Vườn lan khủng giữa biển, nơi lan phi điệp đột biến chỉ bán 30 triệu/giò

Anh Phạm Văn Khải đảo Bản Sen, Vân Đồn, Quảng Ninh nói, trong 4 năm, anh đã nhân giống, sở hữu vườn lan 500 giò. Nhiều giò lan phi điệp đột biến 5 cánh trắng Phú Thọ đẹp, khủng anh Khải chỉ bán được giá khoảng 30 triệu đồng.

Thợ sửa ô tô mê lan Phạm Văn Khải (đảo Bản Sen, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh), 4 năm nhân giống 500 giò phi điệp, có giò lan phi điệp đột biến 5 cánh trắng Phú Thọ, anh chỉ bán được giá 30 triệu đồng/giò

Anh Phạm Văn Khải là một thợ sửa chữa ô tô ở đảo Bản Sen, huyện Vân Đồn, Quảng Ninh. Trước đây, anh và các anh em trong gia đình cũng đầu tư nuôi ngao, hàu dưới biển.

Tuy nhiên, do dịch Covid-19, việc xuất bán lại gặp nhiều khó khăn nên nhiều gia đình trên đảo Bản Sen chuyển sang chăn nuôi, trồng trọt. 

Bản thân anh Khải lựa chọn vừa học vừa làm nghề sửa chữa ô tô. Thời gian rảnh rỗi, anh lại mày mò tìm hiểu về các giống hoa phong lan, đặc biệt là lan phi điệp.

Ngoài lan phi điệp thông thường, anh Phạm Văn Khải còn sở hữu các giò lan phi điệp đột biến 5 cánh trắng Phú Thọ mà nhiều nơi gọi là lan giã hạc đột biến 5 cánh trắng Phú Thọ.

Theo anh Khải, trên đảo Bản Sen cũng có giống lan phi điệp, tức lan rừng phi điệp tự nhiên. Lan rừng phi điệp tự nhiên trên đảo Bản Sen rất dễ kiếm.

Ban đầu, anh Khải thường đi rừng để tìm lan phi điệp bản địa hoặc mua lại lan rừng của những người chơi trong vùng. Sau đó, anh lên mạng để tìm hiểu, học cách trồng, nhân giống lan.

Thợ sửa ô tô ở đảo Bản Sen, mê lan, 4 năm nhân giống 500 giò phi điệp, bán 30 triệu/giò - Ảnh 1.

Anh Phạm Văn Khải, thợ sửa chữa ô tô trên đảo Bản Sen, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh giới thiệu 2 giò lan phi điệp đột biến 5 cánh trắng Phú Thọ sau 3 tháng chăm sóc.

"Lan phi điệp là giống lan tự nhiên nên rất dễ để trồng, chỉ cần giữ ẩm, tránh mưa nhiều. Giống lan rừng này cũng dễ nhân giống, có thể kích ở trên thân hoặc chỉ cần cắt tự nhiên, không phải dùng thuốc kích thích, cây lan cũng nảy được mầm. Mỗi kẽ lá có một mắt. Tôi thường trồng lan phi điệp bằng vỏ thông, bón bằng phân trùn quế hoặc phân dê", anh Khải chia sẻ.

Thợ sửa ô tô ở đảo Bản Sen, mê lan, 4 năm nhân giống 500 giò phi điệp, bán 30 triệu/giò - Ảnh 2.

Một giò lan phi điệp Bản Sen trong vườn lan của thợ sửa chữa ô tô Phạm Văn Khải, xã Bản Sen, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh.

Chỉ sau gần 4 năm tìm hiểu, sưu tầm, nhân giống, anh Khải đã sở hữu vườn lan khủng với gần 500 giò lan, trong đó chủ yếu là lan phi điệp. Thậm chí, anh Khải có những giò lan phi điệp đẹp, "khủng" đã bán được với giá trên 30 triệu đồng/giò.

Khoảng 3 năm trước, anh Khải tham gia vào các hội trồng lan phi điệp trên Facebook và bắt đầu biết đến, tìm hiểu về giốngphi điệp đột biến 5 cánh trắng Phú Thọ. 

Theo anh, việc trồng, nhân giống lan phi điệp đột biến hay phi điệp thường đều giống nhau và khá đơn giản. Chỉ khác nhau ở giống lan phi điệp đột biến có hoa đặc sắc hơn, hình dáng độc, lạ, hương thơm đặc trưng nên được nhiều người tìm mua với giá cao. 

Theo anh Khải, việc chơi lan đột biến thường chỉ dành cho người đam mê, sành chơi lan và có điều kiện kinh tế. Thời gian qua lên cơn sốt lan đột biến là có hiện tượng đầu cơ, làm giá, thậm chí xảy ra nhiều vụ việc lừa đảo mua bán lan đột biến, hay còn gọi là lan giả hạc đột biến.

 

Người chơi lan, trồng lan cần cảnh giác trước các cơn sốt lan đột biến.

Sau quá trình tìm hiểu, anh Khải đã hỏi mua 2 ki lan phi điệp đột biến 5 cánh trắng Phú Thọ với giá 5 triệu đồng/ki về trồng thử.

Chỉ sau hơn 1 năm, 2 ki lan phi điệp đột biến 5 cánh trắng này đã phát triển thành một giò lan khá đẹp. Sau đó, có khách hỏi mua giò lan phi điệp đột biến 5 cánh trắng Phú Thọ với giá 35 triệu đồng.

Thợ sửa ô tô ở đảo Bản Sen, mê lan, 4 năm nhân giống 500 giò phi điệp, bán 30 triệu/giò - Ảnh 3.

Anh Phạm Văn Khải, đảo Bản Sen, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh giới thiệu cách nhân giống lan phi điệp bằng việc cắt thân theo các đốt để tạo ki.

"Hiện nay tôi vẫn còn 2 giò lan phi điệp đột biến 5 cánh trắng Phú Thọ đã phát triển được khoảng 20cm, với thời gian trồng khoảng 3-4 tháng"- anh Khải cho biết.

Anh Khải cũng cho biết thêm, để có khách mua lan, anh thường giới thiệu trên các Fanpage của hội chơi lan phi điệp. Anh em quen biết tin tưởng nhau thì sẽ mua. 

Nếu cây lan đột biến 5 cánh trắng Phú Thọ chưa có hoa, anh phải bảo hành nếu không thì phải mặt hoa, hương hoa thì trả lại tiền. Thường bán lan đột biến đã có hoa trên cây là chắc chắn nhất. Mỗi giò lan phi điệp đột biến 5 cánh trắng Phú Thọ đẹp thường có giá khoảng 100 triệu đồng.

Thợ sửa ô tô ở đảo Bản Sen, mê lan, 4 năm nhân giống 500 giò phi điệp, bán 30 triệu/giò - Ảnh 4.

Theo anh Khải, việc nhân giống lan phi điệp đột biến khá đơn giản không cần phải dùng thuốc kích thích.

Thời gian gần đây, có nhiều đối tượng lợi dụng sự quý hiếm của giống lan phi điệp đột biến để thổi giá lên hàng chục tỷ, có khi hàng trăm tỷ đồng, khiến nhiều người hiểu sai về giá trị của giống lan quý hiếm này.

Theo anh Khải, nếu một giò lan phi điệp đột biến to, đẹp với nhiều nhánh dài, giá cũng có thể lên đến khoảng 1 tỷ đồng. 

Tuy nhiên, việc 1 mầm lan mới phát triển khoảng 10cm, không thể có giá tiền tỷ khủng khiếp như trên mạng thổi giá. 

Chính vì không hiểu và không chơi lan thực sự, nên nhiều người đầu tư lan đột biến "lướt sóng" không có kinh nghiệm và các dân chơi lan mới rơi vào cảnh tán gia bại sản.

"Chúng tôi, mong muốn có những thông tin chính thống về lan giã hạc đột biến, những nhà nghiên cứu đưa ra thông tin về lan đột biến một cách khách quan; tổ chức các hội thi hoa, giới thiệu các giống lan đột biến để mọi người không mơ hồ về loại cây này nhằm tránh bị lừa đảo như thời gian vừa qua," anh Khải đề xuất.

Theo danviet.vn

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Vinamilk đồng hành cùng đội tuyển quốc gia tại vòng loại World Cup 2022
icon

Trong thời gian tập luyện và thi đấu vòng loại World Cup 2022 tại Dubai, ngoài các bài tập thể lực và chiến thuật, đội tuyển quốc gia còn được áp dụng chế độ dinh dưỡng đặc biệt nhằm củng cố thể lực từ 2.500 sản phẩm sữa của Vinamilk.

 
 
Vinamilk tiếp sức lực lượng tuyến đầu đang ngày đêm xét nghiệm sàng lọc cho người dân TP.HCM
icon

Từ ngày 31/5/2021, TP.HCM chính thức bắt đầu 15 ngày giãn cách xã hội theo các chỉ thị 15, 16 của Chính phủ.

 
 
THACO đẩy mạnh xuất khẩu sơmi rơmoóc sang thị trường Mỹ
icon

Đầu tháng 5/2021, THACO tiếp tục xuất khẩu lô 50 sơmi rơmoóc sang thị trường Mỹ sau khi lô hàng đầu tiên gồm 69 sản phẩm cùng loại đã được xuất khẩu thành công năm 2020.

 
 
Bamboo Airways tiếp tục giữ ngôi vị bay đúng giờ, ít hoãn hủy nhất top 3 hãng hàng không nội địa
icon

Theo số liệu 4 tháng đầu năm của Cục Hàng không Việt Nam, Bamboo Airways có tỷ lệ đúng giờ bình quân 96,4%, cao nhất trong Top 3 hãng hàng không nội địa và là hãng bay có số lượng chuyến bay tăng trưởng cao nhất so với cùng kỳ.

 
 
Miễn phí iBank - Chuyển tiền thật nhanh
icon

Từ ngày 10/5/2021, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) triển khai chương trình ưu đãi “Miễn phí iBank - Chuyển tiền thật nhanh” dành cho khách hàng doanh nghiệp.

 
 
Hà Nội: Ra ngân hàng mở thẻ, khách sửng sốt vì loạt tài khoản mang nợ đứng tên mình
icon

Do có nhu cầu mở thẻ ngân hàng, anh Nguyễn Văn Chung (Hà Nội) tìm đến ngân hàng TMCP T. chi nhánh Mê Linh (Hà Nội), nhưng anh sửng sốt khi nhân viên ngân hàng nói hiện anh đang “đứng tên” tới 4 thẻ tại ngân hàng này

 
Bamboo Airways tung chính sách hỗ trợ hoàn hủy vé linh hoạt, đảm bảo tối ưu quyền lợi của khách hàng
icon

Nhằm đảm bảo quyền lợi của hành khách trước những diễn biến khó lường của dịch bệnh, Bamboo Airways áp dụng chính sách hỗ trợ hoàn hủy vé linh hoạt, đồng thời điều chỉnh các tiêu chuẩn dịch vụ trên không để đảm bảo phòng chống dịch tối đa.

 
Bamboo Airways được cấp slot bay thẳng thường lệ tới 2 sân bay tại Mỹ
icon

Bamboo Airways chính thức được cấp slot bay thẳng tới sân bay quốc tế San Francisco và sân bay quốc tế Los Angeles (bang California, Mỹ) bắt đầu từ 1/9 năm nay.

 
VinSmart bất ngờ tuyên bố ngưng sản xuất điện thoại, TV đề đầu tư cho VinFast
icon

Ngày 9/5/2021, Tập đoàn Vingroup chính thức công bố VinSmart sẽ dừng việc nghiên cứu, sản xuất tivi và điện thoại di động để tập trung nguồn lực phát triển các sản phẩm điện tử và các tính năng về “Infotainment” cho ô tô VinFast và nhà ở. 

 
Top 3 người giàu nhất sàn chứng khoán xuất hiện người mới
icon

Bất chấp thị trường chứng khoán liên tục giảm điểm, cổ phiếu NVL của Novaland có cú lội ngược dòng tăng giá liên tiếp gần đây, đưa ông chủ của tập đoàn địa ốc này vươn lên đứng thứ ba trên sàn chứng khoán.