'Ting ting' thưởng 2/9: Ngân hàng nào sống bằng lương, giàu bằng thưởng, nơi nào 'giàu tưởng tượng'?

So với mọi năm, việc chia thưởng cho nhân viên ở các ngân hàng dịp 2/9 năm nay có vẻ trầm lắng hơn.
'Ting ting' thưởng 2/9: Ngân hàng nào sống bằng lương, giàu bằng thưởng, nơi nào 'giàu tưởng tượng'?
Ngân hàng ting ting: Nơi sống bằng lương, giàu bằng thưởng, nơi giàu bằng… tưởng tượng

So với mọi năm, việc chia thưởng cho nhân viên ở các ngân hàng dịp 2/9 năm nay có vẻ trầm lắng hơn, phần vì yêu cầu (không bắt buộc) của NHNN, phần vì bản thân các ngân hàng cũng gặp những khó khăn nhất định do tác động từ dịch bệnh.

Trước đó, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng ký văn bản gửi các ngân hàng thương mại về việc triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm đề nghị các ngân hàng tiết giảm chi phí hoạt động bằng cách giảm lương thưởng, lợi nhuận, từ đó có nguồn lực giảm lãi suất cho vay thực chất với cả khoản vay hiện hữu và vay mới để hỗ trợ doanh nghiệp, người dân.

Chính vì vậy, việc chi thưởng tháng, thưởng quý, hay thưởng dịp lễ tết như Quốc khánh 2/9 đối với các ngân hàng được xem là thông tin “nhạy cảm” với các ngân hàng. Thậm chí, các ngân hàng còn yêu cầu nhân viên không tiết lộ thông tin.

Theo tìm hiểu của PV, số lượng ngân hàng mạnh tay chi thưởng 2/9 chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Trong số đó, nhân viên Vietcombank vẫn là những người “sống bằng lương, giàu bằng thưởng” khi Vietcombank được xác định là ngân hàng “phóng tay” chi thưởng mạnh nhất.

Theo đó, mức thưởng cho mỗi nhân viên tại Vietcombank từ 1-1,5 tháng lương tùy hiệu quả kinh doanh ở mỗi chi nhánh. Nếu tính theo mức thu nhập bình quân mỗi tháng (theo số liệu 6 tháng đầu năm) của mỗi nhân viên là 32,83 triệu đồng, mỗi nhân viên Vietcombank được nhận bình quân từ 32,83 – 49 triệu đồng dịp 2/9 vừa qua, một khoản thu nhập mơ ước đối với nhân viên của tất cả các nhà băng khác.

Tính đến 30/6, số lượng nhân viên của Vietcombank là 19.592 người, theo ước tính nhà băng này đã mạnh tay chi khoảng 1.000 tỷ đồng để động viên nhân viên.

Không khiến cho nhân viên của mình phải thất vọng, SHB cũng nằm trong top đầu về chi thưởng 2/9 khi chi thưởng cho mỗi nhân viên là 01 tháng thu nhập đối với người có thu nhập dưới 20 triệu đồng. Với các cá nhân có thu nhập từ 20 đến 200 triệu đồng sẽ được nhận 50-80% thu nhập, tối thiểu từ 20 triệu đồng và 120 triệu đồng trở lên.

Với mức thu nhập bình quân 24,75 triệu đồng/người/tháng (theo số liệu bình quân 6 tháng đầu năm 2020) và số lượng nhân viên là 5.360 người (tại thời điểm 30/06), số tiên chi thưởng dịp 2/9 của SHB ước tính hơn 100 tỷ đồng.

 

Nằm trong top các ngân hàng mạnh tay chi thưởng còn có MB. Được biết mỗi nhân viên của ngân hàng Quân đội được nhận “ting ting” kèm con số 5 triệu đồng trước dịp nghỉ lễ.

Tại thời điểm 30/6, MB có gần 9.500 nhân viên, ước tính số tiền chi thưởng dịp này của MB đạt khoảng 47,50 tỷ đồng.

Mức thưởng 5 triệu đồng tuy chưa bằng 1/6 so với mức thu nhập bình quân mỗi tháng của nhân viên MB, nhưng cũng là con số khiến nhân viên ngân hàng này cảm thấy hài lòng khi nhìn sang các ngân hàng khác.

Theo khảo sát, mức chi thưởng tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) là 2 triệu đồng/người, tại Nam A Bank là 1 triệu đồng/người, và tại NCB là 500.000 đồng/người.

Mức chi thưởng tại VPBank cũng khiến nhân viên thở dài khi mỗi nhân viên chính thức được nhận 1 triệu đồng.

Tuy vậy, có rất nhiều ngân hàng, kể cả ngân hàng lớn, cũng khiến nhân viên phải thất vọng khi đợi đến cuối ngày 2/9 vẫn không có hai tiếng “ting ting”.

Thậm chí, với các ngân hàng nhỏ, lợi nhuận không đáng kể, các nhân viên làm việc tại những ngân hàng này vẫn thường nói vui rằng họ đã quen với việc “sống bằng lương, giàu bằng tưởng tượng”. Hay như nhân viên ở các ngân hàng “0 đồng”, việc nhận tháng lương thứ 13 hay thưởng Tết Nguyên đán đối với họ còn là điều xa xỉ, nói gì đến việc thưởng 2/9.

Ngân Giang

Lương thưởng ngân hàng "bay hơi" chục triệu, cho nghỉ việc hàng loạt

Lương thưởng ngân hàng "bay hơi" chục triệu, cho nghỉ việc hàng loạt

Thu nhập nhân viên giảm mạnh nhất là tại TPBank, trung bình mỗi người "bay hơi" 10,59 triệu đồng/tháng, kế đến nhân viên VPBank cũng giảm 9,12 triệu đồng/tháng. 

 
List comment
 
 
Khánh thành Tổ hợp MEATDeli Sài Gòn được đầu tư 1.800 tỷ đồng
icon

Ngày 3/10, Công ty cổ phần Masan MEATLife (MML) công bố hai bước tiến chiến lược trong hành trình mang đến các sản phẩm thịt tươi ngon, dinh dưỡng cho gần 100 triệu người tiêu dùng Việt Nam.

 
 
Lãi suất tiếp tục giảm, từ tháng 10 gửi tiền tiết kiệm ngân hàng nào có lợi nhất?
icon

Từ ngày 1/10/2020, NHNN điều chỉnh giảm lãi suất điều hành. Tháng 10/2020, lãi suất của các ngân hàng có gì thay đổi? Lãi suất ngân hàng nào thấp nhất? Gửi tiền tiết kiệm ở ngân hàng nào có lãi suất cao nhất hiện nay?

 
 
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng thăm Nhà máy Nước khoáng Vĩnh Hảo
icon

Sáng 30/9, tại Bình Thuận, trong khuôn khổ lễ khởi công Dự án thành phần Vĩnh Hảo – Phan Thiết, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã có chuyến thăm nhà máy nước khoáng Vĩnh Hảo, thương hiệu nước khoáng đầu tiên của Việt Nam.

 
 
Bán rau mua vàng trở thành tỉ phú rau diếp cá miền Tây
icon

Trừ chi phí, bình quân mỗi công rau diếp cá lời từ 50- 55 triệu đồng/mỗi đợt cắt (khoảng 1 tháng rưỡi). Đặc biệt, những tháng mùa khô vừa qua, giá rau tăng kỷ lục, từ 15.000đ/kg lên đến 50.000đ/kg, anh Ba Dội lãi gần 3 tỷ đồng.

 
 
Vinamilk dẫn đầu bảng xếp hạng Top 10 thương hiệu mạnh nhất Việt Nam, thuộc Top 1000 thương hiệu hàng đầu Châu Á
icon

Năm 2020, Vinamilk đã vượt qua các thương hiệu trong và ngoài nước khác để dẫn đầu Top 10 thương hiệu mạnh nhất của Việt Nam - Vietnam’s Strongest Local Brands (“Top10”) là một phần của Bảng xếp hạng 1000 thương hiệu hàng đầu châu Á.

 
 
Cho phép thu hồi tài sản, chây ì chống đối trả nợ giảm hẳn
icon

Ông Đỗ Giang Nam – Phó Giám đốc VAMC cho rằng, sau khi có quy định về xử lý nợ xấu, hiện tượng khách hàng chây ỳ, chống đối, không chịu trả nợ đã giảm đi rất nhiều...

 
Thương hiệu “vang bóng một thời” Diêm thống Nhất dời sàn chứng khoán ở tuổi 63
icon

Sau ngày giao dịch cuối cùng 20/10, Công ty Diêm Thống Nhất sẽ chính thức dời sàn, chỉ tập trung sản xuất bật lửa và bao bì.

 
Lãi suất điều hành giảm thêm 0,5%, mặt bằng lãi suất sẽ ra sao?
icon

Trước quyết định của NHNN về giảm lãi suất điều hành xuống còn 4%/năm, Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho rằng, động thái này không có quá nhiều tác động đối với mặt bằng lãi suất hiện nay trên thị trường.

 
VPBank được tôn vinh 'Ngân hàng có dự án trách nhiệm xã hội tốt nhất Việt Nam'
icon

Với dự án “Học viện Tiểu thương”, VPBank đã vinh dự được Tạp chí Asiamoney tôn vinh là “Ngân hàng có dự án trách nhiệm xã hội tốt nhất Việt Nam” (Best Bank for Corporate social responsibility - CSR) năm 2020.

 
Chủ nhân rút hầu bao, vung tiền triệu sắm quần áo trung thu tặng chó mèo
icon

Với mong ước thú cưng được ăn diện trong mùa Tết trung thu, nhiều chủ nhân không ngần ngại rút hầu bao, chi tiền triệu sắm quần áo trung thu tặng chó mèo.