Những ngôi làng 'ông Táo' nức tiếng, mỗi năm bán cả trăm tấn cá chép đỏ

Những nơi được gọi là làng 'ông Táo' như Thủy Trầm (Phú Thọ), Tân Phong (Thanh Hóa) hay ở Đồng Nai.... bởi người dân ở những nơi này chủ yếu nuôi cá chép đỏ để phục vụ thị trường ông Công ông Táo...
cá chép đỏ
Cá chép đỏ phục vụ cho ngày đưa Táo quân về trời.

Cá chép đỏ làng Thủy Trầm 

Làng Thủy Trầm, xã Tuy Lộc, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ nổi tiếng trong vùng với nghề nuôi cá chép đỏ.

Theo người dân làng Thủy Trầm, hàng năm, cứ đến khoảng ngày 20 – 21 tháng Chạp là thời điểm làng Thủy Trầm nhộn nhịp nhất bởi thương lái cùng những chuyến xe tải vào, ra tấp nập để chở cá. Tuy nhiên, năm nay mới chỉ lác đác mấy người đến mua.

Lượng người mua cá chép đỏ năm nay giảm hơn năm ngoái, một phần có thể do người nuôi ở Thủy Trầm tăng hơn, mặt khác có thể nhiều người cá chép đỏ ở các tỉnh cũng nuôi thành công nên giá cũng có thể giảm hơn so với mọi năm. Hiện giá cá chép đỏ được thương lái thu mua khoảng 30 nghìn đồng/kg.

Được biết, hầu hết người dân ở làng Thủy Trầm nuôi cá giống và cá thịt xen với chép đỏ, cuối năm sau khi đã thu hoạch hết các loại các giống, cá thịt thì còn lại nguyên cá chép đỏ để phục vụ cho ngày đưa Táo quân về trời.

Hiện nay cả làng Thủy Trầm có trên 30 ha nuôi cá chép đỏ, bình quân mỗi hộ có từ 1 đến 2 ao nuôi thả cá, mỗi năm Thủy Trầm cung cấp ra thị trường khoảng gần 50 tấn cá. Thu nhập bình quân của những hộ nuôi cá trong làng cũng khoảng vài chục triệu đồng/năm.

Nhờ cá chép đỏ, làng Thủy Trầm đã nổi tiếng xa gần. Cá chép đỏ Thủy Trầm có mẫu mã đẹp, được người dân chọn làm lễ phóng sinh nhân dịp Tết ông Công ông Táo.

Tháng 12/2017, Cục Sở hữu trí tuệ đã công nhận thương hiệu cá chép đỏ Thủy Trầm và bảo vệ thương hiệu cá chép đỏ Thủy Trầm trên phạm vi toàn quốc.  

ngày 23 tháng chạp
Làng Thủy Trầm có trên 30 ha nuôi cá chép đỏ, cung cấp ra thị trường khoảng gần 50 tấn cá.

Cá chép đỏ nức tiếng xứ Thanh

Thị trấn Tân Phong (huyện Quảng Xương, Thanh Hóa) hiện có hơn 300 hộ nuôi thả cá chép đỏ, tập trung ở các thôn: Bái Trúc, Tân Hậu, Tân Cổ... với tổng diện tích khoảng 60 ha. Trong đó, có 6 hộ nuôi thả cá quy mô trang trại còn lại là nuôi trong ao của gia đình.

Nghề nuôi cá chép đỏ ở thị trấn Tân Phong đã có từ nhiều năm nên kinh nghiệm nuôi thả, chăm sóc của các hộ khá tốt, cá luôn khỏe, đẹp nên được người tiêu dùng trên thị trường ưa chuộng. Vì vậy, từ đầu tháng Chạp, các thương lái đã về đặt tiền và thu mua cá chép đỏ để vận chuyển đi các thị trường trong, ngoài tỉnh chuẩn bị tiêu thụ vào ngày Tết ông Công, ông Táo.

 

Thời gian nuôi cá chép đỏ phục vụ thị trường Tết ông Công ông Táo chỉ tập trung khoảng 5 - 6 tháng cuối năm. Sau 6 tháng thả nuôi, chăm sóc, đến khi thu hoạch, cá chép đỏ có trọng lượng từ 50 - 60 con/kg, kích cỡ vừa phải, màu sắc đỏ tươi hoặc vàng, đuôi dài, vây nhọn, vảy ánh đẹp, khỏe mạnh, nhìn rất bắt mắt.

Trước ngày Tết ông Công ông Táo (ngày 23 tháng Chạp), nơi đây rất nhộn nhịp và tấp nập người về mua cá chép đỏ bán làm lễ cúng ông Công ông Táo. Năm nay, giá cá chép đỏ được người dân bán từ 80.000 - 90.000 đồng/kg.

Được biết, tổng sản lượng cá chép đỏ ở nơi đây đạt khoảng 45 - 50 tấn/năm, doanh thu khoảng 3,6 đến 4 tỷ đồng/năm, cao gấp 5 - 7 lần so với nuôi các loại cá thương phẩm khác.

tết ông công ông táo
Người dân Tân Phong thu hoạch cá để chuẩn bị xuất bán phục vụ thị trường ông Công ông Táo.

Làng cá chép đỏ lớn nhất Đồng Nai

Xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom được xem là vùng nuôi cá chép lớn nhất ở Đồng Nai, trong đó có cá chép phục vụ thị trường ông Công ông Táo.

Năm nay, xã Bắc Sơn có gần 100 hộ gia đình nuôi cá chép cung cấp cho thị trường dịp Tết ông Táo và phóng sinh đầu năm với sản lượng hơn 100 tấn.

Cá chép ở địa phương có ưu điểm vượt trội so với cá từ các nơi khác như: cá khỏe, màu đỏ óng, vây dài, kích thước đồng đều… nên được ưa chuộng.

Năm nay giá cá chép bán sỉ tại địa phương dao động 55-60 ngàn đồng/kg. Với giá bán này, người nuôi cá cúng ông Táo lời khoảng 25-30 triệu đồng mỗi tấn cá.

Cá hiện được tiêu thụ tại địa phương, TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, các tỉnh miền Tây, Tây Nguyên.

Người dân xã Bắc Sơn cho biết, nghề nuôi cá chép có từ những năm 80 của thế kỷ trước. Ban đầu, chỉ  cải tạo vài đám ruộng trũng thấp để nuôi cá, về sau, thấy nuôi cá cho thu nhập hơn hẳn trồng lúa, nhiều hộ dân cải tạo ruộng lúa, đầu tư ao nuôi cá các loại, trong đó có cá chép cúng ông Táo.

PV (t/h)

Thị trường đồ lễ ông Công ông Táo trầm lắng vắng khách mua, tiểu thương lo ế hàng

Thị trường đồ lễ ông Công ông Táo trầm lắng vắng khách mua, tiểu thương lo ế hàng

Tết ông Công ông Táo năm nay rơi vào ngày thường nên 2 ngày cuối tuần này, nhiều nhà tranh thủ mua sắm làm lễ tiễn Táo quân về trời sớm. Tuy nhiên, tại các chợ dân sinh ở Hà Nội, không khí mua sắm khá trầm lắng.

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Chuyên gia giải thích tận gốc lý do ô tô điện thân thiện với môi trường hơn xe xăng
icon

Bên cạnh ưu điểm 'độc nhất' hoàn toàn không phát thải khi sử dụng, quá trình sản xuất điện - nguồn năng lượng cho những chiếc ô tô của tương lai - cũng 'xanh' hơn rất nhiều so với các loại phương tiện chạy bằng nhiên liệu khác.

 
 
Vingroup khởi động khoá 2 chương trình đào tạo kỹ sư AI
icon

Ngày 15/4/2021, tập đoàn Vingroup công bố triển khai khoá 2 chương trình đào tạo kỹ sư AI Vingroup nhằm góp phần xây dựng lực lượng nòng cốt cho khoa học, công nghệ Việt Nam.

 
 
“Bảo bối” giúp Sân bay Vân Đồn đi qua đại dịch
icon

Coi sự an toàn tuyệt đối của hành khách, chất lượng dịch vụ và chương trình ưu đãi hấp dẫn là “bảo bối” riêng có, ông Phạm Ngọc Sáu tin tưởng, hành khách sẽ vững tin chọn sân bay Vân Đồn cho hành trình của mình trong thời gian tới.

 
 
VinFast chọn công nghệ Chip Nvidia trên ô tô điện thông minh tự hành
icon

Ngày 13/4/2021, Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh VinFast công bố chọn công nghệ chip của Nvidia - Công ty điện toán Trí tuệ nhân tạo hàng đầu thế giới trên các mẫu xe điện thông minh tự hành cấp độ cao.

 
 
SeABank: Nhiều ưu đãi hấp dẫn cho khách hàng chuyển tiền quốc tế và mua bán ngoại tệ
icon

Nhằm hỗ trợ, chia sẻ khó khăn với khách hàng do tác động của dịch Covid-19, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank - mã chứng khoán SSB) triển khai chương trình “Mua ngoại tệ - Chuyển quốc tế - Vô cùng dễ” với ưu đãi hấp dẫn.

 
 
Vingroup ra mắt bộ giải pháp chuyển đổi số quản lý khách sạn toàn diện CiHMS
icon

Ngày 12/4/2021, công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh phần mềm VinHMS (Tập đoàn Vingroup) công bố ra mắt Giải pháp chuyển đổi số quản lý và vận hành khách sạn toàn diện CiHMS.

 
Những loại đặc sản 'nhà nghèo' khiến dân Hà Nội săn lùng, mê mệt
icon

Những món ăn dân dã ở vùng quê thời đói nghèo như rau sắn muối chua, tóp mỡ rán giòn giờ lại trở thành đặc sản giữa lòng Hà Nội khiến khách thi nhau chốt đơn, đặt hàng.

 
Vụ 'đánh rơi' 20 tỷ USD trong 2 ngày diễn ra thế nào?
icon

Quỹ Archegos Capital Management sử dụng tiền đi vay để đầu tư chứng khoán đồng thời cầm cố cổ phiếu như một khoản thế chấp cho các ngân hàng đầu tư, công ty môi giới.

 
FLC tăng giá dồn dập trước ĐHCĐ, Chủ tịch Trịnh Văn Quyết 'lội ngược dòng' lên Top 30
icon

Diễn biến giá của FLC trong những ngày vừa qua tạo cho nhà đầu tư chứng khoán, nhất là các nhà đầu tư lướt sóng một “cảm giác mạnh” mà không phải thời điểm nào họ cũng may mắn được trải nghiệm.  

 
Bầu Thụy âm thầm lọt Top 10 tỷ phú giàu nhất sàn, tiến sát vị trí của bà Phạm Thu Hương
icon

Chuỗi những phiên tăng giá bất tận của cổ phiếu THD của CTCP Thaiholdings đã đưa ông Nguyễn Đức Thụy (bầu Thụy) trở thành một trong 10 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam.