Vải thiều “thắng” lớn, nông dân đút túi gần 7000 tỷ, lật ngược thế cờ

Vụ vải thiều thắng lớn, vượt 15 nghìn tấn, doanh thu khoảng 6,9 nghìn tỷ đồng trong đó tiêu thụ nội địa chiếm 52,5%, thị trường xuất khẩu 47,5%.
Vải thiều “thắng” lớn, nông dân đút túi gần 7000 tỷ, lật ngược thế cờ
Lần đầu tiên vải thiều “thắng” lớn trong nước, người trồng vải bội thu

Sở Công Thương tỉnh Bắc Giang cho biết, mặc dù giá bán vải thiều năm nay cao gần bằng năm trước, với mức bình quân đạt 31,2 nghìn đồng/kg, tuy nhiên tổng sản lượng vải đạt gần 165 nghìn tấn, tăng 15 nghìn tấn so với vụ trước. 

Theo báo cáo của Sở Công Thương tỉnh, tính đến thời điểm này, tỉnh Bắc Giang đã tiêu thụ được 164,7 nghìn tấn vải, tăng 15 nghìn tấn so với vụ trước. Trong đó, Lục Ngạn 93,2 nghìn tấn; Lục Nam 33,1 nghìn tấn; Tân Yên 16 nghìn tấn; Yên Thế 8,6 nghìn tấn; Lạng Giang 6 nghìn tấn và Sơn Động 5,4 nghìn tấn…

Có thể nói năm 2020, người trồng vải Bắc Giang đã có một mùa vụ vải bội thu.

Điều đáng nói là năm nay, thị trường tiêu thụ vải tại Bắc Giang có sự dịch chuyển theo hướng tích cực, đó là tăng thị phần trong nước. Cụ thể, sản lượng tiêu thụ nội địa chiếm 52,5%, thị trường xuất khẩu 47,5%.

Theo Sở Công Thương, giá bán vải thiều năm nay cao gần bằng năm trước, với mức bình quân đạt 31,2 nghìn đồng/kg nhưng bù lại sản lượng tăng.

Vì thế, tổng giá trị thu được từ vải thiều và các dịch vụ phụ trợ đạt khoảng 6,9 nghìn tỷ đồng, tăng 600 tỷ đồng so với vụ vải năm 2019. Trong đó, thu từ vải đạt khoảng 5,2 nghìn tỷ đồng; thu từ dịch vụ phụ trợ đạt khoảng 1,7 nghìn tỷ đồng.

Đại diện Sở Công Thương cho biết, sở dĩ thị trường tiêu thụ vải có sự dịch chuyển như vậy là do chủ động đưa ra các kịch bản tiêu thụ vải thiều trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

 

Năm nay, lần đầu tiên UBND tỉnh chủ động phối hợp với Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và PTNT tổ chức hội nghị trực tuyến xúc tiến tiêu thụ vải thiều quy mô lớn với 63 điểm cầu trên cả nước và 4 điểm cầu ở 2 tỉnh Vân Nam, Quảng Châu (Trung Quốc). Hội nghị đã giúp kết nối chặt chẽ các cấp, ngành, địa phương với những thương nhân trong, ngoài nước, thúc đẩy hoạt động tiêu thụ vải thiều. Thực tế, trong suốt mùa thu hoạch vải thiều năm nay, các cửa khẩu ở tỉnh Lạng Sơn và Lào Cai đã dành đường ưu tiên để xuất khẩu vải thiều một cách nhanh chóng sang Trung Quốc - thị trường truyền thống và lớn nhất đối với vải thiều Bắc Giang.

Năm nay, diện tích vải thiều được bà con sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP và GlobalGAP tăng cao, với hơn 15,2 nghìn ha, tăng khoảng 1,2 nghìn ha so với năm 2019. Trong đó, riêng huyện Lục Ngạn có 11,1 nghìn ha.

Đáng chú ý là năm nay, ngoài thị trường đã khai thác từ những năm trước như Trung Quốc, Thái Lan, Hàn Quốc, khối EU… thì vụ vải năm nay có thêm Nhật Bản. Tính đến nay, toàn tỉnh đã xuất khẩu được khoảng 200 tấn vải thiều sang Nhật Bản.

Còn tại Hải Dương, vụ vải năm nay có khoảng 5% sản lượng vải thiều được xuất sang các thị trường cao cấp như Mỹ, Australia, Hàn Quốc, Canada, Singapore.

Vải thiều Thanh Hà chính vụ năm nay sản lượng đạt 5.000 tấn, tăng khoảng 3.000 tấn so với năm 2019. Giá vải bán bình quân 30.000 đồng/kg, doanh thu đạt khoảng 250 tỷ đồng. Vải chủ yếu được tiêu thụ trong hệ thống các siêu thị như BigC, Big Green, Bác Tôm, Intimex; chỉ có khoảng 15% sản lượng xuất sang Trung Quốc, khoảng 5% xuất sang các thị trường khó tính như Mỹ, Australia, Hàn Quốc, Canada, Singapore.

Hải Yến

Trúng lớn mùa vải thiều, người dân thắp đèn thu hoạch cả đêm

Trúng lớn mùa vải thiều, người dân thắp đèn thu hoạch cả đêm

Những chủ vườn ở “thủ phủ vải thiều” Lục Ngạn (Bắc Giang) năm nay 'trúng lớn'. Cảnh thu hoạch vải nhộn nhịp từ lúc nửa đêm cho đến khi những xe vải nặng trĩu lần lượt lăn bánh đến khu vực thương lái tập kết vào buổi sáng.

 
List comment
 
 
Đề xuất điều chỉnh giá xăng 10 ngày/lần
icon

Bộ Công Thương đề xuất phương án điều chỉnh giá xăng 10 ngày/lần. Khi các yếu tố cấu thành biến động làm giá cơ sở tăng cao, Bộ này phải báo cáo Thủ tướng xem xét, quyết định.

 
 
Đặt qua mạng, khách ngã ngửa tố biệt thự nghỉ dưỡng như nhà hoang
icon

Quảng cáo khách sạn đẹp lung linh nhưng đến nơi, du khách hốt hoảng với thực tế phũ phàng.

 
 
Giao dịch lan đột biến tiền tỷ có phải nộp thuế?
icon

Khoảng một tháng trở lại đây, giao dịch lan đột biến có giá kỷ lục liên tục được công bố. Vậy có hay không việc thu thuế những giao dịch tiền tỷ này?

 
 
Tài sản người thân cựu Thứ trưởng bị truy nã trồi sụt theo cổ phiếu Điện Quang
icon

Tính từ đầu tháng 7 đến phiên hôm qua (14/7), cổ phiếu DQC của CTCP Bóng đèn Điện Quang đã trải qua 5 phiên giảm giá, 4 phiên đứng giá tham chiếu và duy nhất một phiên tăng giá.

 
 
Được mùa lê, nông dân Bắc Hà trúng đậm
icon

Hiện nay, lê Bắc Hà (Lào Cai) đang vào vụ chính, giá lê chọn từ 20 - 25 nghìn đồng kg, giá lê ngố dao động từ 50 - 60 nghìn đồng/kg, nhiều khách du lịch đã đến Bắc Hà vào dịp cuối tuần trải nghiệm, mua lê về làm quà.

 
 
Nóng mùa du lịch: Lộ chiêu dụ khách hủy phòng để trốn phí, khách 'mắc câu' rước bực
icon

Đăng giá phòng nghỉ cực rẻ trên các trang đặt phòng trực tuyến, khi có khách đặt, chủ khách sạn,villa nhờ khách huỷ phòng để giao dịch trực tiếp để tránh mất phí- rồi đột ngột tăng giá, cách làm chụp giật khiến nhiều khách hàng bực tức

 
'Cuộc chiến vương quyền' ở Eximbank bao giờ kết thúc?
icon

Với giới doanh nhân, tranh chấp nội bộ thường có 1 lằn ranh nhất định. Khi xung khắc vượt qua ranh giới, các tay chơi lớn không còn ngồi lại được với nhau, thì vai trò của cơ quan quản lý nhà nước lúc này là đặc biệt quan trọng.

 
Ngân hàng giảm mạnh dự báo tăng trưởng lợi nhuận năm nay
icon

Tuy các hoạt động kinh tế trong nước hoạt động trở lại nhưng các nền kinh tế đối tác lớn của Việt Nam vẫn chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, ảnh hưởng bất lợi tới triển vọng kinh doanh của ngành ngân hàng.

 
Giá xăng thế giới giảm, xăng trong nước vẫn giữ nguyên
icon

Sau 4 lần tăng giá liên tiếp, tại kỳ điều chỉnh lần này (13/7), giá xăng dầu trong nước giữ nguyên mặc dù giá xăng thế giới trong những ngày vừa qua giảm.

 
Agribank - ngân hàng vì sự phát triển nông nghiệp - nông thôn Việt Nam
icon

Chủ lực trong đầu tư phát triển nông nghiệp, nông dân và nông thôn, với tín dụng “Tam nông” luôn chiếm trên 70% trên tổng dư nợ, Agribank luôn ý thức trách nhiệm khi được đồng hành cùng nông nghiệp Việt Nam.