Giá cổ phiếu tăng không ngừng nghỉ, tài sản của các đại gia chứng khoán tăng chóng mặt

Thị trường chứng khoán sôi động trở lại, thậm chí có dấu hiệu bong bóng, giúp cho các công ty chứng khoán kiếm bộn tiền từ những thương vụ kinh doanh của mình.
đại gia chứng khoán

Chỉ tính riêng trong tuần vừa qua, tuần giao dịch thứ hai của năm mới 2021, giá cổ phiếu của các công ty chứng khoán đã tăng phi mã.

Một số mã điển hình như: SSI của Công ty Chứng khoán Sài Gòn (tăng 8,2%), HCM của Công ty Chứng khoán TP.HCM (4,8%), VCI của Công ty Chứng khoán Bản Việt (3,1%), SHS của Công ty Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (16,1%), FTS của Công ty Chứng khoán FPT (9,9%), VND của Công ty Chứng khoán VNDirect (7,3%)...

nguyễn thanh phượng

Bà Nguyễn Thanh Phượng trúng đậm

Một số mã cổ phiếu của các công ty chứng khoán đã có sự tăng trưởng ngoạn mục về giá nếu so với thời điểm đầu năm 2020. Điển hình như cổ phiếu VCI của Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC).

Kết thúc phiên giao dịch ngày 15/1, VCI đạt mức giá 62.300 đồng/cp, đây là mức giá cao nhất của cổ phiếu này kể từ sau khi lập đỉnh vào đầu năm 2018. Kể từ đầu năm 2020 đến nay, VCI đã tăng giá tới 133%.

VCSC chưa công bố báo cáo tài chính năm 2020 nhưng theo tiết lộ từ phía công ty trong buổi gặp gỡ nhà đầu tư mới đây, công ty ước tính lãi trước thuế năm 2020 đạt 850 tỷ đồng, vượt 55% so với kế hoạch đề ra.

Sang năm 2021, Công ty dự kiến lãi trước thuế 1.200 tỷ đồng, tăng hơn 41% so với năm 2020. Trên thị trường chứng khoán hiện nay, VCSC không trực tiếp cạnh tranh với các công ty khác trong mảng môi giới cá nhân mà đi theo hướng môi giới các thương vụ IB để “bắt cá lớn”.

Với việc giá cổ phiếu tăng phi mã, giá trị tài sản của bà Nguyễn Thanh Phượng, Chủ tịch HĐQT VCSC cũng gia tăng theo nhanh chóng. Hiện nữ doanh nhân gốc Cà Mau này đang trực tiếp nắm giữ 4,08% phần vốn tại VCSC, tương đương 6.650.000 cổ phiếu VCI. Tính từ đầu năm 2020 đến nay, giá trị của phần vốn góp này đã tăng thêm 240 tỷ đồng và hiện đang có giá 420,5 tỷ đồng.

Tại thời điểm hiện nay, nếu tính thêm số cổ phiếu BVB do bà Phượng nắm giữ tại Ngân hàng Bản Việt (VietCapital Bank), tỷ lệ 4,17%, tổng giá trị cổ phiếu có thể đo đếm được do nữ doanh nhân 8X nắm giữ tại hai tổ chức này là 644 tỷ đồng.

Cổ phiếu của bầu Hiển tăng 342%

đỗ quang hiển
Chủ tịch Tập đoàn T&T Đỗ Quang Hiển.
 

Nếu chỉ xét đến lượng cổ phiếu trực tiếp nắm giữ tại doanh nghiệp, bà Nguyễn Thanh Phượng hiện đang là người đứng thứ 122 trong danh sách những người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam. Như vậy, người sáng lập đế chế VietCapital hiện đứng sau một bậc so với đại gia Đỗ Quang Hiển – người sáng lập và là Chủ tịch Ngân hàng SHB, Chứng khoán SHS và Tập đoàn T&T,…

Giá cổ phiếu SHS của Công ty Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội gần như tăng không ngừng nghỉ kể từ đầu tháng 12/2020 đến nay, giúp cổ phiếu này đạt 31.000 đồng/cp, mức giá kỷ lục trong hơn 10 năm cổ phiếu này lên sàn.

Tính từ đầu năm 2020 đến nay, SHS có bước tăng ngoạn mục 342%, một mức tăng khiến mọi nhà đầu tư dài hạn đều thèm muốn. Tuy nhiên, ông bầu Đỗ Quang Hiển chỉ trực tiếp nắm giữ xấp xỉ 600.000 cổ phiếu SHS (0,29%) nên mức tăng phi mã của cổ phiếu này không mấy tác động lên giá trị tài sản của ông. Hiện tổng giá trị cổ phiếu ông Hiển trực tiếp nắm giữ tại SHS và SHB là 652 tỷ đồng, trong đó chỉ có 18,4 tỷ đồng là đóng góp của SHS.

Trong số các công ty chứng khoán có thị phần môi giới lớn tại Việt Nam, VNDirect của nữ doanh nhân Phạm Minh Hương luôn là cái tên được nhắc đến.

phạm minh hương
Chủ tịch HĐQT Công ty Chứng khoán VNDirect Phạm Minh Hương.

Với mức giá hiện tại 31.700 đồng, cổ phiếu VND của công ty này đã tăng gần gấp đôi trong vòng 1,5 tháng qua và tăng tới 129% kể từ đầu năm 2020.

Nữ doanh nhân kín tiếng, bà Phạm Minh Hương (SN 1966) hiện là Chủ tịch HĐQT Công ty Chứng khoán VNDirect. Bà Hương nắm giữ 3,08% cổ phần tại VND, tương đương giá trị 204 tỷ đồng, tăng 129% trong vòng 1 năm qua. Ngoài ra, nữ doanh nhân gốc Thái Bình còn đại diện sở hữu 35,84% phần vốn tại CTCP Tập đoàn Đầu tư IPA, trị giá 734 tỷ đồng.

Cổ phiếu của “Vua chứng khoán” tăng 153%

nguyễn duy hưng
Chủ tịch Công ty Chứng khoán Sài Gòn Nguyễn Duy Hưng.

Sếp lớn tại một Công ty chứng khoán khác là ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch CTCK Sài Gòn (SSI) cũng đang hưởng trái ngọt từ thị trường. Dù chỉ trực tiếp nắm giữ 1,47% lượng cổ phần tại SSI, nhưng giá trị của lượng cổ phiếu do ông Hưng nắm giữ đã lên đến 325 tỷ đồng, tăng 153% kể từ đầu năm 2020.

Ông Hưng cũng đang trực tiếp nắm giữ 1,81% lượng cổ phần tại CTCP Tập đoàn PAN, trị giá 142 tỷ đồng. Tuy nhiên, vị đại gia này lại gián tiếp sở hữu lượng lớn cổ phần tại SSI và PAN thông qua Công ty TNHH Đầu tư NDH nên tính ra giá trị cổ phiếu của ông Hưng tại SSI và PAN lên đến hơn 2.800 tỷ đồng, đứng thứ 34 trong danh sách những người giàu nhất sàn chứng khoán.

Hiền Anh

Vui buồn của hai người đàn ông giàu nhất sàn chứng khoán Việt

Vui buồn của hai người đàn ông giàu nhất sàn chứng khoán Việt

Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát trở thành người ghi nhận mức tăng giá trị tài sản lớn nhất trong top 5 người giàu nhất sàn chứng khoán.

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Chuyên gia giải thích tận gốc lý do ô tô điện thân thiện với môi trường hơn xe xăng
icon

Bên cạnh ưu điểm 'độc nhất' hoàn toàn không phát thải khi sử dụng, quá trình sản xuất điện - nguồn năng lượng cho những chiếc ô tô của tương lai - cũng 'xanh' hơn rất nhiều so với các loại phương tiện chạy bằng nhiên liệu khác.

 
 
'Mắc màn' chăm mận, được mùa giá cao, người dân Mộc Châu thu hàng trăm triệu đồng
icon

Các vườn mận ở nông trường Mộc Châu được người dân căng lưới 'mắc màn' để chống mưa đá, năm nay mùa mận trái mùa ở Mộc Châu được mùa được giá, người trồng mận thu cả trăm triệu đồng.

 
 
SeABank được NHNN phê duyệt chuyển trụ sở về địa điểm mới trong năm 2021
icon

Ngày 1/4/2021, ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã chấp thuận cho ngân hàng TMCP Đông Nam Á thay đổi địa điểm đặt trụ sở chính.

 
 
Ngân hàng tiếp tục giảm lãi suất huy động, tiền gửi DN chỉ còn 3,5% kỳ hạn 6 tháng
icon

Lãi suất huy động kỳ hạn 6 tháng đốiv ới khách hàng doanh nghiệp hiện có ngân hàng áp dụng ở mức thấp kỷ lục 3,5%/năm, trong khi mức lãi suất huy động cao nhất tiếp tục được các ngân hàng nhỏ duy trì ở mức 6,05%/năm.

 
 
Người sắp bước chân vào HĐQT Techcombank, cầm cương loạt DN 'khủng' đứng sau tỷ phú Hồ Hùng Anh là ai?
icon

Theo tài liệu ĐHĐCĐ ngân hàng Techcombank gửi các cổ đông, tại ĐHĐCĐ của ngân hàng diễn ra vào cuối tháng này sẽ bầu bổ sung một thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2019-2024. Ứng viên được đề cử là ông Hồ Anh Ngọc (SN 1982) tại Hà Nội.

 
 
Ngân hàng dồn dập báo lãi đậm quý 1
icon

Hàng loạt ngân hàng lớn mới đây đã công bố kết quả kinh doanh quý 1/2021 với tăng trưởng lợi nhuận rất cao.

 
Khám phá không gian showroom Vin3S đầu tiên tại Việt Nam của VinFast
icon

Showroom Vin3S mới ra mắt đã gây ấn tượng mạnh khi phủ một màu xanh rất “eco”, đồng thời mang đến cho khách hàng nhiều trải nghiệm độc đáo đến từ các sản phẩm và dịch vụ trong hệ sinh thái Vingroup, đầy đủ từ VinFast, Vsmart, Vinhomes, VinPearl...

 
Lãi suất Vietcombank tháng 4/2021 tăng hay giảm?
icon

Lãi suất ngân hàng Vietcombank tháng 4/2021 không có sự thay đổi so với tháng trước. Theo đó, lãi suất tiền gửi tại ngân hàng này hiện đang giao động trong khoảng từ 2,9%/năm đến 5,5%/năm áp dụng cho kỳ hạn từ 1 tháng đến 48 tháng.

 
Muốn gỡ khó, sao lại áp giá sàn vé bay?
icon

Áp dụng giá sàn vé bay sẽ triệt tiêu cơ hội cạnh tranh giảm giá của các hãng hàng không, khách hàng mất nhiều cơ hội mua vé bay giá rẻ, đi lại bằng đường hàng không có nguy cơ giảm, tác động tiêu cực đến thị trường du lịch

 
SeABank đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế đạt hơn 2.400 tỷ đồng
icon

Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank - Mã chứng khoán SSB) vừa công bố tài liệu họp đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2021.