện từ 70.000 – 100.000 đồng/cái tùy theo kích cỡ lớn bé....

thị trường đồ chơi trung thu
Khách đến mua lác đác, khác hẳn với mùa trung thu năm trước (ảnh: Anh Hùng)
 

Thị trường đồ chơi trung thu truyền thống như đầu lân, lồng đèn, trống... ở Quảng Nam giá có tăng nhẹ từ 5-10% so với năm trước. Cụ thể, đầu lân sư tử là mặt hàng được ưa chuộng nhất có giá dao động 60.000 – 500.000 đồng/chiếc; trống các loại được bán với giá 50.000 – 300.000 đồng/chiếc; đèn ông sao có giá bán 15.000 – 100.000 đồng/chiếc.

Các sản phẩm đồ chơi trung thu sản xuất trong nước được bày bán rất bắt mắt dọc các tuyến đường lớn ở TP Tam Kỳ như Phan Châu Trinh, Hùng Vương, Huỳnh Thúc Kháng… thế nhưng người Quảng Nam vẫn không mấy mặn mà với các loại đồ chơi trong dịp Trung thu năm nay. Nhiều cửa hàng cả ngày chỉ lác đác một vài khách hỏi mua.

Một số chủ cơ sở sản xuất đèn ông sao, đèn kéo quân ở TP Hải Dương (tỉnh Hải Dương) cho biết, từ đầu mùa Trung thu đến nay gần như chưa bán được hàng do nhiều cơ quan, đơn vị, địa phương trong tỉnh không tổ chức Tết Trung thu để phòng dịch bệnh.

Các cơ sở chỉ bán lẻ được vài chiếc, còn khách đặt số lượng lớn thì chưa thấy có. Trong khi thời điểm này mọi năm, mỗi cơ sở sản xuất, tiêu thụ ít nhất 200 chiếc, nhiều nhất 2.000 chiếc đèn ông sao, đèn kéo quân.

Năm nay, giá bán các loại đèn tương đương năm ngoái. Đèn ông sao nhỏ giá từ 7.000-15.000 đồng/chiếc, đèn ông sao lớn từ 200.000-600.000 đồng/chiếc, đèn kéo quân cao 60-90 cm từ 400.000-600.000 đồng/chiếc.

Hiện tại, mặc dù dịch bệnh đã được kiểm soát nhưng vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ, vì vậy các hoạt động lễ hội, liên hoan cũng bị hạn chế. Bên cạnh đó, tình hình kinh tế khó khăn nên người dân thắt chặt chi tiêu, mua sắm cho con cũng dè chừng hơn so với mọi năm.

 Hải Yến

Sức mua giảm 2/3, xả hàng mua 1 tặng 1 bánh trung thu vẫn.... ế chưa từng có

Sức mua giảm 2/3, xả hàng mua 1 tặng 1 bánh trung thu vẫn.... ế chưa từng có

Chỉ còn chưa đầy 1 tuần nữa là đến Rằm tháng Tám nhưng thị trường bánh Trung thu dù đã khởi động trước vài tháng nay rồi vẫn trong không khí ảm đạm vắng khách.

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Gần 800 vụ vi phạm hàng hóa bị Tổng cục Hải quan bắt giữ trong 1 tháng
icon

Trong 1 tháng (16/7-15/8), lực lượng Hải quan đã chủ trì, phối hợp, phát hiện, bắt giữ tổng số 790 vụ việc vi phạm, trị giá hàng hóa vi phạm ước tính 142 tỷ 782 triệu đồng; thu ngân sách gần 7 tỷ đồng.

 
 
Trung Quốc đề xuất rút ngắn thời gian thông quan cá tầm vào Việt Nam
icon

Ngày 31/8, Tổng cục Hải quan cho biết đang tiếp tục tập trung nguồn lực triển khai công tác xây dựng bài toán nghiệp vụ về Hệ thống hải quan thông minh.

 
 
Nutifood Thụy Điển ra mắt bộ đôi sữa Värna Complete & Värna Diabetes dành riêng cho người Việt
icon

Nutifood ra mắt sản phẩm chất lượng chuẩn châu Âu nhưng đặc biệt phù hợp với thể trạng của người lớn tuổi và người bệnh tại Việt Nam, khẳng định sự lắng nghe và thấu hiểu đối với người tiêu dùng Việt.

 
 
THILOGI mở tuyến vận chuyển quốc tế qua cửa khẩu Nam Giang - Đắc Tà Oọc
icon

Ngay sau lễ khai trương cặp cửa khẩu quốc tế Nam Giang - Đắc Tà Oọc, đội xe THILOGI đã vận chuyển, lưu thông hàng hóa, đánh dấu tuyến vận tải xuyên biên giới qua cặp cửa khẩu quốc tế mới này.

 
 
BIDV dành 1.000 tỷ đồng hỗ trợ lãi suất cho doanh nghiệp tại 19 tỉnh, thành phía Nam
icon

BIDV giảm lãi suất cho vay đối với dư nợ hiện hữu đồng thời triển khai các gói vay mới với lãi suất thấp dành cho khách hàng doanh nghiệp 19 tỉnh/thành phố phía Nam đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ.

 
 
Phố Hàng Mã vắng lặng mùa Vu lan, một vài tiệm hé cửa bán
icon

Cả dãy phố Hàng Mã thường ngày tấp nập thế nhưng hiện giờ đều 'cửa đóng then cài' để chống dịch. Một số ít cửa hàng trên phố mở hé cửa bán hàng cho khách có nhu cầu...

 
'Đại gia' nuôi lợn bị ngân hàng siết nợ
icon

Giá cám tăng cao do các nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi khan hiếm nguyên liệu đầu vào, trong khi giá lợn hơi xuất chuồng thấp hơn rất nhiều khiến người chăn nuôi lâm vào khó khăn, nợ nần chồng chất và bị ngân hàng siết nợ.

 
VietinBank tiếp tục bổ sung 20.000 tỷ lãi suất ưu đãi, quy mô gói hỗ trợ khách hàng 150.000 tỷ đồng
icon

Bên cạnh các chính sách miễn giảm lãi suất cho vay và phí dịch vụ đang thực hiện nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, VietinBank tiếp tục triển khai bổ sung gói tín dụng ưu đãi lãi suất.

 
Cổ phiếu bất động sản: 'Đãi đất' tìm vàng
icon

Khi các cổ phiếu bất động sản bắt đầu trở nên hấp dẫn hơn cũng là lúc các thành viên thị trường “đãi đất tìm vàng” để tìm cho mình “ba chữ cái” có tiềm năng tăng giá.

 
Đồ lễ rằm tháng Bảy tưng bừng chợ mạng, mua bán kèm thực phẩm thiết yếu
icon

Gà luộc chín buộc cánh tiên kèm xôi hoặc bánh chưng có giá 350.000-360.000 đồng/set; hoa tươi hay vàng mã... tất cả đồ cúng cho dịp rằm tháng Bảy chỉ cần đặt online là ship đến tận nhà.