Sầu riêng giảm giá sốc sau phát ngôn của ngành nông nghiệp

Chưa khi nào, thủ phủ sầu riêng Đắk Lắk lại rơi vào thảm cảnh giá giảm sâu nhưng lại gặp khó trong tiêu thụ như hiện nay. 

Ông Y Mdoi Niê (buôn Jung, xã Ea Yông, huyện Krông Pắc) có 80 gốc sầu riêng cho biết, vừa bán được giá 35 nghìn đồng/kg, thấp hơn 10 nghìn đồng/kg so với năm 2020. Theo ông Y Moi đây là giá giảm nhất từ trước tới nay. Những năm trước, chưa đến vụ thu hoạch, lái buôn đã đến tận vườn làm hợp đồng, đặt cọc tiền mua với giá 45-50 nghìn đồng/kg. Khi quả đã già, họ đến cắt ngay, còn bây giờ năn nỉ mãi họ mới mua.

Ông Y Mdoi mong muốn chính quyền vào cuộc hỗ trợ nông dân

Anh Lê Văn Trung (thôn Phước Thành, xã Ea Yông) có hơn 1 héc-ta sầu riêng giống Dona cũng cho biết, từ đầu mùa đến nay, sầu riêng rớt giá sâu, từ 45 nghìn đồng/kg nay chỉ dao động từ 25-28 nghìn đồng/kg, nhiều khả năng rơi vào mức 20 nghìn đồng/kg. Bởi, phần lớn thương lái mua sầu riêng về bóc múi, cấp đông chứ không xuất quả tươi sang thị trường Trung Quốc.

Sầu riêng giảm giá sốc sau phát ngôn của ngành nông nghiệp ảnh 1

Anh Trung bên đống sầu riêng rụng mỗi ngày

“Mỗi ngày, vườn sầu riêng rụng trên dưới 1 tạ quả. Loại quả này chỉ bán cho các lái buôn nhỏ với giá từ 10-25 nghìn đồng/kg tùy loại nhưng bán rất khó. Cách đây 10 ngày, thương lái chốt giá vườn sầu riêng nhà tôi là 38 nghìn đồng/kg. Sau đó, họ than lỗ nặng xin giảm giá nên tôi đồng ý xuống 2 giá”.

Anh Trung chia sẻ, chưa bao giờ sầu riêng gặp khó khăn tiêu thụ như hiện nay

Bà Ngô Thị Minh Trinh, Phó Chủ tịch UBND huyện Krông Pắc (Đắk Lắk) cho biết tổng sản lượng sầu riêng trên địa bàn ước đạt khoảng 40-45 nghìn tấn, thậm chí có thể lên 50 nghìn tấn do được mùa. Vừa qua, sầu riêng ở mức 32-37 nghìn đồng/kg. Tuy nhiên, hiện nay do ảnh hưởng của dịch COVID-19, việc xuất khẩu quả tươi gặp khó khăn; phần lớn đang sơ chế, cấp đông. Hình thức này cũng chỉ tiêu thụ được khoảng 30% sản lượng sầu riêng trên địa bàn. Thương lái, doanh nghiệp thu mua sầu riêng đến địa bàn rất ít.

 
Sầu riêng giảm giá sốc sau phát ngôn của ngành nông nghiệp ảnh 2

Nhiều nông dân chỉ bán sầu riêng với giá 28-32 nghìn đồng/kg

“Nhiều doanh nghiệp đã thuê các kho ở TP.Hồ Chí Minh, Tiền Giang phục vụ sơ chế, cấp đông sầu riêng không thể thực hiện vì dịch bệnh. Hiện giá sầu riêng chỉ còn 28-32 nghìn đồng/kg. Tuy vậy, vấn đề cần thiết nhất hiện nay là tìm được kho cấp đông để giải quyết đầu ra cho sầu riêng. UBND huyện đã có nhiều văn bản báo cáo lên Sở NN&PTNT, Sở Công thương…, nhờ hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho nông dân”, bà Trinh thông tin.

Sầu riêng giảm giá sốc sau phát ngôn của ngành nông nghiệp ảnh 3
Sầu riêng Dona giống xuất khẩu đã vào vụ thu hoạch

Trước đó, ngày 11/8, đại diện Sở NN&PTNT tỉnh Đắk Lắk gửi văn bản sang Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh phản ánh thời gian gần đây có nhiều bài báo đưa thông tin về giá sầu riêng, bơ giảm và rất khó tiêu thụ.

Sở NN&PTNT tỉnh cho rằng, thời điểm trung tuần tháng 7 khi một số tỉnh áp dụng Chỉ thị 16 khiến việc lưu thông hàng hoá bước đầu gặp khó khăn nên có tình trạng giá sầu riêng giảm, thu hái, tiêu thụ gặp khó. Nhưng hiện tại sau nhiều cố gắng của các địa phương, cơ quan chức năng đã tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, hỗ trợ, thúc đẩy sản xuất, lưu thông, tình hình tiêu thụ hàng hoá tốt hơn, giá sầu riêng tại vườn trên 40.000 đồng/kg và đang tăng giá hàng ngày.

Nhiều doanh nghiệp tuyên bố không sản xuất bánh trung thu, đặc sản bơ, sầu riêng Tây Nguyên tồn kho lớn

Nhiều doanh nghiệp tuyên bố không sản xuất bánh trung thu, đặc sản bơ, sầu riêng Tây Nguyên tồn kho lớn

Chỉ còn 1 tháng nữa là đến rằm Trung Thu, nhiều doanh nghiệp bất ngờ công bố sẽ không sản xuất bánh trung thu; Còn ở Tây Nguyên, nhiều đặc sản như bơ, sầu riêng đang vào vụ thu hoạch nhưng lượng tồn kho lớn...

Theo tienphong.vn

 
List comment
 
 
SeABank gia tăng trải nghiệm ngân hàng số bằng điện toán đám mây của Google Cloud
icon

Nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ, gia tăng trải nghiệm cho khách hàng sử dụng dịch vụ ngân hàng số SeAMobile/SeANet, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á đã lựa chọn công nghệ tốt nhất, tiên tiến nhất hiện nay là điện toán đám mây (cloud) của Google Cloud.

 
 
Trái phiếu ngân hàng nào đang có lãi suất cao nhất thị trường?
icon

Lãi suất trái phiếu ngân hàng có sự phân hóa mạnh trong những đợt phát hành về cuối năm với lãi suất kỳ hạn dài lên tới 8,5%, lãi suất kỳ hạn ngắn về chỉ còn 3%...

 
 
Hơn tháng nữa là Tết: Đào Nhật Tân vừa xuống phố đã bị khách mở hàng 'ép giá', tiểu thương thà ế chứ nhất quyết không bán rẻ
icon

Các tiểu thương tại Chợ hoa Quảng An (Tây Hồ, Hà Nội) đã bày bán hoa đào phục vụ người dân Thủ đô chơi hoa sớm. Năm nay, người mua không nhiều như mong đợi, nhưng nhiều tiểu thương cho biết họ thà ế chứ không bán giá rẻ.

 
 
Nhiều 'ông già Noel' thất nghiệp mùa Giáng sinh năm nay
icon

Dịch vụ 'ông già Noel' tặng quà mùa Giáng này không hút khách như mọi năm, thay vào đó là hình thức tặng quà online và tổ chức lễ Giáng sinh trực tuyến.

 
 
Vụ 'thổi giá' kit xét nghiệm: Người dân có được trả lại tiền chênh?
icon

Trong trường hợp tính giá xét nghiệm là không đúng quy định pháp luật, gây thiệt hại đến người dân thì người dân được quyền nhận lại số tiền chênh lệch, đồng thời có quyền yêu cầu hoàn lại số tiền này.

 
 
Những vườn cam 'tiến vua' ở xứ Nghệ thu về bạc tỷ
icon

Mỗi vụ vườn cam 5 ha của ông Biên cho sản lượng từ 100 - 120 tấn, trừ chi phí, chủ vườn thu lãi khoảng 2 tỷ đồng. Giống cam xã Đoài “bén duyên” với vùng đất cằn cỗi Đồng Thành, Nghệ An đưa chủ vườn thành tỷ phú

 
Công ty Việt Á bán kit xét nghiệm tại các tỉnh giá bao nhiêu?
icon

Các địa phương, cơ sở y tế mua kit test của Việt Á với giá khác nhau. Có nơi chỉ định thầu, nơi tổ chức đấu thầu.

 
Thị trường chứng khoán: Dòng tiền vẫn đứng ngoài quan sát
icon

VCBS nhận định, thanh khoản từng phiên và cả tuần đều giảm so với trung bình các phiên trước cho thấy dòng tiền vẫn đang lựa chọn đứng ngoài quan sát.

 
Ai làm chủ công ty Việt Á cùng ông Phan Quốc Việt thổi giá kit test?
icon

Ngoài vị trí Tổng Giám đốc Công ty cổ phần công nghệ Việt Á, ông Phan Quốc Việt còn là đại diện theo pháp luật tại hàng loạt doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực y tế. Sát cánh với ông Việt còn có hai cổ đông lớn

 
“Ẵm” hơn 20 tỷ đồng, một người ở Yên Bái vừa trở thành tỷ phú Vietlott
icon

Vietlott vừa tìm được duy nhất một chiếc vé may mắn đã trúng Jackpot của loại hình xổ số Mega 6/45 vào tối qua 19/12 với giá trị hơn 20 tỷ đồng. Chủ nhân của chiếc vé may mắn trúng thưởng này đến từ Yên Bái.