'Ting ting' thưởng 2/9: Ngân hàng nào sống bằng lương, giàu bằng thưởng, nơi nào 'giàu tưởng tượng'?

So với mọi năm, việc chia thưởng cho nhân viên ở các ngân hàng dịp 2/9 năm nay có vẻ trầm lắng hơn.
'Ting ting' thưởng 2/9: Ngân hàng nào sống bằng lương, giàu bằng thưởng, nơi nào 'giàu tưởng tượng'?
Ngân hàng ting ting: Nơi sống bằng lương, giàu bằng thưởng, nơi giàu bằng… tưởng tượng

So với mọi năm, việc chia thưởng cho nhân viên ở các ngân hàng dịp 2/9 năm nay có vẻ trầm lắng hơn, phần vì yêu cầu (không bắt buộc) của NHNN, phần vì bản thân các ngân hàng cũng gặp những khó khăn nhất định do tác động từ dịch bệnh.

Trước đó, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng ký văn bản gửi các ngân hàng thương mại về việc triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm đề nghị các ngân hàng tiết giảm chi phí hoạt động bằng cách giảm lương thưởng, lợi nhuận, từ đó có nguồn lực giảm lãi suất cho vay thực chất với cả khoản vay hiện hữu và vay mới để hỗ trợ doanh nghiệp, người dân.

Chính vì vậy, việc chi thưởng tháng, thưởng quý, hay thưởng dịp lễ tết như Quốc khánh 2/9 đối với các ngân hàng được xem là thông tin “nhạy cảm” với các ngân hàng. Thậm chí, các ngân hàng còn yêu cầu nhân viên không tiết lộ thông tin.

Theo tìm hiểu của PV, số lượng ngân hàng mạnh tay chi thưởng 2/9 chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Trong số đó, nhân viên Vietcombank vẫn là những người “sống bằng lương, giàu bằng thưởng” khi Vietcombank được xác định là ngân hàng “phóng tay” chi thưởng mạnh nhất.

Theo đó, mức thưởng cho mỗi nhân viên tại Vietcombank từ 1-1,5 tháng lương tùy hiệu quả kinh doanh ở mỗi chi nhánh. Nếu tính theo mức thu nhập bình quân mỗi tháng (theo số liệu 6 tháng đầu năm) của mỗi nhân viên là 32,83 triệu đồng, mỗi nhân viên Vietcombank được nhận bình quân từ 32,83 – 49 triệu đồng dịp 2/9 vừa qua, một khoản thu nhập mơ ước đối với nhân viên của tất cả các nhà băng khác.

Tính đến 30/6, số lượng nhân viên của Vietcombank là 19.592 người, theo ước tính nhà băng này đã mạnh tay chi khoảng 1.000 tỷ đồng để động viên nhân viên.

Không khiến cho nhân viên của mình phải thất vọng, SHB cũng nằm trong top đầu về chi thưởng 2/9 khi chi thưởng cho mỗi nhân viên là 01 tháng thu nhập đối với người có thu nhập dưới 20 triệu đồng. Với các cá nhân có thu nhập từ 20 đến 200 triệu đồng sẽ được nhận 50-80% thu nhập, tối thiểu từ 20 triệu đồng và 120 triệu đồng trở lên.

Với mức thu nhập bình quân 24,75 triệu đồng/người/tháng (theo số liệu bình quân 6 tháng đầu năm 2020) và số lượng nhân viên là 5.360 người (tại thời điểm 30/06), số tiên chi thưởng dịp 2/9 của SHB ước tính hơn 100 tỷ đồng.

 

Nằm trong top các ngân hàng mạnh tay chi thưởng còn có MB. Được biết mỗi nhân viên của ngân hàng Quân đội được nhận “ting ting” kèm con số 5 triệu đồng trước dịp nghỉ lễ.

Tại thời điểm 30/6, MB có gần 9.500 nhân viên, ước tính số tiền chi thưởng dịp này của MB đạt khoảng 47,50 tỷ đồng.

Mức thưởng 5 triệu đồng tuy chưa bằng 1/6 so với mức thu nhập bình quân mỗi tháng của nhân viên MB, nhưng cũng là con số khiến nhân viên ngân hàng này cảm thấy hài lòng khi nhìn sang các ngân hàng khác.

Theo khảo sát, mức chi thưởng tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) là 2 triệu đồng/người, tại Nam A Bank là 1 triệu đồng/người, và tại NCB là 500.000 đồng/người.

Mức chi thưởng tại VPBank cũng khiến nhân viên thở dài khi mỗi nhân viên chính thức được nhận 1 triệu đồng.

Tuy vậy, có rất nhiều ngân hàng, kể cả ngân hàng lớn, cũng khiến nhân viên phải thất vọng khi đợi đến cuối ngày 2/9 vẫn không có hai tiếng “ting ting”.

Thậm chí, với các ngân hàng nhỏ, lợi nhuận không đáng kể, các nhân viên làm việc tại những ngân hàng này vẫn thường nói vui rằng họ đã quen với việc “sống bằng lương, giàu bằng tưởng tượng”. Hay như nhân viên ở các ngân hàng “0 đồng”, việc nhận tháng lương thứ 13 hay thưởng Tết Nguyên đán đối với họ còn là điều xa xỉ, nói gì đến việc thưởng 2/9.

Ngân Giang

Lương thưởng ngân hàng "bay hơi" chục triệu, cho nghỉ việc hàng loạt

Lương thưởng ngân hàng "bay hơi" chục triệu, cho nghỉ việc hàng loạt

Thu nhập nhân viên giảm mạnh nhất là tại TPBank, trung bình mỗi người "bay hơi" 10,59 triệu đồng/tháng, kế đến nhân viên VPBank cũng giảm 9,12 triệu đồng/tháng. 

 
List comment
 
 
FE Credit công bố 03 khách hàng trúng giải đặc biệt của chương trình khuyến mãi 'Ăn tết to - Vạn sự vô lo'
icon

Ngày 04/02/2021, chương trình khuyến mại “Ăn Tết to, vạn sự vô lo” dành cho khách hàng của FE CREDIT đã tìm ra những chủ nhân của các giải thưởng đặc biệt là sổ tiết kiệm 50 triệu đồng mỗi giải.

 
 
Ngày vía Thần Tài nên mua hay bán vàng?
icon

Ngày vía Thần Tài 2021 là ngày nào? Vì sao mọi người hay đi mua vàng cầu may cho cả năm vào ngày này? Ngày Thần Tài mua vàng gì, ngày Thần Tài giá vàng có tăng không và có nên bán vàng trong ngày Thần Tài hay không... ?

 
 
Ngân hàng vắng vẻ khác thường ngày giáp Tết
icon

Không còn cảnh quầy giao dịch ngân hàng chật kín khách hàng chen chúc chờ đến lượt ngày cuối năm, năm nay các chi nhánh, phòng giao dịch ngân hàng ở Hà Nội vắng vẻ khác thường.

 
 
SeABank hợp tác chiến lược với FPT Smart Cloud ra mắt Trợ lý Ảo tổng đài AI
icon

Hà Nội, ngày 04 tháng 02 năm 2021, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) chính thức ký hợp tác chiến lược với FPT Smart Cloud trong lĩnh vực Trí tuệ Nhân tạo và Điện toán đám mây.

 
 
Vinamilk góp mặt trong các sự kiện lớn của quốc gia trong năm 2020
icon

Năm 2020, Việt Nam đã tạo được dấu ấn đặc biệt với bạn bè quốc tế với việc tổ chức thành công 2 sự kiện lớn của quốc gia là Năm Việt Nam chủ tịch ASEAN và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 13 của Đảng.

 
 
Độc lạ hoa mai màu vàng xanh nở thành chùm, giá hàng chục triệu đồng, chỉ có ở đèo Ngang
icon

Ít ai biết rằng, ngay tại chân Đèo Ngang (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) lại có một vựa mai cảnh dồi dào đến thế. Đặc biệt, có những vườn mai trị giá hàng tỷ đồng, đem lại nguồn thu nhập lớn cho người dân nơi đây.

 
Tiễn Táo quân về trời, tỷ phú Vietlott tháng 2 xuất hiện 'ẵm' hơn 24 tỷ đồng
icon

Kết quả Vietlott tối 3/2, tỷ phú Vietlott đầu tiên của tháng 2 xuất hiện với  giải Jackpot có giá trị hơn 24 tỷ đồng.

 
Hoa Tết bày bán đầy phố, tiểu thương ngồi ngóng khách mua
icon

Chỉ còn khoảng một tuần nữa là đến Tết Nguyên đán 2021. Tại Đà Nẵng, trên nhiều tuyến đường đã tràn ngập sắc vàng của quất và hoa cúc. Tuy nhiên, không khí mua sắm sắm vẫn đìu hiu.

 
“Nặn” bưởi đĩnh vàng bán giá nửa triệu đồng mỗi cặp, anh nông dân Phú Thọ thu hàng chục triệu dịp Tết
icon

Với vườn bưởi gần 100 gốc, anh nông dân Phú Thọ đã 'nhào nặn' thành bưởi đĩnh vàng cùng nhiều loại khác bán với giá từ 400.000 - 550.000 đồng/cặp, dịp Tết anh thu về từ 20-30 triệu đồng.

 
Mua hàng chục chậu đào, quất bày chật sân chơi Tết: Đằng sau thú chơi tưởng 'đại gia' khiến nhiều người xúc động
icon

Mua hơn 20 chậu quất để trang trí quanh nhà, chưa kể nhiều cành đào, người phụ nữ ở Hà Nội chia sẻ câu chuyện chị xuống tận vườn, chứng kiến cảnh những chủ vườn buồn thiu ngồi chờ khách nhưng không có người mua thấy rất tội...