Hải sản Phú Quốc giảm giá mạnh

Tôm tít, tôm mũ ni, cá mú và mực là những loại hải sản đang giảm giá rất mạnh tại đảo ngọc Phú Quốc.

Ngày 31/8, biển Phú Quốc (Kiên Giang) khá êm, gió nhẹ và trời mát. Nhiều ghe khai thác hải sản ở đảo ngọc thu hoạch được nhiều tôm, mực, cá trong đêm qua đã cập bến.

Anh Phạm Văn Sỹ ở khu phố 7, phường Dương Đông (TP Phú Quốc), cho biết cá thu, cá mú, cá bớp, ghẹ… tại Phú Quốc chủ yếu phục vụ khách du lịch. Ảnh hưởng dịch Covid-19, nhiều nhà hàng đóng cửa, khách du lịch không đến đảo ngọc nên các loại hải sản đều giảm giá.

Tôm tít, mũ ni giảm giá một nửa

“Những ngày biển êm và không trăng, ngư dân Phú Quốc đánh bắt được nhiều tôm, cá nên giá bán lúc này càng giảm. Người dân ảnh hưởng dịch bệnh buộc họ phải chọn thực phẩm hợp túi tiền. Doanh nghiệp sản xuất mua cá, mực cho công nhân ăn cũng chọn loại vừa”, anh Sỹ chia sẻ.

Hai san Phu Quoc giam gia anh 1

Tôm mũ ni ở Phú Quốc chỉ còn 250.000 đồng/kg. Ảnh: Anh Chiêu.

Chiều cùng ngày, anh Phan Minh Hoàng ở khu phố 6, phường Dương Đông đi chợ mua tôm tít loại nhất với giá 280.000 đồng/kg. Theo anh Hoàng, trước dịch Covid-19 loại tôm này có giá dao động 600.000-700.000 đồng/kg, còn lúc hút hàng, giá trên 1 triệu đồng mỗi kg.

Đối với mực “chớp” (mực oxy) có trứng, trước dịch Covid-19 giá dao động 350.000-400.000 đồng/kg thì nay giảm còn 120.000-150.000 đồng/kg. Ghẹ loại 250.000-300.000 đồng/kg giảm xuống 120.000-150.000 đồng/kg. Ốc voi 120.000-150.000 đồng chỉ còn 90.000 đồng/kg...

“Cá mú trên 200.000 đồng/kg giảm xuống còn 110.000 đồng/kg. Không có khách du lịch và nhà hàng đóng cửa nên loại cá đặc sản này chỉ bán cho người dân địa phương. Dịch Covid-19 ảnh hưởng quá lớn”, một tiểu thương ở xã Hàm Ninh, TP Phú Quốc nói.

Hàng tươi sống phải neo ao

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kiên Giang, tổng sản lượng thủy sản nuôi của địa phương này đang tồn đọng trên 1.300 tấn. Trong đó, cá bớp và cá mú tồn khoảng 300 tấn, giá dao động 120.000-140.000 đồng/kg; tôm các loại bình quân 120.000 đồng/kg, mực 70.000-230.000 đồng/kg và thủy sản khác giá từ 30.000-250.000 đồng/kg.

Lãnh đạo ngành nông nghiệp tỉnh Kiên Giang cho rằng từ khi thực hiện giãn cách xã hội (19/7) theo Chỉ thị 16, địa phương tổ chức kết nối tiêu thụ sản phẩm nông, thủy sản thông qua nhiều kênh kết nối. Bước đầu có kết quả rất khả quan, nhưng cũng gặp khó khăn do sự di chuyển người cùng thiết bị thu hoạch, thu mua, vận chuyển giữa các địa phương vùng xanh và vùng đỏ, các tỉnh giáp ranh do phải tuân thủ quy định phòng, chống dịch bệnh.

 
Hai san Phu Quoc giam gia anh 2

Ốc voi tại chợ Dương Đông, TP Phú Quốc giá 90.000 đồng/kg. Ảnh: Anh Chiêu.

Đặc biệt, khâu thu hoạch, bốc vác, phân loại sản phẩm, số lượng lao động thường vượt quá quy định theo Chỉ thị 16, tiềm ẩn nguy cơ phát sinh dịch bệnh.

Một số mặt hàng thủy sản nuôi như tôm càng xanh, cua biển, cá bớp, cá mú, sò huyết giá mua tại ao giảm nhưng vẫn chưa kết nối tiêu thụ được số lượng lớn do các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu, các nhà hàng, quán ăn, thương nhân, thương lái... tạm dừng hoạt động.

Những mặt hàng đòi hỏi sử dụng tươi như tôm càng xanh, sò huyết... gặp khó khăn trong tiêu thụ. Người dân phải neo lại ao nuôi làm phát sinh chi phí, hao hụt nhiều do tới lứa chưa thu hoạch được.

Về hoạt động khai thác thủy sản, các phương tiện gặp rất nhiều khó khăn, phải hoạt động cầm chừng chờ dịch bệnh ổn định trở lại. Mặt khác, giá nguyên liệu cho chuyến đi biển cũng tăng như, dầu, nhớt và nước đá… là rào cản lớn cho ngư dân.

“Khi tàu cá về cập cảng, việc đi lại từ nhà đến cảng để bốc dỡ hàng thủy sản đối với các chủ doanh nghiệp khai thác và công nhân bốc xếp, bốc dỡ hàng thủy sản gặp rất nhiều khó khăn trong thời gian giãn cách xã hội”, báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kiên Giang nêu.

Hai san Phu Quoc giam gia anh 3

Cá mú tại chợ Dương Đông giá 110.000 đồng/kg. Ảnh: Anh Chiêu.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, tỉnh Kiên Giang tiếp tục duy trì tổ chỉ đạo sản xuất, kết nối cung cầu tiêu thụ nông sản; phản ánh, phối hợp tháo gỡ khó khăn lưu thông hàng hóa, vật tư nông nghiệp, thu mua, thu hoạch nông sản, thủy sản.

Ngành nông nghiệp tỉnh này phối hợp chặt chẽ với Bộ Tư lệnh Quân khu 9 trong thực hiện kế hoạch thu hoạch, vận chuyển, tiêu thụ, bảo quản nông thủy sản trong điều kiện khẩn cấp do ảnh hưởng của thiên tai, dịch bệnh.

Giá lợn hơi giảm nhưng đặc sản lợn đen giá cao cũng không có để mua, tôm hùm lại rớt giá mạnh

Giá lợn hơi giảm nhưng đặc sản lợn đen giá cao cũng không có để mua, tôm hùm lại rớt giá mạnh

Trong khi lợn hơi giảm giá mạnh chỉ còn 50.000-55.000 đồng/kg thì đặc sản lợn đen cắp nách ở Nghệ An vẫn giữ giá cao, dao động từ 120.000-200.000 đồng/kg; trong khi đó giá tôm hùm rớt giá mạnh; hàng điện máy trong tình trạng tồn kho cao...

Theo zingnews.vn

 
List comment
 
 
Giảm lãi suất tiết kiệm tại quầy, ngân hàng khuyến khích người dân gửi tiền qua online
icon

Trong khi lãi suất tiền gửi tiết kiệm tại quầy giảm khá mạnh, thì các nhà băng lại chỉ giảm nhẹ, thậm chí tăng lãi suất tiền gửi tiết kiệm qua hình thức online nhằm khuyến khích khách hàng gửi tiết kiệm không tiếp xúc. 

 
 
Giá cổ phiếu rẻ hơn trà đá vọt tăng kỷ lục, ông chủ phản ứng cực ngầu
icon

Sau thời gian dài được định dưới mệnh giá, thậm chí dưới 1.000 đồng/cp, giá cổ phiếu BII của CTCP Louis Land vừa lên mức kỷ lục 15.100 đồng/cp, ông Đỗ Thành Nhân đã vội khoe mua được mức giá…đáy.

 
 
Loại rau dân dã ở Việt Nam, ăn không hết chẳng ngại vứt luôn nhưng sang Nhật có giá 1 triệu đồng/lạng
icon

Một loại rau dễ trồng, mọc quanh năm ở Việt Nam nhưng sang Nhật thì thành rau quý với giá cực đắt.

 
 
 
 
Hàng trăm hộp thuốc, thiết bị y tế chống dịch Covid-19 nhập khẩu trái phép bị bắt
icon

Chiều 28/8, Tổng cục Hải quan cho biết, các lực lượng của đơn vị này vừa bắt giữ hàng trăm hộp thuốc và thiết bị y tế chống dịch Covid-19 nhập khẩu trái phép tại sân bay Nội Bài.

 
 
Các đại gia mì gói kiếm bộn tiền từ thói quen tiêu dùng của người Việt
icon

Người Việt tiêu thụ mì gói hàng đầu thế giới. Và thị trường tỷ đô này đã và đang chứng kiến sự cạnh tranh đến từ các nhà sản xuất nội địa và nước ngoài.

 
Đế chế mì Hảo Hảo và cổ đông người Việt duy nhất tại Acecook Vietnam
icon

Sau thông tin mì Hải hảo bị cơ quan an toàn thực phẩm Ireland ra thông báo thu hồi vì có chứa chất cấm sử dụng ở châu Âu, gây hại sức khỏe người dùng, nhiều người quan tâm ai đang là chủ mì Hảo Hảo?

 
Ông chủ vườn lan var Đất Mỏ vừa bị bắt giàu cỡ nào?
icon

Liên quan đến vụ buôn lậu than lớn nhất từ trước đến nay, C03 vừa bắt tạm giam hai anh em sinh đôi từng được biết đến là đại gia chơi lan đất mỏ với phi vụ giao dịch lan đột biến lên đến 250 tỷ đồng.

 
Tài sản giới siêu giàu Mỹ tăng mạnh hàng nghìn tỉ USD thời đại dịch
icon

Đại dịch kéo theo những vấn đề khó khăn trên toàn cầu, tuy nhiên giới siêu giàu dường như vẫn không bị thiệt hại, ngược lại nhiều người trong số họ còn giàu lên nhanh chóng.

 
Vài nét về ông lớn Việt đàm phán nhập 15 triệu liều vắc xin Pfizer
icon

Thông tin về việc Công ty Donacoop đã thỏa thuận với hãng Pfizer để nhập khẩu khoảng 15 triệu liều vắc xin Covid-19 nếu được Bộ Y tế cấp phép mới đây khiến giới doanh nghiệp cũng như dư luận muốn biết doanh nghiệp này như thế nào.