Ngân hàng thừa tiền dịp cận Tết, lãi suất huy động giảm tiếp

Vietcombank tiếp tục là ngân hàng có lãi suất huy động thấp nhất thị trường, chỉ còn ở mức 4,6%/năm  ở kỳ hạn 12 tháng, 3,5%/năm với kỳ hạn 6 tháng. Trong khi SeABank chi trả mức lãi suất cao nhất 6,3% cho kỳ hạn 6 tháng.
Ngân hàng thừa tiền dịp cận Tết, lãi suất huy động giảm tiếp

Nhu cầu thanh khoản tăng lên khi Tết Nguyên đán 2021 đang đến gần nhưng nguồn cung tiền đồng của các ngân hàng thương mại lớn vẫn rất dồi dào.

Bằng chứng là lãi suất liên ngân hàng chỉ nhích nhẹ trong tuần vừa qua và hiện đang ở mức 0,325%/năm với kỳ hạn qua đêm, tăng 15 điểm cơ bản và 0,463%/năm với kỳ hạn 1 tuần, tăng 23 điểm cơ bản. Trong khi đó, NHNN vẫn tạm dừng các giao dịch trên thị trường mở.

Tuần qua, Vietcombank giảm thêm 10 điểm cơ bản lãi suất tiền gửi các kỳ hạn. Lãi suất tiền gửi của Vietcombank hiện thấp hơn 3 ngân hàng còn lại trong nhóm big 4 gồm Agribank, Vietinbank và BIDV từ 20-30 điểm cơ bản ở các kỳ hạn.

Hầu hết các ngân hàng thương mại cổ phần đều giữ nguyên lãi suất kể từ tháng 1/2021. Theo Công ty Chứng khoán SSI, hiện tại, thanh khoản các ngân hàng thương mại vẫn rất tốt, cùng với đó là đợt bùng phát của dịch Covid-19 tại Việt Nam những ngày gần đây có thể khiến cầu tín dụng yếu đi, lãi suất sẽ vẫn duy trì ở vùng thấp hiện tại và có thể còn giảm thêm nếu dịch bệnh phức tạp hơn.

Theo số liệu thống kê của Fiin Group, lãi suất huy động tiếp tục duy trì xu hướng giảm trong tháng 1/2021 đối với cả hai kỳ hạn 6 tháng và 12 tháng ở tất cả các nhóm ngân hàng. Xu hướng này tiếp tục được duy trì sang tháng 2/2021.

Cụ thể, đối với kỳ hạn 6 tháng, lãi suất của nhóm ngân hàng gốc quốc doanh (nhóm big 4), ngân hàng TMCP có quy mô nhỏ (vốn dưới 5.000 tỷ đồng) và ngân hàng TMCP có quy mô lớn (vốn trên 5.000 tỷ đồng) giảm lần lượt 0,025%/năm; 0,245%/năm và 0,045%/năm, xuống 3,725%/năm; 5,415%/năm và 4,88%/năm.

Vietcombank tiếp tục là ngân hàng có lãi suất huy động thấp nhất thị trường, ở mức 3,5%/năm (giảm 0,1%/năm so với tháng trước đó), trong khi SeABank chi trả mức lãi suất cao nhất 6,3%/năm cho kỳ hạn 6 tháng.

 

Trong khi đó, đối với kỳ hạn 12 tháng, lãi suất huy động trung bình của cả 3 nhóm ngân hàng cũng có diễn biến giảm.

Lãi suất của nhóm Ngân hàng TMCP có quy mô nhỏ giảm mạnh nhất (-0,2%/năm xuống mức 6,09%/năm). Lãi suất của nhóm ngân hàng gốc quốc doanh và lãi suất của nhóm ngân hàng TMCP có quy mô lớn có mức giảm lần lượt là 0,025%/năm và 0,155%/năm, xuống 5%/năm và 5,55%/năm.

Ở kỳ hạn này, lãi suất thấp nhất tiếp tục thuộc về Techcombank và Vietcombank (4,6%/năm) và cao nhất thuộc về HDBank và IndovinaBank (6,9%/năm).

Như vậy, lãi suất trung bình 6 tháng và 12 tháng của toàn ngành ngân hàng trong tháng đầu tiên của năm mới đang ở mức 4,91%/năm và 5,68%/năm, cùng giảm 1,5%/năm so với cùng kỳ và giảm lần lượt 0,12%/năm và 0,15%/năm so với tháng cuối cùng của năm trước đó.

Lý giải nguyên nhân thanh khoản hệ thống ngân hàng vẫn đang được duy trì ở trạng thái dồi dào, Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho rằng, nguyên nhân đến từ việc trong thời điểm đầu năm, đặc biệt giáp kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2021, các dự án vẫn chưa được triển khai trên diện rộng, lượng tiền lớn vẫn nằm trong ngân hàng và chưa được giải ngân.

Ngân Giang

Lãi suất huy động thấp dưới đáy, lãi suất cho vay chỉ giảm nhỏ giọt, ngân hàng lãi kỷ lục

Lãi suất huy động thấp dưới đáy, lãi suất cho vay chỉ giảm nhỏ giọt, ngân hàng lãi kỷ lục

Dù chưa có báo cáo kết quả kinh doanh chính thức của năm 2020 nhưng hầu hết các ngân hàng niêm yết đã công bố sơ bộ kết quả kinh doanh với những con số “đủ sức làm choáng mình”.

Chủ đề :

ngân hàng

 
List comment
 
 
Đại gia sữa Việt bất ngờ đổ tiền khủng đầu tư thế giới diệu kỳ cho trẻ thơ
icon

Mở lối đi riêng, NutiMilk bất ngờ chơi lớn, đổ tiền tỷ sáng tạo nên một thế giới diệu kỳ cho trẻ em – Nuvi World. Song song đó, thương hiệu này cũng chính thức ra mắt “tân binh” NuVi, nhãn sữa mới toanh cho trẻ em Việt Nam.

 
 
12 trang trại bò sữa 4.0 của Vinamilk đang được triển khai dùng năng lượng mặt trời
icon

Hướng đến phát triển bền vững, đặc biệt trong khía cạnh năng lượng, Vinamilk đã triển khai kế hoạch sử dụng năng lượng mặt trời tại 12 trang trại bò sữa trên cả nước. 

 
 
Doanh nghiệp lữ hành háo hức lên tour đón đầu 'hộ chiếu vắc xin'
icon

Trong khi chờ quyết định chính thức mở cửa đón khách quốc tế, các đơn vị lữ hành vừa 'ngóng' quyết định chính thức, đồng thời chuẩn bị kế hoạch để đón khách.

 
 
Đại gia thịt lợn, thịt gà thu nghìn tỷ từ bất động sản
icon

Bộ phận kinh doanh bất động sản, dịch vụ xây lắp và các hoạt động khác đem về nguồn thu 1.259 tỷ đồng (bao gồm cả số thu nội bộ) cho Dabaco trong năm 2020.

 
 
Trúng 40 tỷ, một người ở Hà Nội trở thành tỷ phú Vietlott đầu tiên của tháng 3
icon

Kết quả xổ số Vietlott tối 12/3 đã mang may mắn về cho một người chơi ở Thủ đô Hà Nội khi có duy nhất một chiếc vé của người chơi trúng Jackpot có giá trị hơn 40 tỷ đồng.

 
 
Ai đang điều tiết giá vàng trong nước?
icon

Việc giá vàng thế giới xuống sẽ tác động đến giá vàng trong nước nhưng các doanh nghiệp kinh doanh vàng, đặc biệt là doanh nghiệp 'độc quyền' không thể để giá xuống quá thấp so với mức giá đảm bảo có lợi nhuận...

 
Giá xăng E5 RON92 tăng gần 700 đồng/lít
icon

Từ 15h chiều 12/3, Liên Bộ Tài chính - Công Thương điều chỉnh tăng giá xăng và các mặt hàng dầu.

 
Giá xăng dầu hôm nay bao nhiêu tiền 1 lít?
icon

Hôm nay (12/3), Liên Bộ Tài chính - Công Thương sẽ điều chỉnh giá xăng dầu theo chu kỳ. Cả giá xăng và dầu đều đồng loạt tăng.

 
Ông chủ Soya Garden lỗ 170 triệu một ngày trước khi đóng 40 cơ sở
icon

Năm 2019, Soya Garden lỗ 62 tỷ đồng. Thêm cú “đấm bồi” từ dịch Covid-19, doanh nghiệp này phải đóng cửa 40/50 cơ sở.

 
Cổ phiếu FLC vẫn tăng giá bất chấp thông tin bất lợi
icon

Bất chấp các thông tin bất lợi trên thị trường, cổ phiếu FLC vẫn tiếp tục tăng giá và là phiên tăng thứ tư liên tiếp