Nhân viên tứ tán, nhảy nghề khác, du lịch khát người làm sau đại dịch

Tứ tán về quê, nhảy sang làm bảo hiểm, kinh doanh, nhiều lao động trong ngành du lịch ở Đà Nẵng phải tự tìm cách mưu sinh khi các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch tạm dừng hoạt động.

Chị Phương Mai, quản lý một khách sạn ở quận Hải Châu (Đà Nẵng) cho biết, sau nhiều tháng thất nghiệp vì dịch bệnh, chị đã chuyển sang kinh doanh hệ thống. Công việc hiện tại khá ổn nên chị cũng chưa chắc chắn có quay trở lại nghề hay không.

Theo thống kê của Sở Du lịch, trải qua các đợt dịch, hiện có khoảng 80% lao động trực tiếp ngành du lịch (42.000 lao động) đã và đang thất nghiệp.

Nhân viên tứ tán, nhảy nghề khác, du lịch khát người làm sau đại dịch
Thiếu hụt nguồn nhân lực là một bài toán mà các doanh nghiệp phải đối mặt khi hoạt động du lịch phục hồi. Ảnh minh hoạ  

Chị Nguyễn Thị Mỹ Trinh, Giám đốc khách sạn Biển Vàng cho biết, dịch bệnh khiến doanh nghiệp phải cắt giảm nhân sự từ 22 nhân viên xuống chỉ còn 10 nhân viên và cuối cùng chỉ có thể giữ lại một bảo vệ và một nhân viên dọn dẹp. Các nhân viên cũ đã về quê, tha phương, nhiều người đã có ngã rẽ công việc mới, nhiều khả năng sẽ không quay trở lại nghề.

“Thành phố đã cho đón khách trở lại từ tháng 11, để chuẩn bị cho công tác phục hồi du lịch, chúng tôi đang tập trung nâng cấp khách sạn để kịp mở cửa và liên lạc với nhân viên cũ. Nhân viên chính là tài sản của công ty nhưng giờ mọi người về quê, chuyển việc. Nếu có mở cửa thì phải tuyển mới, đào tạo, tập huấn lại từ đầu”, chị Trinh lo ngại.

Cũng theo chị Trinh, việc tuyển dụng cũng phải tuỳ thuộc tình hình, nếu chắc chắn có khách thì lúc đó khách sạn mới bắt đầu tuyển dụng lại.

Lãnh đạo khu nghỉ dưỡng Furama Đà Nẵng cho hay, sau nhiều đợt dịch, đội ngũ lao động của Furama cũng bị giảm nhiều, từ gần 800 lao động còn hơn 200 lao động, đủ để duy trì hoạt động. Do đó khi hoạt động du lịch hồi phục thì doanh nghiệp cũng phải tuyển dụng và đào tạo lại.

Theo kế hoạch khôi phục hoạt động du lịch thành phố Đà Nẵng, trong bối cảnh bình thường mới, giai đoạn 1, từ tháng 11/2021, sẽ thí điểm đón khách quốc tế theo các chương trình du lịch trọn gói, thông qua các chuyến bay thuê chuyến và thương mại quốc tế thường lệ tại các khu vực, cơ sở dịch vụ du lịch được lựa chọn.

Đây là lần thứ 5 cộng đồng doanh nghiệp du lịch quay lại thực hiện kích cầu, ông Cao Trí Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng cho biết, các doanh nghiệp lạc quan lần trở lại này sẽ “bền” hơn những lần trước.

 

Theo ông Dũng, các doanh nghiệp rất ủng hộ, mong chờ lần trở lại này song bên cạnh đó cũng có nhiều nỗi lo.

“Dịch bệnh kéo dài, tâm lý khách dè dặt, lo ngại đi du lịch cho nên cái khó là có mở thì khách chưa nhiều. Các doanh nghiệp sẽ cân nhắc giữa doanh thu với chi phí bỏ ra, họ khôi phục tiến độ dần dần chứ không thể trở lại ngay nhưng cam kết hệ thống dịch vụ du lịch Đà Nẵng luôn đáp ứng nhu cầu của khách”, ông Dũng nói.

Bên cạnh thiếu hụt nguồn khách, nguồn lực kinh tế thì thiếu hụt nguồn nhân lực cũng là một bài toán mà các doanh nghiệp phải đối mặt khi hoạt động du lịch phục hồi bởi sau thời gian nghỉ dài nhiều nhân sự đã tìm được việc mới và không muốn quay trở lại với nghề du lịch.

Trao đổi với PV Infonet, ông Nguyễn Xuân Bình, Phó Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng cho biết, hiện nay có thể thấy khó khăn lớn nhất mà ngành du lịch đang phải đối mặt chính là tình hình diễn biến khó lường trước của dịch bệnh Covid-19 trong và ngoài nước gây tâm lý lo ngại cho người dân khi đi du lịch, các quốc gia trên thế giới đang bước vào đợt dịch mới với mức độ nguy hiểm tăng cao.

Đồng thời trong thời gian qua tình hình dịch bệnh kéo dài khiến nguồn lực doanh nghiệp đã kiệt quệ, tình hình nguồn nhân lực du lịch nghỉ việc và việc quay trở lại để thích ứng phục vụ khách cũng rất khó khăn.  

Để chuẩn bị các điều kiện hoạt động trở lại, hiện nay Sở đang triển khai các biện pháp, quy trình phòng, chống dịch tại các cơ sở dịch vụ phục vụ du lịch... Triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19, tổ chức đào tạo chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ lao động du lịch.

Diệu Thuỳ

Đà Nẵng mở đón khách quốc tế, khách sạn, nhà hàng vẫn cửa đóng then cài

Đà Nẵng mở đón khách quốc tế, khách sạn, nhà hàng vẫn cửa đóng then cài

Theo kế hoạch, từ tháng 11, Đà Nẵng sẽ mở cửa đón khách du lịch quốc tế đến thành phố. Tuy nhiên, nhiều khách sạn, nhà hàng vẫn đóng cửa im lìm, nhiều nơi hoang tàn như vừa qua cơn bão

Chủ đề :

du lịch

đà nẵng

 
List comment
 
 
Giá vàng tăng dựng đứng do đâu?
icon

Giá vàng trong 2 ngày gần nhất 8-9 /11 đã tăng thẳng đứng trong bối cảnh thị trường vẫn còn 'lăn tăn' với lạm phát tại Mỹ và đồng USD giảm giá so với nhiều đồng tiền mạnh khác.

 
 
Khách sạn ở Nha Trang vẫn đóng cửa, rao bán
icon

Hơn một tháng sau khi được mở cửa đón khách trở lại, hàng trăm khách sạn ở Nha Trang vẫn đóng cửa im lìm. Một số mở cửa nhưng không có khách, số khác dán bảng rao bán.

 
 
Cổ phiếu xây lắp vào mùa
icon

Kết quả kinh doanh 9 tháng không quá xấu cùng nhu cầu xây lắp bùng nổ sau thời gian dài đóng băng đã giúp cổ phiếu của doanh nghiệp xây dựng thu hút dòng tiền.

 
 
Trải nghiệm tương lai của ngành hàng không
icon

Nhà triển lãm của Emirates tại Triển lãm Dubai Expo 2020 mô tả viễn cảnh tương lai của ngành hàng không thương mại.

 
 
Môi giới chứng khoán ăn nên làm ra
icon

Với sự bùng nổ của thị trường chứng khoán giúp nghề môi giới trở nên hấp dẫn, thu nhập bình quân tăng 2-3 lần so với trước dịch.

 
 
Quả cọ, thứ quà tuổi thơ đang gây 'sốt' chợ mạng những ngày đầu đông: Chỉ người sành ăn mới biết vị
icon

Với những ai sinh ra lớn lên ở Phú Thọ thì không còn lạ lẫm gì với thứ quả đắng chát ấy vì chúng gắn liền với tuổi thơ của mỗi người.

 
Chờ giảm lệ phí trước bạ ô tô nội
icon

Chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước nếu được thông qua và có hiệu lực từ ngày 15/11 sẽ là cú hích giúp phá băng thị trường ô tô sau gần 2 năm ảm đạm

 
Giá vàng tuần tới: Ai đang thao túng thị trường vàng?
icon

Trong thời gian qua, mỗi khi giá vàng vượt 1.800USD/oz, thì bị đẩy xuống dưới mức này do áp lực bán tháo. Vậy thế lực nào đang chi phối giá vàng? Và giá vàng tuần tới sẽ ra sao?

 
Bức tranh ảm đạm của hàng quán TP.HCM sau khi mở cửa
icon

Trong khi các quán nhậu và quán ăn vỉa hè tại TP.HCM nhộn nhịp khách thì nhiều nhà hàng lại ế ẩm. Thậm chí, nhiều nơi chưa mở cửa hoặc thông báo sang nhượng cửa hàng.

 
Đà Nẵng mở đón khách quốc tế, khách sạn, nhà hàng vẫn cửa đóng then cài
icon

Theo kế hoạch, từ tháng 11, Đà Nẵng sẽ mở cửa đón khách du lịch quốc tế đến thành phố. Tuy nhiên, nhiều khách sạn, nhà hàng vẫn đóng cửa im lìm, nhiều nơi hoang tàn như vừa qua cơn bão