Petrolimex lợi nhuận ra sao khi giá xăng liên tục tăng cao?

Quý 1/2022, mặc dù doanh thu tăng mạnh 75%, Tập đoàn Petrolimex (PLX) vẫn ghi nhận lợi nhuận trước thuế giảm 44% so với cùng kỳ. Lợi nhuận trước thuế 5 tháng đầu năm 2022 ước đạt 1,3 nghìn tỷ đồng, bằng 44% kế hoạch năm

Tại cuộc họp ĐHCĐ gần đây,  (PLX) đặt kế hoạch lợi nhuận năm 2022 thận trọng ở mức 3,1 nghìn tỷ đồng, tăng 19% so với năm trước. Quý 1 vừa qua, lợi nhuận trước thuế của PLX giảm 44% so với cùng kỳ, chủ yếu do mảng xăng dầu hoạt động chịu ảnh hưởng tiêu cực từ biến động của giá dầu và gián đoạn nguồn cung tại nhà máy lọc dầu Nghi Sơn.

Tuy nhiên, báo cáo tài chính quý 2 sẽ công bố trong những ngày tới với dự báo lợi nhuận của PLX sẽ phục hồi do giá dầu tăng và nguồn nguyên liệu đầu vào ổn định trở lại.

Theo ban lãnh đạo Petrolimex, lợi nhuận trước thuế trong 5 tháng đầu năm 2022 ước đạt 1,3 nghìn tỷ đồng, hoàn thành 44% kế hoạch năm. Như vậy lợi nhuận trước thuế đạt 770 tỷ đồng trong tháng 4 và tháng 5, cho thấy dấu hiệu cải thiện đáng kể so với kết quả kinh doanh quý 1.

Theo ước tính, lợi nhuận trước thuế năm 2022 của PLX đạt 4,4 nghìn tỷ đồng, tăng 16% so với năm 2021. Sản lượng tiêu thụ xăng dầu nội địa trong năm 2022 dự kiến sẽ phục hồi về mức 9,06 triệu m3 (tăng 8,5% so với cùng kỳ), tương đương với mức năm 2020 - mặc dù thấp hơn 5% so với mức đỉnh trong năm 2019. Ước tính lợi nhuận trước thuế của PLX sẽ tăng 15% đạt mức 5,1 nghìn tỷ đồng trong năm 2023 do nhu cầu nhiên liệu phục hồi, đặc biệt là nhiên liệu bay khi hoạt động du lịch quốc tế mở cửa trở lại.

Kế hoạch kinh doanh năm 2022 thận trọng

Kế hoạch lợi nhuận trước thuế năm 2022 ở mức 3,1 nghìn tỷ đồng đã được thông qua tại ĐHCĐ, tương đương với mức giảm 19,2% so với năm ngoái do giá dầu biến động và nguồn cung trong nước không được ổn định.

Trong quý 1 vừa qua, mặc dù doanh thu tăng mạnh 75%, PLX vẫn ghi nhận lợi nhuận trước thuế giảm 44% so với cùng kỳ, chủ yếu là do mảng xăng dầu hoạt động kém hiệu quả do giá dầu biến động cao và nguồn cung đầu vào tại nhà máy lọc dầu Nghi Sơn bị gián đoạn.

 

Ngoài ra, giá dầu tăng cao dẫn đến tính trạng găm hàng tại một số cửa hàng bán lẻ. Là nhà phân phối xăng dầu lớn nhất tại thị trường nội địa, PLX phải đảm bảo đáp ứng đủ nhu cầu cho thị trường trong nước. Do đó, công ty phải tăng tỷ trọng nhập khẩu đầu vào với giá giao ngay ở mức cao, khiến biên lợi nhuận của mảng xăng dầu sụt giảm trong quý.

Mặt khác, lợi nhuận từ các mảng khác tăng 23% so với cùng kỳ đạt 499 tỷ đồng do mảng hóa dầu, vận tải và tài chính cải thiện.

Trong khi Nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn vẫn chưa hoạt động hoàn toàn ổn định, PLX đã tăng sản lượng nhập khẩu từ 30% trước năm 2022 lên 54% trong 6 tháng đầu năm 2022 để bù đắp cho sự sụt giảm nguồn cung trong nước. Do sản lượng nhập khẩu tăng lên trong quý 2/2022 đã được kế hoạch trước, giá nhập khẩu sẽ cạnh tranh hơn so với giá giao ngay và giúp cải thiện biên lợi nhuận của mảng xăng dầu so với quý 1/2022.

Mặt khác, theo tính toán của các chuyên viên phân tích Công ty Chứng khoán SSI, giá xăng dầu tăng trong hai tháng qua có thể giúp PLX hưởng lợi từ hàng tồn kho giá thấp và hoàn nhập một phần trích lập hàng tồn kho (ở mức 523 tỷ đồng cuối quý 1/2022).

Hiền Anh

Mất thêm hàng chục triệu vào xăng dầu, chủ tàu 'khóc' giá hải sản tăng không thấm vào đâu

Mất thêm hàng chục triệu vào xăng dầu, chủ tàu 'khóc' giá hải sản tăng không thấm vào đâu

Anh Nguyễn Hải Dương, chủ tàu cá cho hay, một chuyến đi biển gần 20 ngày hết khoảng 130-140 triệu đồng tiền dầu, từ Tết đến nay giá dầu tăng gần 1.500 đồng/lít khiến chi phí đội thêm gần 50 triệu mà giá thu mua hải sản không tăng  

Chủ đề :

petrolimex

giá xăng

 
List comment
 
 
Lên núi săn cua đá
icon

Khi màn đêm buông xuống, trên các khe suối ở vùng cao Nghệ An mùa này có rất nhiều cua đá sinh sống. Để bắt được cua đá, người săn cua dùng mắm tôm để nhử chúng ra khỏi hang...

 
 
Xây dựng thương hiệu vải thiều chất lượng, đưa vải thiều Việt Nam vươn ra thế giới
icon

Vải thiều thường chín rộ từ tháng 5 đến tháng 7 hàng năm. Với sản lượng lớn, thời gian thu hoạch ngắn nên việc kết nối giao thương, mở rộng thị phần sẵn có, tìm kiếm thị trường mới là hết sức cần thiết.  

 
 
Vì sao cua nâu Nauy “siêu to, siêu gạch” giá chưa đầy 300.000 đồng/kg?
icon

Cua nâu Nauy đang rao bán tràn ngập chợ mạng nhưng có giá khá rẻ, chỉ khoảng 300.000 đồng/kg.

 
 
Ông lớn sữa Việt được mời chia sẻ về thực hành phát triển bền vững trong hội nghị sữa toàn cầu 2022
icon

Ngày 14-16/6/2022, Hội nghị sữa toàn cầu lần thứ 15 đã được tổ chức tại Pháp, với sự tham dự của gần 200 tổ chức, doanh nghiệp trên thế giới với nhiều báo cáo, bài trình bày về các xu hướng phát triển bền vững của ngành sữa.

 
 
Đón đầu xu thế công nghệ, bảo hiểm FWD “ăn may” hay chiến lược?
icon

Sau những ảnh hưởng của Covid-19, việc chuyển đổi số tại các doanh nghiệp bảo hiểm đã trở thành yếu tố sống còn. Đây là cơ hội cho những doanh nghiệp có nền tảng công nghệ vượt trội chiếm ưu thế trên thị trường.

 
 
Nhân viên ngân hàng nghỉ việc vì không thể ép khách
icon

Một nhân viên ngân hàng đã quyết định nghỉ việc tại ngân hàng vì không muốn bán bảo hiểm. Những dòng tâm sự dù ngắn ngủi được chia sẻ trên một diễn đàn nhân sự ngân hàng nhưng nhận được đồng tình, chia sẻ của đông đảo đồng nghiệp.  

 
Giá vàng SJC liệu có về sát với giá thế giới?
icon

Trước áp lực lớn từ sự mạnh lên của đồng USD và động thái tăng lãi suất của FED, cùng với thông tin NHNN đang xem xét khả năng bỏ độc quyền vàng miếng SJC, liệu vàng SJC có “đại hạ giá”?

 
Tân Hoàng Minh đóng cửa trụ sở vì bị đe dọa
icon

Trong thời gian chờ cơ quan công an xác minh, điều tra và có biện pháp ngăn chặn kịp thời, từ 15/6 Tân Hoàng Minh dừng mở trụ sở tại 24 Quang Trung (Hoàn Kiếm, Hà Nội).

 
Giá cao gấp đôi, người trồng vải bán cả chục tấn, thu hàng trăm triệu đồng
icon

Khác với các năm trước, năm nay sản lượng vải thiều sớm tăng cao, giá bán cũng cao hơn so với mọi năm, giao động từ 18.000 - 36.000 đồng/kg, thậm chí có lúc lên tới 180.000 đồng/kg giúp người trồng vải có 1 mùa vải bội thu...

 
Giá xăng lập đỉnh mới, lái xe ôm, taxi, người bán hàng rong... 'khóc ròng'
icon

'Giá xăng thì lên vùn vụt, gặp khách chúng tôi ra giá cao thì họ không đi, kiểu này chắc phải về quê thôi, nhưng về quê thì lấy gì mà sống, khi ruộng vườn không còn', một lái xe ôm tâm sự.