Ông lớn đứng đầu ngành bia hụt hơi, mất bay 2/3 lợi nhuận

Theo công bố kết quả kinh doanh quý 3/2021 của Tổng công ty Bia rượu nước giải khát Sài Gòn (Sabeco), doanh thu thuần và lợi nhuận ròng lần lượt đạt 4,3 nghìn tỷ đồng, giảm 47% và 472 tỷ đồng, giảm 68% so với cùng kỳ

Ông lớn đứng đầu ngành bia hụt hơi, mất bay 2/3 lợi nhuận

Kết quả này là do sản lượng tiêu thụ giảm mạnh trong quý 3 vì thực hiện giãn cách tại một số nơi trong đó có TP.HCM, Hà Nội. Lũy kế 9 tháng đầu năm 2021, doanh thu thuần của Sabeco đạt 17,4 nghìn tỷ đồng (giảm 13,6% so với cùng kỳ năm ngoái), hoàn thành 52% kế hoạch năm; lợi nhuận ròng đạt 2,5 nghìn tỷ đồng (giảm 25,7% so với cùng kỳ), hoàn thành 48% kế hoạch năm. Năm 2021, Sabeco đặt kế hoạch 33.491 tỷ đồng doanh thu và 5.289 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế.

Với kết quả này, nhiều khả năng Sabeco khó có thể hoàn thành kế hoạch năm. Tuy nhiên, có thể thấy giai đoạn khó khăn nhất của Sabeco cũng như các doanh nghiệp cùng ngành đã qua đi sau khi những quy định về giãn cách dần được nới lỏng, dịch bệnh cũng đang dần được kiểm soát và người dân cũng đã bắt đầu ăn uống trở lại tại các nhà hàng.

Trong quý 3/2021, tổng sản lượng sản xuất bia của Sabeco giảm 33% so với cùng kỳ do nhu cầu giảm đáng kể, thấp hơn so với quý 3/2020 khi Việt Nam trải qua làn sóng Covid-19 thứ 2 trong tháng 8/2020.

Không chỉ sức tiêu thụ giảm, các nhà sản xuất bia còn phải đối mặt với chi phí nguyên liệu thô và giá mạch nha (malt) tiếp tục tăng trong năm 2021. Với Sabeco, việc chốt giá đầu vào và mua sắm chung với Thaibev sẽ tiếp tục giảm thiểu rủi ro này.

 

Sabeco cho biết, trong tháng 9 vừa qua công ty đã thực hiện nhiều giải pháp toàn diện để tối ưu hóa việc quản lý kinh doanh và tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động bán hàng, từ đó góp phần giảm thiểu ảnh hưởng từ làn sóng dịch thứ ba và thứ tư của đại dịch Covid-19.

TP.HCM, Hà Nội và các tỉnh phía Nam là thị trường chủ yếu của Sabeco, nhưng gần đây đối thủ Heineken đã vươn lên và đang có sự so kè rất “gắt” với “ông lớn” Sabeco tại hai thành phố lớn nhất của cả nước.

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu SAB của Sabeco đã có 4 phiên tăng giá trong 5 phiên gần nhất. Kết thúc phiên 28/10, SAB tăng 4.700 đồng (2,9%) lên 164.600 đồng/cp.

Hiền Anh

Số phận 5 tỷ USD của tỷ phú Thái sau 4 năm "thâu tóm" Sabeco

Số phận 5 tỷ USD của tỷ phú Thái sau 4 năm "thâu tóm" Sabeco

Thaibev chi gần 5 tỷ USD để sở hữu 53,59% cổ phần Sabeco, mức định giá SAB lúc đó là 320.000 đồng/cổ phiếu, nhưng tại thời điểm này, giá cổ phiếu chỉ còn chưa bằng phân nửa so với 4 năm về trước.

 
List comment
 
 
Đà Nẵng thưởng Tết cao nhất 1,4 tỷ đồng
icon

Mức thưởng Tết Nguyên Đán Nhâm Dần 2022 cao nhất ở Đà Nẵng là hơn 1,4 tỷ đồng còn thưởng Tết Dương lịch hơn 76 triệu đồng.

 
 
Honda Việt Nam phối hợp Bưu điện Việt Nam thí điểm dự án sử dụng xe điện giao hàng
icon

Công ty Honda Việt Nam (HVN) cùng Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) tổ chức lễ ký kết công bố triển khai thí điểm dự án sử dụng xe điện giao hàng và cung cấp mô hình đổi pin điện.

 
 
Giảm lãi suất cho vay trong năm tới bất chấp thách thức nợ xấu hậu Covid-19
icon

Trong năm 2022, dựa trên các cân đối vĩ mô, đặc biệt là diễn biến lạm phát, NHNN sẽ điều hành ổn định mặt bằng lãi suất và chỉ đạo các TCTD tiếp tục tiết giảm chi phí để giảm lãi suất cho vay, hỗ trợ nền kinh tế.

 
 
Tết này hết quá tải rút tiền tại ATM?
icon

'Theo nhận định của chúng tôi lượng người rút tiền mặt tại các cây ATM dịp cuối năm nay sẽ không cao như mọi năm', ông Lê Anh Dũng – Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Thanh toán, Ngân hàng Nhà nước nói

 
 
Thị trường lì xì Tết: Phí đổi tiền tăng cao, tiền USD in linh vật hổ 'hét giá' gấp 10 lần
icon

Còn hơn 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, hiện dịch vụ đổi tiền mới để lì xì Tết đã bắt đầu nhộn nhịp. Tuy nhiên, do mức phí tăng cao nên nhu cầu đổi cũng giảm hẳn.

 
 
FWD ra mắt bảo hiểm tai nạn trực tuyến trên iFWD và Lazada
icon

Bảo hiểm FWD Việt Nam vừa giới thiệu giải pháp bảo hiểm 100% trực tuyến có tên gọi “FWD Bảo hiểm tai nạn”.

 
NHNN: Kiểm soát chặt tín dụng vào bất động sản, chứng khoán, BOT
icon

Mặc dù chịu ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch Covid-19 nhưng tín dụng kinh tế tăng ngay từ đầu năm và cao hơn so với cùng kỳ năm 2020.  

 
SeABank tăng vốn điều lệ lên gần 14.785 tỷ đồng
icon

Ngày 24/12/2021, được sự chấp thuận của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, mã chứng khoán SSB) chính thức hoàn thành tăng vốn điều lệ lên gần 14.785 tỷ đồng.

 
10 sự kiện nổi bật của Hải quan Việt Nam năm 2021
icon

Ngành Hải quan tạo thuận lợi cho hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu; tăng cường chống buôn lậu, gian lận thương mại để đạt kim ngạch hàng hóa hơn 600 tỷ USD và thu ngân sách trên 355.000 tỷ đồng.

 
Vietcombank bất ngờ thông báo miễn phí chuyển tiền từ ngày 1/1/2022
icon

Thực tế việc cạnh tranh về phí đã giúp các ngân hàng thu hút được lượng khách hàng cá nhân, từ đó đẩy mạnh kênh ngân hàng số và lượng tiền gửi không kỳ hạn (CASA) của nhà băng, nhằm giúp hạ chi phí vốn.