Nông dân Thanh Hóa “hái” tiền tỷ từ sen Nhật

Đưa giống sen Nhật về trồng trên những vùng đồng ruộng chiêm trũng, anh đã “hồi sinh” lại những vùng đất “chết”. Mỗi năm thu nhập cả tỷ đồng nhờ những sản phẩm từ cây sen.
“Hái” tiền tỷ nhờ trồng cây sen Nhật

Ở xã Thọ Lâm (huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa) khi nhắc đến anh ai cũng biết. Họ biết đến anh là một người nông dân cần cù, chịu khó. Hơn thế nữa, đó chính là sự thành công từ mô hình trồng sen Nhật cao sản ở địa phương.

“Hái” tiền tỷ nhờ trồng cây sen Nhật

Anh là Phạm Văn Cường – Chủ tịch Hội Nông dân xã Thọ Lâm. Vốn là một cán bộ phụ trách những công việc “chân lấm, tay bùn”, nên những việc từ chăn nuôi đến đồng áng là một đặc thù mà quanh năm anh gắn liền với nó. Hai năm trở lại đây, trong một lần bén duyên với cây sen, anh đã quyết định xây dựng mô hình kinh tế từ cây sen trên chính quê hương mình.

“Hái” tiền tỷ nhờ trồng cây sen Nhật

“Năm 2018, trong một lần thăm quan mô hình trồng sen của một người em. Tôi thấy đây là một mô hình rất thiết thực và đem lại nguồn lợi kinh tế tốt. Đặc biệt, đây là mô hình rất phù hợp với điều kiện ở địa phương. Từ đó, tôi quyết định mạnh dạn thử sức một phen”. Xét thấy nhiều diện tích đồng chiêm trũng ở địa phương để lâu ngày không canh tác. Anh mạnh dạn vay vốn ngân hàng, thầu lại đồng ruộng rồi cải tạo, trồng cây sen Nhật cao sản lấy hạt kết hợp nuôi cá và trồng dừa nước.

“Hái” tiền tỷ nhờ trồng cây sen Nhật

Mặc dù đã có những kinh nghiệm sau nhiều năm gắn liền với nghề, nhưng phải mất một thời gian dài anh mới hiểu hết những đặc tính của cây sen.

“Hái” tiền tỷ nhờ trồng cây sen Nhật

“Thông thường một năm chỉ trồng được một vụ sen. Mỗi chu kỳ sen kéo dài từ 10 – 15 năm. Việc chăm sóc sen phụ thuộc chủ yếu vào nguồn nước và thời tiết. Lượng nước phải luôn được đảm bảo để sen sinh sống tốt. Tuy nhiên, vào mùa đông sen sẽ trụi cây. Đây là thời gian ngủ đông, nhưng nếu biết cách làm thì mỗi năm sẽ trồng được 2 vụ” - Anh Cường cho biết.

“Hái” tiền tỷ nhờ trồng cây sen Nhật

Theo vị Chủ tịch Hội nông dân, trồng sen không tốn nhiều công chăm sóc. Ngoài ra, nó còn đem lại nhiều nguồn lợi kinh tế. Như giống sen của gia đình anh đang trồng chủ yếu dùng để lấy hạt. Tuy nhiên, tất cả những gì từ cây sen đều có thể sử dụng được. Hoa sen dùng để ướp trà, lá sen được băm nhỏ, phơi khô làm trà uống.

 
“Hái” tiền tỷ nhờ trồng cây sen Nhật

Hiện tại, gia đình anh đang sở hữu mô hình trồng sen lớn nhất cả huyện, với 18ha sen Nhật cao sản kết hợp nuôi cá, vịt trời và trồng dừa nước. Mỗi năm, mô hình này đem về thu nhập hơn 1 tỷ đồng.

“Hái” tiền tỷ nhờ trồng cây sen Nhật

Sen Nhật sau khi được cấy trồng, sau 70 ngày có thể thu hoạch được. Sản phẩm từ giống sen này chủ yếu để lấy hạt. Hiện nay, mỗi vụ gia đình anh xuất bán sang Nhật Bản từ 10 – 13 tấn. Với giá bán 45 – 50 nghìn đồng/1 kg hạt khô, 35 – 40 nghìn đồng/1kg hạt tươi, mỗi vụ anh thu về 600 – 700 triệu đồng.

“Hái” tiền tỷ nhờ trồng cây sen Nhật

Hoa sen sau khi dùng để ướp trà sẽ được bảo quản và đem bán làm trà sen với giá bán 20 nghìn đồng/1 bông.

“Hái” tiền tỷ nhờ trồng cây sen Nhật

Anh Cường chia sẻ, trà ướp sen được người tiêu dùng trong nước rất ưa thích. Thị trường tiêu thụ về sản phẩm này chủ yếu tại các thành phố lớn khu vực phía Bắc như Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh…

“Hái” tiền tỷ nhờ trồng cây sen Nhật

Dự định về thời gian tới, anh Cường cho biết: “Tôi đang thử nghiệm trồng 2 vụ sen trong 1 năm. Nếu thành công, tôi sẽ tiến hành trên diện rộng và mở thêm nhiều dịch vụ từ cây sen. Tôi cũng đang phấn đấu đưa mô hình sen Nhật này thành một sản phẩm OCOP.”

Đắt gấp 2 lần thịt bò Mỹ, khoai lang "xách tay" từ Nhật giá hơn nửa triệu đồng/kg

Đắt gấp 2 lần thịt bò Mỹ, khoai lang "xách tay" từ Nhật giá hơn nửa triệu đồng/kg

Để thưởng thức 1 củ khoai lang nhập khẩu từ Nhật, thượng khách phải bỏ ra gần 500.000 đồng, nghĩa là đắt gấp 2 lần giá thịt bò Mỹ và hơn 20 lần giống cùng loại trồng tại Việt Nam.

Theo baothanhhoa.vn

 
List comment
 
 
Hơn 10 năm kiến tạo cung điện đá D'. Palais Louis không hề phí hoài
icon

Bằng tinh thần theo đuổi sự hoàn hảo bất diệt, tập đoàn Tân Hoàng Minh chấp nhận kiến tạo một dự án bất động sản trong thời gian dài đến hơn một thập kỷ. 

 
 
Cung điện đá D'. Palais Louis: Trường tồn như tinh thần của người tinh hoa
icon

Cung điện đá D'. Palais Louis được mệnh danh là 'kiệt tác vượt thời gian' với những giá trị độc tôn hiếm có dự án nào tại Việt Nam sở hữu. 

 
 
Có một thế giới khác trong khuôn viên cung điện đá D’. Palais Louis
icon

Cung điện đá D’. Palais Louis sở hữu tọa độ hoàng kim giữa lòng Hà Nội. Trên con phố Nguyễn Văn Huyên náo nhiệt, tuyệt phẩm cao cấp nhất của tập đoàn Tân Hoàng Minh mang lại không gian bình yên cho những quý chủ nhân mỗi khi quay về. 

 
 
Ri-Yaz Hotels & Resorts sẽ là đơn vị quản lý vận hành cung điện đá D’. Palais Louis
icon

Để mang đến trải nghiệm sống thượng lưu, kiến tạo phong cách sống sang trọng và dịch vụ đẳng cấp cho cư dân, Tập đoàn Tân Hoàng Minh cùng đơn vị quốc tế Ri- Yaz Hotels & Resorts trong việc quản lý vận hành cung điện đá D’. Palais Louis.

 
 
Tân Hoàng Minh chuyên nghiệp hóa hệ thống phân phối sản phẩm với thương hiệu D’ Land
icon

Tập đoàn Tân Hoàng Minh chính thức thành lập D’ Land – thương hiệu hoạt động trong lĩnh vực quản lý, tư vấn chiến lược và phát triển kinh doanh bất động sản cao cấp.

 
 
D'Land phân phối độc quyền các dự án cao cấp của Tân Hoàng Minh
icon

Bên cạnh phân phối các sản phẩm bất động sản do tập đoàn Tân Hoàng Minh phát triển, D’ Land hiện là đơn vị cung cấp các giải pháp tổng thể về tư vấn chiến lược kinh doanh cho Tân Hoàng Minh và các đối tác trong tương lai.

 
D’ Land - Nơi nhân sự là tài sản đặc biệt của doanh nghiệp
icon

Trong sự phát triển của một doanh nghiệp, ngoài nỗ lực chèo lái của của người đứng đầu thì đội ngũ nhân sự là tài sản quý giá nhất, đóng vai trò quan trọng dẫn tới thành công.

 
Nutifood được vinh danh thương hiệu dẫn đầu năm 2020
icon

Nutifood là 1 trong 2 công ty sữa được bình chọn và vinh danh bởi Forbes Việt Nam và đứng thứ 22 trong danh sách 50 thương hiệu dẫn đầu năm 2020.

 
Hậu COVID-19, Việt Nam sắp sửa chào đón thế hệ “kỳ lân” công nghệ mới?
icon

Trước những tác động của dịch COVID-19 lên nền kinh tế, hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam vẫn đang tiến vào giai đoạn tiềm năng. Các startup hoàn toàn có thể vươn thành “kỳ lân” thế hệ mới nếu biết tận dụng thời cơ để bứt phá.

 
Chiêm ngưỡng vườn quýt lục bình 'siêu to khổng lồ' của lão nông Hưng Yên
icon

Với mong muốn đem đến những mẫu cây cảnh độc đáo, đáp ứng nhu cầu của người dân dịp Tết, ông Thành đã tạo thành công thế quýt lục bình khổng lồ. Theo ông Thành, mỗi cây quýt dáng lục bình này được cắt tỉa tạo thế rất công phu.