Ngày đầu đi làm sau Tết, nhân viên loạt ngân hàng lớn... “vấp phải cục tiền”

Ngày đi làm khai xuân năm mới Tân Sửu, 17/2/2021, nhân viên Vietcombank đồng loạt nhận được “ting ting” 1 tháng lương. Vietinbank cũng “chơi trội” bằng việc lì xì cho nhân viên mỗi người 1 chỉ vàng kèm 1 phong bao lì xì.

Thu nhập của giới nhân viên ngân hàng vẫn được coi là cao hơn mặt bằng chung, không chỉ bởi lương hàng tháng mà còn ở tiền thưởng Tết. Tuy nhiên, trong ngành này cũng có “chỗ nọ chỗ kia", thưởng Tết cũng không ngoại lệ.

Trong số đó, Vietcombank vẫn là nơi làm việc trong mơ đối với giới banker thông qua việc chi thưởng Tết. Nằm trong chuỗi những ngày thưởng Tết năm nay, ngay trong ngày làm việc đầu tiên của năm mới Tân Sửu, 17/2/2021, nhân viên Vietcombank đồng loạt nhận được “ting ting” 1 tháng lương.

Ngoài Vietcombank, Vietinbank cũng “chơi trội” bằng việc lì xì cho nhân viên mỗi người 1 chỉ vàng kèm 1 phong bao lì xì. Đáng chú ý, 1 chỉ vàng này được Vietinbank đặt chế tác thành hình logo của chính ngân hàng.

Trong khi đó, Sacombank cũng không làm nhân viên phải thất vọng bằng việc chuyển tiền lì xì vào tài khoản cho nhân viên với giá trị tương đương 1 tháng lương cơ bản trong ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết.

“Sống bằng lương, giàu bằng thưởng” từ lâu đã trở thành “slogan” của giới nhân viên ngân hàng. Nhưng với Vietcombank, không ít các bankers tương lai đã mơ về một ngày được mặc chiếc áo đồng phục của ngân hàng này khi ngay trong đêm Giao thừa tết Nguyên đán vừa qua, ngân hàng này đã “ting ting” 12 triệu “chi động viên cán bộ trong đêm giao thừa Tết Nguyên đán 2021”.

Thực tế việc “dội bom ting ting” này đều nằm trong kế hoạch chi thưởng Tết của các ngân hàng. Chẳng hạn như Vietcombank, mức chi thưởng Tết cho nhân viên trong Tết này là từ 5-7 tháng lương.

Ngày đầu đi làm sau Tết, nhân viên loạt ngân hàng lớn... “vấp phải cục tiền”
Tết này các ngân hàng lì xì nhân viên đậm nhất 

Theo báo cáo tài chính của ngân hàng Vietcombank, thu nhập bình quân mỗi tháng của nhân viên Vietcombank trong quý 1/2020 là 34,13 triệu đồng, nhưng sang quý 2 đã giảm 1,21 triệu đồng xuống còn 32,92 triệu đồng/người/tháng. Mặc dù vậy, mức thu nhập của nhân viên nhà băng này vẫn là niềm mơ ước đối với nhân viên nhiều ngân hàng khác. Trong khi đó, nhân viên ngân hàng Vietinbank có mức thu nhập bình quân mỗi tháng trong quý 2/2020 là 24,31 triệu đồng/người/tháng.

Không phủ nhận thu nhập từ lương và thưởng tại một số ngân hàng là niềm mơ ước của cả xã hội. Tuy nhiên, phía sau câu chuyện lương thưởng là cả một sự hy sinh công việc gia đình của nhân viên, nhất là đối với nhân viên nữ.

 

Tâm sự của một nữ nhân viên ngân hàng lớn cho biết,  trong khi người lao động nói chung được nghỉ Tết từ ngày 28 Âm lịch thì chị và đồng nghiệp chỉ được rời khỏi cơ quan vào tối 28 Tết. Thậm chí, những ngày cuối cùng của năm dương lịch, chị còn phải nhờ người đón con nhỏ, sau đó vừa làm việc vừa… trông con tại văn phòng.

“Có những hôm nhìn con ngủ ngay tại gầm bàn làm việc của mẹ mà ứa nước mắt, nhưng không thể làm khác được vì công việc không cho phép chúng tôi rời văn phòng trước 8h tối”, nữ nhân viên này cho hay.

Không chỉ bị áp lực về thời gian, hầu hết nhân viên tại các ngân hàng còn bị áp lực bởi một loạt các chỉ tiêu gồm: huy động, cho vay, bảo hiểm, trái phiếu,…

Anh Nguyễn Hữu Trí, nhân viên mới của một ngân hàng TMCP chia sẻ: “Mới vào ngân hàng tôi được giao chỉ tiêu mỗi tháng huy động 2,5 tỷ đồng, cho vay tín chấp 150 triệu đồng, bán bảo hiểm 30 triệu đồng, và phải mời được ít nhất 5 người mở thẻ tín dụng.

Hai vợ chồng tôi đều làm ngân hàng, anh làm quan hệ khách hàng doanh nghiệp còn tôi làm quan hệ khách hàng cá nhân. Năm vừa rồi cả hai đứa đều lao đao vì không làm đủ chỉ tiêu được giao. Tôi đỡ hơn một chút vì khách cá nhân dù sao khoản vay cũng không quá lớn, chỉ vất mỗi làm làm tờ trình xin cơ cấu nợ hơi lắt nhắt, nhưng tới cuối năm tôi cũng vớt vát lại được gọi là.

Còn chồng tôi vướng phải mấy doanh nghiệp xuất nhập khẩu, dịch gần như là đóng băng hoạt động, bảo lãnh không làm được, hạn mức cấp cũng chẳng giải ngân hết, mà còn trình mãi mới được cơ cấu nợ. Tới lúc đỡ hơn chút, khách hàng dần hồi phục lại, bắt đầu giải ngân mới tiếp thì hết room, lại hì hục trình xin thêm dăm ba lượt nữa. Cứ quay qua quay lại như vậy cũng hết năm”, một nữ nhân viên ngân hàng chia sẻ.

Ngân Giang

Chủ đề :
 
List comment
 
 
SeABank tổ chức thành công Đại hội đồng Cổ đông 2021
icon

Ngày 23/4, tại Đà Nẵng, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank - mã chứng khoán SSB) đã tổ chức thành công Đại hội đồng Cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2021.

 
 
SeABank và Genetica hợp tác chiến lược, tiên phong mang đến dịch vụ giải mã gen cho các khách hàng của ngân hàng
icon

Ngày 15/4/2021, đơn vị xét nghiệm gen sở hữu công nghệ lõi độc quyền dành cho người châu Á (Genetica) và Ngân hàng TMCP Đông Nam Á hợp tác mang đến dịch vụ giải mã gen với nhiều ưu đãi hấp dẫn dành cho khách hàng của Ngân hàng.

 
 
Vinamilk liên tục dẫn đầu ngành hàng sữa nước nhiều năm liền
icon

Theo Nielsen Việt Nam, trong nhiều năm liên tiếp, Vinamilk là công ty dẫn đầu thị trường ở ngành hàng sữa nước.

 
 
Kênh CNN quảng bá giải thưởng VinFuture trên toàn cầu
icon

Trên website của CNN, bài viết “Khoa học phụng sự nhân loại” nhấn mạnh, giải thưởng VinFuture có quy mô toàn cầu nhằm tôn vinh những nghiên cứu khoa học công nghệ ảnh hưởng tích cực tới cuộc sống của hàng triệu người trên thế giới.

 
 
Nhu cầu di chuyển tăng vọt, hàng không Việt liên tiếp mở mới đường bay trước thềm nghỉ lễ
icon

Ngay trước thềm đại lễ 30/4 – 1/5 và cao điểm hè, các hãng hàng không dồn tổng lực tái khai thác và mở mới nhiều đường bay nội địa để đáp ứng nhu cầu đi lại tăng đột biến của người dân.

 
 
Triển khai dịch vụ mua bán vàng miếng SJC tại SeABank
icon

Từ ngày 19/4/2021, SeABank triển khai mua bán vàng miếng SJC tại 05 điểm giao dịch của ngân hàng tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Khách hàng có nhiều giao dịch mua vàng nhất tại SeABank có cơ hội nhận được quà tặng lên đến 3 chỉ vàng.

 
Cục Thuế Hà Nam ra công văn quản lý thuế đối với giao dịch lan đột biến
icon

Cục Thuế tỉnh Hà Nam vừa ban hành Công văn số 1165, trong đó nêu rõ một số quy định, chính sách pháp luật về thuế liên quan đến quản lý thuế đối với giao dịch lan đột biến.

 
Chuyên gia giải thích tận gốc lý do ô tô điện thân thiện với môi trường hơn xe xăng
icon

Bên cạnh ưu điểm 'độc nhất' hoàn toàn không phát thải khi sử dụng, quá trình sản xuất điện - nguồn năng lượng cho những chiếc ô tô của tương lai - cũng 'xanh' hơn rất nhiều so với các loại phương tiện chạy bằng nhiên liệu khác.

 
Vingroup khởi động khoá 2 chương trình đào tạo kỹ sư AI
icon

Ngày 15/4/2021, tập đoàn Vingroup công bố triển khai khoá 2 chương trình đào tạo kỹ sư AI Vingroup nhằm góp phần xây dựng lực lượng nòng cốt cho khoa học, công nghệ Việt Nam.

 
“Bảo bối” giúp Sân bay Vân Đồn đi qua đại dịch
icon

Coi sự an toàn tuyệt đối của hành khách, chất lượng dịch vụ và chương trình ưu đãi hấp dẫn là “bảo bối” riêng có, ông Phạm Ngọc Sáu tin tưởng, hành khách sẽ vững tin chọn sân bay Vân Đồn cho hành trình của mình trong thời gian tới.