MSB bác bỏ thông tin sáp nhập PGBank, quyết bán công ty tài chính sau thương vụ đứt gánh với Hyundai Card

Năm 2020, Hyundai Card đã gần hoàn tất quá trình thẩm định mua lại 50% cổ phần tại FCCOM của MSB. Tuy nhiên, do dịch Covid-19, Hyundai Card đã đổi ý, rút khỏi thương vụ này.

Tại cuộc họp ĐHCĐ năm 2021 của Ngân hàng MSB vừa mới diễn ra, HĐQT ngân hàng này bác bỏ thông tin MSB có kế hoạch sáp nhập với ngân hàng PGBank. Sau Vietinbank và HDBank, MSB là ngân hàng mới nhất được đồn đoán sẽ “kết hôn” với PGBank. Tuy nhiên đến nay đã không có thương vụ nào được diễn ra. 

Cũng tại ĐHCĐ, MSB thông tin chính thức về việc bán công ty tài chính tiêu dùng FCCOM, công ty con của MSB. Năm 2020, Hyundai Card đã gần hoàn tất quá trình thẩm định mua lại 50% cổ phần tại FCCOM của MSB.

Tuy nhiên, do dịch Covid-19, Hyundai Card đã đổi ý, rút khỏi thương vụ này.

MSB bác bỏ thông tin sáp nhập PGBank, quyết bán công ty tài chính sau thương vụ đứt gánh với Hyundai Card
MSB bác bỏ thông tin sáp nhập PGBank, quyết bán công ty tài chính sau thương vụ đứt gánh với Hyundai Card

Một đối tác khác chưa được công bố đã hoàn tất thủ tục thẩm định, MSB dự kiến sẽ thoái vốn với mức lợi nhuận đáng kể trong năm 2021.

Đến cuối năm 2020, FCCOM có tổng tài sản đạt 622 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu là 606,9 tỷ đồng và tín dụng khách hàng là 322 tỷ đồng. Nếu ngân hàng bán 50% cổ phần của FCCOM, theo quy định kế toán của Việt Nam, lợi nhuận từ thương vụ bán vốn nếu có sẽ được ghi nhận trực tiếp vào vốn chủ sở hữu. 

Vào ngày 3/3/2021, MSB đã ký hợp đồng độc quyền với Prudential, cùng một đối tác đã có quan hệ đối tác độc quyền với ngân hàng trong ba năm qua tại miền Nam (tương tự như vai trò của Dai-ichi Life tại miền Bắc). Thỏa thuận mới có thời hạn 15 năm và phí trả trước ước tính khoảng 80-90 triệu USD (tương đương khoảng 1,9-2,1 nghìn tỷ đồng).

 

Phí trả trước được sử dụng để xử lý tài sản có vấn đề của MSB và tài trợ cho 2 dự án chính là hay thế core banking và ngân hàng số. 

MSB dự kiến lợi nhuận trước thuế quý 1/2021 đạt 1,2 nghìn tỷ đồng. NIM cải thiện kỳ nhờ lãi suất huy động thấp và tiền thu được từ việc ký kết cho nhân viên bán bảo hiểm Prudential.

Tỷ trọng cho vay bất động sản chiếm 11,4% trong tổng dư nợ cho vay năm 2020. Ngân hàng này không tiết lộ tỉ lệ dư nợ bất động nợ lũy kế.

Tại thời điểm cuối năm 2020, cơ cấu tín dụng của MSB bao gồm bán lẻ (26,1%), SMEs (33,6%), doanh nghiệp lớn (33,6%) và trái phiếu doanh nghiệp chiếm 6,6%.

Ngân Giang

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Thị trường chứng khoán: Dòng tiền vẫn đứng ngoài quan sát
icon

VCBS nhận định, thanh khoản từng phiên và cả tuần đều giảm so với trung bình các phiên trước cho thấy dòng tiền vẫn đang lựa chọn đứng ngoài quan sát.

 
 
Ai làm chủ công ty Việt Á cùng ông Phan Quốc Việt thổi giá kit test?
icon

Ngoài vị trí Tổng Giám đốc Công ty cổ phần công nghệ Việt Á, ông Phan Quốc Việt còn là đại diện theo pháp luật tại hàng loạt doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực y tế. Sát cánh với ông Việt còn có hai cổ đông lớn

 
 
“Ẵm” hơn 20 tỷ đồng, một người ở Yên Bái vừa trở thành tỷ phú Vietlott
icon

Vietlott vừa tìm được duy nhất một chiếc vé may mắn đã trúng Jackpot của loại hình xổ số Mega 6/45 vào tối qua 19/12 với giá trị hơn 20 tỷ đồng. Chủ nhân của chiếc vé may mắn trúng thưởng này đến từ Yên Bái.

 
 
'Bỏng tay' với giá rau củ tăng dựng đứng gấp 2-3 lần
icon

Cà chua, đậu bắp… tăng dựng đứng, gấp 2-3 lần so với hồi đầu tháng khiến bà nội trợ TPHCM ngao ngán.

 
 
2 người cùng trúng Jackpot, giải thưởng Vietlott tiền tỷ phải chia đôi
icon

Vietlott bất ngờ tìm được tới hai chiếc vé cùng trúng Jackpot 2 trị giá hơn 3,5 tỷ đồng vào tối qua 18/12. Hai người chơi của những chiếc vé may mắn trúng thưởng này đều trở thành tỷ phú Vietlott thứ sáu và thứ bảy của tháng 12.

 
 
Tài sản các tỷ phú bất động sản tăng vọt sau đấu giá đất Thủ Thiêm
icon

Cổ phiếu bất động sản đã soán ngôi ngành ngân hàng khi loạt cổ phiếu như FLC, CII, NBB, QCG, BCM, DIG tăng giá từ 20-30%. BCM của Becamex IDC tăng 28%, FLC tăng 20,6% lên 18.100 đồng/cp; QCG của CTCP Quốc Cường Gia Lai tăng 28% 

 
Lãnh đạo nhận thù lao “tượng trưng” 1 triệu đồng, cổ phiếu tăng giá bất thường
icon

Dù cổ phiếu vẫn đang thuộc diện bị kiểm soát do lợi nhuận sau thuế liên tục âm, giá cổ phiếu LCM bất ngờ tăng mạnh kể từ đầu tháng 12.

 
Vé máy bay Tết: Rẻ mà vẫn ế!
icon

Các hãng hàng không chính thức mở bán vé máy bay Tết Nguyên đán 2022 với giá vé thấp hơn so với cùng kỳ nhưng nhu cầu đi lại chưa cao vì ngại bị cách ly

 
Tháo chạy vì... giá mặt bằng cả trăm triệu đồng/tháng thì bán gì cho lại?
icon

Giá mặt bằng tại một số nơi đang thiết lập mức mới. Tại Hà Nội, ở phân khúc shophouse xuất hiện mức giá bán rất cao, có khi đến vài trăm triệu...

 
Cha con bầu Đức thắng lớn nhờ cú đạt đỉnh sau 6 năm
icon

Giá cổ phiếu HAG của CTCP Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai leo đỉnh cao nhất sau 6 năm, chiều ngày 16/12 đã đạt ngưỡng 13.050 đồng/cp sau chuỗi 8 phiên tăng giá liên tiếp với 5 phiên tăng trần