Hơn 1.200 vụ việc vi phạm thương mại trong tháng 10 bị Hải quan bắt giữ

Chiều 2/11, Tổng cục Hải quan cho biết, trong tháng 10 đã chủ trì, phối hợp, phát hiện, bắt giữ tổng số hơn 1.200 vụ việc vi phạm thương mại với trị giá hàng hóa ước tính 228 tỷ đồng, thu ngân sách Nhà nước trên 18 tỷ đồng.

Báo cáo thường kỳ của Tổng cục Hải quan cho biết, trong tháng 10, các hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới trên toàn tuyến đã giảm so với tháng trước về số vụ vi phạm song tính chất vi phạm tại vụ việc lại rất phức tạp.

Hơn 1.200 vụ việc vi phạm thương mại trong tháng 10 bị Hải quan bắt giữ
Các chiến sỹ thuộc Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Xa Mát kiểm đếm số thuốc lá điếu ngoại nhập lậu vừa thu giữ. (Ảnh: Thanh Tân/TTXVN)

Tính từ ngày 16/9 đến 15/10, toàn ngành Hải quan đã chủ trì, phối hợp, phát hiện, bắt giữ, tổng số hơn 1.200 vụ việc vi phạm với trị giá hàng hóa ước tính 228 tỷ đồng, thu ngân sách Nhà nước trên 18 tỷ đồng. Ngoài ra, cơ quan Hải quan đã khởi tố 3 vụ việc và chuyển cơ quan khác kiến nghị khởi tố 7 vụ việc trong tháng.

 

Tiêu biểu trong số đó là việc kiểm tra một số các lô hàng quà biếu, quà tặng tại kho hàng Công ty Cổ phần nhà ga hàng hóa ALS và hàng hóa được vận chuyển từ Nga về Việt Nam. Kết quả, ngành Hải quan đã phát hiện nhiều lô hàng có thuốc điều trị bệnh COVID-19 và các bộ test nhanh COVID-19, thuốc điều trị ung thư... Tất cả số thuốc phát hiện và bắt giữ đều chưa được Bộ Y tế cấp phép lưu hành tại Việt Nam.

Nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm, Tổng cục Hải quan cũng đã ban hành Kế hoạch về phòng, chống tội phạm có tổ chức, tội phạm xuyên quốc gia giai đoạn 2021-2025. Ngoài ra, ngành cũng trang bị một số máy phát hiện ma túy, chất nổ cho Cục Điều tra chống buôn lậu và các Cục Hải quan các địa phương đồng thời đề nghị Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an phối hợp thử nghiệm tính năng của các máy này.

Tiến Anh

 
List comment
 
 
Hải quan thông tin công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại trong tháng 9
icon

Trong Quý III/2021, hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới có xu hướng giảm, các vụ việc vi phạm chỉ mang tính chất nhỏ, lẻ, trị giá hàng vi phạm thấp.

 
 
Hải quan tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu, đẩy nhanh tốc độ thông quan hàng hóa
icon

Tổng cục Hải quan đã thực hiện một số giải pháp để đẩy nhanh tốc độ thông quan hàng hóa, kịp thời hỗ trợ cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

 
 
Tổng cục Hải quan thông tin hàng hóa xuất nhập khẩu trong tháng 9
icon

Trong tháng 9/2021, tổng trị giá xuất nhập khẩu của Việt Nam ước đạt 53,5 tỷ USD, giảm 2% so với tháng trước. Trong đó tổng trị giá xuất khẩu ước đạt 27 tỷ USD, giảm 0,8% và tổng trị giá nhập khẩu ước đạt 26,5 tỷ USD, giảm 3,1%.

 
 
VietinBank tiến sát mục tiêu kế hoạch năm 2021
icon

Số liệu kết quả kinh doanh đến 31/10/2021 cho thấy, các chỉ số quy mô và hiệu quả đều có sự tăng trưởng tích cực, VietinBank (CTG) đang tiến sát mục tiêu hoàn thành kế hoạch năm 2021 đã đề ra.

 
 
Vinamilk ra mắt sữa tươi organic 'tiêu chuẩn kép' trong triển lãm quốc tế hàng đầu tại Thượng Hải
icon

Từ 9 đến 11/11/2021, Vinamilk tham gia Triển lãm Thực phẩm Quốc tế FHC 2021 tại thành phố Thượng Hải để quảng bá các sản phẩm sữa tươi, đặc biệt là sữa tươi Organic với “tiêu chuẩn kép” đến các khách hàng, đối tác quốc tế trong sự kiện này. 

 
 
Trải nghiệm tương lai của ngành hàng không
icon

Nhà triển lãm của Emirates tại Triển lãm Dubai Expo 2020 mô tả viễn cảnh tương lai của ngành hàng không thương mại.

 
Giá vàng tăng dựng đứng do đâu?
icon

Giá vàng trong 2 ngày gần nhất 8-9 /11 đã tăng thẳng đứng trong bối cảnh thị trường vẫn còn 'lăn tăn' với lạm phát tại Mỹ và đồng USD giảm giá so với nhiều đồng tiền mạnh khác.

 
Đặc sản cam Vinh chín mọng vào mùa thu hoạch, giá từ 35.000 - 45.000 đồng/kg
icon

Từ cuối tháng 10, cam Vinh bắt đầu chín mọng, vào vụ thu hoạch, nhiều vườn cam xuất bán cho khách tại vườn với giá từ 35.000 - 45.000 đồng/kg.

 
Nhân viên tứ tán, nhảy nghề khác, du lịch khát người làm sau đại dịch
icon

Tứ tán về quê, nhảy sang làm bảo hiểm, kinh doanh, nhiều lao động trong ngành du lịch ở Đà Nẵng phải tự tìm cách mưu sinh khi các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch tạm dừng hoạt động.

 
Khách sạn ở Nha Trang vẫn đóng cửa, rao bán
icon

Hơn một tháng sau khi được mở cửa đón khách trở lại, hàng trăm khách sạn ở Nha Trang vẫn đóng cửa im lìm. Một số mở cửa nhưng không có khách, số khác dán bảng rao bán.