MSB bác bỏ thông tin sáp nhập PGBank, quyết bán công ty tài chính sau thương vụ đứt gánh với Hyundai Card

Năm 2020, Hyundai Card đã gần hoàn tất quá trình thẩm định mua lại 50% cổ phần tại FCCOM của MSB. Tuy nhiên, do dịch Covid-19, Hyundai Card đã đổi ý, rút khỏi thương vụ này.

Tại cuộc họp ĐHCĐ năm 2021 của Ngân hàng MSB vừa mới diễn ra, HĐQT ngân hàng này bác bỏ thông tin MSB có kế hoạch sáp nhập với ngân hàng PGBank. Sau Vietinbank và HDBank, MSB là ngân hàng mới nhất được đồn đoán sẽ “kết hôn” với PGBank. Tuy nhiên đến nay đã không có thương vụ nào được diễn ra. 

Cũng tại ĐHCĐ, MSB thông tin chính thức về việc bán công ty tài chính tiêu dùng FCCOM, công ty con của MSB. Năm 2020, Hyundai Card đã gần hoàn tất quá trình thẩm định mua lại 50% cổ phần tại FCCOM của MSB.

Tuy nhiên, do dịch Covid-19, Hyundai Card đã đổi ý, rút khỏi thương vụ này.

MSB bác bỏ thông tin sáp nhập PGBank, quyết bán công ty tài chính sau thương vụ đứt gánh với Hyundai Card
MSB bác bỏ thông tin sáp nhập PGBank, quyết bán công ty tài chính sau thương vụ đứt gánh với Hyundai Card

Một đối tác khác chưa được công bố đã hoàn tất thủ tục thẩm định, MSB dự kiến sẽ thoái vốn với mức lợi nhuận đáng kể trong năm 2021.

Đến cuối năm 2020, FCCOM có tổng tài sản đạt 622 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu là 606,9 tỷ đồng và tín dụng khách hàng là 322 tỷ đồng. Nếu ngân hàng bán 50% cổ phần của FCCOM, theo quy định kế toán của Việt Nam, lợi nhuận từ thương vụ bán vốn nếu có sẽ được ghi nhận trực tiếp vào vốn chủ sở hữu. 

Vào ngày 3/3/2021, MSB đã ký hợp đồng độc quyền với Prudential, cùng một đối tác đã có quan hệ đối tác độc quyền với ngân hàng trong ba năm qua tại miền Nam (tương tự như vai trò của Dai-ichi Life tại miền Bắc). Thỏa thuận mới có thời hạn 15 năm và phí trả trước ước tính khoảng 80-90 triệu USD (tương đương khoảng 1,9-2,1 nghìn tỷ đồng).

 

Phí trả trước được sử dụng để xử lý tài sản có vấn đề của MSB và tài trợ cho 2 dự án chính là hay thế core banking và ngân hàng số. 

MSB dự kiến lợi nhuận trước thuế quý 1/2021 đạt 1,2 nghìn tỷ đồng. NIM cải thiện kỳ nhờ lãi suất huy động thấp và tiền thu được từ việc ký kết cho nhân viên bán bảo hiểm Prudential.

Tỷ trọng cho vay bất động sản chiếm 11,4% trong tổng dư nợ cho vay năm 2020. Ngân hàng này không tiết lộ tỉ lệ dư nợ bất động nợ lũy kế.

Tại thời điểm cuối năm 2020, cơ cấu tín dụng của MSB bao gồm bán lẻ (26,1%), SMEs (33,6%), doanh nghiệp lớn (33,6%) và trái phiếu doanh nghiệp chiếm 6,6%.

Ngân Giang

Chủ đề :
 
List comment
 
 
SeABank và Genetica hợp tác chiến lược, tiên phong mang đến dịch vụ giải mã gen cho các khách hàng của ngân hàng
icon

Ngày 15/4/2021, đơn vị xét nghiệm gen sở hữu công nghệ lõi độc quyền dành cho người châu Á (Genetica) và Ngân hàng TMCP Đông Nam Á hợp tác mang đến dịch vụ giải mã gen với nhiều ưu đãi hấp dẫn dành cho khách hàng của Ngân hàng.

 
 
Chuyên gia giải thích tận gốc lý do ô tô điện thân thiện với môi trường hơn xe xăng
icon

Bên cạnh ưu điểm 'độc nhất' hoàn toàn không phát thải khi sử dụng, quá trình sản xuất điện - nguồn năng lượng cho những chiếc ô tô của tương lai - cũng 'xanh' hơn rất nhiều so với các loại phương tiện chạy bằng nhiên liệu khác.

 
 
Vingroup khởi động khoá 2 chương trình đào tạo kỹ sư AI
icon

Ngày 15/4/2021, tập đoàn Vingroup công bố triển khai khoá 2 chương trình đào tạo kỹ sư AI Vingroup nhằm góp phần xây dựng lực lượng nòng cốt cho khoa học, công nghệ Việt Nam.

 
 
“Bảo bối” giúp Sân bay Vân Đồn đi qua đại dịch
icon

Coi sự an toàn tuyệt đối của hành khách, chất lượng dịch vụ và chương trình ưu đãi hấp dẫn là “bảo bối” riêng có, ông Phạm Ngọc Sáu tin tưởng, hành khách sẽ vững tin chọn sân bay Vân Đồn cho hành trình của mình trong thời gian tới.

 
 
Vinamilk ra mắt sữa tươi Green Farm từ trang trại sinh thái
icon

Sữa tươi Vinamilk Green Farm cao cấp mới từ nguồn sữa tươi tại hệ thống Trang Trại Sinh Thái Vinamilk Green Farm với hương vị thanh nhẹ, thuần khiết vừa được ra mắt người tiêu dùng.

 
 
VinFast chọn công nghệ Chip Nvidia trên ô tô điện thông minh tự hành
icon

Ngày 13/4/2021, Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh VinFast công bố chọn công nghệ chip của Nvidia - Công ty điện toán Trí tuệ nhân tạo hàng đầu thế giới trên các mẫu xe điện thông minh tự hành cấp độ cao.

 
SeABank: Nhiều ưu đãi hấp dẫn cho khách hàng chuyển tiền quốc tế và mua bán ngoại tệ
icon

Nhằm hỗ trợ, chia sẻ khó khăn với khách hàng do tác động của dịch Covid-19, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank - mã chứng khoán SSB) triển khai chương trình “Mua ngoại tệ - Chuyển quốc tế - Vô cùng dễ” với ưu đãi hấp dẫn.

 
Vingroup ra mắt bộ giải pháp chuyển đổi số quản lý khách sạn toàn diện CiHMS
icon

Ngày 12/4/2021, công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh phần mềm VinHMS (Tập đoàn Vingroup) công bố ra mắt Giải pháp chuyển đổi số quản lý và vận hành khách sạn toàn diện CiHMS.

 
Thị trường smartphone phổ thông: Cuộc chơi của những 'trái tim thép'
icon

Phân khúc phổ thông đang bị nhiều thương hiệu có thâm niên “bỏ qua” vì... lợi nhuận thấp. Nhưng với nhiều nhà sản xuất, cuộc chơi ở nhóm sản phẩm này đã đem lại những giá trị riêng: Thị phần, nhận diện thương hiệu, niềm tin của người tiêu dùng.

 
Giá xăng dầu hôm nay 12/4 bao nhiêu?
icon

Hôm nay 12/4 là ngày Liên bộ Tài chính - Công Thương thực hiện điều chỉnh giá xăng dầu. Vây giá xăng dầu hôm nay 12/4 bao nhiêu? Giá xăng dầu hôm nay tăng hay giảm?