Những thứ trong tháng cô hồn nhiều người có thể tìm mua

Cũng giống ngày Tết đầu năm, theo phong tục của người xưa, có những thứ nên mua vào tháng cô hồn hay còn gọi là tháng 7 âm, để cầu may mắn, bình an và hạnh phúc cho gia đình.

Tháng 7 âm hay còn gọi là tháng cô hồn hoặc tháng “xá tội vong nhân” là một trong những tín ngưỡng dân gian quan trọng có yếu tố tâm linh được người Việt coi trọng. Ngoài những lễ tiết cúng bái, nhiều người quan niệm rằng, dịp này có những thứ nên làm, nên mua về để cầu mong gia đình và người thân được may mắn, bình an và hạnh phúc.

Mua muối

Những thứ trong tháng cô hồn nhiều người có thể tìm mua
Quan niệm xưa cho rằng, muối là thứ mặn, chống xú uế, có thể xua đuổi tà ma, và đem lại nhiều may mắn trong gia đình.

Tập tục “Đầu năm mua muối…” của người Việt thường được nhiều người nhắc đến đầu năm với quan niệm mua một ít muối về nhà trong ngày đầu năm để lấy may cho cả năm nhưng ít người biết vào tháng cô hồn (tháng 7 âm), muối cũng là thứ được người xưa nhắc đến trong dịp này.

Theo quan niệm của người xưa, muối là thứ mặn, chống xú uế, có thể xua đuổi tà ma, và đem lại nhiều may mắn trong gia đình. Mua muối đầu năm để giữ cho quanh năm tình người cũng mặn mà, gia đình hòa khí, sự hòa thuận, gắn bó keo sơn giữa vợ chồng, con cái. 

Bởi vậy, không chỉ ngày đầu năm mà vào tháng cô hồn, muối cũng được xem là vật thể có thể trừ tà, diệt khuẩn nên nhiều người thường mua muối trong tháng cô hồn về bỏ hạt muối vào các lọ nhỏ đem để ở góc được cho là nhiều âm khí để xua đuổi, không cho tà ma trú ngụ trong các góc nhà.

Mua diêm, bật lửa

Những thứ trong tháng cô hồn nhiều người có thể tìm mua
Theo quan niệm người xưa, diêm và bật lửa là những thứ có thể tạo ra ánh sáng có thể làm ấm ngôi nhà.

Tương tự như muối, diêm và bật lửa là 2 vật tượng trưng cho sự ấm cúng, mạnh mẽ nên theo quan niệm người xưa, đây cũng là 2 thứ được nhiều gia đình chọn mua vào đầu năm nhằm mục đích đem lại sự no ấm cho gia đình.

 

Ngoài ra, theo quan niệm từ xưa thì vào tháng cô hồn, ma quỷ  rất sợ ánh sáng và diêm và bật lửa là những thứ có thể tạo ra ánh sáng nên có thể dùng các vật dụng này để làm ấm ngôi nhà và đuổi đi những thứ xấu đeo bám.

Mua vật phẩm phong thủy

Những thứ trong tháng cô hồn nhiều người có thể tìm mua
Vật phẩm phong thủy là một trong những thứ được nhiều người tìm mua

Người xưa quan niệm, trẻ em thường hay đeo vòng bạc để có giấc ngủ ngon, tránh các bệnh tật. Và đối với vật phong thủy cũng vậy, nó cũng có tác dụng giống như chiếc vòng bạc của trẻ em, giúp tránh được những điều không may mắn và mang lại điều tốt đẹp cho người dùng.

Theo đó, những vật phong thủy có thể loại bỏ âm khí trong tháng cô hồn như: đá thạch anh, vòng bạc, đá mã não, tỳ hưu,…

Nguồn gốc của tháng cô hồn (tháng 7 âm) ở Trung Quốc bắt nguồn từ việc Diêm Vương cho mở cửa Quỷ môn quan vào ngày 2/7 hàng năm để quỷ đói được trở lại trần gian rồi đến rằm lại quay về. Vì vậy, theo tục lệ dân gian ở Trung Quốc, người trần gian phải cúng cháo, gạo, muối cho quỷ đói để chúng không quấy nhiễu cuộc sống thường ngày. Hàng năm, người dân Trung Quốc tiến hành cúng cô hồn vào ngày 14/7 Âm lịch.
Ở Việt Nam, tháng cô hồn là một tín ngưỡng tâm linh truyền thống của người Việt. Theo quan niệm của người Việt, con người bao gồm hai phần là hồn và xác. Khi con người mất đi nhưng phần hồn vẫn tồn tại, có người thì được đầu thai khiếp khác hay có người thì bị đầy xuống địa ngục, làm quỷ đói quấy nhiễu dương gian. Người dân cũng quan niệm rằng, tháng cô hồn là tháng ma quỷ, vì vậy để xua đi những điều xúi quẩy, ngoài những thứ không nên mua thì muối, diêm, máy lửa hay vật phẩm phong thủy là những thứ đều có thể mua để xua đuổi ám khí, đem lại sự may mắn.

 PV (t/h)

 
List comment
 
 
Bộ Công an thông tin về kết quả điều tra vụ Asanzo 'lừa dối khách hàng, buôn lậu...'
icon

Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) vừa có kết quả điều tra vụ Asanzo gửi Tổng Cục Hải quan và các cơ quan liên quan để tiếp tục làm rõ

 
 
Vi phạm kinh doanh đa cấp sẽ bị phạt hàng trăm triệu đồng
icon

Từ ngày 15/10, nếu vi phạm hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp sẽ bị phạt tiền, cao nhất lên đến 100 triệu đồng, Thậm chí sẽ phạt tiền gấp hai lần mức tiền phạt quy định trên.

 
 
‘Thay áo’ VinMart, Masan liệu có thành công trong ‘cuộc chơi’ bán lẻ?
icon

Mới đây, một đoạn quảng cáo trên sóng truyền hình đã hé lộ thông tin VinMart sẽ được đổi tên thành WinMart. Thực tế, ngoài thay đổi thương hiệu, Masan đang có những bước đi mạnh mẽ để mang đến “làn gió mới” cho hệ thống bán lẻ hiện đại

 
 
Giá lợn hơi xuống thấp, người chăn nuôi vẫn có lãi
icon

Giá lợn hơi thấp nhất trong 3 tháng qua, mất 20% giá so với đỉnh dịch. Diễn biến này tác động như thế nào đến người chăn nuôi?

 
 
9X đam mê bánh trung thu handmade độc đáo không đụng hàng, khách đặt chục nghìn chiếc mỗi mùa
icon

Là công chức địa chính, có niềm đam mê với những chiếc bánh trung thu handmade, cô gái 9x đã cùng nhân viên bếp của mình cho ra lò hàng chục nghìn chiếc bánh mỗi mùa trung thu để thỏa sức đam mê  

 
 
Cho vay cầm đồ “hút máu” mùa dịch, dồn người vay vào bước đường cùng
icon

Mất việc làm, thu nhập sụt giảm khiến không ít người lao động phải mang tài sản đi cầm để xoay xở, sống sót qua đại dịch.

 
Vườn lan khủng giữa biển, nơi lan phi điệp đột biến chỉ bán 30 triệu/giò
icon

Anh Phạm Văn Khải đảo Bản Sen, Vân Đồn, Quảng Ninh nói, trong 4 năm, anh đã nhân giống, sở hữu vườn lan 500 giò. Nhiều giò lan phi điệp đột biến 5 cánh trắng Phú Thọ đẹp, khủng anh Khải chỉ bán được giá khoảng 30 triệu đồng.

 
Vietinbank - ngân hàng mở đầu tiên và tốt nhất Việt Nam
icon

VietinBank vừa được The Asian Banker tôn vinh, trao giải thưởng “Triển khai nền tảng API và ngân hàng mở tốt nhất”.

 
Đại gia Võ Trường Thành khắc phục xong hậu quả sau khi tuột mất sản nghiệp
icon

Nhà sáng lập thương hiệu Gỗ Trường Thành cuối cùng cũng đã khép lại “duyên nợ” với tập đoàn này sau khi khắc phục xong hậu quả do quản lý yếu kém khiến doanh nghiệp thua lỗ nặng nề, âm vốn…

 
Lũ muộn, cả Miền Tây ngóng đợi cá linh
icon

Thông lệ hàng năm, mùa này cá linh non xuất hiện nhiều ở các tỉnh đầu nguồn như An Giang, Đồng Tháp và Long An, nhưng năm nay đến giờ vẫn chưa thấy về.