Ông nông dân Nam Định ra giữa đảo trồng bạt ngàn thứ 'rau vua', cây tốt bời bời mà bỏ túi hàng chục triệu/tháng

Sau nhiều tháng miệt mài trồng măng tây rồi chăm sóc, đến nay hơn 2ha loài cây ví như rau vua của ông Vũ Văn Quân ở Nam Định bắt đầu cho thu hoạch. Ngay tháng đầu tiên ông Quân đã bỏ túi hàng chục triệu đồng.

Đến xã Nghĩa An, huyện Nam Trực (Nam Định), hỏi ông Vũ Văn Quân, hầu như người dân nào cũng biết ông. Ông Quân (56 tuổi) ở xóm 17, xã Nghĩa An ra giữa đảo thuộc Bãi Quỹ của xã Thành Lợi (huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định). trồng măng tây-thứ rau ví như "rau vua, rau hoàng đế", bỏ túi hàng chục triệu đồng/tháng.

Và ông Quân được nhiều người gắn cho biệt danh "gã khùng" vì ông dám bỏ hàng trăm triệu đồng để đưa cây măng tây ra trồng giữa đảo hoang, nơi luôn chứa đựng nhiều rủi ro.

Nam Định: Ra giữa đảo trồng măng tây, lão nông bỏ túi hàng chục triệu đồng/tháng. - Ảnh 2.

Trồng bạt ngàn măng tây xanh, ông Vũ Văn Quân, xóm 17, xã Nghĩa An, huyện Nam Trực (Nam Định) bỏ túi hơn 50 triệu đồng ngay trong tháng đầu tiên thu hoạch.

Bỏ trồng cỏ Nhật chuyển sang trồng măng tây

Nơi này giống như một hòn đảo nhỏ nằm giữa con sông Đào, bao quanh là nước sông mênh mông. Cũng chính vì thế, khu Bãi Qũy này rất dễ  bị ảnh hưởng của bão lũ và vùng đất này chỉ cách quê ông Quân một con đê.

Dẫn PV đi thăm mô hình trồng măng tây xanh rộng hơn 2ha của gia đình, ông Quân vui vẻ cho biết: "Trước đây khu đất giữa sông này được nhà tôi thuê lại để chủ yếu trồng cỏ Nhật cung cấp cho các sân golf, resort, các công trình xây dựng...Nhưng càng về sau giá cỏ Nhật càng rẻ nên tôi đã quyết định bỏ loại cây này để tìm hướng đi mới...".

Sau khi đi tham quan, học hỏi kinh nghiệm bạn bè ở các tỉnh Hải Dương, Thái Bình và tham khảo kiến thức, kỹ thuật trên mạng internet, ông nhận thấy nhu cầu tiêu thụ cây măng tây xanh trên thị trường rất cao. 

Trong khi đó, nguồn cung măng tây xanh còn hạn chế. Hơn nữa số hộ trồng măng tây xanh bài bản, quy mô lớn chưa nhiều, kỹ thuật trồng măng tây xanh còn chưa thuần thục. Từ đó, ông Quân quyết định đầu tư vào cây măng tây xanh.

Tháng 2/2020, ông Quân bắt tay vào cày bừa, cải tạo đất, gieo hạt măng tây giống. Ông đầu tư hệ thống tưới nước nhỏ giọt thuận lợi cho quá trình chăm sóc. Để trồng 2ha măng tây xanh ông Quân phải bỏ ra gần 200 triệu đồng. 

Nam Định: Ra giữa đảo trồng măng tây, lão nông bỏ túi hàng chục triệu đồng/tháng. - Ảnh 3.

Hơn 2ha đất bãi giữa con sông Đào đã được ông Quân phủ màu xanh mướt của măng tây. Ông Vũ Văn Quân cho biết, chất đất ở đây rất phù hợp cho cây măng tây phát triển.

Do măng tây xanh là giống cây mới, hơn nữa kinh nghiệm nghề nông chưa nhiều, nên vừa làm ông vừa học hỏi kinh nghiệm, tham quan mô hình trồng măng tây xanh của các hộ đi trước, áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào chăm sóc.

"Hiện vườn măng tây của tôi mới cho thu hơn 1 tháng nay, cứ 3 ngày tôi thu hoạch một đợt, mỗi đợt từ 80-100kg măng tây xanh. Tôi đang bán măng tây xanh với giá bán sỉ khoảng 50.000 đồng/kg. Trừ các chi phí, mỗi tháng tôi lãi hơn 50 triệu đồng", ông Quân phấn khởi cho hay.

Măng tây xanh dễ trồng, đầu ra ổn định và cho thu nhập cao

Chia sẻ với PV, ông Vũ Văn Quân vui vẻ cho biết, măng tây là loại cây chỉ trồng 1 lần nhưng cho thu hoạch kéo dài từ 5 đến 8 năm mới phải trồng lại.

Sản lượng măng tây cao nhất thường tập trung khi cây măng tây đã trồng ở năm thứ 3 đến năm thứ 5. Vì vậy phải bắt đầu từ năm thứ 2 trở đi, sản lượng măng tây của gia đình ông mới cao vào ổn định theo các năm.

"Như vậy, chỉ một thời gian nữa vườn măng tây của tôi sẽ cho thu hoạch ổn định. Trung bình một ngày đạt từ 50-60kg/ha. Dự định sang năm tới đây, mỗi ngày tôi có thể thu được trên 100kg măng tây" - ông Quân vui vẻ nói.

Nam Định: Ra giữa đảo trồng măng tây, lão nông bỏ túi hàng chục triệu đồng/tháng. - Ảnh 4.

Tháng đầu tiên thu hoạch, ông Vũ Văn Quân (xã Nghĩa An, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định) thu được hơn 1 tấn măng tây xanh, bỏ túi hơn 50 triệu đồng.

 

Theo kinh nghiệm trồng măng tây của ông Quân, quan trọng nhất đối với trồng măng tây xanh là khâu chọn đất. Vì loài cây này khá kén đất trồng. Theo đó, đất trồng măng tây xanh phải có độ phì nhiêu, giàu mùn và phù sa. 

Loại đất tốt nhất để trồng măng tây xanh là đất phù sa, đất thịt nhẹ hoặc đất pha cát ở các bãi sông.

Nam Định: Ra giữa đảo trồng măng tây, lão nông bỏ túi hàng chục triệu đồng/tháng. - Ảnh 5.
Nam Định: Ra giữa đảo trồng măng tây, lão nông bỏ túi hàng chục triệu đồng/tháng. - Ảnh 6.

Với việc thành công với mô hình trồng cây măng tây của ông Quân, hứa hẹn sẽ mở ra hướng làm kinh tế mới cho bà con nông dân xã Nghĩa An (huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định) và các xã lân cận. Cây măng tây xanh chỉ kén đất chứ kỹ thuật trồng măng tây xanh không khó.

Mỗi năm măng tây xanh chỉ thu hoạch trong 8 tháng, thời gian còn lại cho cây nghỉ "dưỡng sức," tiếp tục đẻ nhánh thay thân mẹ để khỏi phải đầu tư lại cây giống. 

Sản phẩm măng tây xanh loại 1 (thân to, đều, đẹp) được bán với giá 70.000 đồng/kg, chủ yếu cung cấp cho các nhà hàng, cửa hàng thực phẩm sạch.

Sản phẩm măng tây loại 2 (hàng xô) được ông Quân bán với giá từ 50.000đồng/kg, tập trung vào nhóm tiêu dùng bình dân. 

Hiện tại, bên cạnh tiêu thụ măng tây trong tỉnh Nam Định, phần lớn mặt hàng này được tiêu thụ bởi các nhà hàng, siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch...

"Măng tây xanh là một trong những loại rau có giá trị dinh dưỡng cao và giá trị kinh tế cũng rất cao. Nhận thức được vai trò dinh dưỡng của măng tây xanh cũng như tác dụng ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh nên hiện nay nhu cầu của thị trường về măng tây rất lớn, nhất là ở các thành phố...", ông Quân cho hay.

Theo ông Quân tuổi thọ khai thác đối với cây măng tây xanh khá cao (từ 6-8 năm), nên được nhiều người dân chọn trồng để phát triển kinh tế...

Nam Định: Ra giữa đảo trồng măng tây, lão nông bỏ túi hàng chục triệu đồng/tháng. - Ảnh 7.

Ông Quân lạc quan và dự định vườn măng tây sẽ cho năng suất gấp đôi trong vài tháng tới đây...

Chia sẻ về kỹ thuật trồng măng tây, ông Quân tiết lộ, từ lúc trồng đến khi cây cho thu hoạch mất thời gian là 8 tháng, vì vậy  ở giai đoạn này quy trình chăm sóc và bón phân rất kỹ lưỡng. 

Người trồng phải thường xuyên tưới nước cung cấp đủ độ ẩm cho đất để cây măng tây phát triển tốt.

Vào mùa nắng thì có thể tưới măng tây xanh ngày 2 - 3 lần. Người trồng chú ý tránh tưới nước cho măng tây vào sau 5 giờ chiều để tránh làm ảnh hưởng đến những mầm măng mới nhú. 

Người trồng măng tây xanh vào mùa mưa thì cần chú ý làm rãnh thoát nước tốt, kiểm tra mực nước tưới, tuyệt đối không được để đất bị ngập úng, nếu không cây măng tây sẽ bị thối rễ...

Xuất hiện siêu phẩm kỳ dị giá trăm triệu, gà đặc sản có nguy cơ "cháy hàng" dịp Tết

Xuất hiện siêu phẩm kỳ dị giá trăm triệu, gà đặc sản có nguy cơ "cháy hàng" dịp Tết

Một nhà vườn ở Văn Giang (Hưng Yên) đã đưa ra một siêu phẩm cây chưng Tết rất độc đáo, kỳ dị giá trị lên đến cả trăm triệu đồng. Bên cạnh đó, thị trường gà đặc sản tiến vua hiện cũng đã vào mùa và đắt hàng.

Theo danviet.vn

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Vinamilk đồng hành cùng đội tuyển quốc gia tại vòng loại World Cup 2022
icon

Trong thời gian tập luyện và thi đấu vòng loại World Cup 2022 tại Dubai, ngoài các bài tập thể lực và chiến thuật, đội tuyển quốc gia còn được áp dụng chế độ dinh dưỡng đặc biệt nhằm củng cố thể lực từ 2.500 sản phẩm sữa của Vinamilk.

 
 
Vinamilk tiếp sức lực lượng tuyến đầu đang ngày đêm xét nghiệm sàng lọc cho người dân TP.HCM
icon

Từ ngày 31/5/2021, TP.HCM chính thức bắt đầu 15 ngày giãn cách xã hội theo các chỉ thị 15, 16 của Chính phủ.

 
 
Mừng Tết thiếu nhi, nhận ngàn ưu đãi từ VinMart và VinMart+
icon

Từ ngày 16/5 – 31/5, VinMart và VinMart+ tưng bừng tổ chức Children Fair với chủ đề “Xứ sở diệu kỳ”, ưu đãi “sốc” hàng ngàn mặt hàng hấp dẫn cho trẻ em.

 
 
Ngân hàng chuyển dịch nhiều ưu đãi sang các kênh giao dịch online
icon

Ngồi tại nhà, văn phòng hay bất cứ đâu cùng với một thiết bị có kết nối Internet, thực hiện những thao tác trên ứng dụng PV Mobile Banking, mọi giao dịch được thực hiện nhanh chóng, bảo mật an toàn và nhiều ưu đãi hơn giao dịch tại quầy.

 
 
Người dùng ô tô điện VinFast sẽ được hưởng những 'đặc quyền' nào?
icon

Không phải bỏ tiền mua pin, không mất phí sửa chữa khi pin gặp sự cố và đặc biệt là tiết kiệm một khoản lớn trong quá trình vận hành, đó là những “đặc quyền” dành riêng cho người dùng ô tô điện VinFast.

 
 
Vinamilk – Top 3 nhà tuyển dụng được yêu thích nhất năm 2020
icon

Theo CareerBuilder Việt Nam, công ty Vinamilk được đánh giá nằm trong Top 3 của 100 nhà tuyển dụng yêu thích nhất năm 2020 và vươn lên để dẫn đầu trong Top 10 Nhà tuyển dụng được yêu thích nhất của ngành hàng tiêu dùng nhanh (FMCG).

 
Từ vụ Alibaba rót vốn khủng vào Masan, bóng dáng tỷ phú ngoại và thương vụ chốt 'thâu tóm' thị trường 96 triệu khách Việt?
icon

Kể từ sau thời điểm 2015 Việt Nam cho phép thành lập công ty bán lẻ 100% vốn nước ngoài, cùng với các chính sách ưu đãi, đô thị hóa, dân số tương đối trẻ… nhiều doanh nghiệp bán lẻ nước ngoài đã tràn vào Việt Nam.

 
Giá thức ăn tăng, lợn hơi giảm, giá thịt vẫn neo cao
icon

Trong khi giá thức ăn chăn nuôi tăng từng ngày thì giá lợn hơi liên tục giảm khiến người chăn nuôi lao đao, lâm vào cảnh thua lỗ. Thế nhưng, trên thị trường, tại cửa hàng thực phẩm và siêu thị, giá thịt lợn vẫn cao chót vót

 
Số đẹp, xu thế không chỉ dành cho VIP
icon

Sở hữu tài khoản thanh toán số đẹp hiện được rất nhiều người quan tâm. Đây không chỉ là xu thế mới với những người làm kinh doanh mà còn là trào lưu “tạo phong cách” cho người trẻ thể hiện được cá tính của mình qua những con số.

 
Du lịch 'cháy nhà tứ phía', Giám đốc rủ nhau đi ship bia, bán thịt dê online
icon

Ngành du lịch bị ảnh hưởng nặng bởi dịch bệnh, có doanh nghiệp du lịch dù đã đi bằng 'kiềng 3 chân' vẫn bị ‘cháy nhà tứ phía’, cũng có doanh nghiệp lại ‘rẽ hướng’ sang sản xuất và kinh doanh bia... để có thể ‘đi qua mùa dịch’.