MSB bác bỏ thông tin sáp nhập PGBank, quyết bán công ty tài chính sau thương vụ đứt gánh với Hyundai Card

Năm 2020, Hyundai Card đã gần hoàn tất quá trình thẩm định mua lại 50% cổ phần tại FCCOM của MSB. Tuy nhiên, do dịch Covid-19, Hyundai Card đã đổi ý, rút khỏi thương vụ này.

Tại cuộc họp ĐHCĐ năm 2021 của Ngân hàng MSB vừa mới diễn ra, HĐQT ngân hàng này bác bỏ thông tin MSB có kế hoạch sáp nhập với ngân hàng PGBank. Sau Vietinbank và HDBank, MSB là ngân hàng mới nhất được đồn đoán sẽ “kết hôn” với PGBank. Tuy nhiên đến nay đã không có thương vụ nào được diễn ra. 

Cũng tại ĐHCĐ, MSB thông tin chính thức về việc bán công ty tài chính tiêu dùng FCCOM, công ty con của MSB. Năm 2020, Hyundai Card đã gần hoàn tất quá trình thẩm định mua lại 50% cổ phần tại FCCOM của MSB.

Tuy nhiên, do dịch Covid-19, Hyundai Card đã đổi ý, rút khỏi thương vụ này.

MSB bác bỏ thông tin sáp nhập PGBank, quyết bán công ty tài chính sau thương vụ đứt gánh với Hyundai Card
MSB bác bỏ thông tin sáp nhập PGBank, quyết bán công ty tài chính sau thương vụ đứt gánh với Hyundai Card

Một đối tác khác chưa được công bố đã hoàn tất thủ tục thẩm định, MSB dự kiến sẽ thoái vốn với mức lợi nhuận đáng kể trong năm 2021.

Đến cuối năm 2020, FCCOM có tổng tài sản đạt 622 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu là 606,9 tỷ đồng và tín dụng khách hàng là 322 tỷ đồng. Nếu ngân hàng bán 50% cổ phần của FCCOM, theo quy định kế toán của Việt Nam, lợi nhuận từ thương vụ bán vốn nếu có sẽ được ghi nhận trực tiếp vào vốn chủ sở hữu. 

Vào ngày 3/3/2021, MSB đã ký hợp đồng độc quyền với Prudential, cùng một đối tác đã có quan hệ đối tác độc quyền với ngân hàng trong ba năm qua tại miền Nam (tương tự như vai trò của Dai-ichi Life tại miền Bắc). Thỏa thuận mới có thời hạn 15 năm và phí trả trước ước tính khoảng 80-90 triệu USD (tương đương khoảng 1,9-2,1 nghìn tỷ đồng).

 

Phí trả trước được sử dụng để xử lý tài sản có vấn đề của MSB và tài trợ cho 2 dự án chính là hay thế core banking và ngân hàng số. 

MSB dự kiến lợi nhuận trước thuế quý 1/2021 đạt 1,2 nghìn tỷ đồng. NIM cải thiện kỳ nhờ lãi suất huy động thấp và tiền thu được từ việc ký kết cho nhân viên bán bảo hiểm Prudential.

Tỷ trọng cho vay bất động sản chiếm 11,4% trong tổng dư nợ cho vay năm 2020. Ngân hàng này không tiết lộ tỉ lệ dư nợ bất động nợ lũy kế.

Tại thời điểm cuối năm 2020, cơ cấu tín dụng của MSB bao gồm bán lẻ (26,1%), SMEs (33,6%), doanh nghiệp lớn (33,6%) và trái phiếu doanh nghiệp chiếm 6,6%.

Ngân Giang

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Khai phá quỹ đất tỉnh - Xu hướng tất yếu
icon

Việc tìm kiếm, mở rộng quỹ đất ra nhiều tỉnh thành trên cả nước không chỉ nằm trong kế hoạch phát triển lâu dài của doanh nghiệp có nguồn lực tài chính tốt mà còn thành xu hướng tất yếu của thị trường. 

 
 
Cần ưu tiên vắc xin cho nhân viên ngành bán lẻ và sản xuất hàng tiêu dùng
icon

Tình hình dịch Covid-19 tại TP Hồ Chí Minh và nhiều địa phương đang diễn biến rất căng thẳng và phức tạp, có nguy cơ lây lan vào các hệ thống bán lẻ và nhà máy.

 
 
Thế giới di động liên tiếp leo đỉnh giá, tài sản ông Nguyễn Đức Tài vượt qua hai phu nhân giàu nhất
icon

Với mức giá kỷ lục của MWG, Chủ tịch Thế giới Di động đã vượt qua bà Phạm Thúy Hằng, Phó Chủ tịch HĐQT Vingroup và bà Nguyễn Thị Thanh Thủy, vợ ông Hồ Hùng Anh, Chủ tịch HĐQT Techcombank trong xếp hạng người giàu nhất sàn chứng khoán  

 
 
Nhà đầu tư bán tháo, chứng khoán ‘đỏ lửa’ cả tuần
icon

Tuần qua, không riêng gì thị trường chứng khoán trong nước mà thị trường chứng khoán thế giới cũng trong xu hướng giảm điểm mạnh, thanh khoản giảm, lực bán tháo diễn ra mạnh…

 
 
'Cò vé” Việt Nam đã là gì, vé xem chung kết Euro 2020 đang bị “hét” từ 2,6 triệu lên 400-600 triệu kia kìa
icon

Không chỉ hét giá, tình trạng bán vé giả cho trận chung kết Euro 2020 đang khiến nhà chức trách tại Anh đau đầu.

 
 
Thu thuế hơn 3.400 tỷ đồng từ các cá nhân kinh doanh trên Facebook, Google, YouTube
icon

Việc thu thuế thương mại điện tự dự báo ngày càng khởi sắc khi mà tới đây các chủ sàn thương mại điện tử phải kê khai, nộp thuế hộ các cá nhân...

 
Toát mồ hôi đi chợ online giữa dịch tại TPHCM
icon

Đại diện một số hệ thống bán lẻ cũng như các ứng dụng đi chợ hộ chia sẻ những ngày qua, lượng đơn đặt hàng trực tuyến tăng cao. Không ít người phải học cách đi chợ mạng.

 
Thực hư bắp cải giá gần 200.000 đồng ở siêu thị TP.HCM
icon

Những ngày gần đây, tại các siêu thị, chợ truyền thống ở TP.HCM thường xảy ra tình trạng 'quá tải' do nhiều người dân đổ xô đi mua sắm. Việc...

 
Mướt mắt “khu rừng nhiệt đới” giữa lòng Hà Nội
icon

Hiện những khoảng xanh ở Hà Nội đang ngày càng bị thu hẹp bởi cơn lốc đô thị hóa và sự “tiết kiệm” của rất nhiều chủ đầu tư khi tận dụng từng thước đất để xây dựng nên những “khu rừng bê tông” nhằm tối đa hóa lợi nhuận.

 
Mai Phương Thúy lại khiến ai nấy phục sát đất 'tài tiên tri' cổ phiếu bất bại
icon

Một dòng trạng thái vu vơ được hoa hậu Việt Nam 2006 Mai Phương Thúy viết trên trang cá nhân lại tiếp tục gây chú ý của không ít các nhà đầu tư chứng khoán.