Nhiều doanh nghiệp niêm yết trên HOSE vi phạm tỷ lệ sở hữu nước ngoài

Các doanh nghiệp vi phạm quy định về sở hữu nước ngoài như SMC, DBT, KOS, OPC, PET, PJT

Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) vừa công bố số liệu quản lý sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài (NĐTNN) tính đến ngày 20/7/2022.

Theo đó, ngoại trừ các quỹ đầu tư chứng khoán hầu hết có tỷ lệ sở hữu của NĐTNN trên 50% vốn điều lệ, số doanh nghiệp có tỷ lệ nắm giữ cổ phiếu trên 50% (dù room cho khối ngoại là 100%) chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Chỉ có 8 doanh nghiệp có tỷ lệ sở hữu thực tế trên 50% vốn điều lệ dù room tối đa cho khối ngoại là 100% gồm: BMP của CTCP Nhựa Bình Minh (85,48%), DHG của CTCP Dược Hậu Giang (54,24%), DMC của CTCP Xuất nhập khẩu Y tế Domesco (55,18%), EVE của CTCP Everpia 69,21% nhưng EVE vốn là doanh nghiệp 100% vốn Hàn Quốc, KMR của CTCP Mirae (62,48%), SAB của Sabeco (62,67%), TYA của CTCP Dây và Cáp điện Taya Việt Nam (52,95%), VNM của Vinamilk (54,62%).

IPM của Dược phẩm Imexpharm cũng có tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư ngoại khá lớn với 48,88%, trong khi room tối đa cho phép tại doanh nghiệp này là 75%.

Nhiều doanh nghiệp niêm yết trên HOSE vi phạm tỷ lệ sở hữu nước ngoài

Tuy nhiên, cũng có không ít các doanh nghiệp đã gần cạn room cho khối ngoại, các doanh nghiệp này có tỷ lệ sở hữu tối đa được phép là 49% hoặc 50%.

Đó là các doanh nghiệp: FPT (48,98%); MWG của Thế giới Di động (48,8%); PNJ (48,94%); SII của Hạ tầng nước Sài Gòn (48,93%); AST của Dịch vụ hàng không Taseco (42,59%); BIC của Bảo hiểm BIDV (46,36%); CMG của CMC Corp (40%); HCM của Chứng khoán TP.HCM (42,5%); HTL của Ô tô Trường Long (45,94%); LGC của Cầu đường CII (44,99%); TCM của Đầu tư – Thương mại – Dệt may Thành Công (46,34%); TMS của Transimex (43,68%); TRA của Dược phẩm Traphaco (45,45%);…

 

Một số ngân hàng còn khá nhiều dư địa cho khối ngoại, trong đó phải kể đến HDB của HDBank hiện đang được khối này nắm giữ 16,91%, hay BID của BIDV đang có 16,87% vốn điều lệ được nắm giữ bởi các NĐTNN.

Trái lại, một số doanh nghiệp tỷ lệ sở hữu của NĐTNN đã vượt quá mức cho phép. Chẳng hạn như ST8 của CTCP Siêu Thanh đang được NĐTNN nắm giữ 49,03% vốn điều lệ, dù room tối đa được phép là 49%.

Một số doanh nghiệp dù không được phép sở hữu bởi NĐTNN nhưng thực tế vẫn đang được NĐTNN nắm giữ, như: GDA của CTCP Sông Đà 7.04 hiện đang được NĐT ngoại nắm giữ 23,72% vốn điều lệ; NCG của Nova Consumer cũng đang được khối ngoại nắm giữ 11,06% vốn điều lệ; SGT của SaigonTel (11,17%).

Các doanh nghiệp vi phạm quy định về sở hữu nước ngoài còn lại gồm: SMC của CTCP Thương mại SMC hiện đang được NĐT ngoại nắm giữ 20,65% vốn điều lệ; TGG của CTCP Louis Capital đang được NĐT ngoại nắm giữ 0,08%; DBT của CTCP Dược phẩm Bến Tre (2,8%); DCL của Dược phẩm Cửu Long (1,33%); EMC của Cơ điện Thủ Đức (0,17%); FIT của CTCP Đầu tư F.I.T (0,04%); GSP của Gas Shipping (0,71%); KOS của Tập đoàn Kosy (0,02%); LM8 của Lilama 18 (1,81%); LSS của Mía đường Lam Sơn (1,11%); OPC của Dược phẩm OPC (0,84%); PET của Petrosetco (2,07%); PJT của Vận tải xăng dầu đường thuỷ Petrolimex (1,25%).

Theo HoSE, trường hợp số lượng chứng khoán NĐTNN nắm giữ vượt room, NĐTNN và tổ chức kinh tế có NĐTNN sở hữu trên 50% vốn điều lệ chỉ được phép bán chứng khoán cho đến khi tỷ lệ sở hữu của NĐTNN tại công ty đại chúng bằng hoặc nhỏ hơn tỷ lệ NĐTNN sở hữu tối đa công bố.

Ngân Giang

Chứng khoán chao đảo bởi tin đồn

Chứng khoán chao đảo bởi tin đồn

Câu chuyện tung tin đồn thất thiệt liên quan một số lãnh đạo doanh nghiệp thời gian gần đây đã kéo theo những tác động xấu đến thị trường chứng khoán và hoạt động kinh tế khác. 

 
List comment
 
 
Giá lợn hơi tăng cao, túi tiền ông chủ công ty chăn nuôi cũng dầy thêm
icon

Giá lợn hơi rục rịch tăng trở lại từ đầu tháng 7/2022 khiến cổ phiếu của các doanh nghiệp chăn nuôi 'ăn theo' giúp tài sản của các chủ doanh nghiệp này cũng tăng thêm...

 
 
Bất ngờ giảm 5 triệu đồng/lượng, chuyện gì đang xảy ra với vàng SJC?
icon

Chỉ trong ngày hôm qua (18/7), giá vàng SJC đột ngột giảm mạnh 5 triệu đồng mỗi lượng khiến nhiều nhà đầu tư khá bất ngờ và dường như không kịp trở tay. Chuyện gì đang xảy ra đối với vàng SJC?

 
 
Đặc sản miền Tây mít thái, sầu riêng... bất ngờ tăng giá trở lại
icon

Sau một thời gian giảm, giá nhiều loại nông sản ở các tỉnh miền Tây như mít thái, sầu riêng, cau… bất ngờ tăng trở lại.

 
 
Giá bánh Trung thu năm nay tăng cao chưa từng có
icon

Do chi phí đầu vào tăng nên giá bánh Trung thu năm nay cao kỷ lục, tuy vậy tín hiệu thị trường vẫn rất tốt

 
 
Checklist 6 điều cần làm ngay cho một mùa hè ở nhà vẫn 'chill hết nấc'
icon

Hè đến, nơi thì nóng hầm hập, nơi thì mưa tầm tã. Ở nhà làm bạn với điều hòa và thử làm 6 điều này cùng thẻ tín dụng VIB là đủ cho những tâm hồn cần bầu không khí mát rượi và khô ráo!

 
 
Giá vàng tuần tới: Làn sóng bán tháo đến bao giờ?
icon

Tuần này là tuần thứ 5 liên tiếp giá vàng sụt giảm. Giá vàng tuần tới còn chịu áp lực bán tháo như hiện nay?

 
Xuất hiện 2 cặp vợ chồng trong Top 10 người giàu nhất sàn chứng Việt
icon

Trong số 10 tỷ phú giàu nhất Việt Nam hiện nay, có hai cặp là vợ chồng Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup (VIC) Phạm Nhật Vượng và vợ chồng Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hoà Phát (HPG) Trần Đình Long.

 
Sầu riêng cuối vụ khan hiếm, giá cao, xuất khẩu hút hàng
icon

Nhà vườn trồng cây sầu riêng tại tỉnh Tiền Giang phấn khởi khi giá trái cây tăng ở mức cao. Đặc biệt, khi phía Trung Quốc đã chấp thuận cho trái sầu riêng Việt Nam xuất khẩu chính ngạch

 
Rút tiền bằng CCCD gắn chip có phát sinh thêm chi phí mới hay không?
icon

Hiện nay, rút tiền bằng thẻ CCCD gắn chip đã được C06 Bộ Công an phối hợp với một số ngân hàng triển khai thí điểm. Vậy rút tiền bằng CCCD gắn chip có phát sinh thêm chi phí mới hay không?

 
Anh em ông Trầm Bê 2 năm liền không nhận thù lao từ bệnh viện thua lỗ
icon

Trong số 3 anh em trai Trầm Bê – Trầm Sê – Trầm Đê thì ông Trầm Đê không có tên trong HĐQT hay ban lãnh đạo của BV Triều An, còn ông Trầm Sê vẫn là Trưởng BKS.