Tài sản của nhóm ông lớn ngân hàng tư nhân tăng vọt sau 1 năm, cộng gộp bằng tài sản cổ phiếu của tỷ phú Phạm Nhật Vượng

Cổ phiếu ngân hàng đã có màn 'lột xác' trong năm 2020 khiến tổng giá trị tài sản thông qua cổ phiếu của các ông chủ ngân hàng niêm yết tăng vọt sau 1 năm, tương đương người giàu nhất Việt Nam- tỷ phú Phạm Nhật Vượng.

Chứng khoán Việt Nam liên tiếp lập kỷ lục mới về khối lượng và giá trị giao dịch trong những phiên gần đây. Đặc biệt, phiên giao dịch thứ hai của năm 2021 (ngày 5/1) cũng là phiên thứ hai nâng lô tối thiểu trên HOSE lên 100 cổ phiếu đã giúp cho giá trị khớp lệnh tiếp tục lập kỷ lục mới với 14.791 tỷ đồng đổ vào thị trường. VN-Index kết phiên trên ngưỡng 1.130 điểm, là mức cao nhất kể từ tháng 2/2018.

Tài sản của nhóm ông lớn ngân hàng tư nhân tăng vọt sau 1 năm, cộng gộp bằng tài sản cổ phiếu của tỷ phú Phạm Nhật Vượng
Tài sản của giới chủ ngân hàng tăng gấp 4 lần sau một năm

Việc thị trường liên tục lập kỷ lục về khối lượng và giá trị giao dịch kể từ cuối năm 2020 đến nay xuất phát từ nguyên nhân lãi suất ngân hàng tiếp tục có xu hướng giảm; Nghị định 81 có hiệu lực từ tháng 9/2020 thanh lọc những nhà đầu tư trái phiếu doanh nghiệp, và nền kinh tế vĩ mô của Việt Nam trở thành điểm sáng trên thế giới song song với việc chống dịch bệnh thành công.

Sự hứng khởi của TTCK có sự hỗ trợ tích cực từ nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng, đồng nghĩa với việc giá trị tài sản của các ông chủ ngân hàng và người thân tăng đột biến đầu năm 2021.

Theo ước tính, chỉ tính riêng cổ phiếu TCB, Chủ tịch HĐQT Techcombank Hồ Hùng Anh cùng vợ, mẹ và con trai đã sở hữu lượng tài sản trị giá 19.000 tỷ đồng. Gần đây, nhóm cổ đông này đã thu về hơn 3.000 tỷ đồng nhờ việc TCB có chuỗi 6 phiên tăng giá liên tiếp.

Với hơn 39 triệu cổ phiếu TCB và hơn 247 triệu cổ phiếu MSN, ông Hồ Hùng Anh đang là người giàu thứ tư trên TTCK với khối tài sản trị giá 23.382 tỷ đồng (tính theo giá trị giao dịch cuối phiên 5/1).

Cũng tại Techcombank, hai Phó Chủ tịch HĐQT Nguyễn Cảnh Sơn và Nguyễn Thiều Quang cùng người nhà cũng đang sở hữu lượng cổ phiếu trị giá lần lượt 3.800 tỷ đồng và 1.100 tỷ đồng. Cả hai người này đều góp mặt trong danh sách 100 người giàu nhất sàn chứng khoán.

Trong khi đó, các sếp lớn tại ngân hàng VPBank cũng gia tăng đáng kể giá trị tài sản thông qua việc nắm giữ lượng lớn cổ phiếu VPB. Tính đến hết phiên 5/1, VPB đã có chuỗi 4 phiên tăng giá liên tiếp, nhờ đó giá trị tài sản của gia đình Chủ tịch Ngô Chí Dũng (gồm cá nhân ông Dũng, mẹ, vợ và con gái) đã vượt mức 12.600 tỷ đồng, mức cao nhất kể từ giữa năm 2018.

Chỉ riêng việc VPB vừa có chuỗi 4 phiên tăng giá liên tiếp, gia đình ông Ngô Chí Dũng đã bỏ túi thêm 973 tỷ đồng.

Ông Dũng hiện đứng thứ 18 trong danh sách những người giàu nhất sàn chứng khoán với giá trị cổ phiếu VPB do cá nhân ông nắm giữ trị giá 4.200 tỷ đồng.

 

Hai cấp phó của ông Dũng, gồm Phó Chủ tịch Lô Bằng Giang và Bùi Hải Quân cùng người nhà hiện cũng đang lần lượt nắm giữ lượng cổ phiếu trị giá 6.300 và 5.600 tỷ đồng.

Tại ACB, hai phiên tăng giá liên tiếp gần đây đã giúp cho “Chủ tịch nghìn like” Trần Hùng Huy và người thân gia tăng giá trị tài sản lên 3.500 tỷ đồng. Trong đó, cá nhân ông Trần Hùng Huy hiện đứng thứ 42 trong danh sách những người giàu với khối tài sản trị giá 2.100 tỷ đồng.

Cựu "sếp" ACB, ông Nguyễn Đức Kiên cùng người thân cũng đang có 3.600 tỷ đồng thông qua việc nắm giữ lượng lớn cổ phiếu tại ngân hàng này.

Trong khi đó, đại gia Đỗ Minh Phú (Chủ tịch HĐQT TPBank) và người em trai Đỗ Anh Tú (Phó Chủ tịch HĐQT TPBank) cùng vợ và các con đang nắm giữ lượng tài sản lần lượt trị giá 1.800 và 2.600 tỷ đồng.

Nếu nói về cổ phiếu ngân hàng có mức tăng giá ấn tượng nhất trong hai phiên đầu năm phải kể đến VIB. Cổ phiếu ngân hàng này vừa có phiên tăng trần lên 35.300 đồng/cp cùng chuỗi 4 phiên tăng giá liên tiếp, qua đó giúp cho Chủ tịch VIB Đặng Khắc Vỹ cùng vợ và con trai có thêm hơn 400 tỷ đồng, nâng tổng giá trị cổ phiếu VIB của 3 người lên 6.000 tỷ đồng.

STB của Sacombank cũng vừa trải qua 3 phiên tăng giá liên tiếp giúp cá nhân Chủ tịch Dương Công Minh nâng giá trị tài sản tại STB lên 1.100 tỷ đồng. Ngoài ra, ông Minh còn nắm giữ lượng lớn cổ phiếu tại LienVietPostBank nên tổng giá trị tài sản của tỷ phú Dương Công Minh tại hai nhà băng này đã vượt 2.500 tỷ đồng.

Tại SHB, Chủ tịch Đỗ Quang Hiển cùng người nhà cũng đã gia tăng khối tài sản lên 3.900 tỷ đồng. Tuy nhiên, SHB là mã cổ phiếu ít biến động nhất trong số các ngân hàng niêm yết hiện nay. Hiện cổ phiếu này đang ở mức 17.700 đồng/cp và giao dịch quanh ngưỡng ngày suốt hơn 2 tháng qua.

Ngân Giang

Top 10 tỷ phú giàu nhất năm qua: Người thắng lớn bất chấp dịch bệnh, người bay hơi nghìn tỷ

Top 10 tỷ phú giàu nhất năm qua: Người thắng lớn bất chấp dịch bệnh, người bay hơi nghìn tỷ

Một năm sóng gió bởi đại dịch trôi qua, có những tỷ phú vẫn thắng lớn nhờ có thêm nhiều nghìn tỷ xét theo giá trị cổ phiếu họ nắm giữ tại các doanh nghiệp do họ gây dựng.

 
List comment
 
 
Phù phép hơn 3 tấn bánh kẹo đã 'hết đát' thành hàng mới tuồn ra thị trường
icon

Hơn 3 tấn bánh kẹo đã quá hạn sử dụng nhưng được chủ cơ sở 'phù phép' thành hàng mới sản xuất rồi bán sỉ cho các đầu mối để cung ứng vào thị trường dịp Tết Âm lịch.

 
 
Năm 2021, gửi tiền tiết kiệm ngân hàng nào lãi suất cao?
icon

Theo thống kê mức lãi suất huy động tại các ngân hàng thương mại ngày 5/1/2021, lãi suất tiếp tục được các ngân hàng duy trì ở mức thấp và duy trì đà giảm ở hầu hết các ngân hàng.

 
 
'Chuyên cơ tàu biển' Cần Giờ Vũng Tàu vừa được vận hành có giá vé bao nhiêu?
icon

Phà biển 'xịn sò' sang chảnh và xịn sò từ Cần Giờ (TP.HCM) đi Vũng Tàu vừa chính thức được đưa vào vận hành với thời gian khoảng 30 phút. Sở G​iao thông Vận tải TP Hồ Chí Minh vừa đưa ra mức vé đi phà biển từ 70.000 đồng/người.

 
 
Loại cá sang chảnh lúc nào cũng cháy hàng giờ ế hàng tấn, người nuôi sập nợ
icon

Cả tấn cá hồi của người dân Sa Pa đến kỳ xuất bán vẫn chưa tìm được người mua dù giá đã giảm dưới 100.000 đồng/kg khiến nhiều chủ ao nuôi cá hồi ở Sa Pa, Bát Xát... (Lào Cai) tính dừng nuôi vì lỗ nặng.

 
 
Lệ phí làm Căn cước công dân gắn chip từ ngày 1/1/2021
icon

Theo Thông tư số 112/2020 của Bộ Tài chính, từ ngày 01/01/2021 đến hết ngày 30/6/2021, lệ phí cấp Căn cước công dân giảm 50%. Vậy lệ phí làm Căn cước công dân áp dụng từ ngày 1/1/2021 sẽ là bao nhiêu?

 
 
Địa phương nào thưởng Tết Âm lịch 2021 cao nhất?
icon

Mức thưởng Tết Âm lịch 2021 đã và đang được các địa phương công bố, trong đó TP Hồ Chí Minh đang có mức cao nhất là hơn 1 tỷ đồng, Hà Nội là 400 triệu đồng...

 
Thịt mát – Xu hướng tiêu dùng hiện đại
icon

Ảnh hưởng của đại dịch toàn cầu đã tạo ra những biến chuyển mang tính bước ngoặt trong xu hướng tiêu dùng: Ưu tiên chi tiêu cho những thực phẩm tiện lợi, đảm bảo an toàn và dinh dưỡng cao.

 
Nhiều điểm du lịch “cháy” phòng khách sạn đợt nghỉ Tết dương lịch
icon

Tết Dương lịch 2021 này rơi vào ngày cuối tuần nên thời gian nghỉ kéo dài trong 3 ngày nên nhiều người tổ chức đi du lịch khiến các khách sạn, nhà nghỉ tại nhiều điểm du lịch “cháy” phòng.

 
Một xã của Nghệ An có lượng kiều hối gần 8 triệu USD
icon

Xã Sơn Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) hiện có 1.470 con em đang sinh sống, lao động ở nước ngoài. Trong năm 2020, lượng kiều hối của địa phương này ước đạt 8 triệu USD.

 
Hướng dẫn viên du lịch: Có việc là mừng, không dám mơ thưởng Tết
icon

'Từ tháng 1/2020 - 9/2020, anh em hướng dẫn viên du lịch phải ở nhà rồi. Chỉ mong sắp tới dịch không lan rộng để chúng tôi yên tâm với công việc', anh Nguyễn Kim Trung Nghĩa, một hướng dẫn viên nói.