Táo mèo Tây Bắc bán rẻ như cho, chở về phố giá tiền trăm

Mỗi cành táo mèo được rao bán trên mạng có giá từ 20.000 – 60.000 đồng, trong khi giá táo mèo ở Tam Đường (Lai Châu) giá rất rẻ, chỉ từ 6.000 – 8.000 đồng/kg.
Táo mèo Tây Bắc bán rẻ như cho, chở về phố giá tiền trăm
Năm nay, táo mèo được mùa nhưng giá khá rẻ, chỉ từ 6.000-8.000 đồng/kg

Táo mèo hay còn gọi là quả sơn tra thời điểm này đang vào vụ nên được rao bán khá nhiều. Năm nay, thay vì mua quả táo về ngâm, thì những cành táo mèo còn nguyên lá và quả được rao bán nhiều và được chị em ưa thích mua về cắm chơi.

Giá mỗi cành táo mèo bán lẻ được rao giá từ 20.000 – 60.000 đồng, trong khi đó, giá quả táo mèo tại vườn lại quá rẻ mạt.

Theo báo Lai Châu, tại bản Lao Chải 2 (xã Khun Há, huyện Tam Đường) hiện nay đang vào vụ thu hoạch chính của táo mèo. Khác với mọi năm, giá táo mèo năm nay ở đây giá “rẻ như cho”. Những năm trước, giá táo mèo từ 20.000 – 25.000 nghìn đồng/kg nhưng hiện nay chỉ bán được với giá từ 6.000 – 8.000 đồng/kg.

Táo mèo Tây Bắc bán rẻ như cho, chở về phố giá tiền trăm
Táo mèo ở Tam Đường (Lai Châu) đang vào vụ chính (ảnh: LCO)

Năm nay, bà con nơi đây được mùa táo mèo, với diện tích 11ha táo mèo đang vào vụ thu hoạch ước tổng sản lượng được khoảng hơn 30 tấn quả (tăng 20 tấn quả so với cùng kỳ năm trước).

Một số bà con thu hái, vận chuyển về chợ trung tâm TP lai Châu để bán nhưng giá bán được rất thấp, mỗi tạ táo mèo chỉ thu được khoảng 600.000 đồng, như vậy giá trung bình khoảng 5-6.000 đồng/1kg.

Nếu bán tại vườn thì bị tư thương ép giá, nhưng ngoài việc bán lẻ tại chợ thì bà con nơi đây vẫn chưa có giải pháp nào để tiêu thụ được. Một số người dân cho hay, hiện táo mèo bước vào thu hoạch chính và đã có hiện tượng rụng quả. Nhiều người thông qua Zalo, Facebook để kêu gọi “giải cứu” nhưng lượng mua vẫn nhỏ giọt. Chính vì thế, bản huy động nhân lực thu hái sơn tra bán lẻ với giá “rẻ như cho” để vớt vát chút vốn.

 
Táo mèo Tây Bắc bán rẻ như cho, chở về phố giá tiền trăm
Tháng 8 trở đi là bắt đầu thời điểm thu hoạch chính của táo mèo (ảnh: YBO)

Tại Yên Bái, 2 huyện Trạm Tấu và Mù Cang Chải được coi là "thủ phủ" của táo mèo, hiện có khoảng 4.600ha. Tháng 8 trở đi là bắt đầu thời điểm thu hoạch rộ. 

Quả táo mèo được nhiều người ưa chuộng bởi nó được chế biến thành nhiều sản phẩm như rượu sơn tra, sirô, mứt, trà sơn tra, phơi khô làm dược liệu... với rất nhiều công dụng bảo vệ sức khỏe.

Táo mèo Tây Bắc bán rẻ như cho, chở về phố giá tiền trăm
Rộ mốt cắm cành táo mèo, giá mỗi cành táo mèo ít thì 20.000 – 60.000 đồng, nhiều thì từ 150.000 - 250.000 đồng.

Năm nay, thay vì mua quả về dùng, nhiều người thích mua cả cành về cắm chơi nên cành táo mèo từ Tây Bắc được vận chuyển về xuôi bán khá đắt.

Trên thị trường, mỗi bó táo mèo thường từ 5 hoặc 10 cành, giá tùy theo độ ngắn dài, dao động từ 150.000 - 250.000 đồng. Mức giá này cao gấp nhiều lần so với việc thu hoạch riêng quả táo để bán theo cân.

PV

Cắm lọ táo mèo chơi thay hoa ở Hà Nội, người yêu, kẻ ghét

Cắm lọ táo mèo chơi thay hoa ở Hà Nội, người yêu, kẻ ghét

Táo mèo, loại quả đặc trưng của núi rừng Tây Bắc tưởng chừng như chỉ dùng trong thực phẩm thì nay bỗng nhiên trở thành một thú chơi mới của những người yêu thích nghệ thuật cắm hoa và trang trí nhà cửa.

Chủ đề :

táo mèo

Sơn Tra

 
List comment
 
 
FE CREDIT đã thay đổi cuộc chơi thị trường tài chính tiêu dùng ra sao?
icon

Sau 10 năm hoạt động, FE CREDIT đã trở thành công ty tài chính tiêu dùng uy tín tại Việt Nam với thị phần hơn 50%.

 
 
Ra mắt công ty CP Cen Quảng Ninh: Bước chuyển mới nâng tầm vị thế
icon

Công ty cổ phần Cen Quảng Ninh ra mắt vào sáng 25/12 tại khu Hoàng Gia 1 - 19, Vinhomes Dragon Bay, Bến Đoan, Hạ Long, Quảng Ninh. Công ty sẽ là bước tiến mới, tăng cường sức mạnh cho hệ thống kinh doanh của Cen Land trên cả nước.

 
 
Hơn 10 năm kiến tạo cung điện đá D'. Palais Louis không hề phí hoài
icon

Bằng tinh thần theo đuổi sự hoàn hảo bất diệt, tập đoàn Tân Hoàng Minh chấp nhận kiến tạo một dự án bất động sản trong thời gian dài đến hơn một thập kỷ. 

 
 
Cung điện đá D'. Palais Louis: Trường tồn như tinh thần của người tinh hoa
icon

Cung điện đá D'. Palais Louis được mệnh danh là 'kiệt tác vượt thời gian' với những giá trị độc tôn hiếm có dự án nào tại Việt Nam sở hữu. 

 
 
Có một thế giới khác trong khuôn viên cung điện đá D’. Palais Louis
icon

Cung điện đá D’. Palais Louis sở hữu tọa độ hoàng kim giữa lòng Hà Nội. Trên con phố Nguyễn Văn Huyên náo nhiệt, tuyệt phẩm cao cấp nhất của tập đoàn Tân Hoàng Minh mang lại không gian bình yên cho những quý chủ nhân mỗi khi quay về. 

 
 
Ri-Yaz Hotels & Resorts sẽ là đơn vị quản lý vận hành cung điện đá D’. Palais Louis
icon

Để mang đến trải nghiệm sống thượng lưu, kiến tạo phong cách sống sang trọng và dịch vụ đẳng cấp cho cư dân, Tập đoàn Tân Hoàng Minh cùng đơn vị quốc tế Ri- Yaz Hotels & Resorts trong việc quản lý vận hành cung điện đá D’. Palais Louis.

 
Tân Hoàng Minh chuyên nghiệp hóa hệ thống phân phối sản phẩm với thương hiệu D’ Land
icon

Tập đoàn Tân Hoàng Minh chính thức thành lập D’ Land – thương hiệu hoạt động trong lĩnh vực quản lý, tư vấn chiến lược và phát triển kinh doanh bất động sản cao cấp.

 
D'Land phân phối độc quyền các dự án cao cấp của Tân Hoàng Minh
icon

Bên cạnh phân phối các sản phẩm bất động sản do tập đoàn Tân Hoàng Minh phát triển, D’ Land hiện là đơn vị cung cấp các giải pháp tổng thể về tư vấn chiến lược kinh doanh cho Tân Hoàng Minh và các đối tác trong tương lai.

 
D’ Land - Nơi nhân sự là tài sản đặc biệt của doanh nghiệp
icon

Trong sự phát triển của một doanh nghiệp, ngoài nỗ lực chèo lái của của người đứng đầu thì đội ngũ nhân sự là tài sản quý giá nhất, đóng vai trò quan trọng dẫn tới thành công.

 
SHB áp dụng sớm ICAAP, hoàn thành toàn bộ 3 trụ cột Basel II trước hạn
icon

Hoàn tất ba trụ cột của Hiệp ước vốn Basel II trước thời hạn, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã đáp ứng tuân thủ toàn diện các yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), nhận được đánh giá tích cực của các tổ chức quốc tế