Giá thức ăn tăng, lợn hơi giảm, giá thịt vẫn neo cao

Trong khi giá thức ăn chăn nuôi tăng từng ngày thì giá lợn hơi liên tục giảm khiến người chăn nuôi lao đao, lâm vào cảnh thua lỗ. Thế nhưng, trên thị trường, tại cửa hàng thực phẩm và siêu thị, giá thịt lợn vẫn cao chót vót
Giá thức ăn tăng, lợn hơi giảm, giá thịt vẫn neo cao
Giá thức ăn tăng mạnh, giá lợn hơi lại giảm khiến người chăn nuôi có nguy cơ lỗ nặng.

Giá thức ăn chăn nuôi tăng 10-15%

Dịch bệnh tái phát liên tục, nhất là dịch tả lợn châu Phi khiến người nuôi khó tái đàn, đã thế, giá thức ăn chăn nuôi từ cuối năm 2020 đến nay tăng liên tục, tuy nhiên giá lợn hơi lại giảm khiến người chăn nuôi gặp nhiều khó khăn.

Chỉ tính riêng trong tháng vừa qua, giá thức ăn chăn nuôi thành phẩm trong nước đã tăng trung bình từ 6-7 đợt.

Mới đây nhất, vào đầu tháng 5, nhiều doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi tiếp tục thông báo điều chỉnh tăng giá. Như Công ty Vina miền Bắc thông báo giá mới được điều chỉnh tăng từ 300 đồng – 3.000 đồng/kg tùy loại; tương tự, giá bán các sản phẩm thức ăn gia súc, gia cầm của Công ty TNHH Guyomarc’h - VCN cũng tăng từ 300 - 400 đồng/kg; Công ty Cổ phần ABC Việt Nam cũng thông báo tăng giá thức ăn chăn nuôi đối với các sản phẩm thức ăn chăn nuôi cao cấp, mức tăng thấp nhất là 330 đồng/kg, cao nhất là 6.000 đồng/kg, tùy sản phẩm;…

Lý do các doanh nghiệp này đưa ra là do ảnh hưởng của dịch bênh Covid-19 nhiều loại nguyên liệu đầu vào, chi phí vận chuyển, nguyên liệu nhập khẩu… đều tăng. Hơn nữa, bệnh dịch tả heo châu Phi chưa ổn định khiến các doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi trong nước bị ảnh hưởng nặng nề. Điều này tác động lớn đến giá nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi.

Chị Hòa Hương, 1 chủ chăn nuôi lợn ở Nghệ An cho biết, cuối năm 2020, giá cám hỗn hợp cho lợn thịt là 10,5 nghìn đồng/kg thì hiện nay đã tăng lên hơn 12 nghìn đồng/kg, tăng gần 2.000 đồng/kg.

“Mỗi một con lợn giống có giá 3 triệu đồng, kể từ lúc nuôi đến khi xuất chuồng ăn hết khoảng 10 bao cám (mỗi bao 40kg) hết hơn 4 triệu đồng, chưa kể tới các chi phí như thuốc tiêm phòng, tiền điện…  Với tình hình giá thức ăn chăn nuôi tăng như hiện nay thì chi phí từ mỗi con lợn sẽ đội lên khoảng 1 triệu đồng/tạ, cộng với các khoản giống, thuốc thú y… trong khi giá lợn hơi trên thị trường có xu hướng giảm, tính ra chúng tôi không có lãi. Vì thế gia đình tôi dự định nhân đàn nhưng với tình hình giá cám tăng liên tục thế này thì kế hoạch tăng đàn đành tạm hoãn”, chị Hòa Hương chia sẻ.

 Cũng theo chị Hòa Hương, với giá cám tăng như hiện nay thì giá lợn hơi xuất chuồng phải từ 75-80.000 đồng/kg thì mới bảo đảm cho người chăn nuôi không lỗ.

Nhiều chủ trại lợn cũng cho biết, với tình hình này, nếu không nuôi, không tái đàn thì lỡ chuồng trại nhưng nuôi thì không biết có thu đủ vốn để trả tiền cám hay không.

Theo khảo sát của PV trên thị trường cho thấy, từ cuối năm 2020 đến nay, các doanh nghiệp đã điều chỉnh tăng giá thức ăn chăn nuôi 6-7 lần, mỗi lần tăng từ 200-500 đồng/kg tùy theo loại thức ăn. Đơn cử, mỗi bao thức ăn cho lợn nuôi lấy thịt có trọng lượng 25kg trước đây có giá 350 nghìn đồng/bao thì nay tăng lên 400 nghìn đồng/bao; thức ăn cho lợn nái từ 260 nghìn đồng/bao 25kg, nay có giá 290 nghìn đồng/bao.

Cục Chăn nuôi cho biết, từ tháng 10/2020, giá các loại nguyên liệu chính của thức ăn chăn nuôi bắt đầu tăng, đến thời điểm hiện nay đã tăng trung bình từ 30-35%, tuy nhiên giá thức ăn chăn nuôi thành phẩm chỉ bắt đầu tăng nhẹ từ tháng 12/2020 đến nay khoảng từ 10-15%. 

Giá thức ăn tăng, lợn hơi giảm, giá thịt vẫn neo cao
Trong khi giá lợn hơi giảm thì giá thịt lợn ở siêu thị và cửa hàng thực phẩm vẫn rất cao.

Giá lợn hơi giảm, giá thịt lợn ở chợ và siêu thị vẫn cao chót vót

Trong khi giá thức ăn tăng, giá lợn hơi lại quay đầu giảm.

 

Theo khảo sát của PV, giá lợn hơi ngày 19/5 vẫn có xu hướng giảm. Theo đó, giá lợn hơi tại miền Bắc dao động từ 64.000 – 70.000 đồng/kg; khu vực miền Trung – Tây Nguyên, giá lợn hơi giảm từ 3.000 - 5.000 đồng/kg, dao động trong khoảng từ 65.000 - 70.000 đồng/kg; còn ở miền Nam, giá lợn hơi trong khoảng 67.000 - 72.000 đồng/kg.

So với thời điểm giữa tháng 4/2021, giá lợn hơi ở các tỉnh miền Bắc dao động từ 75.000 - 77.000 đồng/kg nhưng gần 1 tháng nay, giá lớn hơi đã sụt giảm, giá cao nhất ở mức 70.000 đồng/kg, có nơi chỉ từ 65.000 - 67.000 đồng/kg.

Đơn cử như ở Nghệ An, cách đây 1 tuần, giá lợn hơi trong dân vẫn được các thương lái trả trên mức 70.000 đồng/kg thì nay đã giảm xuống dao động từ 62.000 - 67.000 đồng/kg.

Thời điểm này năm ngoái, giá lợn hơi cán mốc 100.000 đồng/kg, so với hiện nay giá lợn hơi trên cả nước giảm từ 23.000 - 26.000 đồng/kg

Nguyên nhân khiến giá lợn hơi sụt giảm trong thời gian qua là do nguồn cung thịt lợn trong nước đã được đảm bảo, nhiều hộ nuôi không xuất hiện dịch bệnh trên đàn gia súc liên tục tái đàn, đồng thời, một lượng thịt lợn nhập khẩu về khiến cho nguồn cung thịt lợn trong nước dồi dào hơn.

Tuy nhiên, nguyên nhân chủ yếu là từ đầu tháng 5/2021 đến này, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tác động đến thị trường. Theo đó, nhiều nhà hàng, quán ăn, đặc biệt là các điểm du lịch trong nước tạm dừng hoạt động khiến nhu cầu tiêu thụ thịt lợn cũng giảm mạnh.

Điều đáng nói là, trong khoảng 1 tháng gần đây, giá lợn hơi liên tục giảm nhưng giá thịt lợn ở cửa hàng thực phẩm và siêu thị vẫn neo cao.

Nhất là giá thịt lợn ở các siêu thị, các cửa hàng tiện lợi cao ngất ngưỡng. Tại TP.HCM, một số cửa hàng thực phẩm niêm yết giá sườn non là 165.000 đồng/kg, thịt ba chỉ có giá 150.000 đồng/kg, nạc thăn 130.000 đồng/kg; tại các siêu thị trong TP, giá thịt lợn so với hồi đầu năm không suy giảm. Như thịt lợn đùi 152.000 đồng/kg, ba chỉ 192.000 đồng/kg, chân giò rút xương 160.000 đồng/kg, thịt nạc dăm 210.000 đồng/kg, thịt xay 200.000 đồng/kg, thịt vai 175.000 đồng/kg…

Tại các siêu thị ở Hà Nội, thịt ba chỉ có giá 187.900 đồng/kg; xương ống có giá 42.900 đồng/kg; thịt nạc thăn 165.900 đồng/kg; sườn thăn 270.900 đồng/kg; chân giò rút xương 156.900 đồng/kg… Thậm chí, một số cửa hàng thực phẩm bán giá thịt chân giò lợn lên đến 226.000 đồng/kg.

Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) Nguyễn Văn Trọng: Giá lợn hơi 75.000 đồng/kg là hợp lý
Thời gian tới, giá lợn hơi có thể tăng lên, dao động quanh mốc 80.000 đồng/kg.
Tuy nhiên, giá lợn hơi ở mức khoảng 75.000 đồng/kg là hợp lý nhất bởi mức giá này sẽ đảm bảo hài hòa lợi ích cho người chăn nuôi bởi hiện nay chi phí thức ăn chăn nuôi và dịch vụ an toàn sinh học tăng, kéo theo chi phí chăn nuôi cũng cao hơn trước đây.
Giá con giống từ 2,5 - 3 triệu đồng/con, ngoài ra, chi phí chăn nuôi khoảng từ 45.000 - 70.000 đồng/kg nên để người chăn nuôi có lời thì giá lợn hơi cần ở mức tối thiểu 75.000 đồng/kg.

Song trên thực tế, dù giá lợn hơi có ở mức 75.000 đồng/kg nhưng nếu giá thức ăn chăn nuôi vẫn không giảm mà tiếp tục tăng thì người chăn nuôi lợn vẫn lo ngại họ vẫn bị thua lỗ bởi thức ăn chăn nuôi chiếm ít nhất 70% giá thành các sản phẩm chăn nuôi.

Giá thịt lợn hơi giảm trong khi giá thức ăn chăn nuôi liên tục tăng trong nhiều tháng qua khiến người chăn nuôi đối mặt với thua lỗ buộc phải bỏ chuồng.

Nghịch lý là, giá lợn hơi tuy giảm song giá thịt lợn thành phẩm trên thị trường lại không hề giảm. Người chăn nuôi bị thua lỗ còn người tiêu dùng vẫn phải mua thịt lợn giá cao. Vậy ai sẽ là người được hưởng lợi từ nghịch lý này?

 Hải Yến

Đại gia thịt lợn, thịt gà thu nghìn tỷ từ bất động sản

Đại gia thịt lợn, thịt gà thu nghìn tỷ từ bất động sản

Bộ phận kinh doanh bất động sản, dịch vụ xây lắp và các hoạt động khác đem về nguồn thu 1.259 tỷ đồng (bao gồm cả số thu nội bộ) cho Dabaco trong năm 2020.

Chủ đề :
 
List comment
 
 
FWD giới thiệu sản phẩm mới nhiều đột phá “FWD đón đầu thay đổi 3.0”
icon

FWD Việt Nam vừa cho ra mắt giải pháp bảo hiểm liên kết chung mới với tên gọi “FWD đón đầu thay đổi 3.0”, kết hợp giữa bảo vệ dài hạn với đầu tư an toàn.

 
 
Phát hiện virus SARS-CoV-2 trên bao bì thanh long, Trung Quốc tạm dừng thông quan tại một điểm
icon

Chính quyền Đông Hưng, Quảng Tây, Trung Quốc thông báo tạm dừng thông quan nhập khẩu đối với mặt hàng thanh long của Việt Nam qua khu vực Cầu phao tạm Đông Hưng từ ngày 15 đến 21/9 do phát hiện virus Sars-CoV-2 trên bao bì bọc quả thanh long

 
 
Doanh nghiệp ứng phó, thích nghi trước sự gián đoạn của chuỗi cung ứng do đại dịch
icon

 “Covid-19 gây ra tình trạng tồi tệ đối với nền kinh tế thế giới, gián đoạn chuỗi cung ứng, và cách công nghệ có thể xoa dịu nỗi lo lắng của các nhà sản xuất bán lẻ”  

 
 
Bánh Trung thu siêu rẻ, bán theo cân tràn chợ mạng
icon

Gần đến Tết Trung thu, trên các nhóm chợ mạng xã hội như zalo, facebook… tràn ngập thông tin rao bán các loại bánh kẹo, nhất là bánh trung thu tự làm, bánh nhập ngoại với giá bèo

 
 
Áp sàn giá vé máy bay: Người dân thiệt thòi, chỉ lợi cho hãng lớn
icon

Trước thông tin vé máy bay có thể bị áp giá sàn, đại diện một số doanh nghiệp du lịch cho rằng, ảnh hưởng lớn hơn sẽ là những người có nhu cầu đi lại cá nhân, nhất là người thu nhập thấp.

 
 
Hàng quán vẫn đóng cửa im lìm trước ngày thí điểm mở cửa quận 7
icon

Trước ngày thí điểm hoạt động theo trạng thái “bình thường mới” ở quận 7, rất ít cửa hàng kinh doanh ăn uống, mặt hàng thiết yếu có động thái hoạt động trở lại.

 
VietinBank đẩy mạnh số hóa giải pháp hỗ trợ khách hàng ảnh hưởng bởi Covid-19
icon

VietinBank tăng cường các giải pháp số hóa, tích cực, chủ động triển khai kịp thời các chương trình/gói tín dụng cho KHDN đồng thời đẩy mạnh cải tiến quy trình, thủ tục và hình thức tiếp nhận hồ sơ nhằm hạn chế ảnh hưởng của dịch bệnh. 

 
Thành phố nào hấp dẫn nhất thế giới để kinh doanh?
icon

Theo các nhà phân tích của công ty tư vấn quốc tế Henley & Partners (H&P), thành phố hấp dẫn nhất thế giới để kinh doanh là London của Anh.

 
Xếp hàng dài kín đường chờ mua bánh Trung thu ở Hà Nội
icon

Mặc dù thuộc vùng đỏ của Hà Nội nhưng những ngày gần đây, một tiệm bánh Trung thu trên phố Thụy Khuê (quận Tây Hồ) vẫn thu hút nhiều người đến xếp hàng dài chờ mua bánh.

 
Sóng tăng giá 'hụt hơi', NVB đã đến thời 'cắt sốt'?
icon

Sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội hai tháng gần đây chứng kiến hai “ngôi sao” mới nổi theo cùng một kịch bản và thu hút sự chú ý đi kèm thận trọng của giới đầu tư.