Ông chủ Vinaxuki sống nhờ 8 triệu lương hưu và đàn gà, ông Trịnh Văn Quyết liên tục mua vào cổ phiếu FLC

Ông Trịnh Văn Quyết vừa hoàn tất mua vào 35 triệu cổ phiếu FLC; ông chủ Vinaxuki lĩnh lương 6 triệu, gánh nợ 2.800 tỷ... là tin tức nổi bật trong tuần.

Ông Trịnh Văn Quyết liên tục mua vào cổ phiếu FLC

Cổ phiếu FLC vừa có phiên tăng trần hôm 13/11 với 43,5 triệu đơn vị khớp lệnh, mức thanh khoản cao nhất một năm qua.

Ngoài việc khối lượng giao dịch tăng vọt, thị giá FLC đồng thời tăng trần trong phiên 13/11 lên 4.620 đồng.

Cổ phiếu FLC nổi sóng cùng thời điểm Chủ tịch HĐQT Trịnh Văn Quyết thông báo hoàn tất mua vào 35 triệu cổ phiếu từ phiên 9/11 đến 13/11 theo phương thức khớp lệnh. Tạm tính theo thị giá cổ phiếu FLC trong thời gian này, số tiền ông Quyết chi ra không dưới 150 tỷ đồng.

Sau giao dịch trên, ông Quyết tăng số lượng cổ phiếu FLC đang nắm giữ từ 165,4 triệu lên 200,4 triệu đơn vị. Tỷ lệ sở hữu tại doanh nghiệp của Chủ tịch FLC tương ứng tăng từ 23,3% lên 28,2% cổ phần. Ông Trịnh Văn Quyết đang là cổ đông lớn nhất tại FLC.

Đầu tháng 7, ông Quyết cũng mua vào 15 triệu cổ phiếu FLC để nâng tỷ lệ sở hữu từ 21,2% lên 23,3% vốn điều lệ. Thời gian gần đây, chủ tịch FLC cũng liên tục gom cổ phiếu công ty FLC GAB và vừa nâng tỷ lệ sở hữu tại doanh nghiệp này vượt 51%, mốc đủ để chi phối hoạt động doanh nghiệp.

9 tháng đầu năm, tập đoàn của ông Trịnh Văn Quyết ghi nhận 9.927 tỷ đồng doanh thu, giảm 13% so với cùng kỳ năm trước. Lỗ sau thuế của FLC sau 3 quý là 2.213 tỷ đồng.

Ông chủ Vinaxuki gánh nợ 2.800 tỷ, sống nhờ 8 triệu đồng/tháng và đàn gà

Thời vàng son, cứ mỗi chiếc xe bán ra là ông Bùi Ngọc Huyên lãi 100 triệu đồng, bằng cả gia tài của một gia đình khá giả ở Hà Nội .

Năm 2009, các tập đoàn sản xuất ô tô lớn của thế giới tìm đến Mê Linh xin hợp tác với Vinaxuki, trong đó, tập đoàn Hyundai của Hàn Quốc sẵn sàng bỏ ra 1.400 tỷ đồng để mua đứt 49% cổ phần của Vinaxuki. Tuy nhiên, thương vụ này chỉ dừng lại ở việc ghi nhớ, vì lúc đó Luật Doanh nghiệp mới chưa ra đời, sản xuất ô tô là ngành nghề có điều kiện nên ông ông Huyên không thể bán vốn cho đối tác ngoại. Ông nói, lúc đó nhà máy nợ ngân hàng 600 tỷ, nếu bán 49% cho Hyundai thì trả hết nợ và thừa tiền làm ô tô.

Ông chủ Vinaxuki sống nhờ 8 triệu lương hưu và đàn gà,  ông Trịnh Văn Quyết liên tục mua vào cổ phiếu FLC
Ông chủ Vinaxuki đau đáu gánh nợ 2.800 tỷ, giờ đây sống nhờ lương hưu 8 triệu đồng và đàn gà nuôi tại nhà

Năm 2011 khủng hoảng kinh tế quá nặng, ngân hàng cắt vốn vay nhưng Vinaxuki vẫn có lãi. Năm 2013, khách từ miền Nam ra đặt cọc mua xe tải 4 cầu rất nhiều, nhưng do ngân hàng cắt vốn, "ngân hàng chơi tôi" nên Vinaxuki không còn vốn để sản xuất.

"Thương trường như chiến trường", sự nghiệp của ông lao dốc không phanh, để đến cuối đời người, ông đang gánh trên đôi vai của mình khối nợ 2.800 tỷ đồng.

 

Thu nhập chính của ông hiện nay là khoản lương 6 triệu đồng/tháng, cộng với nguồn thu không thường xuyên từ đàn gà ông nuôi trong nhà xưởng.

Chuyển 36% vốn điều lệ cổ phần Sabeco cho SCIC

Ngày 6/11, Tổng công ty Cổ phần Bia Rượu Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco - mã chứng khoán SAB) đã nhận được công văn của Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam - Chi nhánh TPHCM (VSD) thông báo đã thực hiện điều chỉnh thông tin quyền sở hữu chứng khoán từ Bộ Công Thương sang Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC). Ngày hiệu lực điều chỉnh là 4/11.

Từ cuối tháng 8, Bộ Công Thương và SCIC đã tổ chức lễ chuyển giao quyền đại diện sở hữu vốn nhà nước tại Sabeco về SCIC.

Giá trị vốn đầu tư được chuyển giao là hơn 2.308 tỷ đồng với khối lượng cổ phần là 230 triệu đơn vị chiếm 36% vốn điều lệ của Sabeco.

Kết quả kinh doanh 9 tháng của Sabeco, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và Nghị định 100, Sabeco bị sụt giảm 29% doanh thu thu thuần xuống còn 20.096 tỷ đồng, lãi sau thuế giảm 20% còn 3.403 tỷ đồng.

Tuy nhiên, xét trong quý 3 thì lãi sau thuế của Sabeco vẫn tăng nhẹ 1% so với cùng kỳ, đạt 1.470 tỷ đồng, chạm mốc cao lịch sử.

Bầu Đức lại xoay xở trả nợ

Ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức), Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Hoàng Anh Gia Lai vừa đăng ký bán 35 triệu cổ phiếu HAG.

Theo báo cáo tài chính quý 3 của Hoàng Anh Gia Lai, doanh nghiệp của bầu Đức có tổng nợ phải trả lên tới 26.346,4 tỷ đồng, tăng 4.522,7 tỷ đồng so với đầu năm.

Việc bầu Đức muốn bán 35 triệu cổ phiếu HAG có thể là động thái nhằm tái cơ cấu khoản vay.

Nếu giao dịch diễn ra thuận lợi, bầu Đức sẽ giảm sở hữu tại Hoàng Anh Gia Lai từ 377 triệu cổ phiếu HAG (tỉ lệ 40,62%) xuống còn 342 triệu cổ phiếu HAG (còn sở hữu 36,85%).

PV

 
List comment
 
 
Vingroup ra mắt Vsmart Bee Life - phổ cập điện thoại thông minh cho người dùng Việt
icon

Ngày 16/11/2020, Công ty cổ phần Nghiên cứu và Sản xuất VinSmart (Tập đoàn Vingroup) chính thức ra mắt điện thoại Vsmart Bee Lite – mẫu điện thoại thông minh có giá tốt nhất thị trường được trang bị tính năng 4G.

 
 
Người dân Đà Nẵng đổ xô mua thực phẩm dự trữ trước cơn bão số 13
icon

Nhiều người dân Đà Nẵng đã đổ xô đi mua thực phẩm tích trữ ứng phó với bão số 13, trước lệnh cấm ra đường của thành phố.

 
 
Chênh lệch so với giá thế giới tới 4 triệu đồng/lượng, giá vàng Việt Nam đang bất thường?
icon

Không chỉ giá vàng trong nước cao hơn giá vàng thế giới gần 4 triệu đồng mỗi lượng mà giữa các thương hiệu vàng trong nước cũng có mức chênh lệch đáng kể. Chuyên gia cho rằng, sự chênh lệch này là có sự bất thường, vì sao lại vậy?.

 
 
Cô gái xứ Nghệ thu hàng trăm triệu đồng/năm từ vườn hồng cổ
icon

Trên diện tích 2ha, chị Diệu Thúy ở xã Nam Thanh, huyện Nam Đàn (Nghệ An) trồng đủ các giống hồng cổ cho hương thơm ngát, từ đây chị còn ứng dụng KHKT để sản xuất các sản phẩm chiết xuất từ hoa hồng.

 
 
Nhiều vị trí tuyển dụng hấp dẫn từ ngày hội việc làm tại Phú Quốc
icon

Ngày 13/11, ngày hội việc làm và lễ ký kết hợp tác thỏa thuận phát triển nguồn nhân lực quy mô lớn do Tập đoàn Sun Group phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm tổ chức tại Trung tâm Văn hóa Thể thao và Du lịch Phú Quốc.

 
 
'Nhân sâm' quý hơn vàng thất sủng, rẻ như trà đá
icon

Đinh lăng được ví như nhân sâm ở Việt Nam. Thế nhưng, hiện ở Nam Định, hàng chục tấn đinh lăng đã đến thời điểm thu hoạch mà người dân không biết bán cho ai, đau xót nhất là thương lái chỉ trả giá rẻ như trà đá.

 
Sự cố dầm cầu tuyến metro số 1 TP.HCM : Liên danh thi công SCC là ai?
icon

Sự cố gối dầm cầu cạn dự án đường sắt đô thị TP.HCM, tuyến Bến Thành – Suối Tiên (tuyến metro số 1) rơi khỏi vị trí lắp đặt. Sự cố ngay sau đó đã được khắc phục nhưng hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân. 

 
Bỏ hơn 1 triệu ăn buffet hải sản ở nhà hàng nổi tiếng Hà Nội, thực khách bất ngờ phát hiện 'cua có giun'
icon

Chọn ăn buffet tại 1 nhà hàng hải sản nổi tiếng ở Hà Nội, khi đang bóc dở con cua, chị P. được phen hoảng hốt khi phát hiện ra có vật thể lạ trong con cua. Nhìn vật thể lạ đó khá giống con giun.

 
Tập đoàn Hưng Thịnh ký kết hợp tác chiến lược cùng công ty TMA Solutions
icon

Sáng 11/11, lễ ký kết hợp tác chiến lược giữa tập đoàn Hưng Thịnh và công ty TNHH giải pháp phần mềm Tường Minh (TMA Solutions) được tổ chức tại văn phòng T ập đoàn Hưng Thịnh (53 Trần Quốc Thảo, phường 7, quận 3, TP.HCM).

 
Lật tẩy kho hàng thời trang nhập lậu nhái thương hiệu Nike, Adidas, Chanel…. bán trên shoppee
icon

Một kho hàng lớn chứa gần 8.000 sản phẩm thời trang nhập lậu và giả mạo các thương hiệu nổi tiếng thế giới như Nike, Adidas, Chanel…. kinh doanh trên Shoppee, vừa được lật tẩy tại TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.