Sự cố dầm cầu tuyến metro số 1 TP.HCM : Liên danh thi công SCC là ai?

Sự cố gối dầm cầu cạn dự án đường sắt đô thị TP.HCM, tuyến Bến Thành – Suối Tiên (tuyến metro số 1) rơi khỏi vị trí lắp đặt. Sự cố ngay sau đó đã được khắc phục nhưng hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân. 

Phía tổng thầu, Liên danh Sumitomo-Cienco 6 (SCC), đã đặt gối cao su mới giữ ổn định cho dầm cầu trong thời gian chờ kiểm tra, tìm nguyên nhân.

Hiện nguyên nhân gối cao su bị rơi kéo theo sự cố lệch đầu dầm và thanh ray hư hỏng vẫn chưa được xác định.

Sự cố dầm cầu tuyến metro số 1 TP.HCM : Liên danh thi công SCC là ai?
Gối cao su trên dầm cầu cạn thuộc gói thầu CP2 metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) bị rớt khiến đường ray đã lắp phía trên hư hỏng, bung khỏi các bulông liên kết với hệ thống đỡ ở dưới, bêtông đệm đường ray ở vị trí này bị nứt.

Sự cố được phát hiện vào cuối tháng 10, trong lần kiểm tra định kỳ, Ban Quản lý đường sắt đô thị TP.HCM (MAUR) phát hiện phần gối cao su (gối trái theo hướng từ Bến Thành đi Suối Tiên) của dầm cầu cạn lắp đặt năm 2016 bị rơi ra ngoài. Việc này khiến đường ray đã lắp phía trên hư hỏng, mất liên kết với hệ thống đỡ ở dưới, bê tông đệm đường ray cùng vị trí bị nứt vỡ.

Ban quản lý đường sắt đô thị TP.HCM lo ngại sự cố kéo theo hàng loạt nguy cơ khác như gây nứt vỡ cục bộ tại vị trí gối dầm, giảm khả năng chịu lực và ảnh hưởng đến tuổi thọ của công trình.

Tuyến Metro số 1 dài 19,7 km, từ Bến Thành (quận 1) đến depot Long Bình, có tổng vốn đầu tư hơn 43.700 tỷ đồng. Công trình có 14 nhà ga, gồm 3 ga ngầm và 11 ga trên cao. Đến tháng 11/2020, công trình đạt hơn 78% tổng khối lượng. Thành phố đặt mục tiêu cuối năm nay, dự án đạt 85% khối lượng và đưa vào khai thác cuối năm 2021.

Liên danh Sumitomo-Cienco 6 là nhà thầu chính gói thầu số 2 “Xây dựng đoạn trên cao và depot của tuyến metro số 1.

Nhà thầu Sumitomo có được thành lập từ năm 1919. Ngoài văn phòng chính tại Nhật Bản, nhà thầu này hiện đang có mặt tại 65 quốc gia trên thế giới với tổng số 73.953 nhân viên trên toàn cầu (tính tới 31/3/2013).

Theo giới thiệu từ liên danh SCC, từ những năm 1980, Tập đoàn Sumitomo đã hợp tác với các nhà sản xuất đường sắt liên quan trong việc tung ra các dự án xuất khẩu đối với phương tiện đường sắt và hệ thống đường sắt đến các nước châu Á và khu vực, trong đó có Philippines, Indonesia, Đài Loan, Ấn Độ và Myanmar và Mỹ. Các loại dự án dao động rộng rãi từ các hợp đồng chìa khóa trao tay đầy đủ, trong đó cung cấp một gói phần mềm toàn diện từ việc xây dựng kết cấu cũng như hệ thống đường sắt để cung cấp các chuyến tàu và các hệ điều hành, các thành phần của dự án lớn hơn như xuất khẩu tàu, vận hành và bảo trì các dịch vụ, nội địa hóa, và cho thuê đầu máy và toa xe lửa vận chuyển hàng hóa.

 

Tại tuyến metro số 1, Sumitomo chọn Tổng Công ty Xây dựng công trình giao thông 6 (Cienco 6) làm đối tác liên danh thi công dự án.

Cienco 6 là một trong những Tổng công ty 90 của nhà nước, một đơn vị mạnh chuyên ngành xây dựng công trình giao thông trực thuộc Bộ Giao thông Vận tải. Năm 2014 Tổng công ty chính thức hoạt động theo mô hình công ty cổ phần. Trước khi tiến hành cổ phần hóa, Cienco 6 được định giá doanh nghiệp là 1.600 tỷ đồng, trong đó phần vốn Nhà nước tại doanh nghiệp là hơn 460 tỷ đồng.

Theo kết quả đấu giá cổ phần bán theo lô tại công ty này được tổ chức vào ngày 31/12/2015, đã có 1 tổ chức trúng giá với khối lượng cổ phần bán được là 45,695 triệu đơn vị, tương ứng 92,88% vốn điều lệ Cienco 6. Giá đấu thành công bình quân gần 457,64 tỷ đồng, ứng với 10.015 đồng/CP, cao hơn so với mức giá khởi điểm 10.011 đồng/cp.

Được biết 2 tổ chức tham dự phiên đấu giá này gồm CTCP Đồng Phú Hưng-Bình Thuận và Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Thuận Việt. Trong đó, Phú Hưng-Bình Thuận là công ty con do CTCP Phát triển Đô thị Nam Hà Nội nắm 91% vốn.

Từ trước năm 1975 và cho đến nay, Cienco 6 đã và đang xây dựng rất nhiều các công trình giao thông về cầu, đường, bến cảng, sân bay, hầm đường bộ, … đủ quy mô trên khắp đất nước nhất là tại miền nam và tại TP Hồ Chí Minh.

Một số dự án tiêu biểu do Cienco 6 thi công như: Cảng Dầu khí Vũng Tàu; Hệ thống Cảng Sài Gòn; Cảng Tân Thuận; Cảng Holcim; Cảng Nhà Bè; Khu công nghiệp Amata; Khu chế xuất Tân Thuận; Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore; Sân bay Cần Thơ; Sân bay Tân Sơn Nhất; Sân bay Liên Khương; Sân bay Phú Quốc; Sân bay Đà Nẵng; hầm đường bộ Hải Vân; xây dựng đường Hồ Chí Minh; nâng cấp QL1 (HRP2) HĐ số 3 - Đoạn Đông Hà - Quảng Ngãi; Cầu Cần Thơ; Cầu Bình Phước thuộc dự án cải tạo đường xuyên Á TP.HCM đi PhnomPenh; Cầu Mỹ Thuận; Cầu Bình Điền; Cầu Rạch Miễu - Bến Tre; Cầu Thuận Phước - TP Đà Nẵng; Cầu Phú Mỹ - TP Hồ Chí Minh; Đường cao tốc TP Hồ Chí Minh - Trung Lương; Gói số 1b và gói 2: Đường cao tốc TP Hồ Chí Minh - Long Thành - Giầu Dây; Gói số 5: Đường cao tốc cầu Giẽ Ninh Bình; Các gói thầu Cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi; Gói thầu Cao tốc Hà Nội - Hải Phòng và rất nhiều công trình khác, …

 PV

Metro số 1 bị lệch đầu dầm, có nguy cơ mất an toàn

Metro số 1 bị lệch đầu dầm, có nguy cơ mất an toàn

Gối cao su sử dụng cho dầm cầu cạn tuyến metro số 1 bị rơi ra khỏi đá kê khiến đường ray hư hỏng và còn gây nguy cơ làm giảm khả năng chịu lực, tuổi thọ công trình.

 
List comment
 
 
Cung điện đá D'. Palais Louis: Trường tồn như tinh thần của người tinh hoa
icon

Cung điện đá D'. Palais Louis được mệnh danh là 'kiệt tác vượt thời gian' với những giá trị độc tôn hiếm có dự án nào tại Việt Nam sở hữu. 

 
 
Có một thế giới khác trong khuôn viên cung điện đá D’. Palais Louis
icon

Cung điện đá D’. Palais Louis sở hữu tọa độ hoàng kim giữa lòng Hà Nội. Trên con phố Nguyễn Văn Huyên náo nhiệt, tuyệt phẩm cao cấp nhất của tập đoàn Tân Hoàng Minh mang lại không gian bình yên cho những quý chủ nhân mỗi khi quay về. 

 
 
Ri-Yaz Hotels & Resorts sẽ là đơn vị quản lý vận hành cung điện đá D’. Palais Louis
icon

Để mang đến trải nghiệm sống thượng lưu, kiến tạo phong cách sống sang trọng và dịch vụ đẳng cấp cho cư dân, Tập đoàn Tân Hoàng Minh cùng đơn vị quốc tế Ri- Yaz Hotels & Resorts trong việc quản lý vận hành cung điện đá D’. Palais Louis.

 
 
Tân Hoàng Minh chuyên nghiệp hóa hệ thống phân phối sản phẩm với thương hiệu D’ Land
icon

Tập đoàn Tân Hoàng Minh chính thức thành lập D’ Land – thương hiệu hoạt động trong lĩnh vực quản lý, tư vấn chiến lược và phát triển kinh doanh bất động sản cao cấp.

 
 
D'Land phân phối độc quyền các dự án cao cấp của Tân Hoàng Minh
icon

Bên cạnh phân phối các sản phẩm bất động sản do tập đoàn Tân Hoàng Minh phát triển, D’ Land hiện là đơn vị cung cấp các giải pháp tổng thể về tư vấn chiến lược kinh doanh cho Tân Hoàng Minh và các đối tác trong tương lai.

 
 
D’ Land - Nơi nhân sự là tài sản đặc biệt của doanh nghiệp
icon

Trong sự phát triển của một doanh nghiệp, ngoài nỗ lực chèo lái của của người đứng đầu thì đội ngũ nhân sự là tài sản quý giá nhất, đóng vai trò quan trọng dẫn tới thành công.

 
Hậu COVID-19, Việt Nam sắp sửa chào đón thế hệ “kỳ lân” công nghệ mới?
icon

Trước những tác động của dịch COVID-19 lên nền kinh tế, hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam vẫn đang tiến vào giai đoạn tiềm năng. Các startup hoàn toàn có thể vươn thành “kỳ lân” thế hệ mới nếu biết tận dụng thời cơ để bứt phá.

 
VPBank được cấp chứng chỉ ISO/IEC 27001:2013 về An toàn thông tin
icon

Ngày 21/12, VPBank đã chính thức được tổ chức chứng nhận quốc tế DAS hàng đầu của Vương Quốc Anh trao chứng chỉ đạt yêu cầu về An toàn thông tin theo tiêu chuẩn quốc tế ISO/IEC 27001:2013 đối với hệ thống Quản lý An toàn thông tin (ISMS).

 
Bán hàng online - Tương lai của doanh nghiệp
icon

5 năm tới sẽ có khoảng 55% người Việt mua sắm qua kênh online, với giá trị mua hàng bình quân 600 USD một người một năm. Tương lai của doanh nghiệp sẽ gắn liền với “bán hàng online”.

 
Daikin Việt Nam được ghi nhận giải Guiness Việt Nam trong hoạt động nhận thức cộng đồng
icon

Với hơn 1.000 cán bộ, nhân viên cùng nhau thực hiện “Vũ điệu rửa tay” trong buổi chiều ngày 18/12/2020, Daikin Việt Nam chính thức xác lập kỷ lục Guiness Việt Nam cho hoạt động tuyên truyền, chung tay phòng ngừa đại dịch theo quy mô doanh nghiệp.