Giá cổ phiếu tăng không ngừng nghỉ, tài sản của các đại gia chứng khoán tăng chóng mặt

Thị trường chứng khoán sôi động trở lại, thậm chí có dấu hiệu bong bóng, giúp cho các công ty chứng khoán kiếm bộn tiền từ những thương vụ kinh doanh của mình.
đại gia chứng khoán

Chỉ tính riêng trong tuần vừa qua, tuần giao dịch thứ hai của năm mới 2021, giá cổ phiếu của các công ty chứng khoán đã tăng phi mã.

Một số mã điển hình như: SSI của Công ty Chứng khoán Sài Gòn (tăng 8,2%), HCM của Công ty Chứng khoán TP.HCM (4,8%), VCI của Công ty Chứng khoán Bản Việt (3,1%), SHS của Công ty Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (16,1%), FTS của Công ty Chứng khoán FPT (9,9%), VND của Công ty Chứng khoán VNDirect (7,3%)...

nguyễn thanh phượng

Bà Nguyễn Thanh Phượng trúng đậm

Một số mã cổ phiếu của các công ty chứng khoán đã có sự tăng trưởng ngoạn mục về giá nếu so với thời điểm đầu năm 2020. Điển hình như cổ phiếu VCI của Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC).

Kết thúc phiên giao dịch ngày 15/1, VCI đạt mức giá 62.300 đồng/cp, đây là mức giá cao nhất của cổ phiếu này kể từ sau khi lập đỉnh vào đầu năm 2018. Kể từ đầu năm 2020 đến nay, VCI đã tăng giá tới 133%.

VCSC chưa công bố báo cáo tài chính năm 2020 nhưng theo tiết lộ từ phía công ty trong buổi gặp gỡ nhà đầu tư mới đây, công ty ước tính lãi trước thuế năm 2020 đạt 850 tỷ đồng, vượt 55% so với kế hoạch đề ra.

Sang năm 2021, Công ty dự kiến lãi trước thuế 1.200 tỷ đồng, tăng hơn 41% so với năm 2020. Trên thị trường chứng khoán hiện nay, VCSC không trực tiếp cạnh tranh với các công ty khác trong mảng môi giới cá nhân mà đi theo hướng môi giới các thương vụ IB để “bắt cá lớn”.

Với việc giá cổ phiếu tăng phi mã, giá trị tài sản của bà Nguyễn Thanh Phượng, Chủ tịch HĐQT VCSC cũng gia tăng theo nhanh chóng. Hiện nữ doanh nhân gốc Cà Mau này đang trực tiếp nắm giữ 4,08% phần vốn tại VCSC, tương đương 6.650.000 cổ phiếu VCI. Tính từ đầu năm 2020 đến nay, giá trị của phần vốn góp này đã tăng thêm 240 tỷ đồng và hiện đang có giá 420,5 tỷ đồng.

Tại thời điểm hiện nay, nếu tính thêm số cổ phiếu BVB do bà Phượng nắm giữ tại Ngân hàng Bản Việt (VietCapital Bank), tỷ lệ 4,17%, tổng giá trị cổ phiếu có thể đo đếm được do nữ doanh nhân 8X nắm giữ tại hai tổ chức này là 644 tỷ đồng.

Cổ phiếu của bầu Hiển tăng 342%

đỗ quang hiển
Chủ tịch Tập đoàn T&T Đỗ Quang Hiển.
 

Nếu chỉ xét đến lượng cổ phiếu trực tiếp nắm giữ tại doanh nghiệp, bà Nguyễn Thanh Phượng hiện đang là người đứng thứ 122 trong danh sách những người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam. Như vậy, người sáng lập đế chế VietCapital hiện đứng sau một bậc so với đại gia Đỗ Quang Hiển – người sáng lập và là Chủ tịch Ngân hàng SHB, Chứng khoán SHS và Tập đoàn T&T,…

Giá cổ phiếu SHS của Công ty Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội gần như tăng không ngừng nghỉ kể từ đầu tháng 12/2020 đến nay, giúp cổ phiếu này đạt 31.000 đồng/cp, mức giá kỷ lục trong hơn 10 năm cổ phiếu này lên sàn.

Tính từ đầu năm 2020 đến nay, SHS có bước tăng ngoạn mục 342%, một mức tăng khiến mọi nhà đầu tư dài hạn đều thèm muốn. Tuy nhiên, ông bầu Đỗ Quang Hiển chỉ trực tiếp nắm giữ xấp xỉ 600.000 cổ phiếu SHS (0,29%) nên mức tăng phi mã của cổ phiếu này không mấy tác động lên giá trị tài sản của ông. Hiện tổng giá trị cổ phiếu ông Hiển trực tiếp nắm giữ tại SHS và SHB là 652 tỷ đồng, trong đó chỉ có 18,4 tỷ đồng là đóng góp của SHS.

Trong số các công ty chứng khoán có thị phần môi giới lớn tại Việt Nam, VNDirect của nữ doanh nhân Phạm Minh Hương luôn là cái tên được nhắc đến.

phạm minh hương
Chủ tịch HĐQT Công ty Chứng khoán VNDirect Phạm Minh Hương.

Với mức giá hiện tại 31.700 đồng, cổ phiếu VND của công ty này đã tăng gần gấp đôi trong vòng 1,5 tháng qua và tăng tới 129% kể từ đầu năm 2020.

Nữ doanh nhân kín tiếng, bà Phạm Minh Hương (SN 1966) hiện là Chủ tịch HĐQT Công ty Chứng khoán VNDirect. Bà Hương nắm giữ 3,08% cổ phần tại VND, tương đương giá trị 204 tỷ đồng, tăng 129% trong vòng 1 năm qua. Ngoài ra, nữ doanh nhân gốc Thái Bình còn đại diện sở hữu 35,84% phần vốn tại CTCP Tập đoàn Đầu tư IPA, trị giá 734 tỷ đồng.

Cổ phiếu của “Vua chứng khoán” tăng 153%

nguyễn duy hưng
Chủ tịch Công ty Chứng khoán Sài Gòn Nguyễn Duy Hưng.

Sếp lớn tại một Công ty chứng khoán khác là ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch CTCK Sài Gòn (SSI) cũng đang hưởng trái ngọt từ thị trường. Dù chỉ trực tiếp nắm giữ 1,47% lượng cổ phần tại SSI, nhưng giá trị của lượng cổ phiếu do ông Hưng nắm giữ đã lên đến 325 tỷ đồng, tăng 153% kể từ đầu năm 2020.

Ông Hưng cũng đang trực tiếp nắm giữ 1,81% lượng cổ phần tại CTCP Tập đoàn PAN, trị giá 142 tỷ đồng. Tuy nhiên, vị đại gia này lại gián tiếp sở hữu lượng lớn cổ phần tại SSI và PAN thông qua Công ty TNHH Đầu tư NDH nên tính ra giá trị cổ phiếu của ông Hưng tại SSI và PAN lên đến hơn 2.800 tỷ đồng, đứng thứ 34 trong danh sách những người giàu nhất sàn chứng khoán.

Hiền Anh

Vui buồn của hai người đàn ông giàu nhất sàn chứng khoán Việt

Vui buồn của hai người đàn ông giàu nhất sàn chứng khoán Việt

Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát trở thành người ghi nhận mức tăng giá trị tài sản lớn nhất trong top 5 người giàu nhất sàn chứng khoán.

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Masan tích hợp dịch vụ viễn thông, hướng đến phục vụ người tiêu dùng hiện đại
icon

The Sherpa (công ty con của TĐ Masan) đã chính thức mua lại 70% CP Mobicast, bước đầu mở rộng sang lĩnh vực viễn thông. Đây là bước đi chiến lược nằm trong lộ trình hiện thực hóa nền tảng “Point of Life” đã được Masan vạch ra từ nhiều năm trước.

 
 
Cụm trang trại bò sữa đạt kỷ lục thế giới tại Việt Nam dưới góc nhìn của chuyên gia quốc tế
icon

Cho đến nay nhiều chuyên gia vẫn còn gắn bó với mảnh đất đầy nắng gió của Việt Nam, góp phần đảm bảo chất lượng dòng sữa chuẩn quốc tế của trang trại TH.

 
 
VinMart/VinMart+ đẩy mạnh các hoạt động cộng đồng, thường xuyên tổ chức khuyến mại
icon

Đồng hành cùng người tiêu dùng trong bối cảnh dịch bệnh gây ra nhiều khó khăn, hệ thống bán lẻ lớn nhất cả nước VinMart/VinMart+ thường xuyên tổ chức các chương trình khuyến mại giá tốt, ra mắt các sản phẩm thiết yếu chất lượng cao.

 
 
FWD giới thiệu sản phẩm mới nhiều đột phá “FWD đón đầu thay đổi 3.0”
icon

FWD Việt Nam vừa cho ra mắt giải pháp bảo hiểm liên kết chung mới với tên gọi “FWD đón đầu thay đổi 3.0”, kết hợp giữa bảo vệ dài hạn với đầu tư an toàn.

 
 
Hà Nội: Nhà hàng, quán cà phê mở cửa dè dặt, lo thu tiền lẻ cầm chắc lỗ
icon

 Hầu hết các chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống vẫn mang tâm lý dè dặt, vừa lo lượng khách không như kỳ vọng, lại vừa lo dịch bệnh có thể bùng phát trở lại.  

 
 
Tuần biến động cực mạnh tài sản của các tỷ phú Việt giàu nhất
icon

Một tuần nhiều biến động đối với các tỷ phú dẫn đầu nhóm những người giàu nhất sàn chứng khoán khi có người đánh mất gần 10 nghìn tỷ, có người đánh mất vị trí trong Top 5 chỉ sau một tuần.

 
Gia đình giàu nhất thế giới, đứng trên cả các tỷ phú bậc nhất là ai?
icon

Bloomberg mới đây đã công bố danh sách hàng năm các gia đình giàu nhất thế giới.

 
Vì sao 15 triệu liều vắc xin Pfizer 'mất hút' dù Donacoop tuyên bố sẽ về ngày 15/9?
icon

Dù đã qua mốc 15/9 nhưng vẫn không có lô vắc xin Pfizer nào do CTCP Đầu tư hạ tầng Donacoop (Đồng Nai) nhập về như đã công bố trước đó.

 
Bánh nướng, bánh dẻo 'né' COVID-19 bằng đường online
icon

Bán hàng trên fanpage, các trang thương mại điện tử... là những cách mà nhiều hãng sản xuất bánh Trung thu thực hiện.

 
Dịch vụ phí sao kê, mỗi ngân hàng thu 1 giá
icon

Tùy vào quy định của ngân hàng sẽ có mức phí sao kê khác nhau. Chủ tài khoản có thể sao kê online để tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên khách hàng cũng có thể sao kê trực tiếp với mức phí do ngân hàng áp dụng.