Loại rau dân dã ở Việt Nam, ăn không hết chẳng ngại vứt luôn nhưng sang Nhật có giá 1 triệu đồng/lạng

Một loại rau dễ trồng, mọc quanh năm ở Việt Nam nhưng sang Nhật thì thành rau quý với giá cực đắt.

Tuỳ vào điều kiện địa lý, nền nông nghiệp và quan niệm của người dân mà rau củ quả ở các quốc gia có thể rất chênh lệch về “vị thế” và mức giá. Loại ở nước này là đồ bình dân, ở nước khác lại thành loài quý được săn lùng, như rau xà lách ở Việt Nam và Nhật Bản chẳng hạn.

Rau xà lách (các giống chung họ) nói chung là loại rau sống phổ biến nhất Việt Nam, được tiêu thụ nhiều trong đời sống hàng ngày. Có khoảng 6 loại rau xà lách chia theo cấu tạo ngọn và cấu trúc lá, có loại lá thường, có loại lá xoăn, có loại lá đỏ - tím, có loại lá xanh. Dù vậy, chất lượng của xà lách lại được phân biệt nhờ vị đắng, loại nào càng đắng thì càng giàu chất dinh dưỡng.

Ở Việt Nam, xà lách được trồng quanh năm suốt tháng nhờ hợp khí hậu. Xà lách cũng không cần chăm bón cầu kỳ, đất trồng cũng là đất mùn, đất xốp hoặc đất cát. Vì vậy mà giá của loài rau này khá rẻ, chưa quá 50k/kg loại đắt nhất. Vì giá thành rẻ và được ưa chuộng trong nhiều món mà đôi khi trong các bữa ăn gia đình đông người hay cỗ bàn, nếu xà lách có bị thừa ra thì nhiều người cũng chẳng ngại… vứt bỏ.

Loại rau dân dã ở Việt Nam, ăn không hết chẳng ngại vứt luôn nhưng sang Nhật có giá 1 triệu đồng/lạng - Ảnh 1.

Có lẽ khi biết giá trị của rau xà lách bên Nhật, từ nay những người đó sẽ có cái nhìn khác về loài rau này. Rau xà xách ở Nhật được liệt vào hàng rau quý, có giá từ 1.680 yên cho tới 9.000 yên (từ 360k - 2 triệu đồng) tuỳ giống và tuỳ trọng lượng. Người Nhật thường mua khoảng 50gr - 100gr rau xà lách một lần với mức giá khoảng 1.680 yên tới 4.380 yên (360k - 1 triệu).

 
Loại rau dân dã ở Việt Nam, ăn không hết chẳng ngại vứt luôn nhưng sang Nhật có giá 1 triệu đồng/lạng - Ảnh 2.

Mức giá cao ngất ngưởng của xà lách tại Nhật

Vốn xà lách là loại rau có nhiều dưỡng chất tốt, lại có thể ăn trực tiếp mà không cần chế biến - hai điều này khiến người Nhật quý trọng loài xà lách. Cụ thể, trong lá xà lách có nhiều chất chống oxy hóa tuyệt vời như axit caffeic, vitamin C và flavonols - góp phần ngăn ngừa các bệnh mãn tính như ung thư, tiểu đường, ngăn ngừa một số biểu hiện cảm cúm… Trong xà lách cũng có vitamin A cải thiện tình trạng khô mắt và tăng cường miễn dịch.

Hà Nội: Cửa hàng rau củ không người bán, đồng giá 10 ngàn, chưa có tiền không cần trả

Hà Nội: Cửa hàng rau củ không người bán, đồng giá 10 ngàn, chưa có tiền không cần trả

Hà Nội mới xuất hiện một số cửa hàng rau củ quả không có người bán để hạn chế tiếp xúc, người đến mua tự chọn rau củ quả mình cần, rồi bỏ tiền vào thùng, ai không có tiền trả sau hoặc không cần trả

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

 
List comment
 
 
Masan tích hợp dịch vụ viễn thông, hướng đến phục vụ người tiêu dùng hiện đại
icon

The Sherpa (công ty con của TĐ Masan) đã chính thức mua lại 70% CP Mobicast, bước đầu mở rộng sang lĩnh vực viễn thông. Đây là bước đi chiến lược nằm trong lộ trình hiện thực hóa nền tảng “Point of Life” đã được Masan vạch ra từ nhiều năm trước.

 
 
Cụm trang trại bò sữa đạt kỷ lục thế giới tại Việt Nam dưới góc nhìn của chuyên gia quốc tế
icon

Cho đến nay nhiều chuyên gia vẫn còn gắn bó với mảnh đất đầy nắng gió của Việt Nam, góp phần đảm bảo chất lượng dòng sữa chuẩn quốc tế của trang trại TH.

 
 
VinMart/VinMart+ đẩy mạnh các hoạt động cộng đồng, thường xuyên tổ chức khuyến mại
icon

Đồng hành cùng người tiêu dùng trong bối cảnh dịch bệnh gây ra nhiều khó khăn, hệ thống bán lẻ lớn nhất cả nước VinMart/VinMart+ thường xuyên tổ chức các chương trình khuyến mại giá tốt, ra mắt các sản phẩm thiết yếu chất lượng cao.

 
 
FWD giới thiệu sản phẩm mới nhiều đột phá “FWD đón đầu thay đổi 3.0”
icon

FWD Việt Nam vừa cho ra mắt giải pháp bảo hiểm liên kết chung mới với tên gọi “FWD đón đầu thay đổi 3.0”, kết hợp giữa bảo vệ dài hạn với đầu tư an toàn.

 
 
Bánh nướng, bánh dẻo 'né' COVID-19 bằng đường online
icon

Bán hàng trên fanpage, các trang thương mại điện tử... là những cách mà nhiều hãng sản xuất bánh Trung thu thực hiện.

 
 
Dịch vụ phí sao kê, mỗi ngân hàng thu 1 giá
icon

Tùy vào quy định của ngân hàng sẽ có mức phí sao kê khác nhau. Chủ tài khoản có thể sao kê online để tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên khách hàng cũng có thể sao kê trực tiếp với mức phí do ngân hàng áp dụng.

 
Hàng rửa ôtô, sửa xe máy đông khách khi Hà Nội nới giãn cách
icon

Vài ngày sau nới lỏng giãn cách, người dân tại một số quận thuộc 'vùng xanh' Hà Nội tranh thủ mang xe máy, ôtô đi sửa và bảo dưỡng sau thời gian không sử dụng.

 
Du lịch sẵn sàng 'bùng nổ' hậu Covid-19, khách nội địa vẫn là 'oxy'
icon

Dù vẫn “ngủ đông” nhưng doanh nghiệp du lịch khẳng định họ “ngủ đông chủ động', sẵn sàng đón khách bất cứ lúc nào. Thị trường nội địa sẽ là mục tiêu nhắm đến trước tiên của các công ty du lịch.

 
Ngân hàng chật vật rao bán 'cục nợ' hơn 400 tỷ xuống chỉ còn 100 tỷ
icon

Ngân hàng Agribank Chi nhánh Nam Hà Nội vừa rao bán đấu giá tài sản là khoản nợ của Công ty TNHH MTV Vận tải Biển Đông tại Agribank Chi nhánh Nam Hà Nội và Agribank Chi nhánh Cầu Giấy.  

 
'Đóng băng' hoạt động gần 2 tháng, hàng loạt quán cà phê Hà Nội rao bán, đại hạ giá 4-5 lần
icon

'Đóng băng' hoạt động gần 2 tháng, hàng loạt quán cà phê Hà Nội rao bán, đại hạ giá 4-5 lần