Vừa thoát lỗ, Kienlongbank mua ngay cổ phần 2 công ty thua lỗ

Vừa thoát lỗ nhờ bán cổ phiếu STB, Ngân hàng TMCP Kiên Long (Kienlongbank) gây bất ngờ khi mua hai công ty thua lỗ.

Quý 4/2019, Kienlongbank gây bất ngờ khi gánh khoản thua lỗ lên đến 120 tỷ đồng. Khoản thua lỗ này đến từ việc ngân hàng phải trích lập dự phòng rủi ro tín dụng cho khoản thế chấp bằng cổ phiếu STB của một nhóm khách hàng. 

Kết quả là lợi nhuận sau thuế của Kienlongbank xuống rất thấp, chỉ đạt 67,7 tỷ đồng dù trước đó trong năm 2017 và 2018 mức lãi lần lượt là 202 tỷ đồng và 232 tỷ đồng. Tới năm 2020, dù tình hình được cải thiện, lợi nhuận của Kienlongbank vẫn thấp hơn so với hai năm  năm 2017 và 2018.

Vừa thoát lỗ, Kienlongbank mua ngay cổ phần 2 công ty thua lỗ
Vừa thoát lỗ, Kienlongbank mua ngay 2 công ty thua lỗ

Phải tới năm 2021, Kienlongbank mới thực sự khởi sắc. Báo cáo tài chính hợp nhất quý 1/2021 của ngân hàng cho thấy, ngân hàng đạt tới 525 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tăng 479 tỷ đồng, tương đương 10,4 lần so với quý 1/2020. 

Kết quả này có được nhờ thu nhập lãi và các khoản thu nhập tương tự tăng vọt từ 999 tỷ đồng của quý 1/2020 lên 2.166 tỷ đồng. Các hoạt động khác cũng cải thiện. Hoạt động dịch vụ mang lại khoản lãi 38,8 tỷ đồng, tăng so với con số 19,3 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái. 

Giải trình về lợi nhuận tăng đột biến, nhà băng này cho biết trong quý 1/2021, ngân hàng đã phối hợp với khách hàng xử lý toàn bộ tài sản đảm bảo, hoàn thành việc thu hồi nợ gốc và lãi phải thu của các khoản vay có tài sản đảm bảo là cổ phiếu của Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank - STB) theo Phương án cơ cấu lại Kienlongbank gắn liền với xử lý nợ xấu đã được Ngân hàng Nhà nước phê duyệt.

Có thể thấy, tại Kienlongbank, thua lỗ hay lãi khủng cũng đều do và nhờ STB mà ra. Vì lãi khủng trong quý 1/2021 và dự kiến lãi tăng đột biến trong cả năm 2021 (có được do bán cổ phiếu STB chứ không phải do cải thiện hoạt động kinh doanh).

Mặc dù vậy, Kienlongbank vẫn đề xuất thưởng lớn cho dàn lãnh đạo. Theo tờ trình về thù lao lãnh đạo để phục vụ ĐHĐCĐ thường niên 2021 sắp diễn ra, Kienlongbank mong muốn tăng 60% thù lao cho Hội đồng quản trị và Ban Kiểm soát, lên 16,8 tỷ đồng. 

 

Ngoài ra, Kienlongbank còn mong muốn mức thưởng vượt kế hoạch lợi nhuận là 5% lợi nhuận trước thuế (phần dư ra so với kế hoạch).

Điều đáng chú ý là hai công ty liên kết của Kienlongbank, đây là hai khoản thuộc danh mục đầu tư của ngân hàng. Tại thời điểm 31/3/2021, Kienlongbank có khoản góp vốn dài hạn trị giá 5,25 tỷ đồng vào Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Hồng Phát. Thương vụ này giúp Kienlongbank nắm giữ chỉ 1,69% vốn điều lệ công ty.

Cũng tại thời điểm 31/3/2021, Kienlongbank đã góp 6,96% vốn vào Công ty cổ phần Sài Gòn – Rạch Giá. Số tiền Kienlongbank phải chi ra là 9,27 tỷ đồng.

Hiện chưa rõ Hồng Phát và Sài Gòn – Rạch Giá có đóng góp gì vào chiến lược của Kienlongbank, nhưng rõ ràng với tỷ lệ nắm giữ thấp và giá trị góp vốn thấp, đây là khoản đầu tư khó hiểu. Càng khó hiểu hơn khi 2 công ty này có kết quả kinh doanh không khả quan. 

Hồng Phát thành lập năm 2002 nhưng gần đây, doanh thu của công ty khiêm tốn hơn rất nhiều so với vốn. Năm 2019, công ty có số vốn 773 tỷ đồng nhưng chỉ đạt doanh thu 150 tỷ đồng. Lợi nhuận mà Hồng Phát có được cũng rất khiêm tốn, đạt 27,7 tỷ đồng trong năm 2017, đạt 36,6 tỷ đồng năm 2018 và 37,3 tỷ đồng năm 2019.

Sài Gòn – Rạch Giá thậm chí bết bát hơn, dù có vốn trăm tỷ đồng nhưng gần đây, 2019 là năm công ty đạt doanh thu cao nhất, đạt mức 28,3 tỷ đồng, nhưng lợi nhuận là âm 11 tỷ đồng. Trước đó, trong các năm 2016, 2017 và 2018, công ty lỗ 21 tỷ đồng, 17 tỷ đồng, và 12,5 tỷ đồng. Kết quả là với vốn góp chủ sở hữu hơn 133 tỷ đồng, tới cuối năm 2019, vốn chủ sở hữu của công ty chỉ còn gần 61 tỷ đồng.

Ngân Giang

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Mướt mắt “khu rừng nhiệt đới” giữa lòng Hà Nội
icon

Hiện những khoảng xanh ở Hà Nội đang ngày càng bị thu hẹp bởi cơn lốc đô thị hóa và sự “tiết kiệm” của rất nhiều chủ đầu tư khi tận dụng từng thước đất để xây dựng nên những “khu rừng bê tông” nhằm tối đa hóa lợi nhuận.

 
 
PVcomBank nhận hàng loạt giải thưởng quốc tế uy tín
icon

Theo công bố mới nhất từ Finance Derivative Awards, PVcomBank được vinh danh ở 03 hạng mục năm 2021: Ngân hàng có sản phẩm tài trợ thương mại tốt nhất, Ngân hàng có dịch vụ thẻ tốt nhất và Ngân hàng có chất lượng dịch vụ tốt nhất.

 
 
Chứng khoán đỏ sàn, VN-Index bị xuyên thủng ngưỡng 1.400 điểm
icon

Cung chốt lời gia tăng mạnh sau chuỗi phiên tăng tốt gần đây khiến VN-Index giảm điểm ngày thứ hai liên tiếp, cũng là thời điểm sàn HOSE đưa vào vận hành hệ thống giao dịch mới do Tập đoàn FPT phát triển.

 
 
Lãi suất tiết kiệm 4 ngân hàng lớn VietinBank, Vietcombank, BIDV và Agribank tháng 7 có gì thay đổi?
icon

So với biểu lãi suất ngân hàng tháng 6/2021 của 4 ngân hàng lớn VietinBank, Vietcombank, BIDV và Agribank thì lãi suất ngân hàng tháng 7/2021 của 4 ngân hàng trên có gì thay đổi, lãi suất tiết kiệm ngân hàng nào cao nhất tháng 7/2021?

 
 
Ngân hàng báo lãi đậm nhờ đâu?
icon

Ghi nhận mức tăng trưởng tín dụng cao trong khi duy trì chi phí huy động vốn thấp, nhiều ngân hàng cải thiện biên lãi ròng, tăng lợi nhuận. Song tín dụng có phải là tất cả?

 
 
Hệ thống mới của FPT chạy khá... mượt, điểm số VN-Index cứ trôi tuột
icon

Hệ thống phần mềm mới của FPT được vận hành từ ngày hôm nay (5/7) trên sàn HOSE được các nhà đầu tư đánh giá chạy khá 'mượt', sàn HOSE không còn tình trạng nghẽn lệnh nữa, tuy nhiên, điểm số của VN-Index lại cứ trôi tuột...

 
Ba yếu tố đẩy giá vàng tăng trở lại trong tuần này
icon

Nhận định về giá vàng tuần này, hầu hết các chuyên gia đều cho rằng giá vàng sẽ tăng trở lại, có thể tăng đến mức 1.800 USD/ounce bởi nhiều nguyên nhân, trong đó có 3 yếu tố có thể đẩy giá vàng tăng cao.

 
Bí ẩn khoản đầu tư 24 triệu USD vào EnCapital, công ty liên quan đến Chủ tịch VietABank
icon

Ông Nguyễn Hoàng Giang, Tổng giám đốc EnCapital cho biết công ty vừa huy động thành công thêm 24 triệu USD.

 
Trúng hơn 53 tỷ đồng, một người ở Hà Nội vừa trở thành tỷ phú Vietlott
icon

Duy nhất có một chiếc vé trúng Vietlott tiền tỷ và người chơi này đã trở thành tỷ phú Vietlott đầu tiên của tháng 7 vào đêm qua khi đã trúng Jackpot 1 trị giá hơn 53 tỷ đồng.

 
Đại gia buôn lợn sở hữu hàng chục xe sang biển đẹp
icon

Gần đây, loạt xe sang biển đẹp được mạ vàng xuất hiện cùng nhau đã khiến người đi đường không khỏi trầm trồ. Song ít ai biết được chủ nhân sở hữu của chúng lại là một đại gia buôn lợn.