Sầu riêng giảm giá sốc sau phát ngôn của ngành nông nghiệp

Chưa khi nào, thủ phủ sầu riêng Đắk Lắk lại rơi vào thảm cảnh giá giảm sâu nhưng lại gặp khó trong tiêu thụ như hiện nay. 

Ông Y Mdoi Niê (buôn Jung, xã Ea Yông, huyện Krông Pắc) có 80 gốc sầu riêng cho biết, vừa bán được giá 35 nghìn đồng/kg, thấp hơn 10 nghìn đồng/kg so với năm 2020. Theo ông Y Moi đây là giá giảm nhất từ trước tới nay. Những năm trước, chưa đến vụ thu hoạch, lái buôn đã đến tận vườn làm hợp đồng, đặt cọc tiền mua với giá 45-50 nghìn đồng/kg. Khi quả đã già, họ đến cắt ngay, còn bây giờ năn nỉ mãi họ mới mua.

Ông Y Mdoi mong muốn chính quyền vào cuộc hỗ trợ nông dân

Anh Lê Văn Trung (thôn Phước Thành, xã Ea Yông) có hơn 1 héc-ta sầu riêng giống Dona cũng cho biết, từ đầu mùa đến nay, sầu riêng rớt giá sâu, từ 45 nghìn đồng/kg nay chỉ dao động từ 25-28 nghìn đồng/kg, nhiều khả năng rơi vào mức 20 nghìn đồng/kg. Bởi, phần lớn thương lái mua sầu riêng về bóc múi, cấp đông chứ không xuất quả tươi sang thị trường Trung Quốc.

Sầu riêng giảm giá sốc sau phát ngôn của ngành nông nghiệp ảnh 1

Anh Trung bên đống sầu riêng rụng mỗi ngày

“Mỗi ngày, vườn sầu riêng rụng trên dưới 1 tạ quả. Loại quả này chỉ bán cho các lái buôn nhỏ với giá từ 10-25 nghìn đồng/kg tùy loại nhưng bán rất khó. Cách đây 10 ngày, thương lái chốt giá vườn sầu riêng nhà tôi là 38 nghìn đồng/kg. Sau đó, họ than lỗ nặng xin giảm giá nên tôi đồng ý xuống 2 giá”.

Anh Trung chia sẻ, chưa bao giờ sầu riêng gặp khó khăn tiêu thụ như hiện nay

Bà Ngô Thị Minh Trinh, Phó Chủ tịch UBND huyện Krông Pắc (Đắk Lắk) cho biết tổng sản lượng sầu riêng trên địa bàn ước đạt khoảng 40-45 nghìn tấn, thậm chí có thể lên 50 nghìn tấn do được mùa. Vừa qua, sầu riêng ở mức 32-37 nghìn đồng/kg. Tuy nhiên, hiện nay do ảnh hưởng của dịch COVID-19, việc xuất khẩu quả tươi gặp khó khăn; phần lớn đang sơ chế, cấp đông. Hình thức này cũng chỉ tiêu thụ được khoảng 30% sản lượng sầu riêng trên địa bàn. Thương lái, doanh nghiệp thu mua sầu riêng đến địa bàn rất ít.

 
Sầu riêng giảm giá sốc sau phát ngôn của ngành nông nghiệp ảnh 2

Nhiều nông dân chỉ bán sầu riêng với giá 28-32 nghìn đồng/kg

“Nhiều doanh nghiệp đã thuê các kho ở TP.Hồ Chí Minh, Tiền Giang phục vụ sơ chế, cấp đông sầu riêng không thể thực hiện vì dịch bệnh. Hiện giá sầu riêng chỉ còn 28-32 nghìn đồng/kg. Tuy vậy, vấn đề cần thiết nhất hiện nay là tìm được kho cấp đông để giải quyết đầu ra cho sầu riêng. UBND huyện đã có nhiều văn bản báo cáo lên Sở NN&PTNT, Sở Công thương…, nhờ hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho nông dân”, bà Trinh thông tin.

Sầu riêng giảm giá sốc sau phát ngôn của ngành nông nghiệp ảnh 3
Sầu riêng Dona giống xuất khẩu đã vào vụ thu hoạch

Trước đó, ngày 11/8, đại diện Sở NN&PTNT tỉnh Đắk Lắk gửi văn bản sang Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh phản ánh thời gian gần đây có nhiều bài báo đưa thông tin về giá sầu riêng, bơ giảm và rất khó tiêu thụ.

Sở NN&PTNT tỉnh cho rằng, thời điểm trung tuần tháng 7 khi một số tỉnh áp dụng Chỉ thị 16 khiến việc lưu thông hàng hoá bước đầu gặp khó khăn nên có tình trạng giá sầu riêng giảm, thu hái, tiêu thụ gặp khó. Nhưng hiện tại sau nhiều cố gắng của các địa phương, cơ quan chức năng đã tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, hỗ trợ, thúc đẩy sản xuất, lưu thông, tình hình tiêu thụ hàng hoá tốt hơn, giá sầu riêng tại vườn trên 40.000 đồng/kg và đang tăng giá hàng ngày.

Nhiều doanh nghiệp tuyên bố không sản xuất bánh trung thu, đặc sản bơ, sầu riêng Tây Nguyên tồn kho lớn

Nhiều doanh nghiệp tuyên bố không sản xuất bánh trung thu, đặc sản bơ, sầu riêng Tây Nguyên tồn kho lớn

Chỉ còn 1 tháng nữa là đến rằm Trung Thu, nhiều doanh nghiệp bất ngờ công bố sẽ không sản xuất bánh trung thu; Còn ở Tây Nguyên, nhiều đặc sản như bơ, sầu riêng đang vào vụ thu hoạch nhưng lượng tồn kho lớn...

Theo tienphong.vn

 
List comment
 
 
FWD giới thiệu sản phẩm mới nhiều đột phá “FWD đón đầu thay đổi 3.0”
icon

FWD Việt Nam vừa cho ra mắt giải pháp bảo hiểm liên kết chung mới với tên gọi “FWD đón đầu thay đổi 3.0”, kết hợp giữa bảo vệ dài hạn với đầu tư an toàn.

 
 
'Đóng băng' hoạt động gần 2 tháng, hàng loạt quán cà phê Hà Nội rao bán, đại hạ giá 4-5 lần
icon

'Đóng băng' hoạt động gần 2 tháng, hàng loạt quán cà phê Hà Nội rao bán, đại hạ giá 4-5 lần

 
 
Vì sao chuỗi nhà hàng, cà phê ở TP.HCM chưa mở đồng loạt?
icon

Bối rối khi áp dụng '3 tại chỗ' và phải đáp ứng nhiều yêu cầu khắt khe, các chuỗi cửa hàng thực phẩm và đồ uống (F&B) tại TP.HCM khó mở lại nhiều chi nhánh.

 
 
Phát hiện virus SARS-CoV-2 trên bao bì thanh long, Trung Quốc tạm dừng thông quan tại một điểm
icon

Chính quyền Đông Hưng, Quảng Tây, Trung Quốc thông báo tạm dừng thông quan nhập khẩu đối với mặt hàng thanh long của Việt Nam qua khu vực Cầu phao tạm Đông Hưng từ ngày 15 đến 21/9 do phát hiện virus Sars-CoV-2 trên bao bì bọc quả thanh long

 
 
Doanh nghiệp ứng phó, thích nghi trước sự gián đoạn của chuỗi cung ứng do đại dịch
icon

 “Covid-19 gây ra tình trạng tồi tệ đối với nền kinh tế thế giới, gián đoạn chuỗi cung ứng, và cách công nghệ có thể xoa dịu nỗi lo lắng của các nhà sản xuất bán lẻ”  

 
 
Thâu tóm tới 91% thị phần sữa đậu nành, doanh thu nghìn tỷ trong tay một công ty đường mía
icon

Theo công bố của CTCP Đường Quảng Ngãi, thị phần sữa đậu nành của công ty chiếm đến 91% tính đến tháng 8/2021, đem lại doanh thu 2.800 tỷ đồng (tăng 5% so với cùng kỳ) cho QNS trong 8 tháng đầu năm.

 
Bánh Trung thu siêu rẻ, bán theo cân tràn chợ mạng
icon

Gần đến Tết Trung thu, trên các nhóm chợ mạng xã hội như zalo, facebook… tràn ngập thông tin rao bán các loại bánh kẹo, nhất là bánh trung thu tự làm, bánh nhập ngoại với giá bèo

 
Áp sàn giá vé máy bay: Người dân thiệt thòi, chỉ lợi cho hãng lớn
icon

Trước thông tin vé máy bay có thể bị áp giá sàn, đại diện một số doanh nghiệp du lịch cho rằng, ảnh hưởng lớn hơn sẽ là những người có nhu cầu đi lại cá nhân, nhất là người thu nhập thấp.

 
Hàng quán vẫn đóng cửa im lìm trước ngày thí điểm mở cửa quận 7
icon

Trước ngày thí điểm hoạt động theo trạng thái “bình thường mới” ở quận 7, rất ít cửa hàng kinh doanh ăn uống, mặt hàng thiết yếu có động thái hoạt động trở lại.

 
VietinBank đẩy mạnh số hóa giải pháp hỗ trợ khách hàng ảnh hưởng bởi Covid-19
icon

VietinBank tăng cường các giải pháp số hóa, tích cực, chủ động triển khai kịp thời các chương trình/gói tín dụng cho KHDN đồng thời đẩy mạnh cải tiến quy trình, thủ tục và hình thức tiếp nhận hồ sơ nhằm hạn chế ảnh hưởng của dịch bệnh.