Lắp máy lạnh cho heo ăn, ngủ, 2 ông nông dân Đồng Nai làm giàu nhàn tênh

Mô hình chăn nuôi heo bằng trại lạnh và khép kín trở thành vũ khí hữu hiệu để nông dân Đồng Nai tuyên chiến với dịch bệnh.

Ông Đinh Văn Sơn xã Bình Lộc (TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai) kể: Gia đình chăn nuôi heo từ năm 2015 đến nay. Nhờ chính quyền tạo điều kiện tham quan học tập kinh nghiệm nhiều nơi nên ông Sơn nhận thấy chăn nuôi chuồng lạnh có nhiều ưu điểm.

Cho heo ăn ngủ trong chuồng lạnh, nông dân Đồng Nai khỏe ru - Ảnh 1.

Ngày càng nhiều nông hộ ở Đồng Nai áp dụng mô hình chăn heo nuôi trại lạnh

Năm 2016, gia đình ông đầu tư 1,5 tỷ đồng để nâng cấp từ chuồng hở thành chuồng lạnh trên diện tích chăn nuôi 1ha.  

Các dãy chuồng nuôi được ông xây dựng theo quy trình khép kín, có trang bị hệ thống máy lạnh, quạt gió để duy trì ở nhiệt độ ổn định 27OC. Ngoài ra ông còn đầu tư hệ thống hầm biogas để thu gom chất toàn bộ thải và khử mùi hôi chuồng trại.

Ông Sơn cho biết, heo nuôi trong môi trường nhiệt độ phù hợp, đảm bảo mát mẻ quanh năm ở mức nhiệt độ 27OC giúp đàn heo tăng trưởng nhanh. Nhiệt độ luôn ổn định nên heo không bị hiện tượng sốc nhiệt, giúp giảm stress đàn heo.

Cho heo ăn ngủ trong chuồng lạnh, nông dân Đồng Nai khỏe ru - Ảnh 2.

Chăn nuôi trại lạnh giúp người nuôi chủ động quản lý dịch bệnh, ít bị ảnh hưởng môi trường bên ngoài, heo tăng trọng nhanh

Khi heo khỏe thì việc hấp thụ và chuyển hóa thức ăn cũng tốt  hơn. Heo tăng trọng nhanh, rút ngắn thời gian chăn nuôi trung bình khoảng 10 ngày so với chăn nuôi chuồng hở.

Từ đó, giảm được lượng thức ăn, công chăm sóc, tiết kiệm điện, nước. Heo khỏe mạnh có sức đề kháng tốt nên ít bị dịch bệnh.

Đặc biệt, trong năm 2019, dịch tả heo châu Phi bùng phát gây thiệt hại khắp nơi thì trang trại của của ông Sơn không bị ảnh hưởng gì do heo được chăn nuôi theo quy trình khép kín trong chuồng lạnh. 

Cho heo ăn ngủ trong chuồng lạnh, nông dân Đồng Nai khỏe ru - Ảnh 3.

Chăn nuôi trại lạnh, khép kín mang lại nhiều hiệu quả hơn chăn nuôi hở, giúp phòng chống tốt bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Mặc dù chăn nuôi heo trong chuồng lạnh tốn chi phí xây dựng hệ thống làm lạnh ban đầu nhưng heo tăng trọng nhanh, đảm bảo quy trình an toàn sinh học. "Vì thế, nuôi heo chuồng lạnh có hiệu quả kinh tế cao hơn 20% so với nuôi chuồng hở", ông Sơn nói.

Đến nay, ông Sơn duy trì tổng đàn với quy mô 240 con heo nái và sinh sản và khoảng 6.500 con heo thịt.

 

Còn tại huyện Thống Nhất, trại chăn nuôi heo của ông Nguyễn Kim Đoán được xem là mô hình chăn nuôi heo nông hộ hiện đại nhất khu vực này. Ông Đoán cho biết, sau 7 năm liên tục đầu tư, đến nay ông đã xây dựng được trại heo hiện đại như mong đợi.

Trại heo được trang bị đầy đủ thiết bị hiện đại, từ tủ điều khiển nhiệt độ và hệ thống bơm nước tự động để điều chỉnh nhiệt độ thích hợp trong chuồng, nhất là mỗi khi cúp điện.

Hệ thống máng ăn tự động giúp nhân công tiết kiệm công lao động vì chỉ cần cần ấn nút là thức ăn tự chuyển đến các ô chuồng. Khâu tự động này còn giúp quản lý tốt lượng thức ăn cho đàn heo.

Cho heo ăn ngủ trong chuồng lạnh, nông dân Đồng Nai khỏe ru - Ảnh 4.

Ông Nguyễn Kim Đoán phân tích hiệu quả từ chăn nuôi heo bằng trại lạnh

Ông Đoán cho biết, dù vốn đầu tư xây dựng trại heo hiện đại không hề nhỏ, với trên 6 tỷ đồng trên diện tích 2ha nhưng hiệu quả mang lại cũng rất lớn. Hiện ông đang duy trì quy mô tổng đàn trên 1.000 con heo nhưng cả trại chỉ cần 2 lao động thường xuyên.

Hệ thống trang trại lạnh khép kín, đảm bảo tốt chăn nuôi an toàn sinh học nên dù nằm ngay trong vùng trọng điểm chăn nuôi của Đồng Nai, trại heo của ông Đoán vẫn an toàn qua các mùa dịch tả heo châu Phi.

Cũng vì chăn nuôi khép kín nên rất hiếm khi ông Đoán phải sử dụng kháng sinh. "Nếu đầu tư chăn nuôi hiện đại cùng chế độ dinh dưỡng tốt, hiệu quả mang lại cao hơn rất nhiều so với chăn nuôi trại hở, mức tối thiểu cũng 5-10%" - ông Đoán phân tích.

Cho heo ăn ngủ trong chuồng lạnh, nông dân Đồng Nai khỏe ru - Ảnh 5.

Ông Nguyễn Kim Đoán cho rằng mô hình nuôi heo chuồng lạnh là lựa chọn mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người chăn nuôi hiện nay.

Với tư cách là Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi của tỉnh Đồng Nai, ông Đoán cho rằng, phương pháp chăn chuồng lạnh đang ngày càng chiếm ưu thế và khẳng định tính hiệu quả. Phương pháp này giúp người chăn nuôi chủ động trong việc quản lý dịch bệnh, ít bị ảnh hưởng môi trường bên ngoài, heo tăng trọng nhanh.

"Nuôi heo chuồng lạnh mặc dù không phải là mô hình mới lạ nhưng hiệu quả kinh tế mang tính bền vững. Trong bối cảnh dịch bệnh trên đàn heo diễn biến phức tạp, thì việc triển khai mô hình nuôi heo chuồng lạnh là lựa chọn mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người chăn nuôi hiện nay", ông Đoán chia sẻ.

Bà chủ trang trại gà ri vi sinh 'độc nhất vô nhị' cho gà ăn thảo dược, bán giá gấp đôi vẫn cháy hàng

Bà chủ trang trại gà ri vi sinh 'độc nhất vô nhị' cho gà ăn thảo dược, bán giá gấp đôi vẫn cháy hàng

Không có đất cũng không có tiền... ấy vậy mà người phụ nữ dám gây dựng một trang trại gà hàng nghìn con. Đến khi doanh thu đạt hàng trăm triệu, người phụ nữ ấy lại nuôi mộng xuất khẩu gà ri mang thương hiệu Việt Nam.

Theo danviet.vn

Chủ đề :

đồng nai

 
List comment
 
 
PVcomBank nhận hàng loạt giải thưởng quốc tế uy tín
icon

Theo công bố mới nhất từ Finance Derivative Awards, PVcomBank được vinh danh ở 03 hạng mục năm 2021: Ngân hàng có sản phẩm tài trợ thương mại tốt nhất, Ngân hàng có dịch vụ thẻ tốt nhất và Ngân hàng có chất lượng dịch vụ tốt nhất.

 
 
Ba yếu tố đẩy giá vàng tăng trở lại trong tuần này
icon

Nhận định về giá vàng tuần này, hầu hết các chuyên gia đều cho rằng giá vàng sẽ tăng trở lại, có thể tăng đến mức 1.800 USD/ounce bởi nhiều nguyên nhân, trong đó có 3 yếu tố có thể đẩy giá vàng tăng cao.

 
 
Bí ẩn khoản đầu tư 24 triệu USD vào EnCapital, công ty liên quan đến Chủ tịch VietABank
icon

Ông Nguyễn Hoàng Giang, Tổng giám đốc EnCapital cho biết công ty vừa huy động thành công thêm 24 triệu USD.

 
 
Trúng hơn 53 tỷ đồng, một người ở Hà Nội vừa trở thành tỷ phú Vietlott
icon

Duy nhất có một chiếc vé trúng Vietlott tiền tỷ và người chơi này đã trở thành tỷ phú Vietlott đầu tiên của tháng 7 vào đêm qua khi đã trúng Jackpot 1 trị giá hơn 53 tỷ đồng.

 
 
Đại gia buôn lợn sở hữu hàng chục xe sang biển đẹp
icon

Gần đây, loạt xe sang biển đẹp được mạ vàng xuất hiện cùng nhau đã khiến người đi đường không khỏi trầm trồ. Song ít ai biết được chủ nhân sở hữu của chúng lại là một đại gia buôn lợn.

 
 
London ‘soán ngôi’ Amsterdam thành trung tâm chứng khoán lớn nhất châu Âu
icon

Bloomberg đưa tin, giao dịch cổ phiếu hàng ngày đạt trung bình 8,92 tỉ euro trên các sàn giao dịch chứng khoán khác nhau ở London vào tháng 6, cao hơn so với 8,8 tỉ euro ở Hà Lan.

 
VietABank được chấp thuận niêm yết, Chủ tịch Phương Hữu Việt giàu cỡ nào?
icon

Chủ tịch HĐQT VietABank Phương Hữu Việt còn là Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đầu tư Việt Phương, tổ chức sở hữu 12,21% vốn điều lệ của ngân hàng. Nếu tính cả cổ phần do Việt Phương sở hữu, ông Việt nắm giữ 17,27% vốn điều lệ của VietABank. 

 
Chính thức vận hành phần mềm của FPT tại HOSE từ ngày 5/7
icon

Ủy Ban Chứng khoán Nhà nước vừa có công văn gửi Sở GDCK TP.HCM (HOSE) về việc chấp thuận đưa giải pháp xử lý sự cố giao dịch của CTCP FPT vào vận hành.

 
6 tháng đầu năm 2021, xuất khẩu ước đạt 158,35 tỷ USD, nhiều mặt hàng xuất khẩu tỷ đô
icon

Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan, trong 6 tháng đầu năm 2021 tổng trị giá XNK hàng hoá của Việt Nam dự kiến đạt 318,02 tỷ USD, tăng mạnh 32,7% so với cùng kỳ năm 2020; trong đó tổng trị giá xuất khẩu ước đạt 158,35 tỷ USD, tăng 29%.

 
Tiểu thương phố cổ Hà Nội cầm cự cửa hàng, lo phá sản
icon

Với nguồn doanh thu chủ yếu đến từ hoạt động chi tiêu của khách du lịch, các hộ kinh doanh đồ lưu niệm trên phố cổ Hà Nội đang tìm cách cầm cự, canh cánh trong lòng nỗi lo phá sản.