OceanBank rao bán tài sản nợ xấu nghìn tỷ thời Hà Văn Thắm để lại

Trong nỗ lực tái cấu trúc, Ngân hàng TM TNHH MTV Đại Dương (OceanBank) tiếp tục rao bán một loạt khoản nợ xấu từ các hợp đồng tín dụng ký kết từ thời cựu Chủ tịch Hà Văn Thắm.

Cựu Chủ tịch OceanBank Hà Văn Thắm bị bắt ngày 24/10/2014, trước đó một loạt các khoản vay được OceanBank giải ngân và cho đến nay không còn khả năng thu hồi nợ.

Mới đây, nhà băng này đã đăng tải thông tin trên website về việc bán đấu giá các khoản nợ xấu để thu hồi nợ từ các hợp đồng tín dụng được ký kết trước thời điểm xảy ra biến cố liên quan đến ông Hà Văn Thắm.

Trong đó, đáng chú ý là khoản nợ xấu có tài sản bảo đảm của CTCP Dệt may Đông Á (DAGATEX) với mức giá khởi điểm là 998,851 tỷ đồng.

Đây là tài sản đảm bảo cho 3 hợp đồng tín dụng được giải ngân năm 2012, các tài sản đảm bảo gồm: 3,6 triệu cổ phần của CTCP Đầu tư Phúc Thịnh do DAGATEX nắm giữ; Quyền đầu tư toàn bộ dự án 185 -189 Âu Cơ, phường 14, quận 11 (TP.HCM); Quyền sử dụng đất thuê 50.000m2 và tài sản gắn liền trên đất tại KCN Dệt may Nhơn Trạch (tỉnh Đồng Nai); Quyền sử dụng 78.430m2 đất nông nghiệp tại xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi (TP.HCM).

Liên quan đến DAGATEX, OceanBank cũng vừa rao bán khoản nợ xấu của Công ty TNHH Phát triển Việt Hiền theo hợp đồng tín dụng được ký tháng 6/2012 có tàn sản đảm bảo gồm: 4.521.175 cổ phần của DAGATEX thuộc sở hữu của Công ty TNHH Phát triển Việt Hiền; 415.000 cổ phần của DAGATEX thuộc sở hữu của ông Cao Minh Sơn; và 217.700 cổ phần của DAGATEX thuộc sở hữu của ông Trần Văn Vinh.

OceanBank rao bán tài sản nợ xấu nghìn tỷ thời Hà Văn Thắm để lại
OceanBank rao bán đống nợ xấu do cựu Chủ tịch Hà Văn Thắm để lại.

Việc bán đấu giá nợ xấu chưa bao giờ là dễ dàng đối với các ngân hàng, OceanBank cũng không nằm ngoại lệ khi có những khoản nợ được rao bán năm lần bảy lượt. Điển hình như khoản nợ xấu của Công ty TNHH phát triển Việt Hiền nói trên đã được OceanBank thông báo bán đấu giá tới lần thứ năm.

Thậm chí, các khoản nợ xấu của Công ty cổ phần BSC Việt Nam (một công ty liên quan đến ông Hà Văn Thắm) và Công ty cổ phần Đầu tư tư vấn Liên Việt đã được OceanBank rao bán tới 7 lần.

Vào ngày 4/6/2020, OceanBank đã thu hồi số tiền 6,50 tỷ đồng vào nghĩa vụ nợ gốc của BSC. Theo đó, tổng nghĩa vụ nợ của 6 khoản nợ đối với BSC và Liên Việt tại OceanBank tạm tính đến 5/6 là 1.105 tỷ đồng (trong đó dư nợ gốc là hơn 417 tỷ đồng, tổng nợ lãi, phạt là 688 tỷ đồng). Mức giá khởi điểm để đấu giá các khoản nợ xấu nói trên chỉ là 417 tỷ đồng.

 

Có 3 tài sản đảm bảo cho các khoản nợ của BSC và Liên Việt gồm: quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với 38 thửa đất tại KĐT Vĩnh Hòa, phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang thuộc sở hữu của Công ty Liên Việt; Tất cả các quyền hiện tại, quyền tài sản hình thành trong tương lai, các lợi ích của Công ty Liên Việt liên quan đến hợp đồng hợp tác kinh doanh giữa Liên Việt và CTCP Phát triển Gia Định, và các phụ lục hợp đồng giữa Liên Việt với các đối tác để phát triển dự án Gia Định Plaza (quận 12 TP.HCM).

Một khoản nợ xấu khác phát sinh từ hợp đồng tín dụng được ký tháng 6/2014 giữa OceanBank và Công ty TNHH Đầu tư Thương mại XNK Tùng Lâm (Công ty Tùng Lâm) được đưa ra bán đấu giá với giá khởi điểm là 352,937 tỷ đồng.

Các tài sản đảm bảo cho khoản vay của Công ty Tùng Lâm gồm: Quyền phát triển, khai thác dự án và tài sản hình thành trong tương lai tại dự án 160 Tôn Đức Thắng, Hà Nội; 48.000 cổ phần của CTCP Đầu tư xây dựng và du lịch Lạc Hồng (chiếm 80% cổ phần của công ty) thuộc sở hữu của CTCP Sản xuất Nhật Minh và ông Cao Minh Sơn; Quyền sử dụng đất tại thửa đất số 552, tờ bản đồ số 5, thị trấn Vĩnh Trụ, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam và quyền tài sản phát sinh từ việc góp vốn đầu tư dự án KĐT Sông Châu tại thị trấn Vĩnh Trụ được cấp cho CTCP Sông Châu, và quyền tài sản phát sinh từ hợp đồng hợp tác đầu tư giữa Công ty TNHH phát triển Việt Hiền và CTCP Sông Châu trong việc thực hiện dự án KĐT Sông Châu.

Trong số các khoản nợ xấu có giá trị lớn tại OceanBank còn có khoản nợ xấu của CTCP Đầu tư nông nghiệp công nghệ cao Hà Nội (Hanoi Agri) được bán với giá khởi điểm 511,875 tỷ đồng. OceanBank cho hay Hanoi Agri đã vi phạm nghĩa vụ trả nợ, toàn bộ khoản vay đã được chuyển sang nợ quá hạn từ 15/2/2015.

Phía OceanBank đã nhiều lần gửi thông báo nợ, đôn đốc trả nợ, làm việc và tạo điều kiện cho khách hàng thu xếp nguồn để trả nợ, tuy nhiên Hanoi Agri vẫn không thực hiện đúng, đủ nghĩa vụ trả nợ.

Được biết, tài sản đảm bảo cho khoản nợ xấu của Hanoi Agri gồm tất cả các quyền tài sản hiện tại và quyền tài sản hình thành trong tương lai liên quan đến một hợp đồng kinh tế được ký giữa Hanoi Agri và CTCP Tập đoàn Đại Dương (OGC).

Ngoài các khoản nợ xấu nói trên, OceanBank cũng đang nỗ lực bán các khoản nợ xấu khác của các khách hàng cá nhân và doanh nghiệp. Việc xử lý nợ xấu vẫn được coi là nhiệm vụ quan trọng nhất của nhà băng này sau khi được chuyển đổi từ mô hình ngân hàng thương mại cổ phần sang ngân hàng TNHH một thành viên do nhà nước sở hữu 100% vốn.

 Ngân Giang

 
List comment
 
 
Ra mắt “Thẻ tín dụng VPBank Shopee”, nhiều ưu đãi lớn cho khách hàng
icon

Ngày 28/9, Shopee hợp tác với VPBank và Visa ra mắt thẻ tín dụng VPBank - Shopee với ý tưởng giúp người dùng “Tận hưởng niềm vui mua sắm”.

 
 
Tiệm tạp hóa được số hóa
icon

Nhiều doanh nghiệp đang đưa công nghệ vào một số khâu của mảng bán lẻ, tạo ra sự cạnh tranh sôi động trên thị trường

 
 
Hoàn phí thường niên cho chủ thẻ tín dụng quốc tế VietinBank
icon

Từ tháng 8/2020, VietinBank thực hiện điều chỉnh chính sách hoàn phí thường niên cho chủ thẻ tín dụng quốc tế (TDQT) VietinBank.

 
 
Xe sang Range Rover bốc cháy trên cầu giá ngang biệt thự hay chung cư giá rẻ?
icon

Sau khi xảy ra vụ cháy xe sang Range Rover trên cầu Chương Dương (Hà Nội) vào chiều hôm qua (27/9), nhiều người tò mò muốn biết chiếc xế sang bị cháy trên kia có giá trị như thế nào?

 
 
Lỗ nặng vì vàng bốc hơi, tuần này nhà đầu tư vàng nín thở nghe ngóng
icon

Thị trường vàng khép lại 1 tuần với xu hướng giảm mạnh. Vậy dự báo giá vàng tuần này liệu có giảm mạnh nữa không? Nếu giảm thì có nên mua đầu tư hay không?

 
 
Bộ sưu tập tò he giá 3 triệu đồng
icon

Bộ sưu tập tò he “Tích Trung thu” gồm 6 nhân vật đặc trưng là chị Hằng, chú Cuội, vợ chú Cuội, Thỏ Ngọc, Thiềm Thừ và Trâu được bán với giá 3 triệu đồng.

 
Máy rửa bát nội địa đã qua sử dụng được mua nhiều
icon

Với những khách hàng không quá khó tính, máy rửa chén đã qua sử dụng cũng có thể đáp ứng được nhu cầu cơ bản.

 
Chung cư Hà Nội giá chạm ngưỡng rồi, khó sinh lời, nên đầu tư vào đâu?
icon

'Chung cư Hà Nội vừa qua đã tăng giá 5-7% nhưng đó đã có dấu hiệu bong bóng, giá chung cư Hà Nội đã đến ngưỡng bão hòa rồi, không đầu tư được nữa'

 
Hiện tượng hiếm của ông bầu từng ồn ào thâu tóm khách sạn đất kim cương Hà Nội
icon

Người được nhắc tới với cái tên “bầu” Thụy hiện đang sở hữu 20% trong tổng số 53,9 triệu cổ phiếu THD đang lưu hành với kỷ lục vô tiền khoáng hậu khi trải qua 17 phiên tăng trần liên tiếp dù không thực sự ấn tượng về thanh khoản.

 
Nghìn tỷ rời khỏi tay, tuần khốc liệt của những tỷ phú giàu nhất
icon

Tuần giao dịch đầy 'khó chịu' khiến giá trị tài sản của tỷ phú giàu nhất Việt Nam Phạm Nhật Vượng hao hụt 2300 tỷ đồng. Trong khi đó các tỷ phú xếp liền kề phía sau người thu về, người bốc hơi trong phạm vi trăm tỷ