Ngân hàng thừa tiền dịp cận Tết, lãi suất huy động giảm tiếp

Vietcombank tiếp tục là ngân hàng có lãi suất huy động thấp nhất thị trường, chỉ còn ở mức 4,6%/năm  ở kỳ hạn 12 tháng, 3,5%/năm với kỳ hạn 6 tháng. Trong khi SeABank chi trả mức lãi suất cao nhất 6,3% cho kỳ hạn 6 tháng.
Ngân hàng thừa tiền dịp cận Tết, lãi suất huy động giảm tiếp

Nhu cầu thanh khoản tăng lên khi Tết Nguyên đán 2021 đang đến gần nhưng nguồn cung tiền đồng của các ngân hàng thương mại lớn vẫn rất dồi dào.

Bằng chứng là lãi suất liên ngân hàng chỉ nhích nhẹ trong tuần vừa qua và hiện đang ở mức 0,325%/năm với kỳ hạn qua đêm, tăng 15 điểm cơ bản và 0,463%/năm với kỳ hạn 1 tuần, tăng 23 điểm cơ bản. Trong khi đó, NHNN vẫn tạm dừng các giao dịch trên thị trường mở.

Tuần qua, Vietcombank giảm thêm 10 điểm cơ bản lãi suất tiền gửi các kỳ hạn. Lãi suất tiền gửi của Vietcombank hiện thấp hơn 3 ngân hàng còn lại trong nhóm big 4 gồm Agribank, Vietinbank và BIDV từ 20-30 điểm cơ bản ở các kỳ hạn.

Hầu hết các ngân hàng thương mại cổ phần đều giữ nguyên lãi suất kể từ tháng 1/2021. Theo Công ty Chứng khoán SSI, hiện tại, thanh khoản các ngân hàng thương mại vẫn rất tốt, cùng với đó là đợt bùng phát của dịch Covid-19 tại Việt Nam những ngày gần đây có thể khiến cầu tín dụng yếu đi, lãi suất sẽ vẫn duy trì ở vùng thấp hiện tại và có thể còn giảm thêm nếu dịch bệnh phức tạp hơn.

Theo số liệu thống kê của Fiin Group, lãi suất huy động tiếp tục duy trì xu hướng giảm trong tháng 1/2021 đối với cả hai kỳ hạn 6 tháng và 12 tháng ở tất cả các nhóm ngân hàng. Xu hướng này tiếp tục được duy trì sang tháng 2/2021.

Cụ thể, đối với kỳ hạn 6 tháng, lãi suất của nhóm ngân hàng gốc quốc doanh (nhóm big 4), ngân hàng TMCP có quy mô nhỏ (vốn dưới 5.000 tỷ đồng) và ngân hàng TMCP có quy mô lớn (vốn trên 5.000 tỷ đồng) giảm lần lượt 0,025%/năm; 0,245%/năm và 0,045%/năm, xuống 3,725%/năm; 5,415%/năm và 4,88%/năm.

Vietcombank tiếp tục là ngân hàng có lãi suất huy động thấp nhất thị trường, ở mức 3,5%/năm (giảm 0,1%/năm so với tháng trước đó), trong khi SeABank chi trả mức lãi suất cao nhất 6,3%/năm cho kỳ hạn 6 tháng.

 

Trong khi đó, đối với kỳ hạn 12 tháng, lãi suất huy động trung bình của cả 3 nhóm ngân hàng cũng có diễn biến giảm.

Lãi suất của nhóm Ngân hàng TMCP có quy mô nhỏ giảm mạnh nhất (-0,2%/năm xuống mức 6,09%/năm). Lãi suất của nhóm ngân hàng gốc quốc doanh và lãi suất của nhóm ngân hàng TMCP có quy mô lớn có mức giảm lần lượt là 0,025%/năm và 0,155%/năm, xuống 5%/năm và 5,55%/năm.

Ở kỳ hạn này, lãi suất thấp nhất tiếp tục thuộc về Techcombank và Vietcombank (4,6%/năm) và cao nhất thuộc về HDBank và IndovinaBank (6,9%/năm).

Như vậy, lãi suất trung bình 6 tháng và 12 tháng của toàn ngành ngân hàng trong tháng đầu tiên của năm mới đang ở mức 4,91%/năm và 5,68%/năm, cùng giảm 1,5%/năm so với cùng kỳ và giảm lần lượt 0,12%/năm và 0,15%/năm so với tháng cuối cùng của năm trước đó.

Lý giải nguyên nhân thanh khoản hệ thống ngân hàng vẫn đang được duy trì ở trạng thái dồi dào, Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho rằng, nguyên nhân đến từ việc trong thời điểm đầu năm, đặc biệt giáp kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2021, các dự án vẫn chưa được triển khai trên diện rộng, lượng tiền lớn vẫn nằm trong ngân hàng và chưa được giải ngân.

Ngân Giang

Lãi suất huy động thấp dưới đáy, lãi suất cho vay chỉ giảm nhỏ giọt, ngân hàng lãi kỷ lục

Lãi suất huy động thấp dưới đáy, lãi suất cho vay chỉ giảm nhỏ giọt, ngân hàng lãi kỷ lục

Dù chưa có báo cáo kết quả kinh doanh chính thức của năm 2020 nhưng hầu hết các ngân hàng niêm yết đã công bố sơ bộ kết quả kinh doanh với những con số “đủ sức làm choáng mình”.

Chủ đề :

ngân hàng

 
List comment
 
 
Tham quan nhà máy Ajinomoto ngay tại nhà
icon

Để giúp người tiêu dùng tham quan thực tế nhà máy từ xa nhanh chóng, dễ dàng và để phù hợp với xu thế phát triển của ngành công nghiệp 4.0, Ajinomoto ra mắt nền tảng “Tham quan nhà máy từ xa” ứng dụng công nghệ số hóa không gian.

 
 
Chọn mua dự án nào khi nguyên vật liệu “phi mã”?
icon

Giá vật liệu tăng điên đảo, các dự án mới không thể ra hàng vì thủ tục thắt chặt và hoạt động xây dựng đình trệ khiến số ít dự án nhà ở sắp hoàn thiện như The Matrix One trở thành hàng hiếm được săn tìm.

 
 
VinFast Ludo và Impes: Cặp “vương - hậu” trong phân khúc xe máy điện cho giới trẻ
icon

Thừa hưởng những giá trị cốt lõi và công nghệ sản xuất xe máy điện hàng đầu của VinFast, Ludo và Impes là hai mẫu xe máy điện gần như không có đối thủ trong phân khúc xe dành cho giới trẻ.

 
 
Crowne Plaza Phú Quốc Starbay chính thức mở cửa đón khách
icon

Khu nghỉ dưỡng 5 sao quốc tế Crowne Plaza Phú Quốc Starbay do tập đoàn MIKGroup phát triển đã chính thức hoàn thiện và mở cửa đón khách từ đầu tháng 07/2021, dưới sự vận hành của tập đoàn IHG Hotels & Resorts.

 
 
'Thỏa thuê' thưởng thức buffet 99.000 đồng với vô vàn món ngon tại VinMart
icon

Tại đại tiệc buffet MEATDeli, chỉ với 99.000 đồng, khách hàng sẽ được thưởng thức no nê nhiều món ăn ngon, chế biến theo phong cách ẩm thực đa dạng của các miền.

 
 
Hàng loạt cổ phiếu rời sàn chứng khoán trong tháng 7
icon

Có 9 cổ phiếu bị hủy đăng ký giao dịch tại UPCoM, phần lớn rơi vào tháng 7. Những cổ phiếu bị hủy đăng ký giao dịch là do bị hủy tư cách công ty đại chúng theo quyết định của UBCKNN. 

 
Giá xăng hôm nay 26/6 tăng mạnh
icon

Thực hiện điều chỉnh giá xăng dầu theo chu kỳ của Liên Bộ Tài chính - Công Thương, từ 15h hôm nay (26/6), giá xăng E5 RON 92 trong nước tăng 712 đồng/lít lên 19.760 đồng/lít; xăng RON 95 tăng thêm 752 đồng/lít.

 
Moody’s công bố hoàn thành rà soát định hạng tín nhiệm định kỳ cho BIDV
icon

Ngày 21/06/2021, tổ chức định hạng tín nhiệm Moody’s đã hoàn thành việc rà soát định hạng tín nhiệm định kỳ cho Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV).

 
Thua độ ông Trương Gia Bình, 'vua chứng khoán' Nguyễn Duy Hưng vẫn thấy 'sung sướng'
icon

Ông chủ của SSI từng 'cá' về việc Tập đoàn FPT của ông Trương Gia Bình không thể khắc phục sự cố nghẽn lệnh tại HOSE sau 3 tháng, thế nhưng ông chủ SSI đã phải công khai thừa nhận mình đã sai và xin lỗi ông Trương Gia Bình.

 
Cùng trúng Jackpot 2, người chơi ở Hà Nội và Bình Dương phải ‘cưa đôi’ tiền tỷ Vietlott
icon

Còn số người chơi trở thành tỷ phú Vietlott của tháng 6 đã nâng tổng số lên thành 10 người khi vừa có hai chiếc vé của hai người chơi tại Hà Nội và Bình Dương cùng trúng Jackpot 2 trị giá hơn 3,5 tỷ đồng vào tối 24/6.