OceanBank rao bán tài sản nợ xấu nghìn tỷ thời Hà Văn Thắm để lại

Trong nỗ lực tái cấu trúc, Ngân hàng TM TNHH MTV Đại Dương (OceanBank) tiếp tục rao bán một loạt khoản nợ xấu từ các hợp đồng tín dụng ký kết từ thời cựu Chủ tịch Hà Văn Thắm.

Cựu Chủ tịch OceanBank Hà Văn Thắm bị bắt ngày 24/10/2014, trước đó một loạt các khoản vay được OceanBank giải ngân và cho đến nay không còn khả năng thu hồi nợ.

Mới đây, nhà băng này đã đăng tải thông tin trên website về việc bán đấu giá các khoản nợ xấu để thu hồi nợ từ các hợp đồng tín dụng được ký kết trước thời điểm xảy ra biến cố liên quan đến ông Hà Văn Thắm.

Trong đó, đáng chú ý là khoản nợ xấu có tài sản bảo đảm của CTCP Dệt may Đông Á (DAGATEX) với mức giá khởi điểm là 998,851 tỷ đồng.

Đây là tài sản đảm bảo cho 3 hợp đồng tín dụng được giải ngân năm 2012, các tài sản đảm bảo gồm: 3,6 triệu cổ phần của CTCP Đầu tư Phúc Thịnh do DAGATEX nắm giữ; Quyền đầu tư toàn bộ dự án 185 -189 Âu Cơ, phường 14, quận 11 (TP.HCM); Quyền sử dụng đất thuê 50.000m2 và tài sản gắn liền trên đất tại KCN Dệt may Nhơn Trạch (tỉnh Đồng Nai); Quyền sử dụng 78.430m2 đất nông nghiệp tại xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi (TP.HCM).

Liên quan đến DAGATEX, OceanBank cũng vừa rao bán khoản nợ xấu của Công ty TNHH Phát triển Việt Hiền theo hợp đồng tín dụng được ký tháng 6/2012 có tàn sản đảm bảo gồm: 4.521.175 cổ phần của DAGATEX thuộc sở hữu của Công ty TNHH Phát triển Việt Hiền; 415.000 cổ phần của DAGATEX thuộc sở hữu của ông Cao Minh Sơn; và 217.700 cổ phần của DAGATEX thuộc sở hữu của ông Trần Văn Vinh.

OceanBank rao bán tài sản nợ xấu nghìn tỷ thời Hà Văn Thắm để lại
OceanBank rao bán đống nợ xấu do cựu Chủ tịch Hà Văn Thắm để lại.

Việc bán đấu giá nợ xấu chưa bao giờ là dễ dàng đối với các ngân hàng, OceanBank cũng không nằm ngoại lệ khi có những khoản nợ được rao bán năm lần bảy lượt. Điển hình như khoản nợ xấu của Công ty TNHH phát triển Việt Hiền nói trên đã được OceanBank thông báo bán đấu giá tới lần thứ năm.

Thậm chí, các khoản nợ xấu của Công ty cổ phần BSC Việt Nam (một công ty liên quan đến ông Hà Văn Thắm) và Công ty cổ phần Đầu tư tư vấn Liên Việt đã được OceanBank rao bán tới 7 lần.

Vào ngày 4/6/2020, OceanBank đã thu hồi số tiền 6,50 tỷ đồng vào nghĩa vụ nợ gốc của BSC. Theo đó, tổng nghĩa vụ nợ của 6 khoản nợ đối với BSC và Liên Việt tại OceanBank tạm tính đến 5/6 là 1.105 tỷ đồng (trong đó dư nợ gốc là hơn 417 tỷ đồng, tổng nợ lãi, phạt là 688 tỷ đồng). Mức giá khởi điểm để đấu giá các khoản nợ xấu nói trên chỉ là 417 tỷ đồng.

 

Có 3 tài sản đảm bảo cho các khoản nợ của BSC và Liên Việt gồm: quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với 38 thửa đất tại KĐT Vĩnh Hòa, phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang thuộc sở hữu của Công ty Liên Việt; Tất cả các quyền hiện tại, quyền tài sản hình thành trong tương lai, các lợi ích của Công ty Liên Việt liên quan đến hợp đồng hợp tác kinh doanh giữa Liên Việt và CTCP Phát triển Gia Định, và các phụ lục hợp đồng giữa Liên Việt với các đối tác để phát triển dự án Gia Định Plaza (quận 12 TP.HCM).

Một khoản nợ xấu khác phát sinh từ hợp đồng tín dụng được ký tháng 6/2014 giữa OceanBank và Công ty TNHH Đầu tư Thương mại XNK Tùng Lâm (Công ty Tùng Lâm) được đưa ra bán đấu giá với giá khởi điểm là 352,937 tỷ đồng.

Các tài sản đảm bảo cho khoản vay của Công ty Tùng Lâm gồm: Quyền phát triển, khai thác dự án và tài sản hình thành trong tương lai tại dự án 160 Tôn Đức Thắng, Hà Nội; 48.000 cổ phần của CTCP Đầu tư xây dựng và du lịch Lạc Hồng (chiếm 80% cổ phần của công ty) thuộc sở hữu của CTCP Sản xuất Nhật Minh và ông Cao Minh Sơn; Quyền sử dụng đất tại thửa đất số 552, tờ bản đồ số 5, thị trấn Vĩnh Trụ, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam và quyền tài sản phát sinh từ việc góp vốn đầu tư dự án KĐT Sông Châu tại thị trấn Vĩnh Trụ được cấp cho CTCP Sông Châu, và quyền tài sản phát sinh từ hợp đồng hợp tác đầu tư giữa Công ty TNHH phát triển Việt Hiền và CTCP Sông Châu trong việc thực hiện dự án KĐT Sông Châu.

Trong số các khoản nợ xấu có giá trị lớn tại OceanBank còn có khoản nợ xấu của CTCP Đầu tư nông nghiệp công nghệ cao Hà Nội (Hanoi Agri) được bán với giá khởi điểm 511,875 tỷ đồng. OceanBank cho hay Hanoi Agri đã vi phạm nghĩa vụ trả nợ, toàn bộ khoản vay đã được chuyển sang nợ quá hạn từ 15/2/2015.

Phía OceanBank đã nhiều lần gửi thông báo nợ, đôn đốc trả nợ, làm việc và tạo điều kiện cho khách hàng thu xếp nguồn để trả nợ, tuy nhiên Hanoi Agri vẫn không thực hiện đúng, đủ nghĩa vụ trả nợ.

Được biết, tài sản đảm bảo cho khoản nợ xấu của Hanoi Agri gồm tất cả các quyền tài sản hiện tại và quyền tài sản hình thành trong tương lai liên quan đến một hợp đồng kinh tế được ký giữa Hanoi Agri và CTCP Tập đoàn Đại Dương (OGC).

Ngoài các khoản nợ xấu nói trên, OceanBank cũng đang nỗ lực bán các khoản nợ xấu khác của các khách hàng cá nhân và doanh nghiệp. Việc xử lý nợ xấu vẫn được coi là nhiệm vụ quan trọng nhất của nhà băng này sau khi được chuyển đổi từ mô hình ngân hàng thương mại cổ phần sang ngân hàng TNHH một thành viên do nhà nước sở hữu 100% vốn.

 Ngân Giang

 
List comment
 
 
Loạt ưu đãi cho khách dùng ứng dụng Agribank E-Mobile Banking
icon

Từ ngày 22/6 - 23/8/2020, Agribank triển khai chương trình khuyến mãi “Giao dịch cực nhanh - Nhận quà cực đã” dành cho mọi khách hàng sử dụng dịch vụ Agribank E-Mobile Banking với gần 5000 giải thưởng và tổng giá trị lên tới hơn 600 triệu đồng.

 
 
Giá vàng hôm nay 24/6 lên đỉnh, tăng cao nhất trong 8 năm qua
icon

Chỉ qua 1 đêm, giá vàng hôm nay 24/6 trên thị trường thế giới đã vọt lên mức 1.772 USD/ounce. Đóng cửa phiên giao dịch hôm qua, giá vàng neo cao nhất kể từ năm 2012.

 
 
Phăng phăng leo dốc, giá vàng hôm nay 23/6 tăng bao nhiêu?
icon

Giá vàng tiếp tục tăng giá trong phiên giao dịch thứ 2 đầu tuần. Vậy giá vàng hôm nay 23/6 tăng bao nhiêu?

 
 
Quả lạ 4 năm mới có 1 lần, đười ươi bán giá chát không rõ công dụng vẫn tranh nhau mua
icon

Dù có giá hơn 300 nghìn đồng/kg nhưng hạt đười ươi (hạt ươi bay) vẫn cháy hàng. Hạt đười ươi được người bán giới thiệu là loại thảo dược vô cùng quý hiếm, lành tính và rất dễ sử dụng.

 
 
Gửi tiền, quẹt thẻ cùng VietinBank, trúng quà tặng sức khỏe hấp dẫn
icon

Sau mùa dịch, người dân lại càng quan tâm hơn đến vấn đề sức khỏe, đặc biệt là đối với những trải nghiệm nâng cao sức khỏe tại nhà.

 
 
Danh tính công ty nhập khẩu 5 container dược liệu Trung Quốc “đội lốt” hàng nông sản
icon

Cơ quan chức năng đã công bố danh tính của Công ty nhập khẩu 5 container hàng dược liệu từ Trung Quốc nhưng khai báo là táo ta, củ cải, cà rốt…, bị phát hiện tại cảng Tiên Sa (Đà Nẵng).

 
Tính nhầm 89 triệu đồng tiền điện
icon

Theo Công ty Điện lực Quảng Ninh, sự việc một hộ dân ở huyện Vân Đồn nhận hóa đơn tiền điện gần 90 triệu đồng/tháng là do sai sót của Điện lực Vân Đồn.

 
Panasonic ra mắt LUMIX G100 không gương lật tốt nhất cho Vlog và Video sáng tạo
icon

Ngày 24/6/2020, Panasonic giới thiệu chiếc máy ảnh kỹ thuật số không gương lật mới nhất LUMIX G100, được thiết kế và phát triển dành riêng cho việc sản xuất nội dung Vlog (Video + Blog).

 
Hạ thủy 2 tàu du lịch chất lượng cao trên sông Hàn
icon

Sáng 24/6, tại Đà Nẵng, Tổng Công ty Sông Thu (Bộ Quốc phòng) đã hoàn tất đóng mới và chính thức hạ thủy 2 tàu du lịch chất lượng cao mang thương hiệu 4U Danang Yacht do Công ty TNHH Du thuyền Sông Hàn làm chủ đầu tư

 
Chưa kịp vượt mốc 49 triệu đồng, cuối ngày giá vàng lại giảm
icon

Sau khi tăng mạnh vào đầu giờ sáng, giá vàng hôm nay 22/6 lại quay đầu giảm vào cuối chiều cùng ngày. Liệu đà tăng giá vàng có bền vững trong những phiên giao dịch tới?