Loạt lùm xùm tại ông lớn nhà ở xã hội Hoàng Quân sau khi 'họ Louis' ra mặt

Công ty Địa ốc Hoàng Quân 'nổi sóng' sau khi một nhóm nhà đầu tư tập hợp để yêu cầu bầu bổ sung người của Louis Holdings vào HĐQT.

Công ty Cổ phần Tư vấn - Thương mại - Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân (mã chứng khoán: HQC) vừa công bố thông tin giải trình cụ thể lý do hoãn ngày họp đại hội đồng cổ đông thường niên 2022.

Công ty cho biết gần đến ngày họp, liên tiếp các thành viên ban tổ chức đại hội, ban lãnh đạo công ty mắc Covid-19. Đồng thời, số lượng cổ đông tăng gấp 4 lần so với năm ngoái. Số nhà đầu tư đăng ký tham dự trực tiếp tại họp đại hội cũng vượt dự kiến nên ảnh hưởng đến công tác tổ chức đại hội trong tình hình dịch diễn biến phức tạp. 

Phía Hoàng Quân cho biết do tình hình dịch bệnh tại doanh nghiệp phức tạp, đồng thời cũng cần chuẩn bị lại khâu tổ chức để đáp ứng nhu cầu tham gia của nhiều cổ đông nên HĐQT quyết định hoãn họp đại hội thường niên vào ngày 26/3 như dự kiến ban đầu, đồng thời chưa thể đưa ra mốc thời gian chính xác để triệu tập lại phiên họp đại hội. 

Việc Hoàng Quân quyết định hoãn thời điểm tổ chức đại hội thường niên diễn ra cùng lúc với diễn biến sóng gió liên quan đến cơ cấu cổ đông công ty.

Gần đây, một nhóm gồm 42 cổ đông sở hữu tổng cộng hơn 10% cổ phần Hoàng Quân tập hợp, yêu cầu công ty bầu bổ sung thành viên HĐQT. Người được đề cử là bà Nguyễn Giang Quyên, Tổng Giám đốc Louis Land (mã chứng khoán: BII), một công ty thành viên của Louis Holdings, doanh nghiệp gắn với ông Đỗ Thành Nhân.

Năm ngoái, Louis Holdings thâu tóm một loạt doanh nghiệp trên sàn chứng khoán và thu hút sự chú ý của giới đầu tư khi loạt mã cổ phiếu "họ Louis" tăng nóng, giảm sâu hàng chục đến hàng trăm phần trăm. Gần đây, Louis Holdings vừa bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt hành chính hơn 160 triệu đồng và đình chỉ giao dịch trong 2 tháng vì giao dịch "chui" cổ phiếu.

Loạt lùm xùm tại đại gia nhà xã hội Hoàng Quân sau khi họ Louis ra mặt - 1

Ông Đỗ Thành Nhân, người đứng sau loạt doanh nghiệp họ Louis (Ảnh: TGG).

Trong danh sách cổ đông đề cử bà Quyên vào HĐQT cũng xuất hiện nhiều cái tên liên quan hệ sinh thái của Louis Holdings như hai công ty Dược Lâm Đồng (Ladophar) và Chứng khoán APG. 

Trả lời kiến nghị của nhóm cổ đông trên, đại diện Hoàng Quân thông tin văn bản chưa có đầy đủ chữ ký, con dấu đối với nhà đầu tư là pháp nhân nên chưa thể công nhận. Doanh nghiệp này yêu cầu nhóm cổ đông chỉnh sửa, bổ sung văn bản theo đúng quy định của pháp luật.

Hoàng Quân được biết đến là một trong những doanh nghiệp đứng đầu thị trường nhà ở xã hội tại phía Nam. Tuy nhiên, những năm gần đây, lợi nhuận của Hoàng Quân rất khiêm tốn khi thị trường nhà ở xã hội gặp khó khăn. Hai năm gần nhất, lợi nhuận sau thuế của công ty chỉ đạt lần lượt 10 tỷ đồng và 4 tỷ đồng.

 
Loạt lùm xùm tại đại gia nhà xã hội Hoàng Quân sau khi họ Louis ra mặt - 2

Biểu đồ: Việt Đức.

Đi cùng với kết quả kinh doanh lẹt đẹt, giá cổ phiếu HQC từ giai đoạn 2017 đến tháng 9/2021 không vượt quá 5.000 đồng. Thậm chí vào cuối năm 2019, thị giá cổ phiếu này còn rớt xuống dưới 1.000 đồng. 

Tuy nhiên, cổ phiếu HQC bắt đầu nổi sóng từ quý IV năm trước. Hiện tại, thị giá HQC đã vượt mệnh giá 10.000 đồng. Cùng với đó, cổ phiếu này cũng nằm trong nhóm được giao dịch sôi động nhất trên sàn HoSE. Trong 2 tuần gần nhất, bình quân gần 28 triệu cổ phiếu HQC khớp lệnh mỗi phiên.

Loạt lùm xùm tại đại gia nhà xã hội Hoàng Quân sau khi họ Louis ra mặt - 3

Thị giá cổ phiếu HQC trong một năm qua.

Hiện tại, Hoàng Quân chỉ có duy nhất cổ đông lớn chính thức là nhà đầu tư cá nhân Lê Văn Lợi sở hữu 6,5% cổ phần. Ông Lợi cũng chỉ mới trở thành cổ đông lớn của công ty từ tháng 8/2021.

Trong khi đó, Chủ tịch HĐQT công ty, ông Trương Anh Tuấn và các thành viên trong gia đình chỉ sở hữu hơn 8% cổ phần Hoàng Quân. Dù vậy, gia đình ông Tuấn nắm 4/7 ghế, chiếm tỷ lệ quá bán trong HĐQT.

Đáng chú ý, ông Tuấn đang cho Hoàng Quân vay số tiền lớn gần 1.200 tỷ đồng. HĐQT công ty đang có kế hoạch trình đại hội cổ đông phát hành riêng lẻ hơn 87 triệu cổ phiếu cho chính ông Tuấn để hoán đổi hơn 870 tỷ đồng dư nợ thành cổ phần. Nếu kế hoạch này được thông qua, tỷ lệ sở hữu cổ phiếu của ông Tuấn tại công ty sẽ tăng lên đáng kể.

Chủ tịch nói 'không có đội lái' dù cổ phiếu tăng như thổi bất ngờ 'phủi tay' rời ghế, nhà đầu tư ngã ngửa

Chủ tịch nói 'không có đội lái' dù cổ phiếu tăng như thổi bất ngờ 'phủi tay' rời ghế, nhà đầu tư ngã ngửa

Từ mức giá 2.000 đồng đầu năm 2021, TGG đã tăng vọt 3.600% lên mức đỉnh 74.800 đồng/cp vào tháng 9, đến nay TGG đã giảm 67% so với mức đỉnh, còn 24.250 đồng/cổ. Chủ tịch Đỗ Thành Nhân đã bán sạch cổ phiếu này, rời ghế Chủ tịch

SCIC thoái sạch vốn khỏi công ty của ông Đỗ Thành Nhân

SCIC thoái sạch vốn khỏi công ty của ông Đỗ Thành Nhân

Ngày 28/12 tới, Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI) sẽ tổ chức đấu giá lô cổ phần của CTCP Xuất nhập khẩu An Giang – Angimex (mã chứng khoán: AGM) do Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) nắm giữ.

Theo dantri.com.vn

 
List comment
 
 
Máy lạnh trên xe điện tiết kiệm năng lượng gấp 5 lần xe xăng?
icon

Trong cùng một điều kiện thử nghiệm thực tế, chi phí năng lượng cho hệ thống máy lạnh trên xe ô tô điện chỉ bằng một phần năm so với xe dùng động cơ đốt trong, nhờ cơ cấu vận hành đơn giản hơn.

 
 
Vốn hóa thị trường bay mất hàng trăm nghìn tỷ như thế nào?
icon

Vốn hóa bốc hơi mạnh khi cả trăm cổ phiếu giảm thẳng đứng, kịch sàn.

 
 
Dịch vụ cho thuê ô tô tự lái cháy hàng, giá vé máy bay, giá hải sản tăng vọt trước kỳ nghỉ lễ 30/4
icon

Mặc dù chưa còn hơn 1 tuần nữa mới đến kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 nhưng nhiều dịch vụ như cho thuê xe tự lái khan xe, giá vé máy bay, giá hải sản đã tăng vọt…

 
 
Thành tụ điểm hàng rong, giá thuê vẫn hơn nửa tỷ đồng/tháng
icon

Hàng loạt mặt bằng trên các tuyến phố trung tâm quận 1, TP.HCM bị bỏ trống nhưng giá thuê vẫn cao ngất ngưởng. Vỉa hè những nơi này hiện được trưng dụng để bán hàng rong.

 
 
Chứng khoán hôm nay liệu có phiên giảm điểm thứ năm liên tiếp?
icon

Với áp lực giảm mạnh phiên hôm qua, dự kiến quán tính giảm sẽ kéo thị trường về vùng hỗ trợ 1.390 điểm, nhưng có thể sẽ nhanh chóng hồi phục trở lại. 

 
 
Nhà đầu tư tham gia 'bắt đáy', cổ phiếu ngân hàng, bất động sản kéo chỉ số VN-Index tăng trở lại
icon

Sau khi xuyên thủng ngưỡng hỗ trợ 1.450 điểm với mức giảm 1,78% và rớt xuống 1.432 điểm trong ngày hôm qua, VN-Index có dấu hiệu phục hồi trở lại trong phiên sáng nay, 19/4.

 
Giá vàng có đạt 72 triệu đồng/lượng trong tuần này?
icon

Một thành viên trong Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam dự báo, giá vàng miếng SJC có thể cán mốc 72 triệu đồng/lượng trong tuần này.

 
Khách đặt tour đi du lịch ầm ầm dịp lễ 30/4, giá tăng 30%, khách sạn 4-5 sao gần kín chỗ
icon

Phú Quốc, Hạ Long… đang là địa điểm thu hút khách du lịch trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5. Một số hãng lữ hàng cho biết, khách sạn đẹp 4-5 sao hiện gần như đã full…

 
Cổ phiếu bất động sản, ngân hàng nhuộm sắc đỏ, nhà đầu tư tháo chạy
icon

Phiên giao dịch đầu tuần mới, 18/4, thị trường chứng khoán diễn ra trong sự hoảng loạn của nhà đầu tư. Loạt cổ phiếu ngân hàng TCB, VCB, ACB, BID, HDB, MBB, STB đồng loạt giảm. Đóng cửa phiên, VN-Index mất 25,96 điểm. 

 
VinFast lọt Top ô tô điện và plug-in hybrid được quan tâm nhất tại NYIAS 2022
icon

Xe điện và plug-in hybrid đang khuynh đảo Triển lãm ô tô quốc tế New York 2022 (NYIAS 2022). Trên “đường đua” đó, các mẫu VinFast VF 8 và VF 9 được xem là hai trong những mẫu xe tiềm năng và đáng chú ý nhất.