Ngân hàng nào đang cho vay mạnh nhất?

Các ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân đang tỏ ra lấn lướt các ông lớn quốc doanh trong việc gia tăng thị phần.
Ngân hàng nào đang cho vay mạnh nhất?
Hiện nay, thị phần tín dụng được phân chia bởi hai nhóm, nhóm ngân hàng nắm giữ trên 2% thị phần và nhóm có thị phần tín dụng trên 1% (ảnh minh họa).

Theo đó, thị phần tín dụng bình quân giai đoạn 2016-2020 của các ngân hàng lần lượt là: BIDV 13,29%, Agribank 13,20%, Vietinbank 11,2%, Vietcombank 9,2%, Sacombank 4%, MB, Techcombank, VPBank và SHB cùng đạt 3,5%, ACB 3,4%, HDBank 2%, LienVietPost Bank 1,9%, TPBank 1,4%, SeABank 1,2%, Eximbank 1,1%. 

Đây là thống kê dựa theo báo cáo tài chính của các ngân hàng Việt trong 5 năm trở lại đây, Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) thực hiện.

Áp lực cho các “ông lớn”

Trong 5 năm gần đây, ngành ngân hàng chứng kiến sự phát triển của các ngân hàng tư nhân về thị phần tín dụng. 26 ngân hàng niêm yết tính đến năm 2020 đã tăng tổng thị phần tín dụng từ 65,4% cuối năm 2015 lên 71,3% năm 2020.

Nếu tính cả Agribank, nhóm ngân hàng này chiếm 84,5% tổng thị phần tín dụng năm 2020. Tuy nhiên, phần lớn thị phần gia tăng 5 năm qua thuộc về các ngân hàng thương mại tư nhân, trong khi thị phần tín dụng của các ngân hàng quốc doanh bị thu hẹp.

Phần lớn thị phần tín dụng được phân chia bởi hai nhóm, gồm nhóm ngân hàng nắm giữ trên 2% thị phần, nhóm còn lại có thị phần tín dụng trên 1%. Tuy nhiên, SCB cho đến thời điểm này chưa công bố dư nợ tín dụng năm 2020.

Trong nhóm “big 4” đồng thời là nhóm ngân hàng cho vay lớn nhất, tốc độ tăng trưởng tín dụng bình quân 5 năm của nhóm này dao động từ 11,7% đến 16,2%. Trong đó, Vietcombank là ngân hàng duy nhất đạt được tốc độ tăng trưởng cao hơn trung bình toàn ngành (16,2% so với 14,6%).

Trong khi đó, Vietinbank bị hạn chế bởi nền tảng vốn mỏng, tỷ lệ đòn bẩy cao, hiệu quả thấp và không đủ dư địa để pha loãng tỷ lệ sở hữu của Nhà nước. Kết quả là, thị phần của ngân hàng đã giảm đáng kể trong 5 năm qua.

Dù vẫn là một trong hai nhà cho vay lớn nhất thị trường, Agribank cũng bị mất thị phần tín dụng. Tỷ lệ CAR của ngân hàng, theo chuẩn Basel II, chỉ ở mức 6% trong năm 2020 và thị phần giảm so với mức đỉnh năm 2018.

BIDV cũng đã cho thấy mức tăng trưởng tín dụng chậm lại những năm gần đây, khi tác động tích cực từ đợt phát hành riêng lẻ giảm dần. 

Nhìn chung, các ngân hàng quốc doanh đều đồng loạt giảm thị phần tín dụng trong 5 năm qua. Trừ Vietcombank là một ngoại lệ.

 
Ngân hàng nào đang cho vay mạnh nhất?

Sôi động nhóm ngân hàng tư nhân

Đối với các ngân hàng tư nhân nắm giữ trên 2% thị phần tín dụng, nhóm này đã tăng +3,5% thị phần tín dụng kể từ cuối năm 2015.

MB hiện đứng đầu về mức tăng, tiếp theo lần lượt là Techcombank và VPBank, ACB.

Bốn ngân hàng này cũng vượt trội hơn các ngân hàng khác trong nhóm về giá trị vốn hóa thị trường. Sacombank là ngân hàng duy nhất đánh mất thị phần tín dụng.

Do quá trình xử lý tài sản xấu tồn đọng, Sacombank có mức tăng trưởng tín dụng thấp nhất trong nhóm này (14,5%), trong khi SHB đạt mức tăng trưởng tín dụng bình quân 18,8%, ACB chỉ đạt mức trung bình ngành (17,4%).

Trong khi đó, Techcombank, MB, và VPBank là những nhà băng có tốc độ tăng trưởng tín dụng kép hàng năm trên 20%, với hệ số an toàn vốn của các ngân hàng này thuộc hàng đầu.

Hầu hết các ngân hàng còn lại (nhóm có thị phần trên 1%) gồm HDBank, LienVietPost Bank, VIB, TPBank, SeABank, và Eximbank đều có tăng trưởng tín dụng cao trong giai đoạn 2016 - 2020.

Tuy nhiên, với nền dư nợ tín dụng thấp, tổng thị phần của 6 ngân hàng này chỉ xấp xỉ bằng thị phần của Vietcombank. Mặc dù tăng trưởng tín dụng trung bình 18,7% trong 5 năm qua, tốc độ tăng trưởng thị phần tín dụng của SeABank chỉ ở mức một con số trong những năm gần đây. Trong khi đó, tăng trưởng tín dụng âm năm 2020 và tốc độ mở rộng trung bình 2% trong giai đoạn 2016-2020 đã làm giảm mạnh thị phần của Eximbank xuống khoảng 1%.

Ngân Giang

Ngày đầu đi làm sau Tết, nhân viên loạt ngân hàng lớn... “vấp phải cục tiền”

Ngày đầu đi làm sau Tết, nhân viên loạt ngân hàng lớn... “vấp phải cục tiền”

Ngày đi làm khai xuân năm mới Tân Sửu, 17/2/2021, nhân viên Vietcombank đồng loạt nhận được “ting ting” 1 tháng lương. Vietinbank cũng “chơi trội” bằng việc lì xì cho nhân viên mỗi người 1 chỉ vàng kèm 1 phong bao lì xì.

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Chuyên gia giải thích tận gốc lý do ô tô điện thân thiện với môi trường hơn xe xăng
icon

Bên cạnh ưu điểm 'độc nhất' hoàn toàn không phát thải khi sử dụng, quá trình sản xuất điện - nguồn năng lượng cho những chiếc ô tô của tương lai - cũng 'xanh' hơn rất nhiều so với các loại phương tiện chạy bằng nhiên liệu khác.

 
 
Vingroup khởi động khoá 2 chương trình đào tạo kỹ sư AI
icon

Ngày 15/4/2021, tập đoàn Vingroup công bố triển khai khoá 2 chương trình đào tạo kỹ sư AI Vingroup nhằm góp phần xây dựng lực lượng nòng cốt cho khoa học, công nghệ Việt Nam.

 
 
“Bảo bối” giúp Sân bay Vân Đồn đi qua đại dịch
icon

Coi sự an toàn tuyệt đối của hành khách, chất lượng dịch vụ và chương trình ưu đãi hấp dẫn là “bảo bối” riêng có, ông Phạm Ngọc Sáu tin tưởng, hành khách sẽ vững tin chọn sân bay Vân Đồn cho hành trình của mình trong thời gian tới.

 
 
SeABank: Nhiều ưu đãi hấp dẫn cho khách hàng chuyển tiền quốc tế và mua bán ngoại tệ
icon

Nhằm hỗ trợ, chia sẻ khó khăn với khách hàng do tác động của dịch Covid-19, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank - mã chứng khoán SSB) triển khai chương trình “Mua ngoại tệ - Chuyển quốc tế - Vô cùng dễ” với ưu đãi hấp dẫn.

 
 
Những loại đặc sản 'nhà nghèo' khiến dân Hà Nội săn lùng, mê mệt
icon

Những món ăn dân dã ở vùng quê thời đói nghèo như rau sắn muối chua, tóp mỡ rán giòn giờ lại trở thành đặc sản giữa lòng Hà Nội khiến khách thi nhau chốt đơn, đặt hàng.

 
 
Vụ 'đánh rơi' 20 tỷ USD trong 2 ngày diễn ra thế nào?
icon

Quỹ Archegos Capital Management sử dụng tiền đi vay để đầu tư chứng khoán đồng thời cầm cố cổ phiếu như một khoản thế chấp cho các ngân hàng đầu tư, công ty môi giới.

 
FLC tăng giá dồn dập trước ĐHCĐ, Chủ tịch Trịnh Văn Quyết 'lội ngược dòng' lên Top 30
icon

Diễn biến giá của FLC trong những ngày vừa qua tạo cho nhà đầu tư chứng khoán, nhất là các nhà đầu tư lướt sóng một “cảm giác mạnh” mà không phải thời điểm nào họ cũng may mắn được trải nghiệm.  

 
Bầu Thụy âm thầm lọt Top 10 tỷ phú giàu nhất sàn, tiến sát vị trí của bà Phạm Thu Hương
icon

Chuỗi những phiên tăng giá bất tận của cổ phiếu THD của CTCP Thaiholdings đã đưa ông Nguyễn Đức Thụy (bầu Thụy) trở thành một trong 10 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam.

 
'Mắc màn' chăm mận, được mùa giá cao, người dân Mộc Châu thu hàng trăm triệu đồng
icon

Các vườn mận ở nông trường Mộc Châu được người dân căng lưới 'mắc màn' để chống mưa đá, năm nay mùa mận trái mùa ở Mộc Châu được mùa được giá, người trồng mận thu cả trăm triệu đồng.

 
SeABank được NHNN phê duyệt chuyển trụ sở về địa điểm mới trong năm 2021
icon

Ngày 1/4/2021, ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã chấp thuận cho ngân hàng TMCP Đông Nam Á thay đổi địa điểm đặt trụ sở chính.