Rau thối là rau gì mà chỉ cần ăn 1 lần đã "ghiền" đến vậy?
 

Loại rau thối bốc mùi khó chịu, từ Tây Bắc về Thủ đô giá đắt vẫn cháy hàng

Loại rau rừng đến từ Tây Bắc tuy có mùi thối nhưng ăn lại rất ngon. Rau rừng này khi về Thủ đô có giá khá đắt, dao động từ 50.000 đến 90.000 đồng/kg nhưng vẫn cháy hàng.

Mang đặc sản từ vùng Tây Bắc về Hà Nội bán, chị Thư (Thanh Xuân, Hà Nội) khiến nhiều người ngạc nhiên vì loại rau có tên là rau thối.

Nhiều người mới nghe tên thôi đã thấy sợ nhưng theo chị Thư, rau còn có tên gọi khác là pắc nam, có nhiều ở ở các tỉnh Tây Bắc như Sơn La, Tuyên Quang, Lai Châu... Sở dĩ gọi rau thối vì rau đúng là có mùi thối.

Rau thối là cây dây leo, thân cây dài, có nhiều gai, mọc hoang trong rừng. Vào tháng 3 đến tháng 6 là thời điểm rau thối ngon nhất, cho nhiều lá non nhất. Bà con thường hái phần ngọn, lá non để chế biến.

Loại rau thối bốc mùi khó chịu, từ Tây Bắc về Thủ đô giá đắt vẫn cháy hàng
Loại rau có mùi thối, giá đắt vẫn cháy hàng

Rau thối làm được rất nhiều món như xào thịt bò, xào tỏi, rán trứng, làm nộm, nấu canh… Khi ăn rau có vị ngọt bùi, ngậy, giòn… ăn 1 lần sẽ thấy nghiện. Giá rau thối khoảng 50.000 đồng/kg, thời điểm khan hiếm giá lên tới 90.000 đồng/kg. Dù giá khá đắt nhưng rau vẫn đắt khách, hàng về không đủ để bán. 

Cũng chuyên cung cấp rau rừng, chị Ngô Lý (Hà Nội) cho biết, rau này rất hút khách . Hiện tại, số lượng khách lẻ đặt rau thối khoảng vài ba chục cân nhưng chị chưa nhập được rau về để trả cho khách.

Rau thối không phải lúc nào cũng có vì rau mọc tự nhiên, sản lượng ít, không đủ để cung cấp. Hôm nào nhiều thì chị lấy được ba chục cân, có hôm không có cân nào hoặc giá quá đắt, chị không dám nhập về bán. Như cả tuần nay chị không nhập được mớ rau nào.

“Thông thường sau khi mọi người đặt hàng xong thì tôi mới gọi người nhà ở trên vùng cao Sơn La mua đủ số lượng rồi gửi hàng về. Có nhiều hôm số lượng đặt nhiều quá, gom ở chợ không đủ nên phải đặt mối từ bà con ở vùng núi để người ta đi hái. Khách đặt nhiều nhưng đợt này rau thối khan hiếm nên tôi cũng không dám nhận nhiều, chỉ nhận đặt mỗi khách khoảng 1-2 mớ”, chị Lý nói.

 
Loại rau thối bốc mùi khó chịu, từ Tây Bắc về Thủ đô giá đắt vẫn cháy hàng
Rau thối có thể chế biến thành nhiều món ngon, dễ gây nghiện

Rau thối nhập về được bán theo mớ vì theo chị Lý, rau non, mềm, lá rau thối nhỏ hơn cả lá phượng, dễ rụng, hao hụt nên không ai bán theo cân. Khi mới hái xong dù đứng xa cả mét vẫn còn ngửi thấy mùi hôi của rau. Tuy nhiên khi vận chuyển về đến Hà Nội, rau đã bớt mùi hôi.

“Rau có mùi hôi nhưng khi nấu sẽ bay mùi, đảm bảo ăn ngon, rất dễ ăn. Khách lúc đầu mua cũng chỉ vì tò mò, sau lại thành nghiện”, chị Lý cho hay.

Chị Thuỳ Linh quê Tuyên Quang cho biết, ở quê chị không lạ gì rau này. Rau thối nhưng ăn ngon. Với người chưa biết đến rau này thì thấy rau có mùi rất khó ngửi còn người đã ăn quen thì ngửi thấy mùi rau đã thấy thèm.

“Rau thối giờ là đặc sản của các nhà hàng. Nhiều khi thèm món rau thối xào trứng nhưng mình ở thành phố muốn mua cũng không dễ, thỉnh thoảng mới có để ăn”, chị Linh nói.

Hà An 

Mỗi năm chỉ có 1 mùa, đặc sản hoa gừng vùng cao đắt hàng hút khách sành ăn

Mỗi năm chỉ có 1 mùa, đặc sản hoa gừng vùng cao đắt hàng hút khách sành ăn

Được ví như măng ngọt, mấy năm gần đây, hoa gừng trở thành món ăn đặc sản hiếm có từ vùng cao được nhiều người lùng mua vì mỗi năm chỉ có 1 mùa...

 
List comment
 
 
Giá chanh rẻ giật mình, chỉ 10 nghìn đồng/kg bán đầy các chợ
icon

Tại chợ đầu mối 365 Hà Đông, có rất nhiều tiểu thương bán chanh tươi. Chanh tươi được các tiểu thương bán giá đồng loạt 10 ngàn đồng/kg thu hút rất đông các bà nội trợ lấy túi lớn, túi bé nhặt chanh mua về ăn dần.

 
 
Sự thật bánh trung thu cao cấp đại hạ giá, 25.000 đồng/cái bán đầy vỉa hè
icon

Qua ngày Rằm tháng Tám, bánh trung thu bỗng trở thành mặt hàng “quá date”. Vì thế, nhiều nơi phải bán xả lỗ để thu hồi vốn.

 
 
TP.HCM: Hàng quán trên phố đi bộ đóng cửa do giá thuê mặt bằng quá cao
icon

Khu vực phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1, TP.HCM) được xem là nơi có giá thuê mặt bằng bán lẻ cao nhất cả nước.

 
 
Đặc sản cá mặt thỏ thịt ngon, giá đắt đỏ, có độc ra sao?
icon

Cá mặt thỏ là một món ăn ngon và đắt giá, tuy nhiên trong cá mặt thỏ cũng chứa độc tố vô cùng nguy hiểm. Cùng tìm hiểu chi tiết hơn về Cá mặt thỏ.

 
 
Mai Phương Thúy 'phím hàng' quá chuẩn, vợ tỷ phú Phạm Nhật Vượng giành lại vị trí top 5 người giàu nhất
icon

Cổ phiếu VIC của Vingroup, HPG của Hòa Phát và VNM của Vinamilk, là 3 mã hỗ trợ tích cực nhất cho mức tăng của VN-Index trong tuần qua, đóng góp lần lượt 1,58, 1,14 và 0,88 điểm, giúp chỉ số này tăng 1,64 điểm (0,18%) lên 909,91 điểm. 

 
 
Lãi suất tiếp tục giảm, từ tháng 10 gửi tiền tiết kiệm ngân hàng nào có lợi nhất?
icon

Từ ngày 1/10/2020, NHNN điều chỉnh giảm lãi suất điều hành. Tháng 10/2020, lãi suất của các ngân hàng có gì thay đổi? Lãi suất ngân hàng nào thấp nhất? Gửi tiền tiết kiệm ở ngân hàng nào có lãi suất cao nhất hiện nay?

 
Cho phép thu hồi tài sản, chây ì chống đối trả nợ giảm hẳn
icon

Ông Đỗ Giang Nam – Phó Giám đốc VAMC cho rằng, sau khi có quy định về xử lý nợ xấu, hiện tượng khách hàng chây ỳ, chống đối, không chịu trả nợ đã giảm đi rất nhiều...

 
Khánh thành Tổ hợp MEATDeli Sài Gòn được đầu tư 1.800 tỷ đồng
icon

Ngày 3/10, Công ty cổ phần Masan MEATLife (MML) công bố hai bước tiến chiến lược trong hành trình mang đến các sản phẩm thịt tươi ngon, dinh dưỡng cho gần 100 triệu người tiêu dùng Việt Nam.

 
Bán rau mua vàng trở thành tỉ phú rau diếp cá miền Tây
icon

Trừ chi phí, bình quân mỗi công rau diếp cá lời từ 50- 55 triệu đồng/mỗi đợt cắt (khoảng 1 tháng rưỡi). Đặc biệt, những tháng mùa khô vừa qua, giá rau tăng kỷ lục, từ 15.000đ/kg lên đến 50.000đ/kg, anh Ba Dội lãi gần 3 tỷ đồng.

 
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng thăm Nhà máy Nước khoáng Vĩnh Hảo
icon

Sáng 30/9, tại Bình Thuận, trong khuôn khổ lễ khởi công Dự án thành phần Vĩnh Hảo – Phan Thiết, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã có chuyến thăm nhà máy nước khoáng Vĩnh Hảo, thương hiệu nước khoáng đầu tiên của Việt Nam.