Ngân hàng và doanh nghiệp BĐS chạy đua phát hành trái phiếu trước giờ G

Tháng 8/2020, tổng giá trị đăng ký và phát hành của trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) đều tăng mạnh.
Ngân hàng và doanh nghiệp BĐS chạy đua phát hành trái phiếu trước giờ G
Tổng giá trị đăng ký và phát hành của trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) trong tháng 8/2020 tăng mạnh (ảnh minh họa).

Cụ thể, giá trị đăng ký trong tháng 8/2020 đạt 127.092 tỷ đồng (tăng 68,13%) và giá trị phát hành đạt 38.399 tỷ đồng (tăng 92,53%).

Trong đó, bất động sản, ngân hàng và dịch vụ là 3 nhóm ngành có tổng giá trị phát hành lớn nhất với giá trị phát hành đạt 11.670 tỷ đồng, 10.038 tỷ đồng, và 6.826 tỷ đồng.

Việc khối lượng TPDN phát hành tăng mạnh trong tháng vừa qua cũng có thể là do các doanh nghiệp đang tận dụng nốt khoảng thời gian trước thời điểm 01/09/2020 khi Nghị định số 81/2020/NĐ-CP sửa đổi Nghị định số 163/2018/NĐ-CP có hiệu lực.

Nghị định số 81/2020/NĐ-CP mới được ban hàng theo hướng nâng cao tiêu chuẩn, giới hạn về phát hành trái phiếu riêng lẻ nhằm hạn chế hoạt động phát hành quá mức cho nhà đầu tư cá nhân; đồng thời yêu cầu cao hơn về trách nhiệm của các bên tham gia vào quá trình phát hành trái phiếu.

Do vậy, sau ngày 01/09/2020, giá trị phát hành TPDN có thể sẽ có xu hướng giảm so với 8 tháng đầu năm nay.

Đáng chú ý, trong nhóm các doanh nghiệp bất động sản, một số doanh nghiệp có lượng trái phiếu huy động lớn lại là những doanh nghiệp không mấy tên tuổi trên thị trường, như Công ty Cổ phần Đầu tư Quang Thuận (khoảng 3.000 tỷ đồng), Công ty TNHH Saigon Glory (1.000 tỷ đồng) với lãi suất khoảng 11%.

Tính chung trong 8 tháng đầu năm, bất động sản tiếp tục dẫn đầu quy mô thu hút TPDN với 11.670 tỷ đồng, tương ứng tỷ lệ 30,39% tổng lượng TPDN phát hành. Tổ chức tín dụng xếp thứ hai với 26,14% - tổng giá trị vào mức 10.038 tỷ đồng.

Dù lãi suất huy động của ngân hàng vẫn đang trong xu hướng giảm, lãi suất của TPDN của các doanh nghiệp bất động sản vẫn tương đối cao. Điều này cho thấy nhu cầu vốn của các doanh nghiệp vẫn tương đối lớn.

 

Theo nhận định của Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), một phần nguyên nhân có thể là do nhóm doanh nghiệp này đang khó tiếp cận vốn ngân hàng.

Trong nhóm ngân hàng, VPBank, VIB và BIDV là những ngân hàng có lượng phát hành TPDN lớn nhất trong tháng qua với giá trị phát hành lần lượt 3.200 tỷ đồng, 3.000 tỷ đồng và 2.597 tỷ đồng.

TPDN là một kênh đầu tư mới đối với nhiều nhà đầu tư cá nhân, bên cạnh những kênh đầu tư phổ biến bao gồm vàng, ngoại tệ, bất động sản, cổ phiếu. Đặc điểm của mỗi loại hình đầu tư này là lợi suất kỳ vọng càng lớn, rủi ro càng cao.

Hiện nay các ngân hàng cũng sẵn sàng mua lại TPDN từ các nhà đầu tư cá nhân vào cuối kỳ hạn nếu không có vi phạm xảy ra từ phía tổ chức phát hành trái phiếu. TPDN phù hợp với những khách hàng có khả năng chấp nhận rủi ro cùng với kỳ vọng lợi suất cao hơn lãi suất tiền gửi tiết kiệm.

Do đây là kênh đầu tư còn nhiều lỗ hổng quản lý, mang lại những rủi ro cho cả doanh nghiệp và nhà đầu tư nếu chạy theo lãi suất quá cao.  Do vậy, Nghị định 81/2020/NĐ-CP có hiệu lực từ 01/09/2020 góp phần điều chỉnh thị trường.

Trong đó, đáng chú ý là khoản mục yêu cầu dư nợ TPDN phát hành riêng lẻ tại thời điểm phát hành (bao gồm cả khối lượng dự kiến phát hành) không vượt quá 5 lần vốn chủ sở hữu theo báo cáo tài chính quý gần nhất.

 Ngân Giang

Nóng cuộc đua phát hành trái phiếu doanh nghiệp

Nóng cuộc đua phát hành trái phiếu doanh nghiệp

Nhiều chuyên gia nhận định, các doanh nghiệp sẽ tận dụng khoảng thời gian trước khi Nghị định 81/2020/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 163/2018/NĐ-CP có hiệu lực, để đẩy mạnh phát hành trái phiếu.

 
List comment
 
 
Ra mắt “Thẻ tín dụng VPBank Shopee”, nhiều ưu đãi lớn cho khách hàng
icon

Ngày 28/9, Shopee hợp tác với VPBank và Visa ra mắt thẻ tín dụng VPBank - Shopee với ý tưởng giúp người dùng “Tận hưởng niềm vui mua sắm”.

 
 
Tiệm tạp hóa được số hóa
icon

Nhiều doanh nghiệp đang đưa công nghệ vào một số khâu của mảng bán lẻ, tạo ra sự cạnh tranh sôi động trên thị trường

 
 
Hoàn phí thường niên cho chủ thẻ tín dụng quốc tế VietinBank
icon

Từ tháng 8/2020, VietinBank thực hiện điều chỉnh chính sách hoàn phí thường niên cho chủ thẻ tín dụng quốc tế (TDQT) VietinBank.

 
 
Xe sang Range Rover bốc cháy trên cầu giá ngang biệt thự hay chung cư giá rẻ?
icon

Sau khi xảy ra vụ cháy xe sang Range Rover trên cầu Chương Dương (Hà Nội) vào chiều hôm qua (27/9), nhiều người tò mò muốn biết chiếc xế sang bị cháy trên kia có giá trị như thế nào?

 
 
Lỗ nặng vì vàng bốc hơi, tuần này nhà đầu tư vàng nín thở nghe ngóng
icon

Thị trường vàng khép lại 1 tuần với xu hướng giảm mạnh. Vậy dự báo giá vàng tuần này liệu có giảm mạnh nữa không? Nếu giảm thì có nên mua đầu tư hay không?

 
 
Bộ sưu tập tò he giá 3 triệu đồng
icon

Bộ sưu tập tò he “Tích Trung thu” gồm 6 nhân vật đặc trưng là chị Hằng, chú Cuội, vợ chú Cuội, Thỏ Ngọc, Thiềm Thừ và Trâu được bán với giá 3 triệu đồng.

 
Máy rửa bát nội địa đã qua sử dụng được mua nhiều
icon

Với những khách hàng không quá khó tính, máy rửa chén đã qua sử dụng cũng có thể đáp ứng được nhu cầu cơ bản.

 
Chung cư Hà Nội giá chạm ngưỡng rồi, khó sinh lời, nên đầu tư vào đâu?
icon

'Chung cư Hà Nội vừa qua đã tăng giá 5-7% nhưng đó đã có dấu hiệu bong bóng, giá chung cư Hà Nội đã đến ngưỡng bão hòa rồi, không đầu tư được nữa'

 
Hiện tượng hiếm của ông bầu từng ồn ào thâu tóm khách sạn đất kim cương Hà Nội
icon

Người được nhắc tới với cái tên “bầu” Thụy hiện đang sở hữu 20% trong tổng số 53,9 triệu cổ phiếu THD đang lưu hành với kỷ lục vô tiền khoáng hậu khi trải qua 17 phiên tăng trần liên tiếp dù không thực sự ấn tượng về thanh khoản.

 
Nghìn tỷ rời khỏi tay, tuần khốc liệt của những tỷ phú giàu nhất
icon

Tuần giao dịch đầy 'khó chịu' khiến giá trị tài sản của tỷ phú giàu nhất Việt Nam Phạm Nhật Vượng hao hụt 2300 tỷ đồng. Trong khi đó các tỷ phú xếp liền kề phía sau người thu về, người bốc hơi trong phạm vi trăm tỷ