Tài sản của nhóm ông lớn ngân hàng tư nhân tăng vọt sau 1 năm, cộng gộp bằng tài sản cổ phiếu của tỷ phú Phạm Nhật Vượng

Cổ phiếu ngân hàng đã có màn 'lột xác' trong năm 2020 khiến tổng giá trị tài sản thông qua cổ phiếu của các ông chủ ngân hàng niêm yết tăng vọt sau 1 năm, tương đương người giàu nhất Việt Nam- tỷ phú Phạm Nhật Vượng.

Chứng khoán Việt Nam liên tiếp lập kỷ lục mới về khối lượng và giá trị giao dịch trong những phiên gần đây. Đặc biệt, phiên giao dịch thứ hai của năm 2021 (ngày 5/1) cũng là phiên thứ hai nâng lô tối thiểu trên HOSE lên 100 cổ phiếu đã giúp cho giá trị khớp lệnh tiếp tục lập kỷ lục mới với 14.791 tỷ đồng đổ vào thị trường. VN-Index kết phiên trên ngưỡng 1.130 điểm, là mức cao nhất kể từ tháng 2/2018.

Tài sản của nhóm ông lớn ngân hàng tư nhân tăng vọt sau 1 năm, cộng gộp bằng tài sản cổ phiếu của tỷ phú Phạm Nhật Vượng
Tài sản của giới chủ ngân hàng tăng gấp 4 lần sau một năm

Việc thị trường liên tục lập kỷ lục về khối lượng và giá trị giao dịch kể từ cuối năm 2020 đến nay xuất phát từ nguyên nhân lãi suất ngân hàng tiếp tục có xu hướng giảm; Nghị định 81 có hiệu lực từ tháng 9/2020 thanh lọc những nhà đầu tư trái phiếu doanh nghiệp, và nền kinh tế vĩ mô của Việt Nam trở thành điểm sáng trên thế giới song song với việc chống dịch bệnh thành công.

Sự hứng khởi của TTCK có sự hỗ trợ tích cực từ nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng, đồng nghĩa với việc giá trị tài sản của các ông chủ ngân hàng và người thân tăng đột biến đầu năm 2021.

Theo ước tính, chỉ tính riêng cổ phiếu TCB, Chủ tịch HĐQT Techcombank Hồ Hùng Anh cùng vợ, mẹ và con trai đã sở hữu lượng tài sản trị giá 19.000 tỷ đồng. Gần đây, nhóm cổ đông này đã thu về hơn 3.000 tỷ đồng nhờ việc TCB có chuỗi 6 phiên tăng giá liên tiếp.

Với hơn 39 triệu cổ phiếu TCB và hơn 247 triệu cổ phiếu MSN, ông Hồ Hùng Anh đang là người giàu thứ tư trên TTCK với khối tài sản trị giá 23.382 tỷ đồng (tính theo giá trị giao dịch cuối phiên 5/1).

Cũng tại Techcombank, hai Phó Chủ tịch HĐQT Nguyễn Cảnh Sơn và Nguyễn Thiều Quang cùng người nhà cũng đang sở hữu lượng cổ phiếu trị giá lần lượt 3.800 tỷ đồng và 1.100 tỷ đồng. Cả hai người này đều góp mặt trong danh sách 100 người giàu nhất sàn chứng khoán.

Trong khi đó, các sếp lớn tại ngân hàng VPBank cũng gia tăng đáng kể giá trị tài sản thông qua việc nắm giữ lượng lớn cổ phiếu VPB. Tính đến hết phiên 5/1, VPB đã có chuỗi 4 phiên tăng giá liên tiếp, nhờ đó giá trị tài sản của gia đình Chủ tịch Ngô Chí Dũng (gồm cá nhân ông Dũng, mẹ, vợ và con gái) đã vượt mức 12.600 tỷ đồng, mức cao nhất kể từ giữa năm 2018.

Chỉ riêng việc VPB vừa có chuỗi 4 phiên tăng giá liên tiếp, gia đình ông Ngô Chí Dũng đã bỏ túi thêm 973 tỷ đồng.

Ông Dũng hiện đứng thứ 18 trong danh sách những người giàu nhất sàn chứng khoán với giá trị cổ phiếu VPB do cá nhân ông nắm giữ trị giá 4.200 tỷ đồng.

 

Hai cấp phó của ông Dũng, gồm Phó Chủ tịch Lô Bằng Giang và Bùi Hải Quân cùng người nhà hiện cũng đang lần lượt nắm giữ lượng cổ phiếu trị giá 6.300 và 5.600 tỷ đồng.

Tại ACB, hai phiên tăng giá liên tiếp gần đây đã giúp cho “Chủ tịch nghìn like” Trần Hùng Huy và người thân gia tăng giá trị tài sản lên 3.500 tỷ đồng. Trong đó, cá nhân ông Trần Hùng Huy hiện đứng thứ 42 trong danh sách những người giàu với khối tài sản trị giá 2.100 tỷ đồng.

Cựu "sếp" ACB, ông Nguyễn Đức Kiên cùng người thân cũng đang có 3.600 tỷ đồng thông qua việc nắm giữ lượng lớn cổ phiếu tại ngân hàng này.

Trong khi đó, đại gia Đỗ Minh Phú (Chủ tịch HĐQT TPBank) và người em trai Đỗ Anh Tú (Phó Chủ tịch HĐQT TPBank) cùng vợ và các con đang nắm giữ lượng tài sản lần lượt trị giá 1.800 và 2.600 tỷ đồng.

Nếu nói về cổ phiếu ngân hàng có mức tăng giá ấn tượng nhất trong hai phiên đầu năm phải kể đến VIB. Cổ phiếu ngân hàng này vừa có phiên tăng trần lên 35.300 đồng/cp cùng chuỗi 4 phiên tăng giá liên tiếp, qua đó giúp cho Chủ tịch VIB Đặng Khắc Vỹ cùng vợ và con trai có thêm hơn 400 tỷ đồng, nâng tổng giá trị cổ phiếu VIB của 3 người lên 6.000 tỷ đồng.

STB của Sacombank cũng vừa trải qua 3 phiên tăng giá liên tiếp giúp cá nhân Chủ tịch Dương Công Minh nâng giá trị tài sản tại STB lên 1.100 tỷ đồng. Ngoài ra, ông Minh còn nắm giữ lượng lớn cổ phiếu tại LienVietPostBank nên tổng giá trị tài sản của tỷ phú Dương Công Minh tại hai nhà băng này đã vượt 2.500 tỷ đồng.

Tại SHB, Chủ tịch Đỗ Quang Hiển cùng người nhà cũng đã gia tăng khối tài sản lên 3.900 tỷ đồng. Tuy nhiên, SHB là mã cổ phiếu ít biến động nhất trong số các ngân hàng niêm yết hiện nay. Hiện cổ phiếu này đang ở mức 17.700 đồng/cp và giao dịch quanh ngưỡng ngày suốt hơn 2 tháng qua.

Ngân Giang

Top 10 tỷ phú giàu nhất năm qua: Người thắng lớn bất chấp dịch bệnh, người bay hơi nghìn tỷ

Top 10 tỷ phú giàu nhất năm qua: Người thắng lớn bất chấp dịch bệnh, người bay hơi nghìn tỷ

Một năm sóng gió bởi đại dịch trôi qua, có những tỷ phú vẫn thắng lớn nhờ có thêm nhiều nghìn tỷ xét theo giá trị cổ phiếu họ nắm giữ tại các doanh nghiệp do họ gây dựng.

Chủ đề :

tỷ phú

 
List comment
 
 
SeABank tổ chức thành công Đại hội đồng Cổ đông 2021
icon

Ngày 23/4, tại Đà Nẵng, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank - mã chứng khoán SSB) đã tổ chức thành công Đại hội đồng Cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2021.

 
 
SeABank và Genetica hợp tác chiến lược, tiên phong mang đến dịch vụ giải mã gen cho các khách hàng của ngân hàng
icon

Ngày 15/4/2021, đơn vị xét nghiệm gen sở hữu công nghệ lõi độc quyền dành cho người châu Á (Genetica) và Ngân hàng TMCP Đông Nam Á hợp tác mang đến dịch vụ giải mã gen với nhiều ưu đãi hấp dẫn dành cho khách hàng của Ngân hàng.

 
 
Nhu cầu di chuyển tăng vọt, hàng không Việt liên tiếp mở mới đường bay trước thềm nghỉ lễ
icon

Ngay trước thềm đại lễ 30/4 – 1/5 và cao điểm hè, các hãng hàng không dồn tổng lực tái khai thác và mở mới nhiều đường bay nội địa để đáp ứng nhu cầu đi lại tăng đột biến của người dân.

 
 
Triển khai dịch vụ mua bán vàng miếng SJC tại SeABank
icon

Từ ngày 19/4/2021, SeABank triển khai mua bán vàng miếng SJC tại 05 điểm giao dịch của ngân hàng tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Khách hàng có nhiều giao dịch mua vàng nhất tại SeABank có cơ hội nhận được quà tặng lên đến 3 chỉ vàng.

 
 
Chuyên gia giải thích tận gốc lý do ô tô điện thân thiện với môi trường hơn xe xăng
icon

Bên cạnh ưu điểm 'độc nhất' hoàn toàn không phát thải khi sử dụng, quá trình sản xuất điện - nguồn năng lượng cho những chiếc ô tô của tương lai - cũng 'xanh' hơn rất nhiều so với các loại phương tiện chạy bằng nhiên liệu khác.

 
 
Vingroup khởi động khoá 2 chương trình đào tạo kỹ sư AI
icon

Ngày 15/4/2021, tập đoàn Vingroup công bố triển khai khoá 2 chương trình đào tạo kỹ sư AI Vingroup nhằm góp phần xây dựng lực lượng nòng cốt cho khoa học, công nghệ Việt Nam.

 
“Bảo bối” giúp Sân bay Vân Đồn đi qua đại dịch
icon

Coi sự an toàn tuyệt đối của hành khách, chất lượng dịch vụ và chương trình ưu đãi hấp dẫn là “bảo bối” riêng có, ông Phạm Ngọc Sáu tin tưởng, hành khách sẽ vững tin chọn sân bay Vân Đồn cho hành trình của mình trong thời gian tới.

 
TS Khuất Việt Hùng: Cần sớm xây dựng chính sách hỗ trợ cụ thể và thực chất để phát triển ô tô điện
icon

Ưu đãi thuế, phí cho người mua ô tô điện; giảm hoặc miễn phí cầu đường khi xe điện lưu thông; giảm thuế nhập khẩu linh kiện... Đó là những đề xuất thiết thực của Phó Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia Khuất Việt Hùng.

 
Vinamilk ra mắt sữa tươi Green Farm từ trang trại sinh thái
icon

Sữa tươi Vinamilk Green Farm cao cấp mới từ nguồn sữa tươi tại hệ thống Trang Trại Sinh Thái Vinamilk Green Farm với hương vị thanh nhẹ, thuần khiết vừa được ra mắt người tiêu dùng.

 
VinFast chọn công nghệ Chip Nvidia trên ô tô điện thông minh tự hành
icon

Ngày 13/4/2021, Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh VinFast công bố chọn công nghệ chip của Nvidia - Công ty điện toán Trí tuệ nhân tạo hàng đầu thế giới trên các mẫu xe điện thông minh tự hành cấp độ cao.