'Ting ting' thưởng 2/9: Ngân hàng nào sống bằng lương, giàu bằng thưởng, nơi nào 'giàu tưởng tượng'?

So với mọi năm, việc chia thưởng cho nhân viên ở các ngân hàng dịp 2/9 năm nay có vẻ trầm lắng hơn.
'Ting ting' thưởng 2/9: Ngân hàng nào sống bằng lương, giàu bằng thưởng, nơi nào 'giàu tưởng tượng'?
Ngân hàng ting ting: Nơi sống bằng lương, giàu bằng thưởng, nơi giàu bằng… tưởng tượng

So với mọi năm, việc chia thưởng cho nhân viên ở các ngân hàng dịp 2/9 năm nay có vẻ trầm lắng hơn, phần vì yêu cầu (không bắt buộc) của NHNN, phần vì bản thân các ngân hàng cũng gặp những khó khăn nhất định do tác động từ dịch bệnh.

Trước đó, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng ký văn bản gửi các ngân hàng thương mại về việc triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm đề nghị các ngân hàng tiết giảm chi phí hoạt động bằng cách giảm lương thưởng, lợi nhuận, từ đó có nguồn lực giảm lãi suất cho vay thực chất với cả khoản vay hiện hữu và vay mới để hỗ trợ doanh nghiệp, người dân.

Chính vì vậy, việc chi thưởng tháng, thưởng quý, hay thưởng dịp lễ tết như Quốc khánh 2/9 đối với các ngân hàng được xem là thông tin “nhạy cảm” với các ngân hàng. Thậm chí, các ngân hàng còn yêu cầu nhân viên không tiết lộ thông tin.

Theo tìm hiểu của PV, số lượng ngân hàng mạnh tay chi thưởng 2/9 chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Trong số đó, nhân viên Vietcombank vẫn là những người “sống bằng lương, giàu bằng thưởng” khi Vietcombank được xác định là ngân hàng “phóng tay” chi thưởng mạnh nhất.

Theo đó, mức thưởng cho mỗi nhân viên tại Vietcombank từ 1-1,5 tháng lương tùy hiệu quả kinh doanh ở mỗi chi nhánh. Nếu tính theo mức thu nhập bình quân mỗi tháng (theo số liệu 6 tháng đầu năm) của mỗi nhân viên là 32,83 triệu đồng, mỗi nhân viên Vietcombank được nhận bình quân từ 32,83 – 49 triệu đồng dịp 2/9 vừa qua, một khoản thu nhập mơ ước đối với nhân viên của tất cả các nhà băng khác.

Tính đến 30/6, số lượng nhân viên của Vietcombank là 19.592 người, theo ước tính nhà băng này đã mạnh tay chi khoảng 1.000 tỷ đồng để động viên nhân viên.

Không khiến cho nhân viên của mình phải thất vọng, SHB cũng nằm trong top đầu về chi thưởng 2/9 khi chi thưởng cho mỗi nhân viên là 01 tháng thu nhập đối với người có thu nhập dưới 20 triệu đồng. Với các cá nhân có thu nhập từ 20 đến 200 triệu đồng sẽ được nhận 50-80% thu nhập, tối thiểu từ 20 triệu đồng và 120 triệu đồng trở lên.

Với mức thu nhập bình quân 24,75 triệu đồng/người/tháng (theo số liệu bình quân 6 tháng đầu năm 2020) và số lượng nhân viên là 5.360 người (tại thời điểm 30/06), số tiên chi thưởng dịp 2/9 của SHB ước tính hơn 100 tỷ đồng.

 

Nằm trong top các ngân hàng mạnh tay chi thưởng còn có MB. Được biết mỗi nhân viên của ngân hàng Quân đội được nhận “ting ting” kèm con số 5 triệu đồng trước dịp nghỉ lễ.

Tại thời điểm 30/6, MB có gần 9.500 nhân viên, ước tính số tiền chi thưởng dịp này của MB đạt khoảng 47,50 tỷ đồng.

Mức thưởng 5 triệu đồng tuy chưa bằng 1/6 so với mức thu nhập bình quân mỗi tháng của nhân viên MB, nhưng cũng là con số khiến nhân viên ngân hàng này cảm thấy hài lòng khi nhìn sang các ngân hàng khác.

Theo khảo sát, mức chi thưởng tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) là 2 triệu đồng/người, tại Nam A Bank là 1 triệu đồng/người, và tại NCB là 500.000 đồng/người.

Mức chi thưởng tại VPBank cũng khiến nhân viên thở dài khi mỗi nhân viên chính thức được nhận 1 triệu đồng.

Tuy vậy, có rất nhiều ngân hàng, kể cả ngân hàng lớn, cũng khiến nhân viên phải thất vọng khi đợi đến cuối ngày 2/9 vẫn không có hai tiếng “ting ting”.

Thậm chí, với các ngân hàng nhỏ, lợi nhuận không đáng kể, các nhân viên làm việc tại những ngân hàng này vẫn thường nói vui rằng họ đã quen với việc “sống bằng lương, giàu bằng tưởng tượng”. Hay như nhân viên ở các ngân hàng “0 đồng”, việc nhận tháng lương thứ 13 hay thưởng Tết Nguyên đán đối với họ còn là điều xa xỉ, nói gì đến việc thưởng 2/9.

Ngân Giang

Lương thưởng ngân hàng "bay hơi" chục triệu, cho nghỉ việc hàng loạt

Lương thưởng ngân hàng "bay hơi" chục triệu, cho nghỉ việc hàng loạt

Thu nhập nhân viên giảm mạnh nhất là tại TPBank, trung bình mỗi người "bay hơi" 10,59 triệu đồng/tháng, kế đến nhân viên VPBank cũng giảm 9,12 triệu đồng/tháng. 

Chủ đề :

ngân hàng

 
List comment
 
 
FWD giới thiệu sản phẩm mới nhiều đột phá “FWD đón đầu thay đổi 3.0”
icon

FWD Việt Nam vừa cho ra mắt giải pháp bảo hiểm liên kết chung mới với tên gọi “FWD đón đầu thay đổi 3.0”, kết hợp giữa bảo vệ dài hạn với đầu tư an toàn.

 
 
'Đóng băng' hoạt động gần 2 tháng, hàng loạt quán cà phê Hà Nội rao bán, đại hạ giá 4-5 lần
icon

'Đóng băng' hoạt động gần 2 tháng, hàng loạt quán cà phê Hà Nội rao bán, đại hạ giá 4-5 lần

 
 
Vì sao chuỗi nhà hàng, cà phê ở TP.HCM chưa mở đồng loạt?
icon

Bối rối khi áp dụng '3 tại chỗ' và phải đáp ứng nhiều yêu cầu khắt khe, các chuỗi cửa hàng thực phẩm và đồ uống (F&B) tại TP.HCM khó mở lại nhiều chi nhánh.

 
 
Phát hiện virus SARS-CoV-2 trên bao bì thanh long, Trung Quốc tạm dừng thông quan tại một điểm
icon

Chính quyền Đông Hưng, Quảng Tây, Trung Quốc thông báo tạm dừng thông quan nhập khẩu đối với mặt hàng thanh long của Việt Nam qua khu vực Cầu phao tạm Đông Hưng từ ngày 15 đến 21/9 do phát hiện virus Sars-CoV-2 trên bao bì bọc quả thanh long

 
 
Doanh nghiệp ứng phó, thích nghi trước sự gián đoạn của chuỗi cung ứng do đại dịch
icon

 “Covid-19 gây ra tình trạng tồi tệ đối với nền kinh tế thế giới, gián đoạn chuỗi cung ứng, và cách công nghệ có thể xoa dịu nỗi lo lắng của các nhà sản xuất bán lẻ”  

 
 
Thâu tóm tới 91% thị phần sữa đậu nành, doanh thu nghìn tỷ trong tay một công ty đường mía
icon

Theo công bố của CTCP Đường Quảng Ngãi, thị phần sữa đậu nành của công ty chiếm đến 91% tính đến tháng 8/2021, đem lại doanh thu 2.800 tỷ đồng (tăng 5% so với cùng kỳ) cho QNS trong 8 tháng đầu năm.

 
Bánh Trung thu siêu rẻ, bán theo cân tràn chợ mạng
icon

Gần đến Tết Trung thu, trên các nhóm chợ mạng xã hội như zalo, facebook… tràn ngập thông tin rao bán các loại bánh kẹo, nhất là bánh trung thu tự làm, bánh nhập ngoại với giá bèo

 
Áp sàn giá vé máy bay: Người dân thiệt thòi, chỉ lợi cho hãng lớn
icon

Trước thông tin vé máy bay có thể bị áp giá sàn, đại diện một số doanh nghiệp du lịch cho rằng, ảnh hưởng lớn hơn sẽ là những người có nhu cầu đi lại cá nhân, nhất là người thu nhập thấp.

 
Hàng quán vẫn đóng cửa im lìm trước ngày thí điểm mở cửa quận 7
icon

Trước ngày thí điểm hoạt động theo trạng thái “bình thường mới” ở quận 7, rất ít cửa hàng kinh doanh ăn uống, mặt hàng thiết yếu có động thái hoạt động trở lại.

 
VietinBank đẩy mạnh số hóa giải pháp hỗ trợ khách hàng ảnh hưởng bởi Covid-19
icon

VietinBank tăng cường các giải pháp số hóa, tích cực, chủ động triển khai kịp thời các chương trình/gói tín dụng cho KHDN đồng thời đẩy mạnh cải tiến quy trình, thủ tục và hình thức tiếp nhận hồ sơ nhằm hạn chế ảnh hưởng của dịch bệnh.