Vườn lan khủng giữa biển, nơi lan phi điệp đột biến chỉ bán 30 triệu/giò

Anh Phạm Văn Khải đảo Bản Sen, Vân Đồn, Quảng Ninh nói, trong 4 năm, anh đã nhân giống, sở hữu vườn lan 500 giò. Nhiều giò lan phi điệp đột biến 5 cánh trắng Phú Thọ đẹp, khủng anh Khải chỉ bán được giá khoảng 30 triệu đồng.

Thợ sửa ô tô mê lan Phạm Văn Khải (đảo Bản Sen, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh), 4 năm nhân giống 500 giò phi điệp, có giò lan phi điệp đột biến 5 cánh trắng Phú Thọ, anh chỉ bán được giá 30 triệu đồng/giò

Anh Phạm Văn Khải là một thợ sửa chữa ô tô ở đảo Bản Sen, huyện Vân Đồn, Quảng Ninh. Trước đây, anh và các anh em trong gia đình cũng đầu tư nuôi ngao, hàu dưới biển.

Tuy nhiên, do dịch Covid-19, việc xuất bán lại gặp nhiều khó khăn nên nhiều gia đình trên đảo Bản Sen chuyển sang chăn nuôi, trồng trọt. 

Bản thân anh Khải lựa chọn vừa học vừa làm nghề sửa chữa ô tô. Thời gian rảnh rỗi, anh lại mày mò tìm hiểu về các giống hoa phong lan, đặc biệt là lan phi điệp.

Ngoài lan phi điệp thông thường, anh Phạm Văn Khải còn sở hữu các giò lan phi điệp đột biến 5 cánh trắng Phú Thọ mà nhiều nơi gọi là lan giã hạc đột biến 5 cánh trắng Phú Thọ.

Theo anh Khải, trên đảo Bản Sen cũng có giống lan phi điệp, tức lan rừng phi điệp tự nhiên. Lan rừng phi điệp tự nhiên trên đảo Bản Sen rất dễ kiếm.

Ban đầu, anh Khải thường đi rừng để tìm lan phi điệp bản địa hoặc mua lại lan rừng của những người chơi trong vùng. Sau đó, anh lên mạng để tìm hiểu, học cách trồng, nhân giống lan.

Thợ sửa ô tô ở đảo Bản Sen, mê lan, 4 năm nhân giống 500 giò phi điệp, bán 30 triệu/giò - Ảnh 1.

Anh Phạm Văn Khải, thợ sửa chữa ô tô trên đảo Bản Sen, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh giới thiệu 2 giò lan phi điệp đột biến 5 cánh trắng Phú Thọ sau 3 tháng chăm sóc.

"Lan phi điệp là giống lan tự nhiên nên rất dễ để trồng, chỉ cần giữ ẩm, tránh mưa nhiều. Giống lan rừng này cũng dễ nhân giống, có thể kích ở trên thân hoặc chỉ cần cắt tự nhiên, không phải dùng thuốc kích thích, cây lan cũng nảy được mầm. Mỗi kẽ lá có một mắt. Tôi thường trồng lan phi điệp bằng vỏ thông, bón bằng phân trùn quế hoặc phân dê", anh Khải chia sẻ.

Thợ sửa ô tô ở đảo Bản Sen, mê lan, 4 năm nhân giống 500 giò phi điệp, bán 30 triệu/giò - Ảnh 2.

Một giò lan phi điệp Bản Sen trong vườn lan của thợ sửa chữa ô tô Phạm Văn Khải, xã Bản Sen, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh.

Chỉ sau gần 4 năm tìm hiểu, sưu tầm, nhân giống, anh Khải đã sở hữu vườn lan khủng với gần 500 giò lan, trong đó chủ yếu là lan phi điệp. Thậm chí, anh Khải có những giò lan phi điệp đẹp, "khủng" đã bán được với giá trên 30 triệu đồng/giò.

Khoảng 3 năm trước, anh Khải tham gia vào các hội trồng lan phi điệp trên Facebook và bắt đầu biết đến, tìm hiểu về giốngphi điệp đột biến 5 cánh trắng Phú Thọ. 

Theo anh, việc trồng, nhân giống lan phi điệp đột biến hay phi điệp thường đều giống nhau và khá đơn giản. Chỉ khác nhau ở giống lan phi điệp đột biến có hoa đặc sắc hơn, hình dáng độc, lạ, hương thơm đặc trưng nên được nhiều người tìm mua với giá cao. 

Theo anh Khải, việc chơi lan đột biến thường chỉ dành cho người đam mê, sành chơi lan và có điều kiện kinh tế. Thời gian qua lên cơn sốt lan đột biến là có hiện tượng đầu cơ, làm giá, thậm chí xảy ra nhiều vụ việc lừa đảo mua bán lan đột biến, hay còn gọi là lan giả hạc đột biến.

 

Người chơi lan, trồng lan cần cảnh giác trước các cơn sốt lan đột biến.

Sau quá trình tìm hiểu, anh Khải đã hỏi mua 2 ki lan phi điệp đột biến 5 cánh trắng Phú Thọ với giá 5 triệu đồng/ki về trồng thử.

Chỉ sau hơn 1 năm, 2 ki lan phi điệp đột biến 5 cánh trắng này đã phát triển thành một giò lan khá đẹp. Sau đó, có khách hỏi mua giò lan phi điệp đột biến 5 cánh trắng Phú Thọ với giá 35 triệu đồng.

Thợ sửa ô tô ở đảo Bản Sen, mê lan, 4 năm nhân giống 500 giò phi điệp, bán 30 triệu/giò - Ảnh 3.

Anh Phạm Văn Khải, đảo Bản Sen, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh giới thiệu cách nhân giống lan phi điệp bằng việc cắt thân theo các đốt để tạo ki.

"Hiện nay tôi vẫn còn 2 giò lan phi điệp đột biến 5 cánh trắng Phú Thọ đã phát triển được khoảng 20cm, với thời gian trồng khoảng 3-4 tháng"- anh Khải cho biết.

Anh Khải cũng cho biết thêm, để có khách mua lan, anh thường giới thiệu trên các Fanpage của hội chơi lan phi điệp. Anh em quen biết tin tưởng nhau thì sẽ mua. 

Nếu cây lan đột biến 5 cánh trắng Phú Thọ chưa có hoa, anh phải bảo hành nếu không thì phải mặt hoa, hương hoa thì trả lại tiền. Thường bán lan đột biến đã có hoa trên cây là chắc chắn nhất. Mỗi giò lan phi điệp đột biến 5 cánh trắng Phú Thọ đẹp thường có giá khoảng 100 triệu đồng.

Thợ sửa ô tô ở đảo Bản Sen, mê lan, 4 năm nhân giống 500 giò phi điệp, bán 30 triệu/giò - Ảnh 4.

Theo anh Khải, việc nhân giống lan phi điệp đột biến khá đơn giản không cần phải dùng thuốc kích thích.

Thời gian gần đây, có nhiều đối tượng lợi dụng sự quý hiếm của giống lan phi điệp đột biến để thổi giá lên hàng chục tỷ, có khi hàng trăm tỷ đồng, khiến nhiều người hiểu sai về giá trị của giống lan quý hiếm này.

Theo anh Khải, nếu một giò lan phi điệp đột biến to, đẹp với nhiều nhánh dài, giá cũng có thể lên đến khoảng 1 tỷ đồng. 

Tuy nhiên, việc 1 mầm lan mới phát triển khoảng 10cm, không thể có giá tiền tỷ khủng khiếp như trên mạng thổi giá. 

Chính vì không hiểu và không chơi lan thực sự, nên nhiều người đầu tư lan đột biến "lướt sóng" không có kinh nghiệm và các dân chơi lan mới rơi vào cảnh tán gia bại sản.

"Chúng tôi, mong muốn có những thông tin chính thống về lan giã hạc đột biến, những nhà nghiên cứu đưa ra thông tin về lan đột biến một cách khách quan; tổ chức các hội thi hoa, giới thiệu các giống lan đột biến để mọi người không mơ hồ về loại cây này nhằm tránh bị lừa đảo như thời gian vừa qua," anh Khải đề xuất.

Theo danviet.vn

 
List comment
 
 
Hơn 10 năm kiến tạo cung điện đá D'. Palais Louis không hề phí hoài
icon

Bằng tinh thần theo đuổi sự hoàn hảo bất diệt, tập đoàn Tân Hoàng Minh chấp nhận kiến tạo một dự án bất động sản trong thời gian dài đến hơn một thập kỷ. 

 
 
Cung điện đá D'. Palais Louis: Trường tồn như tinh thần của người tinh hoa
icon

Cung điện đá D'. Palais Louis được mệnh danh là 'kiệt tác vượt thời gian' với những giá trị độc tôn hiếm có dự án nào tại Việt Nam sở hữu. 

 
 
Có một thế giới khác trong khuôn viên cung điện đá D’. Palais Louis
icon

Cung điện đá D’. Palais Louis sở hữu tọa độ hoàng kim giữa lòng Hà Nội. Trên con phố Nguyễn Văn Huyên náo nhiệt, tuyệt phẩm cao cấp nhất của tập đoàn Tân Hoàng Minh mang lại không gian bình yên cho những quý chủ nhân mỗi khi quay về. 

 
 
Ri-Yaz Hotels & Resorts sẽ là đơn vị quản lý vận hành cung điện đá D’. Palais Louis
icon

Để mang đến trải nghiệm sống thượng lưu, kiến tạo phong cách sống sang trọng và dịch vụ đẳng cấp cho cư dân, Tập đoàn Tân Hoàng Minh cùng đơn vị quốc tế Ri- Yaz Hotels & Resorts trong việc quản lý vận hành cung điện đá D’. Palais Louis.

 
 
Tân Hoàng Minh chuyên nghiệp hóa hệ thống phân phối sản phẩm với thương hiệu D’ Land
icon

Tập đoàn Tân Hoàng Minh chính thức thành lập D’ Land – thương hiệu hoạt động trong lĩnh vực quản lý, tư vấn chiến lược và phát triển kinh doanh bất động sản cao cấp.

 
 
D'Land phân phối độc quyền các dự án cao cấp của Tân Hoàng Minh
icon

Bên cạnh phân phối các sản phẩm bất động sản do tập đoàn Tân Hoàng Minh phát triển, D’ Land hiện là đơn vị cung cấp các giải pháp tổng thể về tư vấn chiến lược kinh doanh cho Tân Hoàng Minh và các đối tác trong tương lai.

 
D’ Land - Nơi nhân sự là tài sản đặc biệt của doanh nghiệp
icon

Trong sự phát triển của một doanh nghiệp, ngoài nỗ lực chèo lái của của người đứng đầu thì đội ngũ nhân sự là tài sản quý giá nhất, đóng vai trò quan trọng dẫn tới thành công.

 
Nutifood được vinh danh thương hiệu dẫn đầu năm 2020
icon

Nutifood là 1 trong 2 công ty sữa được bình chọn và vinh danh bởi Forbes Việt Nam và đứng thứ 22 trong danh sách 50 thương hiệu dẫn đầu năm 2020.

 
Hậu COVID-19, Việt Nam sắp sửa chào đón thế hệ “kỳ lân” công nghệ mới?
icon

Trước những tác động của dịch COVID-19 lên nền kinh tế, hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam vẫn đang tiến vào giai đoạn tiềm năng. Các startup hoàn toàn có thể vươn thành “kỳ lân” thế hệ mới nếu biết tận dụng thời cơ để bứt phá.

 
Những siêu dự án tỷ đô ngành điện xuất hiện
icon

Nhờ dư địa tăng trưởng cao cùng nhiều ưu đãi, thị trường năng lượng sạch tại Việt Nam thu hút nhiều tay chơi lớn tham gia.