Tiếng 'ting ting' đến phút 89, ngân hàng nào 'chơi lớn' chi mạnh thưởng Tết 2021?

Lương ngân hàng vẫn được xếp vào mức gần như cao nhất thị trường lao động hiện nay nên việc thưởng Tết ở các ngân hàng vẫn luôn là câu chuyện không chỉ giới nhân viên ngân hàng mà cả xã hội đều quan tâm.

Tiếng 'ting ting' đến phút 89, ngân hàng nào 'chơi lớn' chi mạnh thưởng Tết 2021?
Ngân hàng nào thưởng Tết Tân Sửu 2021 lớn nhất? (ảnh minh họa).

Từ lâu câu chuyện thưởng Tết trong ngành vẫn được cả xã hội bày tỏ sự ngưỡng mộ với quan niệm ngân hàng “sống bằng lương, giàu bằng thưởng”.

Theo báo cáo tài chính quý 4/2020 của các ngân hàng đã công bố cho thấy, nhiều ngân hàng có lợi nhuận sụt giảm so với năm 2019. Thế nhưng không vì thế mà câu chuyện thưởng Tết của ngân hàng kém phần sôi động, mặc dù thông tin thưởng Tết vẫn được cho là "tế nhị".

Theo khảo sát của PV cho thấy, điểm chung của các ngân hàng năm nay là không thưởng Tết Nguyên đán theo một con số chung cho tất cả. Mỗi ngân hàng có một cách tính riêng để quy ra mức thưởng cho từng cá nhân, như áp dụng KPI, hoặc có nơi còn đưa ra công thức tính rất “loằng ngoằng”, tựu chung lại là đều nhằm mục đích khích lệ nhân viên cần nỗ lực hơn để năm sau đạt mức thưởng cao hơn, và những người có nhiều cống hiến cũng sẽ cảm thấy mình được đối xử công bằng.

Nguồn tin riêng của PV được biết, HDBank là ngân hàng đầu tiên khi tiếng “ting ting” thưởng Tết 2021 đến sớm cho nhân viên với mức từ 2-4 tháng lương thực nhận. Theo đó, tùy theo thời gian cống hiến cũng như năng suất lao động, mỗi nhân viên của nhà băng này được nhận tối thiếu 2 tháng và tối đa 4 tháng lương. Đây quả là một con số trong mơ bởi trước đó đồng loạt nhân viên HDBank đã được nhận 2 tháng lương thưởng Tết dương lịch.

Sacombank cũng đã chi thưởng Tết 2021 từ 1,6-2,5 tháng lương cho nhân viên. Bên cạnh đó, nhà băng này còn chi thêm cho mỗi nhân viên 11 triệu đồng dưới danh nghĩa “hỗ trợ Covid”. Trước đó, vào dịp Tết dương lịch, nhân viên Sacombank cũng đã được nhận tháng lương thứ 13.

Không hổ danh là ngân hàng mới niêm yết, MSB “chơi lớn” khi mức thưởng Tết 2021 cao nhất lên đến 4,5 tháng thu nhập. Con số trên chưa là gì khi Ngân hàng Việt Nam Thương Tín (VietBank) chi mức thưởng Tết cao nhất lên đến 7 tháng, tuy nhiên rất ít người đạt được mức thưởng này, trong khi phần còn lại nhận mức thưởng trung bình từ 1-3 tháng.

Tương tự, ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) cũng chi mức thưởng cao nhất lên đến 7,5 tháng lương. Tuy nhiên, nếu chỉ nhìn vào con số này sẽ khiến nhiều người nhầm tưởng nhân viên OCB năm nay có cái tết 'ấm no' nhất, nhưng thực tế số người được lĩnh mức thưởng tối đa chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Ngân hàng Á Châu (ACB) cũng áp dụng cách thưởng nói trên khi chi tối đa 7-8 tháng lương kèm thêm đủ các loại phụ cấp, mức chi phụ thuộc vào hiệu quả kinh doanh của từng đơn vị. Tính ra, có người nhận được tối đa 12 tháng lương trong dịp Tết 2021. Tuy nhiên, mức phố biến mà nhân viên ACB được nhận chỉ từ 1,5-3 tháng mà thôi.

Với LienVietPostBank, năm nay nhà băng này chi thưởng theo hiệu quả kinh doanh thực tế của từng đơn vị, mức thưởng tối đa cho nhân viên lên đến 4,5 tháng lương.

Trong khi nhân viên các ngân hàng khác háo hức nhận “ting ting”, nhân viên “ngân hàng màu tím” TPBank lại có mức thưởng Tết đa phần chỉ là 1 tháng lương. Theo đó, khối Fico (khối tín dụng cho vay tín chấp) được nhận từ 1-4 tháng, các khối còn lại từ 1-6 tháng.

 

Một nhà băng cỡ nhỏ như VIB cũng đã công bố thưởng Tết cho nhân viên từ 3-6 tháng lương cơ bản (không phải lương thực nhận).

Eximbank cũng đã chi cho nhân viên ăn Tết mức tối đa lên đến 3,4 tháng lương thực nhận.

Nói đến thưởng Tết, nhân viên của tất cả các ngân hàng còn lại sẽ phải ngước nhìn Vietcombank mà thán phục về “ngân hàng nhà người ta”. Mặc dù năm 2020 lợi nhuận của Vietcombank không tăng trưởng so với năm 2019 nhưng tính đến thời điểm hiện tại, mỗi nhân viên của ngân hàng này đã được nhận 5 tháng lương sau hai đợt chi chỉ cách nhau vài ngày. 

Là một trong số nhà băng có kết quả kinh doanh ấn tượng trong năm 2020, nhưng mức thưởng Tết 2021 cho người lao động của Vietinbank cũng chỉ khoảng 2 tháng lương. 

Được giới ngân hàng kỳ vọng nhiều nhất, tuy nhiên mức thưởng Tết của Agribank chỉ là 1 tháng thu nhập thực nhận. Ngân hàng này cho biết đã xây dựng kế hoạch lợi nhuận 2020 ở mức 12.500 tỷ đồng, giảm gần 15% so với năm 2019. Kết quả là lợi nhuận năm 2020 của Agribank đạt 12.869 tỷ đồng, vượt 369 tỷ đồng (xấp xỉ 3%) so với kế hoạch đề ra.

Trong khi đó, tính đến cuối giờ chiều 5/2, cả 3 ngân hàng OceanBank , CB, và GPBank vẫn im hơi lặng tiếng. Đây cũng là năm thứ 6 liên tiếp nhân viên của 3 nhà băng này không biết đến thưởng Tết.

Tiếng 'ting ting' đến phút 89, ngân hàng nào 'chơi lớn' chi mạnh thưởng Tết 2021?
Ngân hàng “ting ting” đến phút 89

Ngoài 3 ngân hàng trên, một số ngân hàng đến “phút 89” rồi nhưng nhân viên vẫn chưa nhận được hai tiếng “ting ting”, rất có thể họ sẽ phải chờ đợi đến phút “bù giờ”.

Hiền Anh

Ngân hàng lợi nhuận như mơ, thưởng Tết thế nào?

Ngân hàng lợi nhuận như mơ, thưởng Tết thế nào?

Năm 2020, các ông lớn ngân hàng (NH) vẫn báo lợi nhuận “khủng”, đột phá về doanh thu và lợi nhuận với điểm nhấn cơ cấu đến từ tăng dịch vụ. Những ngày áp Tết, câu chuyện thưởng Tết ngân hàng khiến nhiều người khá quan tâm.

Chủ đề :

ngân hàng

 
List comment
 
 
Nỗi khổ của các hàng ăn uống thời bão giá: Tăng tiền thì sợ mất khách mà giữ nguyên cũng không xong
icon

Chỉ mới vừa hồi phục sau thời gian đóng cửa bởi dịch, rồi lại “gồng mình” chống chọi với bão giá xăng dầu, nguyên liệu, các cửa hàng kinh doanh ăn uống đều phải đau đầu để giữ chân khách hàng.

 
 
Vietcombank, VietinBank, BIDV và Agribank, lãi suất ngân hàng nào đang cao nhất hiện nay?
icon

Cuộc đua tăng lãi suất không chỉ diễn ra ở các NHTM, hiện 2 'ông lớn' ngân hàng trong nhóm big4 cũng bất ngờ điều chỉnh lãi suất. Vậy trong số 4 ngân hàng Vietcombank, VietinBank, BIDV và Agribank, lãi suất ngân hàng nào đang cao nhất hiện nay?

 
 
Chủ vườn vải thiều không hạt ở Bắc Giang tiết lộ giá bán cao gấp 3 lần vẫn cháy hàng, nhiều người đến mua không có bán
icon

Sau khoảng 4 năm trồng thử nghiệm, năm nay Bắc Giang đã có một số cây vải thiều không hạt cho quả to, màu sắc đẹp, cùi dày và có vị ngọt, giòn đặc trưng. Tuy nhiên, vừa 'tung' ra thị trường, loại vải này đã 'cháy hàng'.

 
 
Ngân hàng chấp nhận mất trắng tiền lãi, chỉ mong thu hồi nợ gốc
icon

Nhóm khách hàng liên quan công ty Phương Nguyên đồng loạt thế chấp dự án, nợ ngân hàng hàng trăm tỷ đồng và mất khả năng thanh toán. Đến nay, Agribank thông báo bán đấu giá các khoản nợ với giá gốc, chấp nhận mất trắng số tiền lãi.

 
 
Giá sách giáo khoa tăng bằng lần, Nhà xuất bản Giáo dục lãi 'không tưởng'
icon

Cứ phát hành một quyển sách giáo khoa, Nhà xuất bản Giáo dục thu về hơn 11.100 đồng và lãi gần 1.750 đồng. Trong năm 2021, đơn vị này phát hành được 164,6 triệu quyển sách giáo khoa.

 
 
HSBC lựa chọn Vinamilk là 1 trong 5 cổ phiếu đáng quan tâm nhất tại Đông Nam Á
icon

Vinamilk được Bộ phận Nghiên cứu toàn cầu HSBC lựa chọn là 1 trong 5 cổ phiếu đáng quan tâm nhất Đông Nam Á với kỳ vọng hưởng lợi khi mặt bằng giá cả hàng hóa đang bước vào giai đoạn ổn định.

 
Nhiều ngân hàng tiếp tục tăng lãi suất tiền gửi ngay đầu tháng 7, mức hơn 7%/năm đã xuất hiện tại hơn chục ngân hàng
icon

Cuộc đua lãi suất vẫn chưa dừng lại khi đến đầu tháng 7, nhiều ngân hàng đã điều chỉnh tăng lãi suất tiết kiệm lên ngưỡng mới, mức điều chỉnh cao nhất lên tới 0,9%-1,2%/năm.

 
Tôm hùm vàng cực hiếm lần đầu xuất hiện tại TP.HCM
icon

Tôm hùm vàng rất hiếm với tỉ lệ 30 triệu con chỉ có 1 con bất ngờ lọt vào lô hàng tôm hùm nhập khẩu về Việt Nam

 
Giá xe tay ga ‘nhảy múa’ trên thị trường
icon

Giống như đối thủ Honda, các mẫu xe tay ga tại Yamaha Town cũng đang bị đội giá khá cao so với mức niêm yết.

 
'Nở rộ' thú chơi ếch sắc màu giá vài triệu đồng/con
icon

Những con ếch cảnh Pacman, Bullfrog có giá từ vài trăm đến vài triệu đồng những vẫn có nhiều người sẵn sàng mua về chơi.