Thịt lợn phải giảm giá, lợn sống Thái Lan đã nhập về Đồng Nai tối qua

Tối 12/6, lô lợn sống được nhập từ Thái Lan đã về đến trang trại lợn thuộc hệ thống của Công ty Thùy Dương Phát ở Đồng Nai.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến đã trực tiếp có mặt tại trang trại để kiểm tra quy trình thực hiện kiểm dịch động vật trước khi chuyển vào khu chăn nuôi.

Theo đó, lô lợn sống đầu tiên này có 317/80.000 con (lợn giống) được cho phép nhập khẩu nhằm phục vụ công tác tái đàn cho các trang trại của doanh nghiệp.

Lợn về đến trang trại. Ảnh: Trần Trung.

Lợn về đến trang trại. Ảnh: Trần Trung.

Sau khi được nhập khẩu qua cửa khẩu Lao Bảo (Quảng Trị), Công ty Thùy Dương Phát đã đưa số lợn trên đến trang trại Đồng Hiệp (xã Tân An, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai) để thực hiện cách ly. Cục Thú y đã tổ chức kiểm tra hồ sơ khai báo và tình trạng sức khỏe thực tế của từng con lợn. Bước đầu không phát hiện triệu chứng lâm sàng của các dịch bệnh truyền nhiễm trên lợn.

Tiêu độc khử trùng trước khi vào trại. Ảnh: Trần Trung.

Tiêu độc khử trùng trước khi vào trại. Ảnh: Trần Trung.

Ngay sau đó, đàn lợn được vận chuyển vào khu nuôi cách ly để theo dõi, đối với đàn lợn giống thời gian cách ly tối đa 45 ngày. Trong thời gian nuôi cách ly, đàn lợn tiếp tục được lấy mẫu giám sát về các bệnh truyền nhiễm, đặc biệt là bệnh dịch tả lợn châu Phi. Sau thời gian này, lợn giống khoẻ mạnh, không có dịch bệnh sẽ được cấp chứng nhận cho doanh nghiệp chăn nuôi nhân giống phục vụ tăng đàn, tái đàn.

Kiểm tra niêm phong xe chở lợn trước khi đưa lợn vào chuồng. Ảnh: Trần Trung.
Kiểm tra niêm phong xe chở lợn trước khi đưa lợn vào chuồng. Ảnh: Trần Trung.

Kiểm tra niêm phong xe chở lợn trước khi đưa lợn vào chuồng. Ảnh: Trần Trung.

Bà Phạm Thị Thùy Dương, Giám Đốc Công ty Thùy Dương Phát cho biết, ngoài số lợn giống, trong tháng 6,7,8 Công ty xin nhập 120.000 con lợn thịt, mỗi con lợn có trọng lượng từ 80 – 100 kg phục vụ công tác giết mổ, cung cấp thịt lợn cho thị trường. Toàn bộ số lợn trên đều được nhập từ Công ty Rukshinedan Limited Partership Thái Lan. Dự kiến vào 19h tối mai, 500/120.000 con lợn thịt đầu tiên sẽ về đến cửa khẩu Lao Bảo (Quảng Trị), ngày 14/6, lợn trên sẽ về đến trang trại của doanh nghiệp.

Thực hiện các thủ tục trước khi đưa lợn vào chuồng. Ảnh: Trần Trung.
Thực hiện các thủ tục trước khi đưa lợn vào chuồng. Ảnh: Trần Trung.

Thực hiện các thủ tục trước khi đưa lợn vào chuồng. Ảnh: Trần Trung.

Theo Bà Dương, đối với lợn giống ước tính sau 5 tháng đưa vào chăn nuôi, cuối năm doanh nghiệp này sẽ đủ con giống để tăng đàn, tái đàn cho các trang trại vệ tinh, đồng thời cung cấp giống ra thị trường phục vụ nhu cầu tái đàn cho các trang trại tại địa phương. Đối với lợn thịt, sau khi tuân thủ các quy định hiện hành của nhà nước, doanh nghiệp sẽ đưa vào giết mổ cung ứng ra thị trường nhằm góp phần bình ổn giá lợn.

Theo Cục Chăn nuôi, hiện có 8 doanh nghiệp Thái Lan có các trang trại đủ điều kiện để xuất lợn sống sang Việt Nam. Theo đó, số lượng lợn xuất sang Việt Nam có thể thay đổi tùy theo nhu cầu của các doanh nghiệp, qua đó đã có rất nhiều doanh nghiệp đang đăng kí để nhập khẩu. Số lượng đăng kí nhập khẩu tính đến ngày 12/6 đã lên gần 1 triệu con.

 
Lợn được đưa xuống xe để vào chuồng cách ly. Ảnh: Trần Trung.

Lợn được đưa xuống xe để vào chuồng cách ly. Ảnh: Trần Trung.

Ông Bạch Đức Lữu - Phó Cục trưởng Cục Thú y cho biết, các doanh nghiệp xuất khẩu của Thái Lan đều được quản lý theo tiêu chuẩn TSA 6403-2009 về Thực hành Nông nghiệp tốt bao gồm quản lý chung về vệ sinh trang trại, vệ sinh môi trường, phòng chống và giám sát dịch bệnh, từ quản lý thức ăn, nước uống dùng cho lợn… được Cơ quan Thú y có thẩm quyền Thái Lan giám sát chặt chẽ và đăng ký với Cục Thú y Việt Nam. Các doanh nghiệp nhập khẩu đủ điều kiện của Việt Nam có thể thực hiện nhập khẩu lợn. Tuy nhiên, việc nhập khẩu lợn phải được thực hiện nghiêm kiểm dịch theo đúng quy định hiện hành.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến trực tiếp cùng đoàn công tác kiểm tra lô lợn sống nhập khẩu vào phía Nam. Ảnh: Trần Trung.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến trực tiếp cùng đoàn công tác kiểm tra lô lợn sống nhập khẩu vào phía Nam. Ảnh: Trần Trung.

Phát biểu tại buổi kiểm tra, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho rằng, trong bối cảnh nguồn cung lợn giống và lợn thịt trong nước chưa đáp ứng yêu cầu, Bộ muốn tăng cường nhập khẩu lợn từ các nước để phục vụ công tác tăng đàn, tái đàn và  giết mổ. Việc nhập khẩu số lượng lợn là không có hạn ngạch nhưng phải đảm bảo an toàn cho đàn lợn trong nước và không ảnh hưởng đến người chăn nuôi.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến yêu cầu đảm bảo an toàn dịch bệnh trong việc nhập khẩu heo sống vào Việt Nam. Ảnh: Trần Trung.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến yêu cầu đảm bảo an toàn dịch bệnh trong việc nhập khẩu heo sống vào Việt Nam. Ảnh: Trần Trung.

Thứ trưởng nhấn mạnh, Bộ chỉ đạo Cục Thú y tăng cường lực lượng, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng liên ngành tại cửa khẩu và chính quyền địa phương, kiểm soát chặt chẽ hoạt động nhập khẩu heo sống vào Việt Nam; chịu trách nhiệm trước pháp luật và trước Bộ trưởng về việc đảm bảo an toàn dịch bệnh trong việc nhập khẩu heo sống vào Việt Nam.

Cán bộ Cục Thú y kiểm tra lợn lần cuối trước khi đưa lợn vào chuồng. Ảnh: Trần Trung.

Cán bộ Cục Thú y kiểm tra lợn lần cuối trước khi đưa lợn vào chuồng. Ảnh: Trần Trung.

 Theo thống kê từ Bộ NN&PTNT, từ đầu năm đến nay, Việt Nam nhập khẩu khoảng 70.000 tấn thịt lợn, tăng 300% so với cùng kỳ năm 2020. Việc chính thức cho nhập khẩu lợn sống về giết mổ thương phẩm lần này của Bộ NN&PTNT là một trong những biện pháp nhằm tăng nguồn cung, đồng thời giúp mặt hàng thịt lợn trong nước hạ nhiệt.

Được biết, ngay sau khi thông tin Bộ NN&PTNT chính thức cho nhập khẩu lợn sống Thái Lan về Việt Nam để nuôi, giết mổ làm thực phẩm, trong những ngày qua giá lợn hơi cả nước đã giảm. Theo đó, giá heo hơi 12/6 tại miền Bắc ghi nhận giảm từ 2.000 - 3.000 đồng/kg nằm trong khoảng 88.000 - 97.000 đồng/kg. Tại thị trường miền Trung, Tây Nguyên giá heo hơi chững lại khoảng từ 85.000 - 94.000 đồng/kg. Giá heo hơi tại miền Nam hôm nay tiếp tục giảm sâu từ 1.000 - 3.000 đồng/kg, hiện đang được giao dịch trong khoảng từ 86.000 - 94.000 đồng/kg…

Theo nongnghiep.vn

 
List comment
 
 
VietinBank ký kết hợp tác với Tập đoàn Pacific
icon

Ngày 13/7/2020 tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) và Công ty Cổ phần Tập đoàn Thái Bình Dương (Tập đoàn Pacific) đã ký kết thỏa thuận hợp tác.

 
 
Điểm danh Tập đoàn thuộc Top 50 Công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam
icon

Tập đoàn Novaland lần thứ 4 liên tiếp được vinh danh trong Top 50 công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam do Công ty Chứng khoán Thiên Việt và Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư phối hợp bình chọn.

 
 
Đất Xanh lọt top 50 công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam năm 2019
icon

Tập đoàn Đất Xanh (mã chứng khoán: DXG) vừa được Tạp chí Nhịp cầu Đầu tư vinh danh ở vị trí thứ 5 trong “Top 50 công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam năm 2019”.

 
 
Diễn biến bất ngờ tại Sabeco giúp tỷ phú Thái có thêm gần 17 nghìn tỷ đồng
icon

Thông tin Bộ Công thương chuẩn bị thoái vốn khỏi Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) đã ngay lập tức tác động tích cực tới giá cổ phiếu SAB.

 
 
Tại sao vàng và chứng khoán đang cùng tăng giá?
icon

Giá vàng chứng kiến mức tăng kỷ lục trong gần 9 năm, trong khi chứng khoán và các tài sản khác cũng cùng chiều biến động.

 
 
Gia đình cựu Thứ trưởng Công thương Hồ Thị Kim Thoa 'phủ bóng' tại Điện Quang ra sao?
icon

Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can đối với bà Hồ Thị Kim Thoa, cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương, về tội 'Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí'. 

 
Giá vàng tăng cao, nên mua hay bán chốt lời lúc này?
icon

Giá vàng tiến sát mốc 51 triệu đồng/lượng khiến người đang giữ vàng băn khoăn liệu có nên bán vàng chốt lời hay không? Hay đây là thời điểm tốt để mua vàng đầu tư?

 
Du khách đến Đà Nẵng không có nhiều lựa chọn vui chơi, giải trí về đêm
icon

Du khách rất hào hứng với việc tham quan, vui chơi trên địa bàn TP vào ban ngày, nhưng họ không có nhiều lựa chọn để vui chơi, giải trí về đêm.

 
Sữa bột Vinamilk Dielac Grow Plus có tổ yến - Giải pháp dinh dưỡng cho trẻ suy dinh dưỡng thấp còi
icon

Với mong muốn mang đến những giải pháp dinh dưỡng tối ưu cho trẻ em, góp phần vào mục tiêu giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng của trẻ em Việt Nam, Vinamilk đã cho ra mắt sản phẩm sữa bột “Dielac Grow Plus có Tổ Yến”.

 
Đăng ký iPay Mobile trúng ngay iPhone 11 Pro Max
icon

9 iPhone 11 Pro max trị giá 40 triệu đồng/chiếc, 45 voucher đặt vé máy bay trị giá 2 triệu đồng/voucher và hàng ngàn giải thưởng hấp dẫn đang chờ đón khách hàng khi đăng ký VietinBank iPay Mobile.