Ông chủ Vinaxuki sống nhờ 8 triệu lương hưu và đàn gà, ông Trịnh Văn Quyết liên tục mua vào cổ phiếu FLC

Ông Trịnh Văn Quyết vừa hoàn tất mua vào 35 triệu cổ phiếu FLC; ông chủ Vinaxuki lĩnh lương 6 triệu, gánh nợ 2.800 tỷ... là tin tức nổi bật trong tuần.

Ông Trịnh Văn Quyết liên tục mua vào cổ phiếu FLC

Cổ phiếu FLC vừa có phiên tăng trần hôm 13/11 với 43,5 triệu đơn vị khớp lệnh, mức thanh khoản cao nhất một năm qua.

Ngoài việc khối lượng giao dịch tăng vọt, thị giá FLC đồng thời tăng trần trong phiên 13/11 lên 4.620 đồng.

Cổ phiếu FLC nổi sóng cùng thời điểm Chủ tịch HĐQT Trịnh Văn Quyết thông báo hoàn tất mua vào 35 triệu cổ phiếu từ phiên 9/11 đến 13/11 theo phương thức khớp lệnh. Tạm tính theo thị giá cổ phiếu FLC trong thời gian này, số tiền ông Quyết chi ra không dưới 150 tỷ đồng.

Sau giao dịch trên, ông Quyết tăng số lượng cổ phiếu FLC đang nắm giữ từ 165,4 triệu lên 200,4 triệu đơn vị. Tỷ lệ sở hữu tại doanh nghiệp của Chủ tịch FLC tương ứng tăng từ 23,3% lên 28,2% cổ phần. Ông Trịnh Văn Quyết đang là cổ đông lớn nhất tại FLC.

Đầu tháng 7, ông Quyết cũng mua vào 15 triệu cổ phiếu FLC để nâng tỷ lệ sở hữu từ 21,2% lên 23,3% vốn điều lệ. Thời gian gần đây, chủ tịch FLC cũng liên tục gom cổ phiếu công ty FLC GAB và vừa nâng tỷ lệ sở hữu tại doanh nghiệp này vượt 51%, mốc đủ để chi phối hoạt động doanh nghiệp.

9 tháng đầu năm, tập đoàn của ông Trịnh Văn Quyết ghi nhận 9.927 tỷ đồng doanh thu, giảm 13% so với cùng kỳ năm trước. Lỗ sau thuế của FLC sau 3 quý là 2.213 tỷ đồng.

Ông chủ Vinaxuki gánh nợ 2.800 tỷ, sống nhờ 8 triệu đồng/tháng và đàn gà

Thời vàng son, cứ mỗi chiếc xe bán ra là ông Bùi Ngọc Huyên lãi 100 triệu đồng, bằng cả gia tài của một gia đình khá giả ở Hà Nội .

Năm 2009, các tập đoàn sản xuất ô tô lớn của thế giới tìm đến Mê Linh xin hợp tác với Vinaxuki, trong đó, tập đoàn Hyundai của Hàn Quốc sẵn sàng bỏ ra 1.400 tỷ đồng để mua đứt 49% cổ phần của Vinaxuki. Tuy nhiên, thương vụ này chỉ dừng lại ở việc ghi nhớ, vì lúc đó Luật Doanh nghiệp mới chưa ra đời, sản xuất ô tô là ngành nghề có điều kiện nên ông ông Huyên không thể bán vốn cho đối tác ngoại. Ông nói, lúc đó nhà máy nợ ngân hàng 600 tỷ, nếu bán 49% cho Hyundai thì trả hết nợ và thừa tiền làm ô tô.

Ông chủ Vinaxuki sống nhờ 8 triệu lương hưu và đàn gà,  ông Trịnh Văn Quyết liên tục mua vào cổ phiếu FLC
Ông chủ Vinaxuki đau đáu gánh nợ 2.800 tỷ, giờ đây sống nhờ lương hưu 8 triệu đồng và đàn gà nuôi tại nhà

Năm 2011 khủng hoảng kinh tế quá nặng, ngân hàng cắt vốn vay nhưng Vinaxuki vẫn có lãi. Năm 2013, khách từ miền Nam ra đặt cọc mua xe tải 4 cầu rất nhiều, nhưng do ngân hàng cắt vốn, "ngân hàng chơi tôi" nên Vinaxuki không còn vốn để sản xuất.

"Thương trường như chiến trường", sự nghiệp của ông lao dốc không phanh, để đến cuối đời người, ông đang gánh trên đôi vai của mình khối nợ 2.800 tỷ đồng.

 

Thu nhập chính của ông hiện nay là khoản lương 6 triệu đồng/tháng, cộng với nguồn thu không thường xuyên từ đàn gà ông nuôi trong nhà xưởng.

Chuyển 36% vốn điều lệ cổ phần Sabeco cho SCIC

Ngày 6/11, Tổng công ty Cổ phần Bia Rượu Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco - mã chứng khoán SAB) đã nhận được công văn của Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam - Chi nhánh TPHCM (VSD) thông báo đã thực hiện điều chỉnh thông tin quyền sở hữu chứng khoán từ Bộ Công Thương sang Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC). Ngày hiệu lực điều chỉnh là 4/11.

Từ cuối tháng 8, Bộ Công Thương và SCIC đã tổ chức lễ chuyển giao quyền đại diện sở hữu vốn nhà nước tại Sabeco về SCIC.

Giá trị vốn đầu tư được chuyển giao là hơn 2.308 tỷ đồng với khối lượng cổ phần là 230 triệu đơn vị chiếm 36% vốn điều lệ của Sabeco.

Kết quả kinh doanh 9 tháng của Sabeco, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và Nghị định 100, Sabeco bị sụt giảm 29% doanh thu thu thuần xuống còn 20.096 tỷ đồng, lãi sau thuế giảm 20% còn 3.403 tỷ đồng.

Tuy nhiên, xét trong quý 3 thì lãi sau thuế của Sabeco vẫn tăng nhẹ 1% so với cùng kỳ, đạt 1.470 tỷ đồng, chạm mốc cao lịch sử.

Bầu Đức lại xoay xở trả nợ

Ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức), Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Hoàng Anh Gia Lai vừa đăng ký bán 35 triệu cổ phiếu HAG.

Theo báo cáo tài chính quý 3 của Hoàng Anh Gia Lai, doanh nghiệp của bầu Đức có tổng nợ phải trả lên tới 26.346,4 tỷ đồng, tăng 4.522,7 tỷ đồng so với đầu năm.

Việc bầu Đức muốn bán 35 triệu cổ phiếu HAG có thể là động thái nhằm tái cơ cấu khoản vay.

Nếu giao dịch diễn ra thuận lợi, bầu Đức sẽ giảm sở hữu tại Hoàng Anh Gia Lai từ 377 triệu cổ phiếu HAG (tỉ lệ 40,62%) xuống còn 342 triệu cổ phiếu HAG (còn sở hữu 36,85%).

PV

 
List comment
 
 
Địa chỉ mua pháo hoa ở Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng
icon

Từ ngày 11/1/2021, người dân sẽ được phép sử dụng pháo hoa không tiếng nổ. Hiện nay, Nhà máy Z121 đã mở các điểm bán pháo hoa Tết 2021, trước mắt có 8 tỉnh. Vậy pháo hoa mua ở đâu 2021?

 
 
Tiếng 'ting ting' đến phút 89, ngân hàng nào 'chơi lớn' chi mạnh thưởng Tết 2021?
icon

Lương ngân hàng vẫn được xếp vào mức gần như cao nhất thị trường lao động hiện nay nên việc thưởng Tết ở các ngân hàng vẫn luôn là câu chuyện không chỉ giới nhân viên ngân hàng mà cả xã hội đều quan tâm.

 
 
Cận Tết, dịch vụ chuyển tiền online của một loạt ngân hàng 'lăn ra chết'
icon

Chiều 05/02 (24 tháng Chạp), hệ thống dịch vụ của một số ngân hàng như Agribank, Techcombank, Vietinbank bất ngờ bị tê liệt khiến khách hàng đứng ngồi không yên.

 
 
FE Credit công bố 03 khách hàng trúng giải đặc biệt của chương trình khuyến mãi 'Ăn tết to - Vạn sự vô lo'
icon

Ngày 04/02/2021, chương trình khuyến mại “Ăn Tết to, vạn sự vô lo” dành cho khách hàng của FE CREDIT đã tìm ra những chủ nhân của các giải thưởng đặc biệt là sổ tiết kiệm 50 triệu đồng mỗi giải.

 
 
Ngày vía Thần Tài nên mua hay bán vàng?
icon

Ngày vía Thần Tài 2021 là ngày nào? Vì sao mọi người hay đi mua vàng cầu may cho cả năm vào ngày này? Ngày Thần Tài mua vàng gì, ngày Thần Tài giá vàng có tăng không và có nên bán vàng trong ngày Thần Tài hay không... ?

 
 
Khách rầm rập hủy tour Tết
icon

Mặc dù đã lên kế hoạch đi du lịch dịp Tết Nguyên đán nhưng trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay, nhiều gia đình đã quyết định hủy kế hoạch du lịch dịp Tết để ở nhà đón năm mới cho an toàn

 
Ngân hàng vắng vẻ khác thường ngày giáp Tết
icon

Không còn cảnh quầy giao dịch ngân hàng chật kín khách hàng chen chúc chờ đến lượt ngày cuối năm, năm nay các chi nhánh, phòng giao dịch ngân hàng ở Hà Nội vắng vẻ khác thường.

 
SeABank hợp tác chiến lược với FPT Smart Cloud ra mắt Trợ lý Ảo tổng đài AI
icon

Hà Nội, ngày 04 tháng 02 năm 2021, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) chính thức ký hợp tác chiến lược với FPT Smart Cloud trong lĩnh vực Trí tuệ Nhân tạo và Điện toán đám mây.

 
Vinamilk góp mặt trong các sự kiện lớn của quốc gia trong năm 2020
icon

Năm 2020, Việt Nam đã tạo được dấu ấn đặc biệt với bạn bè quốc tế với việc tổ chức thành công 2 sự kiện lớn của quốc gia là Năm Việt Nam chủ tịch ASEAN và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 13 của Đảng.

 
Độc lạ hoa mai màu vàng xanh nở thành chùm, giá hàng chục triệu đồng, chỉ có ở đèo Ngang
icon

Ít ai biết rằng, ngay tại chân Đèo Ngang (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) lại có một vựa mai cảnh dồi dào đến thế. Đặc biệt, có những vườn mai trị giá hàng tỷ đồng, đem lại nguồn thu nhập lớn cho người dân nơi đây.